Cơ cấu phe nhóm, vùng miền-“người buôn TNMT”-“Đi mô rồi cũng nhớ về (Thanh Nghệ)Hà Tịnh ” Bùi Thanh Hiếu

Cơ cấu phe nhóm, vùng miền.

Người buôn TNMT-Bùi Thanh Hiếu

Cơ cấu nhân sự phe nhóm, vùng miền là điều đặc trưng của chế độ cộng sản, cho dù công cuộc đốt lò có diễn ra đến đâu đi nữa thì vấn đề nhân sự cơ cấu mang tính đặc trưng này không bị ảnh hưởng.

Đây cũng là yếu tố chung của người Việt Nam, chúng ta có thể thấy những hội đồng hương, hội lớp, hội cựu chiến binh nhan nhản ở thành phố hoặc các nước có người Việt sinh sống. Nước Đức này các hội đồng hương, hội cùng nhà máy nhiều vô kể.

Trong thể chế, có những bộ ngành nhiều năm hầu như chỉ do một phe nhóm, vùng miền quản lý. Chẳng hạn như Bộ Tài Nguyên Môi Trường. Đây là bộ quản lý đất đai và khoáng sản, môi trường một bộ rất màu mỡ.

Đã ba nhiệm kỳ liên tiếp, chức bộ trưởng bộ TNMT đều do người Hà Tĩnh nắm giữ.

Nguyễn Minh Quang sinh năm 1953 tốt nghiệp đại học Nông Nghiệp 3 làm bí thư tỉnh uỷ Lai Châu rồi chuyển sang làm thứ trưởng bộ Nông Nghiệp, năm 2011 ông Quang được bổ nhiệm giữ chức bộ trưởng Tài Nguyên Môi Trường.

Năm 2016 Hồng Hà người Hà Tĩnh thay thế ông Quang làm bộ trưởng bộ TNMT.

Đáng lưu ý là khi kỷ luật những lãnh đạo bộ TNMT vì Formosa chỉ có ông Quang và ông Tuyến và ông Lai bị xử lý kỷ luật với lý do để xảy ra sai phạm thiếu quản lý nhiệm kỳ 2011 -2016, nhưng thời điểm xử kỷ luật lại vào năm 2017, lúc mà cả 3 ông này đều đã về hưu.

Ông Hà làm thứ trưởng bộ TNMT vào năm 2008, năm 2009 chuyển đi làm phó bí thư Bà Rịa- Vũng Tàu, sau đó quay lại làm thứ trưởng vào năm 2010. Lẽ ra ông phải chịu kỷ luật cùng với các ông kia, nhưng người ta đã đưa ông bộ trưởng và hai ông thứ trưởng đã về hưu ( sinh năm 53 và 55 ) mang ra kỷ luật, đỡ đòn cho ông Hà sinh năm 63 tiếp quản chức bộ trưởng TNMT.

Dưới thời ông Hà làm bộ trưởng TNMT, các đại gia tha hồ phá rừng làm biệt phủ, sân gôn, khu sinh thái và nhiều đất đai của người dân bị cưỡng đoạt cho các nhóm lợi ích xây dựng tràn lan, các mỏ khoáng sản bị tư nhân khai thác vô tội vạ. Để lại đằng sau cả đống lộn xộn, ông Hà lên làm phó thủ tướng.

Và một người Hà Tĩnh khác chả liên quan gì đến môi trường, tài nguyên từ đâu nhảy về làm bộ trưởng TNMT, vượt lên hẳn các thứ trưởng khác có tuổi đời và kinh nghiệm gắn bó với bộ TNMT nhiều năm như Nguyễn Thị Phương Hoa, Võ Tuấn Nhân, Lê Minh Ngân…

Chỉ vì anh ta là người Hà Tĩnh, sinh năm 1976 tân bộ trưởng TNMT leo lên như diều ở tỉnh nhà, nơi bố anh ta làm bí thư tỉnh uỷ. Sau đó nhờ bố nuôi Trương Tấn Sang, anh ta làm chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, chủ tịch tỉnh trẻ nhất Việt Nam, rồi bí thư tỉnh Hà Giang, và giờ là bộ trưởng TNMT.

Nhà báo nhân dân, người luôn đứng về phe nước mắt, luôn theo đuổi sự công bằng được đông đảo quần chúng nhân dân ngưỡng mộ, anh là Trương Huy San người Hà Tĩnh. Nhiều năm anh không quản nguy hiểm, lên án việc gắn tên lửa vào đít để thổi cho con cháu thăng chức vùn vụt. Đối tượng nhà báo lương tâm này nhấn mạnh nhất là Nguyễn Thanh Nghị, con trai của nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nghị và Khánh bằng tuổi nhau. Hôm nay cả hai đều đang là bộ trưởng. Người con ruột nguyên thủ tướng, người con nuôi nguyên chủ tịch nước.

Tại sao nhà báo nhân dân, nhà báo lương tâm này lại chỉ lên án việc thăng chức của Nguyễn Thanh Nghị mà thôi, anh không nhắc đến trường hợp của Đặng Quốc Khánh. Mới đây anh ca ngợi Võ Hồng Phúc người Hà Tĩnh nguyên bộ trưởng Kế Hoạch Đầu Tư ( bộ trưởng KHĐT bây giờ Nguyễn Chí Dũng cũng là người Hà Tĩnh ).

Sau nhiều năm nghiên cứu về thái độ của nhà báo nhân dân, nhà báo lương tâm Trương Huy San.

Tôi mới phát hiện ra rằng, không phải vì yếu tố phe cánh, vùng miền mà nhà báo nhân dân Trương Huy San có thái độ khác biệt như vậy. Một người chính trực, luôn viết về đạo lý, yêu mến những lãnh đạo tốt, căm ghét những lãnh đạo xấu. Cho dù hôm trước anh ca ngợi họ như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng nhưng sau này họ làm gì sai, anh đều dũng cảm viết những bài chỉ trích họ là hôn quân, độc tài. Con người anh phân minh rõ ràng chỉ vì lòng yêu nước và nỗi lo lắng cho nhân dân không vì riêng tư là như vậy.

Nguyên nhân những người Hà Tĩnh thực sự là những người có tâm, có tài, những người hết lòng vì dân vì nước. Nguyên nhân là mảnh đất này đang sản sinh ra những tinh hoa ưu tú để lãnh đạo đất nước hoá rồng. Cho nên người Hà Tĩnh giữ càng nhiều chức vụ cao, càng là hồng phúc của dân tộc. Vì lý do, nguyên nhân như thế, nên nhà báo nhân dân Trương Huy San chỉ có ca ngợi quan chức Hà Tĩnh chứ không bao giờ chỉ trích họ, vì anh hiểu sâu sắc trong máu huyết họ là tinh hoa của dân tộc này, là dường cột cuả quốc gia này. Đất nước và dân tộc Việt Nam này cần đến họ trong thời điểm hôm nay và tương lai.

Người buôn lung tung Bùi Thanh Hiếu

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.