thầy giáo nhà thơ Thái Hạo chê những cá thể viết báo trẻ trâu,hội cờ đỏ …về “dốt toán lại mắc bệnh tự hào xã nghĩa”

Dốt toán và chứng bệnh tự hào

Thái Hạo

15-5-2023

Xin xem hình bên dưới trước khi đọc, con số lấy làm tròn cho dễ nhìn.

Ảnh chụp màn hình

– Thu nhập bình quân đầu người của VN là 4 nghìn USD = 100 triệu/năm = 8.3 triệu/tháng = 277 nghìn/ngày = 34 nghìn/giờ;

– Thu nhập bình quân đầu người của Mỹ là 60 nghìn USD = 1 tỉ rưỡi/năm = 125 triệu/tháng = 4,1 triệu/ngày = 521 nghìn/giờ.

Nói cách khác, để làm ra được 2 USD (50k), mỗi người Việt phải bỏ ra 1 giờ rưỡi lao động quần quật; trong khi đó, với cùng một khoảng thời gian như thế, một người Mỹ sẽ kiếm được 30USD (766 nghìn đồng).

Vậy, với 30 USD, một người sống ở Mỹ sẽ mua được những gì? Có phải chỉ là mua được “1 ly sinh tố + 1 cái bánh mì đủ thịt” hay “1kg trái cây” không? Không, sẽ là gà nướng + sữa + bánh mỳ + khoai tây, tóm lại là một bữa ăn khá thịnh soạn, và có shipper mang tới tận cửa phòng chứ chả dở hơi mà đi cuốc bộ mấy cây số đâu. Còn ở VN, để có 1 bữa ăn như thế, có lẽ phải làm việc đổ mồ hôi sôi nước mắt nguyên ngày, thì may ra.

Tóm lại, phải so sánh 2 USD ở VN với 30 USD ở Mỹ, vì họ thu nhập gấp 15 lần VN, chứ không phải so 2 đô với 2 đô! So sánh như thế là mất nết nếu không phải là dốt đặc cán mai môn toán học.

Nói thêm, thu nhập ở VN thấp hơn Mỹ 15 lần, nhưng mua xe ô tô thì lại đắt hơn Mỹ vài lần. Nghĩa là đã thu nhập thấp còn phải mua đồ với giá cao hơn. Thế mà cũng sướng rên lên được, thì đến chịu các ngài!

Đó lại là cũng chưa nói ở Mỹ con cái đi học không mất tiền, nếu có thất nghiệp thì sẽ được trợ cấp đủ đi du lịch sang VN sống khá phong lưu nữa là đằng khác. Tức là phúc lợi và an sinh xã hội rất tốt, trong khi ở VN thì gần như zero mà còn bị vặt thêm bằng đủ thứ đóng góp, quỹ này quỹ nọ trên trời dưới đất. Rồi lại phải ăn đủ thứ thực phẩm bẩn, di chuyển trên những con đường đầy ổ gà và về đến nhà là nghe kakê từ những chiếc loa kẹo kéo đinh tai nhức óc suốt ngày đêm. Còn nhiều thứ cần so sánh nữa, nhưng chừng đó chắc đủ rồi nhỉ?

Nhìn vào gần 20 nghìn lai và tim với mức độ sung sướng rụng rời của thần dân xứ thiên đường dưới cái bài này mà cám cảnh. Có lẽ bộ giáo dục nên thiết kế lại chương trình Toán học, chứ thế này thì ái ngại quá. Vì dốt toán có một hệ quả tai hại nhãn tiền, là sẽ dẫn đến lên đồng tập thể, bởi nó sinh ra lòng tự hào bất chấp.

P/S: Suýt quên một món nữa, là Quyền làm người (tất nhiên là chỉ có ý nghĩa với những ai cần nó).

Còm Men

Huy Nam Vu

Tg có vẻ nhầm to rồi đấy, khi liệt kê ra cả loạt những cái dở hơi ở xứ Thiên đàng xã nghĩa trào Sản mạt ….vận rồi? Lù trọng Thắng đã nói Nước ta tiệt dời gấp vạn lần so với các nưiowc TB giãy chết cơ mà, không lẽ y ta nói xạo hả?

Van Hoang Dang

Yêu Việt Nam nhất là những chính trị gia , những quan chức cao cấp bẩn ? Lương danh nghĩa hàng tháng chỉ hơn 20 triệu đồng , nhưng tiền thật chúng trộm cắp là hàng chục ngàn tỷ đồng ?

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.