“kỳ thị vùng miền “!! :Thái độ phục vụ nhà hàng Sài Gòn tốt gấp 1000 lần nhân viên ngoài Bắc

logo tờ báo của tác giả

Thái độ phục vụ nhà hàng Sài Gòn tốt gấp 1000 lần nhân viên ngoài Bắc

 Dung Hoàng

 –

19 Tháng Năm, 2023

“Là một khách ở ngoài Bắc vào Nam công tác, khi ăn ở một số nhà hàng ở Sài Gòn, tôi thấy thái độ phục vụ của nhân viên rất lịch sự, thân thiện và tôn trọng khách hàng hơn rất nhiều so với nhân viên ở ngoài Bắc…”, độc giả Phạm Hữu Đức chia sẻ.

Ngay sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết liên quan đến đoạn clip nhân viên nhà hàng Sen Việt – Long Biên ‘h.à.n.h h.u.n.g’ khách hàng, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau của độc giả.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Phạm Hữu Đức ( Hà Nội). Để rộng đường dư luận, tòa soạn xin đăng tải nguyên văn bài viết này. Mời bạn đọc theo dõi:

Câu chuyện xung quanh thái độ phục vụ thiếu tôn trọng khách hàng của một số nhân viên ở không ít các nhà hàng không còn là chuyện mới mẻ nữa mà trên thực tế, các phương tiện thông tin đại chúng đã từng phản ánh rất nhiều lần.

Và mới đây, khi câu chuyện về đoạn video ghi lại cách cư x,ử thiếu văn hóa của các nhân viên nhà hàng Sen Việt – Long Biên, Hà Nội với khách hàng đã tiếp tục làm cho dư luận nói chung và cá nhân tôi nói riêng cảm thấy rất bức xúc, ρнâ~и иö.

Ảnh minh họa (nguồn: báo Đất Việt)

Thực sự, là một khách hàng tôi cũng rất đồng ý với ý kiến của một độc giả cho rằng, chuyện các “thượng đế” bị các nhân viên phục vụ qυα’t иα.т, thậm chí là h.à.n.h h.u.n.g là thường thấy ở Hà Nội.

Tôi chưa có nhiều dịp sang các nước xung quanh chúng ta, nhưng trong khá nhiều lần đi công tác vào miền Nam, khi vào ăn ở các nhà hàng tại Sài Gòn, tôi nhận thấy rằng, thái độ phục vụ của các nhân viên ở đây rất dễ chịu, lịch sự, thân thiện, tôn trọng khách hàng, khác xa so với ở ngoài Bắc. Và như một anh bạn tôi đã nói thì, mình m.ấ.t tiền, có khi đắt hơn tí hoặc m.ấ.t tiền bo cho nhân viên nhưng cũng đáng.

Những nhà hàng ở Sài Gòn mà tôi đã từng đặt chân đến dù đông hay bình thường thì những nhân viên ở đây đều cho tôi thấy một cảm giác được chào đón nồng nhiệt.

Bên ngoài các nhà hàng, quán, bao giờ cũng có ít nhất một nhân viên tiếp đón trong nụ cười thật tươi và những lời chào rất thân thiện. Khi vừa bước vào bên trong, sẽ có một nhân viên ra đón và hỏi xem chúng tôi đi bao nhiêu người.

Nếu trong lúc quán quá đông, không còn chỗ thì dù đang phải phục vụ mệt mỏi nhưng các nhân viên vẫn nở nụ cười cùng những lời đề nghị rất lịch thiệp, nhẹ nhàng với khách như: “anh chị có thể thông cảm và vui lòng chờ chúng em sắp xếp bàn trong khoảng 20 phút được không ạ” hoặc “anh chị thông cảm, hôm nay cuối tuần, nhà hàng chúng em đông khách quá, nếu anh chị không thể chờ thêm vài chục phút thì có thể cảm phiền sang nhà hàng khác và quay lại với chúng em vào lần sau”…
Và dù khách chờ hay ra về thì họ vẫn rất lịch sự, dành những nụ cười và lời cảm ơn chân thành tới khách hàng.

Trong lúc ăn uống, thái độ phục vụ của các nhân viên cũng rất lịch sự, lúc nào họ cũng mỉm cười và nhận những thiếu sót, ngỏ lời xin lỗi khách nếu đồ ăn hết hoặc chưa mang ra kịp.

Ở một số nhà hàng khi tôi tới dùng bữa, còn luôn có nhân viên đứng ngay gần để bàn ăn để quan s.á.t xem khách có thiếu gì, cần gì không… và nhanh chóng mang tới.

Một điều mà làm tôi rất chú ý, đó là họ không bao giờ nhìn bề ngoài của khách hàng. Dù bên ngoài khách hàng có thể mặc những bộ đồ cũ kĩ hay như ngoài Bắc chúng ta hay dùng là “nhà quê”, thì các nhân viên vẫn rất tôn trọng, lịch sự trong phục vụ. Đặc biệt, với những bàn ăn có khách đã có tuổi thì, tôi lại càng thấy thái độ rất ân cần giúp đỡ của các nhân viên…

Hơn thế, khi dùng xong, lúc thanh toán, nếu khách có thắc mắc, nhân viên vẫn rất nhẹ nhàng trao đổi, giải thích, chứ không hề to tiếng hoặc có những thái độ thiếu tôn trọng…

Các nhân viên cũng sẵn sàng dành thời gian hướng dẫn, chỉ đường đi và gọi taxi, các phương tiện khác cho khách khi được yêu cầu hoặc khi thấy khách chưa thể gọi được…

Hình ảnh về thái độ phục vụ bị “tố” là thiếu tôn trọng, h.à.n.h h.u.n.g khách hàng của nhân viên nhà hàng Sen Việt (Ảnh cắt từ clip)

Không chỉ ở các nhà hàng lớn mà ở ngay cả các quán ăn cơm bình dân bên ngoài tôi cũng nhận thấy sự phục vụ hết sức chu đáo.

Nếu như ở Hà Nội nhiều người quá quen, bức xúc với cảnh “bún mắng, cháo chửi” thì ở Sài Gòn tôi lại chưa từng gặp cảnh đó và những người bạn tôi sống lâu lắm cũng khẳng định, không hề có cảnh đó.

Nếu như ở miền Bắc, vào ăn cơm, gọi đĩa cơm thì tất cả thức ăn, cơm sẽ cho vào một đĩa chung, thì ở Sài Gòn, mọi thứ sẽ được để riêng và nhân viên sẽ đưa đến bàn ăn cho khách, cùng với đó là một bát canh nhỏ. Sau khi dùng bữa xong, khách còn được phục vụ thoải mái những ly trà đá.

Ở những quán cà phê, giải khát, kể cả ở vỉa hè…, tôi cũng nhận thấy thái độ phục vụ rất hòa nhã, nhiệt tình của nhân viên.

Khi được hỏi, chính một chủ hàng đã nói với tôi rằng, dù tôi bán nhỏ, vốn ít nhưng tôi vẫn quan niệm là chính khách hàng đã trả tiền cho tôi và tôi phải phục vụ họ tốt nhất, chứ đâu thể mắng, chửi khi họ không làm gì sai. Điều đó là nguyên tắc cơ bản.

Như đã nói ở trên, là một khách miền Bắc, sau những lần vào Nam công tác, khi ăn ở các nhà hàng tại Sài Gòn, thực sự tôi thấy thái độ phục vụ của nhân viên ở đây rất lịch sự, thân thiện. Nếu phải đưa ra con số cụ thể thì tôi dám chắc thái độ phục vụ của nhân viên nhà hàng Sài Gòn tốt gấp 100 lần nhân viên miền Bắc…

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.