“thương hoa tiếc ngọc !!-Phiếm của AK-49 Tưởng Năng Tiến

Thương hoa tiếc ngọc !!

AK-49 Tưởng Năng Tiến

Thương Hoa Tiếc Ngọc

Khi còn trẻ, đôi lúc, tôi cũng (thoáng) có ý định sẽ trở thành một người cầm bút. Ở một xứ sở mà phần lớn người ta đều cầm cuốc, cầm búa, cầm kìm hay cầm súng… mà định cầm viết thì quả là một chuyện khá viển vông – nếu không muốn nói là hơi xa xỉ.

Lúc không còn trẻ (nữa) tôi mới ngộ ra rằng: bút viết nó chọn người, chứ không phải là ngược lại – trừ khi mình cứ cầm đại thì không kể. Tôi không được (hay bị) lựa và cũng không có máu liều – như phần lớn quí vị trong Hội Nhà Văn Việt Nam Đương Đại – nên chuyện viết lách kể như … trớt quớt!

Xế chiều, đôi khi, tôi lại (loay hoay) định xoay ra cầm phấn. Lại cũng chỉ “định” thế thôi, chớ rồi (ngó bộ) thấy cũng phiền. Tiếng Anh của tôi để đi chợ thì dư nhưng đi dậy thì chắc thiếu, thiếu chắc. Cứ dậy (ráng) cũng tội cho đám học trò. Thôi thì lại ngồi chơi (không) nữa đi cho nó khoẻ, bạn bè ai cũng khuyên như thế: bon chen danh lợi làm chi, cho má nó khi.

Ôi, giá mà được “như thế” thật thì (chu cha) quí hóa biết chừng nào. Tuy không cầm cuốc, cầm búa, cầm súng, cầm bút, cầm phấn, cầm kìm… nhưng tôi lại chưa bao giờ chịu ngồi chơi suông cả. Nếu không cầm ly, tôi cũng cầm chai – thường thì cả hai – kể cả lúc chạy xe. Hậu quả: tôi bị California DMVC (Department of Motor Vehicle) thu hồi bằng lái mấy lần rồi!

Qua đến lần thứ ba thì tôi đâm ra nổi tiếng, với biệt danh là “Tiến Cầm Chai.” Tăm tiếng như thế, rõ ràng, không được vinh dự gì mấy. Tôi cảm thấy không thoải mái lắm với cái “thương hiệu” này nên (từ đó) khi được mời đến nhà ai để dùng cơm, tôi luôn luôn mang theo một bó hoa – thay vì chai rượu. Nếu có ai hỏi tại sao lúc nào cũng cầm hoa thì tôi nói (trại) vì mình là… dân Đà Lạt!

Mọi người ai cũng tin như thiệt, vì ai cũng biết thành phố quê hương sinh trưởng của tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có cây trái gì ăn được cả. Không có xoài, không có nhãn, không có ổi xá lị, không có chôm chôm, sầu riêng, vú sữa, bòng bong, xa bu chê, măng cụt, mãng cầu, hay cam quít, mít dừa… gì ráo trọi. Chỉ toàn là bông với hoa thôi.

Cuộc sống của người dân Đà Lạt – tất nhiên – được ướp đẫm bằng đủ loại hương hoa: hoa đào, hoa lý, hoa mai, hoa mơ, hoa mận, hoa huệ, hoa trà, hoa hồng, hoa nhài, hoa mộc, hoa qùi, hoa cúc, hoa thược dược, hoa vạn thọ, hoa mười giờ, hoa rẽ quạt, hoa bìm bìm, hoa cẩm chướng, hoa tường vy, hoa ngũ sắc, hoa pensé, hoa poppy, hoa glaieul, hoa violette…

Thưở ấu thơ, trên đường đến trường, lũ bé con chúng tôi hay hái hoa để tặng nhau. Và khi tan học, trên đường về, tôi luôn luôn “kiếm” một bó hoa thật đẹp để mẹ thắp hương. Càng lớn, tôi càng lơ là chuyện mang hoa về nhà cho mẹ cúng Phật nhưng chưa bao giờ quên đem hoa để tặng đào – dù chỉ một ngày.

Cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì chuyện “hái dâng người một đoá đẫm tương tư” mới (đột nhiên) chấm hết.

“Ủa sao vậy? Bộ nàng lên xe bông (đột xuất) đi về nhà người khác hay sao?”

“Không, fiancée của tui chả có đi đâu ráo trọi nhưng tui thì có. Tui lên xe Molotova để đi…cải tạo!”

Cuộc đời tôi, kể như, trào máu – đã đành. Đời hoa, thương ôi, cũng “máu trào” lai láng:

Đụ mẹ cây bông/

Hắn không lao động

Ai trồng chật chỗ

Mày nhổ xem sao

Máu trào thiên cổ.

Đó là thơ của ông Sơn Núi. Ai sao tui vậy. Ai chửi bậy, tui chửi theo:

Tổ cha cây hồng

Sao không lao động

Mà mày trổ bông.

Trây lười (lao động xã hội chủ nghĩa) là một thái độ không thể chấp nhận được trong chế độ mới; do đó, đất trồng bông được thay bằng những… vồng lang. Lá và đọt lang dùng để luộc, hay xào; củ để độn cơm, hoặc dùng thay cho… quà sáng!

Những cây bông hiếm hoi, còn sống sót, đều phải tham dự vào công tác lễ tân – rất nặng phần tôn giáo:

Nở ngàn hoa chiến công ta dâng lên Người.

Dâng lên tới Ðảng cả niềm tin chiếu sáng ngời.

Sang giai đoạn đổi mới, khi cái đói bớt ám ảnh mọi người thì mì và lang cũng thôi mọc tràn lan trên từng cây số. Hoa được phục hồi và được dùng vô cùng thoải mái trong việc hội họp, cũng như được tùy tiện mang dâng cho tất cả các đồng chí ở trên – chớ không chỉ dành (riêng) cho Người nữa.

Xin xem qua đôi dòng mô tả khung cảnh đại hội đại biểu nhiệm kỳ của Đảng Bộ TP Cần Thơ nha:

“Hội trường nơi diễn ra đại hội được trang trí rất nhiều hoa. Cứ gọi là tràn ngập hoa, giống với khá nhiều đại hội cấp tỉnh đã diễn ra, và điều này thật khác với nhiều đại hội trước đây… Nhiều hoa quá, đại hội nhang nhác một lễ mừng công, hay lễ cúng bái ở chùa chiền, không gần với cuộc sống…

Ông Lê Thanh Hải chỉ đạo đại hội bằng việc đọc một bài viết sẵn dài 7 trang A4. Trong đó có câu: “Tăng cường quản lý chặt chẽ việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng”, không biết có gợi cho vị đại biểu nào nhớ đến vụ công trình đại lộ Đông-Tây ở TP Hồ Chí Minh dẫn đến chuyện bắt ông Huỳnh Ngọc Sỹ vốn không xa lạ với ông Lê Thanh Hải hay không?”

Ông Hải phát biểu xong, ông Quyên rời chỗ ngồi ở đoàn chủ tịch đến giữa sân khấu đứng chờ, mời ông Hải ra để ôm và tặng hoa. Không biết xưa nay, có cấp trên nào đi chỉ đạo cấp dưới lại được cấp dưới ôm và tặng hoa như ở Cần Thơ hay không? Chỉ thấy tặng hoa giữa nơi đã tràn ngập hoa, thấy hoa không còn quý, mà thấy như đang xem sân khấu cải lương.”

Ủa, chớ cải lương chút xíu thì đã sao kìa?

Cần Thơ, đất miền Nam (cái nôi của cải lương) chớ bộ Thái Bình, Quảng Bình hay Quảng Ngãi đâu mà không chịu “cải lương” – cha nội? Hơn nữa, Cần Thơ lại có bến Ninh Kiều – nơi xuất xứ hai câu ca dao (tân thời) nổi tiếng: Chiều chiều ra bến Ninh Kiều/ Dưới chân tượng Bác đĩ nhiều hơn dân.

Ở một địa phương bầy hầy cỡ đó thì trưng bầy hoa hoè làm cảnh, để che bớt sự nhếch nhác, là một việc làm tế nhị đáng được biểu dương. Tương tự, trao hoa cho ông Lê Thanh Hải – đại diện cao cấp nhất và tai tiếng nhất của Đảng trong ngày đại hội – cũng là một sáng kiến thần tình của ban tổ chức. Hoa vốn thanh khiết, và tạo được cảm giác thư giãn. Nó có thể giúp cho người ta… ghìm cơn mửa!

Bởi vậy ở thời này (thời đểu cáng đã lên ngôi) hoa được dùng để trang trí cho mọi dịp hội họp, và để làm đẹp cho tất cả qúi vị lãnh đạo các cấp, chớ đâu có riêng chi ông Lê Thanh Hải. Thử ngó hình những đảng viên tăm tiếng ̣(và tai tiếng) nhất của ĐCSVN coi, họ đứng đâu, ngồi đâu mà không có một lẵng hoa bên cạnh.

Thiệt là thương hoa tiếc ngọc!

PHỤ ĐÍNH

Vụ án Huỳnh Ngọc Sỹ

Từ hơn một năm nay, vụ án Huỳnh Ngọc Sỹ mà lúc bắt đầu rất “ầm ĩ”, sau đã được khép lại với một bản án quá nhẹ nhàng. Tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên là Giám Đốc Ban Quản Lý – Dự Án Đại Lộ Đông – Tây, mức án 3 năm tù – thấp hơn nhiều so với mức án Viện Kiểm Sát đề nghị,

Mặc Lâm,

phóng viên đài RFA


2009.10.23

00:00/00:00

 

Hội Đồng Xét Xử  lập luận rằng, do Huỳnh Ngọc Sĩ vốn có nhân thân tốt, đã cống hiến nhiều và quá trình cống hiến lâu dài, gia đình có công với cách mạng, quá

Huỳnh Ngọc Sỹ (phải) và Lê Quả tại phiên tòa ngày 25/09/2009
Huỳnh Ngọc Sỹ (phải) và Lê Quả tại phiên tòa ngày 25/09/2009 Ảnh : Đức Tâm via VTV4(courtesy RFI)

trình làm việc đã đạt được nhiều thành tích tốt. Mặc Lâm có bài viết về vấn đề này sau đây.

Một vụ hối lộ  800 nghìn đôla

Người ta còn nhớ vào năm 2008, dư luận Nhật Bản và Việt Nam bị khuấy động lên bởi một vụ án hối lộ được xếp vào hàng lớn nhất ở Việt Nam và có liên quan trực tiếp đến đồng tiền ODA của Nhật Bản.

Để nhận được hợp đồng tư vấn dự án ODA Đại Lộ Đông Tây ở TP.HCM, lãnh đạo công ty PCI của Nhật đang có mặt tại Việt Nam, từ năm 2003 đến 2006 đã 2 lần hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, là người mang trách nhiệm điều hành dự án, với tổng số tiền lên tới 800.000 đôla.

Để nhận được hợp đồng tư vấn dự án ODA Đại Lộ Đông Tây ở TP.HCM, lãnh đạo công ty PCI của Nhật đang có mặt tại Việt Nam, từ năm 2003 đến 2006 đã 2 lần hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, là người mang trách nhiệm điều hành dự án, với tổng số tiền lên tới 800.000 đôla.

Các quan chức của PCI sau đó bị truy tố về tội hối lộ và vi phạm luật cạnh tranh, bị phạt tù. Đó cũng là lý do phía Nhật quyết định tạm ngưng viện trợ ODA cho Việt Nam.

Là một vụ án được công luận xem là trọng điểm quốc gia, nhiều lần quan trọng hơn so với vụ PMU18,  vụ án của ông Sỹ liên quan đến uy tín quốc tế của đất nước.  Chính quyền dường như buộc lòng phải đem ra xét xử để xoa dịu dư luận, nhất là dư luận Nhật Bản, trong khi dư luận trong nước cho rằng ông Sỹ không thể ăn hối lộ một mình và nếu vụ án mở ra vào lúc này sẽ có nguy cơ kéo theo nhiều quan chức khác.

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị bắt, bị truy tố với tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.  Tội nhận hối lộ 800 ngàn đôla trong vụ PCI không hề được nhắc tới. Với tội danh này ông Sĩ có thể bị kêu án lên tới 15 năm tù giam, nhưng sau một thời gian thụ lý, mới đây, Toà Án Nhân Dân TP.HCM đã xử ông Sĩ 3 năm tù giam mặc dù Viện Kiểm Sát TP.HCM đề nghị 5 năm, với cáo buộc là đã “chia chác” và nhận khoảng 3.000 đôla tiền cho thuê nhà từ căn nhà thuộc sở hữu của nhà nước.

Chính quyền dường như buộc lòng phải đem ra xét xử để xoa dịu dư luận, nhất là dư luận Nhật Bản, trong khi dư luận trong nước cho rằng ông Sỹ không thể ăn hối lộ một mình và nếu vụ án mở ra vào lúc này sẽ có nguy cơ kéo theo nhiều quan chức khác.

Bản án quá nhẹ

Điều mà dư luận ngạc nhiên hơn hết là trước đó ít lâu, hàng chục lá đơn của các cơ quan công quyền, trong đó có cả đơn xin của Ban Quản Lý dự án nơi ông Sĩ làm việc trước đó, gửi tới tấp vào toà án với nội dung xin toà khoan hồng bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ với lý do nhân thân của ông này tốt, đã cống hiến nhiều cho cách mạng. Có quá trình cống hiến lâu dài, gia đình của ông có công với cách mạng, quá trình làm việc của ông đã đạt được nhiều thành tích tốt và được biểu dương.

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị bắt, bị truy tố với tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.  Tội nhận hối lộ 800 ngàn đôla trong vụ PCI không hề được nhắc tới. Với tội danh này ông Sĩ có thể bị kêu án lên tới 15 năm tù giam

Những lá đơn này được hội đồng xét xử sử dụng như những chứng cứ để giảm án cho ông Sĩ trong một phán quyết có dấu hiệu khác thường. Khác thường bởi lẽ bản án quá nhẹ so với hành vi phạm tội của bị cáo, dù chỉ là với tội danh đã được ấn định nhẹ hơn nhiều so với hành vi thực sự.   Mức án quy định tối đa với tội danh này là 15 năm và toà áp dụng nhân thân tốt để giảm còn lại chỉ 3 năm.  Công luận nêu câu hỏi liệu đó có phải là một biểu hiện đúng đắn của công lý hay không?

Luật sư Phạm Hồng Hải, Chủ Tịch – Đoàn Luật Sư Hà Nội cho biết những phán quyết của toà án sau khi có mức giảm án với lý do nhân thân tốt là hoàn toàn phù hợp với luật pháp Việt Nam.

Luật sư Hải nói:

Trong luật người ta không quy định cụ thể là bao nhiêu, nhưng mà nó giảm thì nếu như là giảm nhiều nhất thì có thể giảm dưới mức tối thiểu của khung hình phạt, thí dụ như một cái tội nó quy định từ 12 năm tới 20 năm hoặc chung thân hay tử hình chẳng hạn, nếu như có giảm thấp nhất thì chỉ giảm có khoảng dưới 12 năm, chứ còn pháp luật người ta không quy định cụ thể là bao nhiêu, cái đó dành cho người thẩm phán khi xét xử

Mức án quy định tối đa với tội danh này là 15 năm và toà áp dụng nhân thân tốt để giảm còn lại chỉ 3 năm.  Công luận nêu câu hỏi liệu đó có phải là một biểu hiện đúng đắn của công lý hay không?

Trong phạm vi nhân đạo, toà án các nước thường chấp nhận xem xét hành vi của bị cáo đối với quan hệ xã hội hay cộng đồng để giảm mức án nếu bị cáo có nhân thân tốt.  Việc áp dụng các hình thức giảm nhẹ này được toà áp dụng rất hạn chế, vì với kinh nghiệm cho thấy nếu không quy định mức áp dụng một cách cụ thể thì chánh án có thể tuỳ tiện giảm án cho bị can và pháp luật khó thể được thi hành một cách công bằng.

Luật sư Trần Lâm, người đã nhiều năm hoạt động trong ngành luật tại Việt Nam cho biết ý kiến của ông về việc áp dụng yếu tố nhân thân tốt, tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là mức giảm án tối đa không rõ ràng, có thể bị lạm dụng bởi những phiên toà có sự sắp xếp từ trước.

Trong luật người ta không quy định cụ thể là bao nhiêu, nhưng mà nó giảm thì nếu như là giảm nhiều nhất thì có thể giảm dưới mức tối thiểu của khung hình phạt, thí dụ như một cái tội nó quy định từ 12 năm tới 20 năm hoặc chung thân hay tử hình chẳng hạn, nếu như có giảm thấp nhất thì chỉ giảm có khoảng dưới 12 năm

Luật sư Hải

Luật sư Trần Lâm nói :

Có nhân thân tốt thì là những hành vi tốt thì cái toà án nó phải, nếu nó muốn giảm nhẹ cho anh ta thì nó phải nói là nhân thân tốt thì là những hành vi tốt, thế mà cái tốt ấy thì xem coi điểm nào, thế xong rồi nó mới thấy rằng đây là có thể tốt. Thí dụ như mức án nó gọi là 3, thế thì nó để 2 thôi, đấy là khi có nhân thân tốt, nhưng mà cái nhân thân tốt đấy thì theo ý kiến của tôi đó thì định cái mức án nó hơi khó, nhưng mà có thể hạ, nhưng mà hạ ít thôi, không thể hạ nhiều được, thậm chí có khi tha hẳn nhưng phải là những cái tội nhẹ lắm thì mới tha. Nhưng mà ở đây bây giờ nó khổ cái là tha lại có khi vì cái phe cánh, vì cái vấn đề tiền nong, vì những cái vấn đề rồi là …………….., tức là nặng thì bây giờ đánh thành nhẹ, rồi là công thức viết ra thì nói là công thức sai, cao, rồi nó lại mắc míu không phải là vấn đề theo đúng điều luật mà là không được trong sáng, không được công bằng, không được minh bạch trong cái việc vận dụng cho nên nó lôi thôi thế. Nói tóm lại có công thức thì phải đánh giá cho đúng, xong rồi có giảm nhẹ, giảm nhẹ tuỳ theo, nhưng mà tội nặng quá thì ………….  là ít nhưng mà tội thật nhẹ thì có thể giảm nhiều.

Phân biệt đối xử

Theo công bố của toà án thì Huỳnh Ngọc Sĩ được xét giảm án do đã cống hiến nhiều và quá trình cống hiến lâu dài, gia đình có công với cách mạng, quá trình làm việc đã đạt được nhiều thành tích tốt được biểu dương là những yếu tố chính trong việc xét giảm.

Dư luận cho rằng một người dân thường và một người được gọi là “cách mạng” vẫn thường được đối xử khác nhau trên nhiều lĩnh vực, và nay thì các bản án cho thấy một lần nữa sự đối xử khác biệt ấy thể hiện ở các phiên xử khiến người dân không thể không nghĩ lại tính công bằng từ hệ thống toà án của nước mình.

Cũng với cách áp dụng nhân thân tốt, toà án Việt Nam liên tiếp xử nhiều vụ khó chấp nhận và mới nhất là vụ xử giám độc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn – Chu Văn Thưởng, người trực tiếp gây án mạng qua vụ đụng xe gây chết người vào ngày 7-7-2008 gây ra cái chết thương tâm cho hai cha con anh Phùng Văn Hải. Ông Thưởng gây án khi đang say rượu lái xe và sau đó đã giao tay lái cho tài xế Đặng Văn Toàn và ông này vòng ra ghế phía sau ngồi như người vô can. Sau đó với tư cách thủ trưởng cơ quan, bị cáo Chu Văn Thưởng yêu cầu những người có mặt trên xe lúc gây án phải im lặng và không được khai báo y là người trực tiếp gây ra cái chết cho hai cha con anh Phùng Văn Hải. Sau khi lấy lời khai của toàn bộ nhân chứng, Toá Án Nhân Dân TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Chu Văn Thưởng bản án 3 năm tù giam nhưng cho hưởng án treo với lý do nhân thân tốt và có đóng góp nhiều cho cách mạng.

Hai bản án của Huỳnh Ngọc Sĩ và Chu Văn Thưởng tuy khác nhau về tình tiết nhưng giống nhau về cách áp dụng yếu tố đóng góp cho cách mạng để giảm án khiến cho người dân bình thường không khỏi không tự hỏi liệu nếu họ là những người có tư cách tốt, chưa hề vi phạm luật lệ nhà nước, hàng xóm láng giềng yêu mến vì giúp đỡ người khác, hay luôn luôn tham gia vào các công việc cộng đồng hay từ thiện, thì có được toà án Việt nam xét giảm hay không? Nếu không thì rõ ràng tiêu chí xét giảm cho những người có đóng góp đến quá trình tham gia cách mạng hơn là quá trình làm công dân của họ, mặc dù những hành vi cá nhân của những người này hoàn toàn không thể xem là nhân thân tốt được.

Dư luận cho rằng một người dân thường và một người được gọi là “cách mạng” vẫn thường được đối xử khác nhau trên nhiều lĩnh vực, và nay thì các bản án cho thấy một lần nữa sự đối xử khác biệt ấy thể hiện ở các phiên xử khiến người dân không thể không nghĩ lại tính công bằng từ hệ thống toà án của nước mình.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.