“có xây dựng là có lại quả. rút ruột ” chân lý ấy không bao giờ thay đổi :Phục dựng hệ thống thuỷ văn và điện Kinh Thiên thời An Dương Vương !!-Lê Thanh Cảnh

Ăn chơi kiểu Hà Lội: Đem 3280 tỷ VNĐ làm đồ giả ngắm chơi!

Trần Thanh Cảnh

10-5-2023

Đọc trên báo chí thấy bảo Hà Nội dự định chi 1480 tỷ vnđ cho dựng lại “Hệ thống thủy văn thời An Dương Vương” quanh khu vực Cổ Loa. Và 1800 tỷ vnđ để “Phục dựng điện Kính Thiên”. Phát hoảng!

Thành Cổ Loa vốn gắn với nhà nước Âu Lạc và vị vua An Dương Vương cùng câu chuyện tình huyền sử Mỵ Châu – Trọng Thủy xưa. Đến nay đọc thư tịch còn sót lại, chỉ thấy ít dòng mù mờ, hầu như không có mô tả nào cụ thể về quy mô, hình dáng, kích thước, bố phòng… của thành. Trên thực địa, cũng chỉ còn vài gò đất mơ hồ, được coi là tường thành sót lại. Vậy muốn phục dựng thì căn cứ vào đâu mà làm? Chắc là vẽ đại, làm đại đi, rồi muốn ra sao, thành gì thì thành! Miễn là giải ngân 1480 tỷ kia xong là OK!

Điện Kính Thiên trong hoàng thành Hà Nội cũng vậy. Vốn được xây dựng từ thời Lê, đến thời Nguyễn, điện đã bị hạ giải đem đồ mộc vào Huế làm, còn sót lại mỗi đôi rồng đá như ta thấy hiện nay. Thời Pháp, bọn thực dân san bằng luôn cả thành Hà Nội. Thời nay, hồi chống Mỹ, quân đội lập tổng hành dinh trong đó, đào bới đục phá tứ tung hết lên. Đọc trong sách báo thư tịch thời Lê – Trịnh – Nguyễn cũng chẳng tìm thấy bóng dáng điện Kính Thiên đâu: chắc cha con rủ nhau vào kinh thành Huế, copy vài cái điện nhà Nguyễn về vẽ thêm râu ria rồi trưng ra, dựng lên! Sao mà chả được, cốt tiêu cho hết 1800 tỷ là OK!

Tổng số 3280 tỷ vnđ mà đem đi làm đồ giả cổ để xoa tay ngắm chơi thì quả bái phục cái độ ăn chơi của các quan đất thổ đu! Phải gọi là ăn chơi cỡ đỉnh của chóp!

Tiêu xong số 3280 tỷ, đảm bảo các quan no ấm nhiều đời: đồ (giả) cổ nó là vô giá (trị) nhé! Bảo 3280 tỷ cũng được, mà 328 tỷ cũng xong! Bởi thế, chỗ ngon ăn thế tội gì không xơi?

Mấy ông bạn dân Hà thành của tôi bảo, 3280 tỷ ấy đem xây cái cầu nữa ở khu phố trung tâm qua sông Hồng cho đỡ tắc đường. Hay là đem xuống khu Linh Đàm, xây mấy cái trường tiểu học, mẫu giáo mới cho các cháu khỏi phải chen chúc trong lớp, bố mẹ khỏi phải đánh nhau giành suất học cho con, có phải tốt hơn là đi “nặn đồ giả” không?

Thật là mấy ông bạn cả đời làm dân, đek làm quan bao giờ nên không biết: Tiền ngân sách đem đầu tư manh mún cho dân sinh thì… chẳng bõ dính răng! Phải làm cả cục 3280 tỷ, đợp phát mới bõ chứ! Mà nhất là cho vào cái chỗ mù mờ, thật giả tân cổ lẫn lộn mới chén to! Còn các chỗ nó đã rõ như thịt chó bày đĩa, chén không bõ mà thiên hạ hay nhòm vào thấy ngay, phiền…

Bởi thế nghe nói cả “hệ thống chính trị” của Hà Nội quyết tâm lắm!

Tsb các anh! Thấy có mùi là xoắn hết cả lên!

Chỉ mong cụ Tổng biết được, cho ý chỉ bắt dừng ngay, chứ không rồi cụ lại “chặt củi đốt lò” mệt chứ báu bở gì!

Còm men

Nguyễn Đình Cống

Tính sơ sơ, món này có thể “TIẾT KIỆM’ được trên ngàn tỷ để chia nhau. Đây là món bở. Hỡi những kẻ có quyền lực, đừng bỏ lỡ thời cơ. Hày nhanh chân kiếm lấy vài chục tỷ.

Like · Reply · 1 · 2d

Bac Lam

Về lâu về dài, sẽ có thêm nhiều sáng kiến ‘sửa sai’ lại cái thiết kế cũ nữa, cứ 5, 10 năm ta sửa sai 1 lần là đủ “hy sinh đời bố cũng cố đời con” của các cán bộ, còn dân đen thì cả 10-20 đời đều phải ‘hy sinh’ cho đảng!!!

Like · Reply · 2d

Thinh Nguyen Duc

Đây là món ” khoái khẩu” của quan chức ngành bảo tàng bảo tồn thuộc các Sở V-T-D 62 tỉnh thành . Phục dựng cổ thành, dựng tượng danh nhân , lãnh tụ .. là loại kinh doanh Văn hóa phi giá , phí kinh tế .. Giá tượng vài chục đến vài trăm tỉ đã ăn no nê , nay phục dựng thành cổ loa và Điện Kính thiên tạm tính 3280 tỉ đồng . Khái tính ra con số vài ngàn tỉ đồng “tiết kiệm dành thưởng cho các quan” , ngon ơ, hơn cả phi vụ ” giải cứu” và Kitest của Việt Á .. Đây gọi đích danh là Tham những tiền ngân sách ( tiền của dân) , lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn của quan chức Chính quyền ? Liệu nhân dân có mù, điếc hay bất tri để tin những gì N/Q của đảng, HP, LP của Nhà nước ” của dân, do dân, vì dân” ?

Like · Reply · 2d

Van Nguyen

Các vị quan chưc to lơn trong đảng lúc nào còn ăn đươc thì cư ăn, tôị gì mà phải nhịn nhỉ ?! Bao nhiêu năm cha ông bỏ nhà vào rưng làm cách mạng khô sơ, đói khát, cái chêt lìên bên cạnh mơí có ngày hôm nay, đơì con cháu phải đươc huơng cái gì chư, chăng lẽ cư phải hy sinh, chịu khô mãi sao ?! Còn cơ hôị đơp đươc thì chúng ta cùng đơp ! Môt, hai, ba đơp ! đơp cho thât nhiêù ! “Nhăn răng” măc kê chúng nó !!!

Like · Reply · 2d

Huy Nam Vu

Chỉ mong cụ Tổng biết được, cho ý chỉ bắt dừng ngay, chứ không rồi cụ lại “chặt củi đốt lò” mệt chứ báu bở gì!
Tacs giar giaauf tris tuwowngr bowr rooif

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.