Trần Bang !!

Xét xử ông Trần Bang ngày 12/5 về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

RFA
2023.05.08

Xét xử ông Trần Bang ngày 12/5 về cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước"

Nhà hoạt động Trần Bang

 Fb Bang Trần

Xét xử ông Trần Bang ngày 12/5 về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

 

Gần đến ngày xét xử, nhà hoạt động Trần Bang vẫn chưa được gặp luật sư bào chữa trong khi gia đình hy vọng ông sẽ được trả tự do.

Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/5 tới đây sẽ xét xử sơ thẩm đối với nhà hoạt động Trần Bang (tên thật là Trần Văn Bang) với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.

Ông phải đối diện với mức án từ năm năm đến 12 năm tù giam nếu bị kết tội.

Thông tin trên được ông Trần Văn Bang thông báo cho người nhà trong chuyến thăm gặp vào cuối tuần trước trong trại tạm giam của Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tin nhắn gửi RFA ngày 08/5, một người em của ông Bang cho biết gia đình chưa nhận được giấy mời tham dự phiên toà, đồng thời mong muốn ông được trả tự do ngay tại toà, người này nói:

Qua các sự việc xảy ra trong những năm vừa qua, hy vọng những người đại diện pháp luật, đại diện cho công lý nhìn nhận ra việc làm của anh Trần Bang là việc bình thường của những người quan tâm đến tình hình thực tế của đất nước, quan tâm đến sự phát triển của xã hội, quan tâm đến cuộc sống của người dân.”

Người thân ông Bang tiết lộ, trước đây gia đình có ký hợp đồng hỗ trợ pháp lý với hai luật sư khác, nhưng gần đây họ đã thông báo huỷ hợp đồng. Mới đây, gia đình mới ký hợp đồng với luật sư Trần Đình Dũng thuộc Đoàn luật sư thành phố HCM.

Vào sáng 08/5, luật sư Dũng cho RFA biết, ông mới được tòa án cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho nhà hoạt động Trần Bang và nhận tài liệu về vụ án. Ông đang liên hệ với trại tạm giam để gặp thân chủ của mình nhằm chuẩn bị cho việc bào chữa trong phiên toà sắp tới.

Ông Trần Văn Bang, 62 tuổi, là cựu quân nhân, tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc trong giai đoạn 1982-1985.

Ông nhiều lần tham gia biểu tình ôn hoà chống Trung Quốc từ năm 2011, đồng thời khẳng định “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.”

Bình luận về việc ông Trần Văn Bang bị truy tố theo cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước,” nhà báo chuyên viết bài phản biện Võ Văn Tạo từ Nha Trang nói với RFA:

Việc bắt bớ Trần Văn Bang gây ra một cú sốc lớn cho những người Việt quan tâm đến chính trị.

Bản thân tôi cũng ngạc nhiên vì Trần Bang không phải là người hay viết để phản biện.

Là người theo dõi khá sát phong trào đấu tranh trong nhiều năm gần đây, ông Võ Văn Tạo nói về người kỹ sư thuỷ lợi và cũng là một doanh nhân thành đạt trong xây dựng:

Trong giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam, có lẽ anh ấy là người năng nổ. Cứ nghe ở đâu có người bị bắt oan, người yêu nước ấy, không biết thì thôi chứ biết là anh ấy đến ủng hộ và trợ giúp.”

“Đối với tôi, Trần Bang là người yêu nước với trái tim sục sôi và luôn luôn tử tế giúđỡ những người khó khăn. Luôn luôn xả thân vì mọi người.”

Vì tinh thần chống Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và các hoạt động nhân đạo của mình, ông Trần Bang gặp nhiều đàn áp và sách nhiễu của lực lượng an ninh địa phương.

Nhà riêng của ông thường xuyên bị an ninh mặc thường phục canh gác, và ông từng bị đánh vỡ đầu trong một cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội vào tháng 11 năm 2015.

Vài năm trước khi bị bắt, ông bị bệnh về đường ruột và mắt nên dừng mọi hoạt động để tập trung cho việc điều trị bệnh tật cho đến khi bị bắt tạm giam vào ngày 01/3/2022.

Sau khi bị bắt, sức khoẻ của ông giảm sút rõ rệt hơn do chế độ giam giữ hà khắc. Bên cạnh đó, ông còn bị khối u ở bụng mà bác sĩ nghi là thoát vị bẹn và cần mổ sớm, tuy vậy, ông vẫn chưa được phẫu thuật.

Ông được gặp gia đình lần đầu tiên vào tháng 11/2022, sau hơn tám tháng bị bắt giữ.

Ông là thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, một nhóm nhân sỹ trí thức thường lên tiếng về các vấn đề của quốc gia. Ông thường lên tiếng đấu tranh ôn hòa, chống bất công trong xã hội, trong đó có việc cưỡng chế thu hồi đất đai ở nhiều địa phương.

Vì các hoạt động sôi nổi của mình, ông từng được đề cử là một trong mười ứng viên của giải “Cống hiến.” Giải thưởng này được một nhóm người hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước lập ra năm 2019 nhằm tôn vinh các cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào đấu tranh dân chủ.

Tòa tuyên ông Trần Bang tám năm tù vì các bài đăng trên Facebook bị hack

RFA
2023.05.12

Tòa tuyên ông Trần Bang tám năm tù vì các bài đăng trên Facebook bị hack

 FB TranBang Jos

Tòa án nhân dân TPHCM sáng 12/5 tuyên phạt nhà hoạt động Trần Bang (tên thật là Trần Văn Bang), 62 tuổi, mức án tám năm tù giam cùng với ba năm quản chế trong phiên tòa diễn ra chỉ trong hơn ba tiếng đồng hồ. 

Viện kiểm sát dùng các bài đăng trên các tài khoản Facebook để kết tội ông Trần Bang, mặc dù ông cho rằng các tài khoản này đã bị hack và ông không sử dụng chúng từ lâu tuy nhiên không được chấp nhận. 

Các viên chức ngoại giao nước ngoài bị tòa án từ chối không cho tham dự phiên tòa. Hai viên chức của Tổng lãnh sự quán Mỹ và Pháp chỉ được đứng trong sân tòa trong buổi sáng nay và đợi giữa trời nắng cho đến khi kết thúc phiên xử. 

Luật sư Trần Đình Dũng, người bào chữa cho ông Bang nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do vào chiều 12/5 về quan điểm bào chữa tại tòa:

“Tôi cũng đã nêu rằng là quyền tự do ngôn luận được quy định được hiến định tại Điều 25 của Hiến pháp, và việc tuyên truyền chống phá Nhà nước tại Điều 117 của Bộ luật Hình sự có hành vi tương tự nhau, trong khi pháp luật không làm rõ như thế nào là tự do ngôn luận, như thế nào là tuyên truyền chống nhà nước.

Thứ hai nữa là một số tài liệu, chứng cứ điện tử còn thiếu cho nên tôi đề nghị trả lại hồ sơ, khi nào làm cho rõ ràng thì có phán quyết.”

Mạng báo Tuổi trẻ dẫn cáo trạng cho rằng, ông Trần Văn Bang đã sử dụng ba tài khoản Facebook gồm “Trần Bang”, “Bang Trần” và “Tran Josh” để soạn thảo, đăng tải 39 bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng, nói xấu chính quyền nhân dân, thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, thể hiện thái độ thù ghét, bất mãn đối với chính quyền, Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo.

Một người em của ông Bang cho biết, gia đình ba người gồm mẹ già hơn 90 tuổi chỉ được theo dõi phiên tòa qua màn hình từ một phòng khác nhưng phần tranh luận của luật sư nhiều lần bị ngắt tiếng, một số lời tự bào chữa của ông Bang bị vặn nhỏ âm thanh, khó nghe được. Người này cho biết trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh:

“Luật sư có yêu cầu điều tra bổ sung lại,  vì một số giám định của điều tra viên về những bài viết trên Facebook làm căn cứ luận tội không đúng. Căn cứ luận tội chỉ là quan điểm của điều tra viên, nếu người ngoài nhìn vào góc độ khác thì không có tội. 

Anh Bang cho biết từ năm 2015 đến năm 2021 rất nhiều lần hai tài khoản Facebook anh bị hack, không đăng nhập được nên phải lập tài khoản Facebook mới chỉ có ba bài đăng, nên yêu cầu họ phải giám định lại.”

Ngoài ra, luật sư Dũng cho biết thân chủ của mình sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm, lưu ý với tòa về sức khỏe nghiêm trọng của ông Trần Bang, có khối u ở vùng bẹn chưa biết là u lành hay ác tính, tuy tòa có ghi nội dung này vào bản án nhưng phải đợi cơ quan y tế của trại tạm giam. Ông cho biết:

“Ngày 10 vừa rồi khi tôi vào làm việc với trại giam, trong đó có thông tin cho biết là cơ quan y tế của trại giam yêu cầu phẫu thuật khối u này, tuy nhiên có một số thủ tục chưa đảm bảo, bản thân anh Bang cũng có yêu cầu sinh thiết khối u để đi xét nghiệm để biết được lành tính hay ác tính. 

Nếu ác tính thì thường gọi là ung thư, lành tính là bình thường, nếu là ung thư ngay vị trí đó là vấn đề rất trầm trọng về sức khỏe.”

Ông Trần Bang, từng tham gia quân đội trong cuộc chiến Việt-Trung năm 1979, ông được nhiều người biết đến với các lần xuống đường tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc trong các vụ việc xung đột với Việt Nam ở Biển Đông. 

Ngay trước một ngày diễn ra phiên tòa, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo kêu gọi Việt Nam hãy hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay cho nhà hoạt động Trần Văn Bang. 

MẸ CỦA TRẦN BANG

PS: Hình 1. Mẹ của Trần Bang, Kim Chi chụp cách đây 2 năm.

Mạc Văn Trang

Hôm qua vợ chồng tôi gặp cô Biết, em gái Trần Bang, hỏi thăm tình hình . Cô cho biết, sau hôm ra tòa, gia đình vẫn chưa được thăm gặp Trần Bang, không biết sức khỏe anh thế nào; luật sư có gặp anh để xem kháng án ra sao…

– Bà thế nào, nhìn thấy con trai bị còng tay, bị xét xử, rồi bị kết án 8 năm tù, bà có bị sốc không? Nay sức khoẻ bà thế nào? – Tôi hỏi.

Biết bảo, họ nói xử công khai, nhưng người nhà cũng không ai được vào. Phải đấu tranh mãi, rằng bà mẹ 92 tuổi, phải được vào để thấy con trai, có thể đây là lần cuối bà được nhìn mặt con… Hai đứa em xốc nách bà ào vào thế là em vào được. Bà bình tĩnh lắm, không bị sốc mà còn thấy có vẻ an tâm…

– Bà bản lĩnh quá nhỉ. Hẳn Bà biết ý nghĩa, giá trị việc làm vì nước vì dân của Trần Bang nên bằng lòng về con trai?

– Không phải thế đâu ạ. Bà bảo từ hôm anh Bang bị bắt Bà lo buồn lắm, bà không nói ra thôi, chỉ biết cầu Trời, khấn Phật. Nay thấy anh còn sống, Bà mừng lắm. Bà bảo, tao cứ nghĩ thằng Bang không còn sống đâu, mà có sống cũng thành tật; nay nhìn thấy nó vẫn còn sống, còn nguyên vẹn đi đứng ngay ngắn, tao mừng lắm. Bà chả để ý bản án nặng nhẹ ra sao, bị tù mấy năm, chỉ thấy con còn sống là yên tâm.

Rồi Bà kể, cái giống Việt Minh nó ác lắm, vào tay nó không chết thì cũng tàn tật. Ngày hội tề ấy, có ông Lý cựu, mù hai mắt, tai điếc, ông nói to lắm, ông hỏi tối qua Việt Minh về họp bàn cái gì?… Thế thôi mà họ về giết ông ấy. Họ giết để được thành tích, báo cáo lên trên là đã diệt được một tên việt gian, phản động…

Rồi cải cách ruộng đất, nó bắt mấy người giàu có trong làng đem giam cầm, đấu tố… Người bị bắn chết, người còn sống, thì thân tàn ma dại… Nay thằng Bang bị bọn nó bắt, giam cầm hơn một năm mà còn sống nguyên lành. Coi như trước khi chết, mẹ được thấy nó lần cuối là mừng rồi!

Chúng tôi ngồi lặng đi để cố thấu hiểu nỗi lòng người Mẹ đã chứng kiến biết bao khổ đau, oan trái ở đời; thì ra bà không còn quan tâm đến việc đúng – sai, phải – trái, nhân quyền – công lý trong chế độ này, chỉ biết bị “Việt minh” bắt mà còn sống lành lặn là mừng rồi!

Ôi câu chuyện của bà mẹ Trần Bang cho tôi hiểu sâu sắc thêm một điều: Bà cụ cũng như đa số dân ta, đã trải qua cuộc đời đầy cay đắng, bất công, phi lý, đói khổ, chứng kiến bao nhiêu chuyện tàn ác, chỉ biết rằng, mình được sống, được làm ăn, yên ổn, có bị bắt, bị tù mà còn sống, không tàn tật là mừng rồi. Họ có suy nghĩ cặn vặn gì đâu đến chuyện nhà cầm quyền làm đúng hay sai, luật pháp thế nào, nói gì đến Tự do, Dân chủ, Nhân quyền!

Mà bà Mẹ Trần Bang đâu phải người ngu muội, u mê. Cách đây hai năm, bọn tôi đến thăm Bà, bà kể chuyện “ngày xưa” vanh vách; bà thuộc hết cả Truyện Kiều, nhớ hàng trăm câu ca dao, tục ngữ… Trí nhớ của Bà thật tuyệt vời.

Nhưng chế độ “Việt minh” tài tình, là đã làm cho những người dân thông minh như Bà cũng hoàn toàn “liệt kháng”, chấp nhận mọi hành xử của nhà cầm quyền, miễn sao mình còn sống, còn lành lặn là mừng rồi!

Hình 2. Cô Biết, em Trần Bang ngồi giữa, chụp hôm qua, 25/5.

26/5/2023

Mạc Vân Trang ‘s phê tê bốc

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.