“lông dân “Ninh Thuận(Phan Rang) nại bàn chuyện chính chị lước Nga của Putin

lông dân Khan Nguyễn

BƯỚC NGOẶT UKRAINA?

Hình như đã có bước ngoặt thuận lợi cho cuộc chiến vệ quốc của Ukraina, và cũng là bước ngoặt bất lợi hoàn toàn cho Putin, khi quân đoàn nước Nga Tự Do, sau một năm âm ỉ nhen nhóm… Bất ngờ vừa trình làng bằng cuộc nổi dậy đầy khí thế tại Belgorod Oblast sát biên giới Ukraina, đạt thắng lợi bước đầu, chiếm được 3 khu dân cư, đang đánh nhau dữ dội giành quyền kiểm soát những khu dân cư kế tiếp…

Tuy thắng lợi quân sự chưa đủ lớn để tạo cơn địa chấn tại Nga, song lại là một thắng lợi chính trị không hề nhỏ, đủ tạo được một bước ngoặt nào đó cho tình hình chính trị của cả hai nước Nga và Ukraina.

Nếu phía Ukraina đang đạt được những ưu thế quân sự, chính trị, ngoại giao… Rất lớn so với Nga :

– Quân sự : Ukraina nhận được và sắp nhận được những vũ khí hạng nặng như xe tank, đại pháo, tên lửa hiện đại (HIMARS, Harpool, Storm shadow, Patriot v.v…) và cả siêu tank Abrams, tiêm kích F-16… Các nước Mỹ, Đức, Anh… Và nhiều nước phương Tây tiếp tục cung cấp cho Ukraina nhiều gói viện trợ quân sự khủng…

– Ngoại giao: Tổng thống Ukraina Zelensky vừa công du nhiều nước châu Âu, tham dự nhiều hội nghị quốc tế quan trọng, tranh thủ được nhiều sự ủng hộ và nhiều gói viện trợ của cộng đồng quốc tế.

– Chính trị : Tổng thống dân cử tự do của Ukraina là Volodymir Zelensky được quân và dân Ukraina tín nhiệm, được cộng đồng quốc tế tôn trọng… Đang lãnh đạo cuộc chiến vệ quốc một cách xuất sắc…

Cùng với sự nổi dậy của quân đoàn nước Nga Tự Do sát biên giới Ukraina, sẽ chia lửa quân Nga, buộc quân Nga phải chia quân chống nội chiến và đảo chính, là cơ hội không gì tốt hơn cho Ukraina tái chiếm lãnh thổ!

Trái lại, Tổng thống Nga Putin là lãnh tụ độc tài gian tham, dùng công an và quân đội giữ ghế quyền lực. Khi đất nước suy yếu, công an và quân đội không còn đủ mạnh, thì nhân dân Nga sẽ vùng lên hành xử nhà độc tài. Và hình như cái ngày ấy gần đến, nhân dân Nga đang bất mãn tổng thống, vì :

– Cuộc sống sa sút nặng vì bị cộng đồng quốc tế trừng phạt, cấm vận kinh tế ngày càng gay gắt.

– Thương vong quá nhiều tại Ukraina.

– Tình trạng đôn quân và trốn lính ngày càng căng thẳng.

– Đàn áp chính trị với những người phản chiến ngày càng hà khắc.

– Đất nước ngày càng bị cộng đồng quốc tế cô lập.

– Tổng thống Putin bị tòa án hình sự quốc tế ICC ra lệnh bắt giữ.

– Trên chiến trường quân Nga không tạo được bước ngoặt nào khả dĩ, khả năng thua cuộc chiến là quá lớn.

Từ những lẽ trên, có vẻ như sức chịu đựng của nhân dân Nga đã tới hạn, đang chờ một luồng gió mới để vùng lên xô đổ quyền lực của nhà độc tài Putin. Và rất có thể cuộc nổi dậy tại Belgorod của quân đoàn nước Nga Tự Do là luồng gió ấy, luồng gió tạo ra bước ngoặt kết thúc sự nghiệp chính trị của Sa hoàng mới Putin. Nếu đúng vậy thì rất có thể Putin sẽ lâm tình trạng giống tổng thống Serbia trước đây, là bị lực lượng đảo chính bắt nộp cho tòa án hình sự quốc tế xét xử. (Tổng thống Serbia cũng từng bị tòa án hình sự quốc tế ra lệnh bắt như tổng thống Putin hiện nay.)

Tóm lại, cuộc nổi dậy của quân đoàn nước Nga Tự Do chống Sa hoàng mới Putin, rất có thể chẳng khác cuộc cách mạng Bolshevik, nổi dậy kết thúc sự nghiệp chính trị của Sa hoàng đại đế cũ hồi năm 1917.

Khan Nguyễn

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.