bảng điểm tin của Phan Châu Thành về cuộc chiến tranh “chống Nga cứu nước ” của dân và quân Ukraina ngày thứ 453(25-5-2023)

Phan Châu Thành

22-05-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 453:

1. Đúng như thông báo của Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW hôm 21-05-2023, việc chỉ huy trưởng Wagner Prigozhin tuyên bố: „đã chiếm được hoàn toàn Bakhmut” vào ngày 20-05-2023 là quá sớm, bởi chiến sự vẫn tiếp tục:

Cờ Nga cắm trên nóc tòa nhà cao tầng biến mất:

Phim từ thành phố, cho thấy chiến sự vẫn tiếp tục, https://twitter.com/i/status/1660695798483435543

…nhưng Bakhmut đã hoàn toàn là thành phố chết:

Chiến sự vào cả ban đêm:

Khói vẫn bốc nghi ngút khắp nơi:

Điều này khiến lính Wagner phải rời ngày rút lui khỏi Bakhmut, bàn giao vị trí lại cho quân đội Nga sang 01-06-2023 chứ không phải 25-05-2023 như tuyên bố trước đó.

https://www.bbc.com/news/world-europe-65670534

ISW cũng cho rằng quân Nga đang liên tiếp gửi tiếp viện tới đây để hỗ trợ phòng thủ, do đó, sẽ làm cho quân Nga bị suy yếu tại những địa điểm khác, nơi cuộc tổng phản công của phía Ukraina có thể nổ ra:

Theo The Telegraph, 100.000 lính Nga đã chết và bị thương tại chiến trường quanh Bakhmut, trong đó có 20.000 là lính Wagner. Phía Ukraina, theo nguồn Nga, mất từ 14.000 tới 20.000 lính, 4.000 dân thường bỏ mạng, gần 70.000 người phải di tản, 60% các tòa nhà đã bị phá hủy, còn lại hư hỏng.

Bakhmut trước „hòa bình” của Putin:

Bên ngoài thành phố, quân Ukraina được cho là tiếp tục tiến thêm được từ 200-400 sâu vào vị trí của Nga:

Xe tăng Ukraina chiến đấu:

Chỉ huy trưởng Ukraina tại chiến trường thông báo là đã kiểm soát được toàn bộ các cao điểm xung quanh Bakhmut, và từ đây, họ sẽ bắt đầu chiến dịch bao vây quân Nga ở bên trong:

Điều này được ISW công nhận:

2. Một chuyện gì đó đang xảy ra tại khu vực biên giới giữa Ukraina và Nga, một đơn vị khoảng 80 người của Quân đoàn Nga Tự do, những người lính Nga nhưng chiến đấu cho phía Ukraina, đã bất ngờ vượt sang lãnh thổ Nga, tấn công trạm kiểm soát biên giới:

…rồi chiếm làng Kozinka

Hình ảnh họ kéo cờ trong làng:

Những người lính này đã chiếm được khoảng 5 km2 trong lãnh thổ Nga.

Sau đó, họ tiếp tục tấn công về phía thị trấn Grayvoron, nơi được cho là có hầm chứa tên lửa hạt nhân chiến thuật xây dựng từ hồi Liên Xô cũ. Tuy nhiên, ngay cả khi có chiếm được khu vực này, không ai biết trong những hầm đó có còn tên lửa hạt nhân không, và cũng khó có thể khởi động được chúng nếu không có mã. Như chúng ta biết, việc khởi động các tên lửa hạt nhân đòi hỏi một quy trình đặc biệt, qua nhiều khâu, cần nhiều mã, chìa khóa… để không thể xảy ra sự „khai hỏa ngoài ý muốn”, thế nên, cuộc tấn công này trên thực tế chỉ mang tính hình thức, làm quân Nga giật mình hơn là hiệu quả cụ thể.

Thị trấn Grayvoron được cho đã thuộc về Quân đoàn Nga Tự do này:

Xác lính Nga bị bắn chết:

Vị trí lãnh thổ Nga hiện đang bị thọc sâu:

Toàn quyền Nga tại khu vực Belgorod ra thông báo cho rằng: „một nhóm phá hoại Ukraina đã vượt qua biên giới”

Một xe bọc thép của Nga bị chiếm:

Nguồn Nga đã công nhận thông tin về trận đánh này:

Thậm chí Rybar còn làm một phim ngắn về tình hình chiến sự:

Không hiểu chuyện gì xảy ra khi không quân Nga đột nhiên ném đạn nhiệt xuống luôn các khu vực nhà dân mà phía Nga kiểm soát:

Phòng không Nga bắn lên bầu trời, nhưng không thấy bắn mục tiêu gì:

Còi báo động rú khắp nơi:

…khiến dân Nga lũ lượt bỏ chạy khỏi Belgorod:

Cờ của Quân đoàn Nga Tự do cũng bay trên bầu trời Moscow:

Những người lính này đã gửi tới dân Nga tuyên bố chính thức: „Chúng tôi là những người Nga, như các bạn”, rồi lên án việc Putin độc tài, cố tình xâm lược các nước láng giềng, đẩy nước Nga vào cuộc chiến tranh vô nghĩa. „Chúng tôi muốn con cái được sống và học tập trong hòa bình, do đó, cần phải kết thúc sự độc tài tại Kremlin” – họ nói.

3. Chiến trường phía bắc Svatove yên ắng, cả ngày chỉ có khoảng 1 vụ đụng độ xảy ra:

Quanh khu vực Kreminna cũng không có động tĩnh gì, ngoài việc hai bên đấu pháo:

4. Quân Nga tiếp tục tìm cách tấn công Avdiivka, nhưng vấp phải sự chống trả quyết liệt của phía Ukraina:

…nên không có tiến triển gì:

Kế hoạc của Nga vẫn là „hai gọng kìm” để kẹp Avdiivka vào giữa, nhưng chưa thu được kết quả:

5. Chiến trường Zaporizhzhia-Kherson cũng không có gì đáng kể

Nhiều nguồn tin cho rằng việc Quân đoàn Nga Tự do tấn công có thể bắt đầu cuộc nội chiến tại Nga, thậm chí châm ngòi cho việc lật đổ Putin, cá nhân mình cho rằng khả năng đó là hầu như không thể. Việc họ tấn công qua lãnh thổ Nga không thể lâu được bởi lực lượng quá ít so với nước Nga rộng lớn, nên rồi cũng sẽ rút về sau biên giới Ukraina nhanh chóng thôi. Tuy nhiên, cuộc tấn công này đem lại một lợi ích lớn cho phía Ukraina, khiến quân Nga sẽ phải bắt buộc tăng cường các lực lượng phòng thủ biên giới, do đó, làm cho lực lượng dự trữ của Nga vốn ít lại càng ít đi.

Có thể thấy quân Ukraina đang từng bước, từng bước một bào mòn quân Nga, đâm chọc chỗ nọ chỗ kia như phân tích của các chuyên gia trước đó, khiến quân Nga phải di chuyển, tập trung về những nơi mà phía Ukraina dự trù, rồi dần dần lộ ra những điểm yếu, nơi sơ hở, để các mũi tấn công chính của đợt tổng tiến công bắt đầu. Vẫn chưa hề thấy bất kỳ xe tăng Leopard, Abrams nào xung trận dù đã có mặt đầy đủ tại Ukraina, cho thấy phía Ukraina chưa tung ra các lực lượng chính mà họ đang có, ngược lại, ngày lại ngày, lùa quân Nga đi các nơi, dần dần sẽ bị động hoàn toàn. Theo dõi cách đánh, mới công nhận chỉ huy phía Ukraina rất giỏi, mà binh lính tinh thần tốt, anh dũng cực kỳ – thế nên Nga làm sao mà thắng nổi.

Viva Ukraina.

—-

p.s. Trong vòng ít nhất 1 tuần, có lẽ tới sau ngày 31-05-2023, các bản tin sẽ bị gián đoạn, bởi mình cùng nhóm bạn bắt đầu cuộc hành trình trở lại Ukraina, mang chiếc xe địa hình Suzuki Grand Vitara đã được đại tụ sang bàn giao cho các bác sỹ thuộc Lữ đoàn Lính dù tấn công số 82, đang có mặt trên chiến trường Bakhmut làm xe cứu thương, dùng để sơ tán thương binh ra khỏi chiến trường. Nếu có gì thay đổi lớn về chiến sự, mình sẽ đăng dưới dạng tin ngắn thôi.

Đây sẽ là chuyến xe hỗ trợ thứ 61 của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới dành cho Ukraina, với hơn 230 tấn lương thực, thực phẩm, thuốc men, máy móc, thiết bị y tế, quần áo… cùng nhiều hàng thiết yếu khác.

Từ người Việt, cùng tình yêu.

Viva Việt Nam.

Viva Ukraina.

Phan Châu Thành

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.