Phan Châu Thành điểm tin về cuộc chiến tranh “chống Nga cứu nước” ngày thứ 450( đến 19-5-2023) của dân và quân Ukraina

Phan Châu Thành

19-05-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 450:

1. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định thông qua kế hoạch huấn luyện phi công Ukraina sử dụng máy bay F-16 và đồng ý cho phép các đồng minh của Mỹ được quyền viện trợ cho Ukraina loại vũ khí này. Đây là quyết định cực kỳ quan trọng đối với với phía Ukraina, có thể đem lại cho họ lợi thế trên không mà cho tới nay, phía Nga vẫn đang nắm giữ.

Quyết định này được công bố chính thức tại cuộc họp G-7 tại Hiroshima, Nhật Bản. https://twitter.com/WPBF25News/status/1659639832451096579

Tổng thống Ukraina Zelensky đã nhận được lời mời và sẽ tham gia trực tiếp hội nghị này, kéo dài từ thứ sáu tới chủ nhật (19-21/5/2023). Ông Zelensky được cho là sẽ có bài phát biểu vào ngày chủ nhật.

Phải rất lâu rồi mới thấy ông Zelensky vui mừng như vậy:

Một điều đặc biệt, chính phủ Việt Nam cũng được mời tham dự cuộc họp, dưới tư cách là khách mời chính thức và đã tới tham gia. Dẫn đầu đoàn Việt Nam là thủ tướng Phạm Minh Chính.

https://baochinhphu.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-toi…

ttps://www.g7hiroshima.go.jp/en/summit/members/

2. Như thường lệ, nguồn Nga tuyến bố: „sắp chiếm được toàn bộ Bakhmut”, rằng phía Ukraina chỉ còn lại 1 vùng rất nhỏ bên trong nội đô thành phố:

…dựa theo tuyên bố của chỉ huy trưởng Wagner Prigozhin: „quân Ukraina chỉ còn kiểm soát 0,6 km2 khu vực nội đô”

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW vẫn chưa công nhận những thông tin này, dù có thông báo rằng quân Ukraina vẫn tiếp tục bị đẩy lùi tại khu vực nội đô:

Có một số nguồn Nga cũng không cho rằng như vậy:

Ban đêm, không quân Nga liên tục ném bom phốt pho xuống thành phố trên diện rộng, phá hủy, đốt cháy tất cả những gì có thể:

Bakhmut trở thành 1 khu địa ngục trần gian:

Nhưng dù khó khăn, quân Ukraina vẫn không chịu rút lui và chiến sự vẫn tiếp diễn. Bakhmut lúc này không còn ý nghĩa gì nữa, kể cả về mặt tuyên truyền, bởi dù có chiếm được toàn bộ, thành phố cũng chỉ là một thành phố chết, tan nát toàn bộ nên chẳng còn giá trị gì – quân Nga cũng không còn có thể sử dụng Bakhmut như một bàn đạp để tấn công các khu vực khác, trong khi lại đang bị hở cả hai sườn – nhưng có lẽ, phía Ukraina không muốn cho Nga lấy được bất cứ 1 m2 đất nào dễ dàng

Trong khi đó, ở khu vực bên ngoài thành phố, ISW cho rằng quân Ukraina đã chiếm được lợi thế và thành công trong việc thọc sâu vào cả 2 cánh của quân Nga, ở cả phía bắc lẫn phía nam Bakhmut:

Nhiều nguồn khác cũng công nhận điều này:

Bản đồ chi tiết cho thấy trong những ngày qua, phía Ukraina đã đòi lại được một diện tích gần tương đương với cả thành phố Bakhmut:

ISW còn thông báo quân Nga đã phải rút lui ở 2 vị trí Sakko và Vantsetti, 15km về phía bắc của Bakhmut:

Quân Nga điều hầu hết các lực lượng dự trữ trong vùng tới đây, cố gắng chống trả lại, sử dụng lợi thế áp đảo về hỏa lực.

…nhưng vẫn đang phải dần dần rút lui trên cả mặt trận.

Có những nơi, quân Ukraina đã thọc sâu được tới 2km:

Vũ khí Nga bị phá hủy:

Bộ binh Ukraina chiến đấu:

Drone thả lựu đạn xuống lính Nga:

Một phim từ chiến trường cho thấy chỉ huy Ukraina rất coi trọng sự an toàn của binh lính dưới quyền, sẵn sàng yêu cầu họ thay đổi vị trí để tránh pháo Nga, chứ không nhất thiết phải chiếm vị trí Nga bằng mọi giá:

Drone tự sát của Nga bắn trúng 1 khẩu pháo M777:

3. Quân Nga tổ chức một cuộc tấn công ở phía bắc của chiến trường Svatove, nhưng bị đẩy lùi:

Một nơi chứa đạn của Nga phát nổ:

Phía Ukraina vẫn chưa có động thái gì trên chiến trường này:

4. Quân Nga tìm cách tấn công ở khu vực Avdiivka-Maryinka, nhưng không thu được kết quả:

…đành liên tiếp bắn phá, ném bom:

Drone Ukraina ném lựu đạn xuống xe bọc thép Nga:

Maryinka cũng không còn gì lành lặn, nhưng quân Nga vẫn không thể vào được:

5. Không chỉ tập trung rất nhiều quân về Zaporizhzhia, quân Nga còn phá đập, gây ngập lụt khắp nơi, lo sợ trước sự phản công của quân Ukraina tại chiến trường này:

…đồng thời bắn phá các làng mạc trong vùng:

Một vụ nổ đã xảy ra tại sân bay Mariupol, nơi quân Nga đang chiếm đóng:

Trước lúc đó, hệ thống phòng không của Nga đã hoạt động liên tục, nên đây có thể là kết quả của một cuộc tấn công của phía Ukraina.

6. Bielarus đang xây dựng các tuyến phòng thủ dọc theo biên giới với Ukraina:

t.me/Hajun_BY/6844

Trên thực tế, hiện tại việc quân đội Ukraina còn ở bên trong Bakhmut nữa hay không cũng không mang nhiều ý nghĩa lắm, họ đang tiến hành bao vây toàn bộ khu vực bên ngoài khiến kể cả khi có chiếm được hoàn toàn thành phố, phía Nga cũng không thể tiếp tục lan rộng tấn công. Điều chúng ta có thể nhìn thấy là việc quân Nga đang cố gắng chiếm bằng mọi giá bằng cách phá hủy toàn bộ chỉ để „chiếm được trên danh nghĩa” – bởi việc đó sẽ mang lại lợi ích gì cho phía Nga thì chính họ cũng không đề cập đến – có lẽ đơn giản chỉ vì „Putin muốn thế”. Trong khi quân Ukraina chỉ quan tâm tới cầm chân một lực lượng lớn kẻ thù rồi gây thiệt hại và làm suy yếu quân Nga nhiều nhất có thể – có Bakhmut hay không cũng không quan trọng lắm, bởi đánh vào các vị trí bên sườn của phía Nga dễ hơn mà lại ít tổn thất hơn.

Một điều rất đáng chú ý nữa là Việt Nam được mời chính thức tới hội nghị G7 tại Nhật Bản và nhận lời tới tham dự, mà một trong những chủ đề chính của cuộc họp là việc hỗ trợ trực tiếp cho Ukraina, cho thấy sẽ có thể có sự thay đổi trong chính sách của Việt Nam trong thời gian tới về vấn đề Ukraina. Cùng với sự có mặt của tổng thống Ukraina Zelensky tại hội nghị này, đây có lẽ là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước sẽ có dịp tiếp xúc với nhau.

Viva Việt Nam.
Viva Ukraina.

May be an image of map and text

Phan Châu Thành

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.