“anh hề ” Zelenskyy gặp Giáo Hoàng La Mã và tình hình “chống Nga cứu nước ” của dân và quân UKraina ngày thứ 444(13-5-2023)-Phan Châu Thành

13-05-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 444:

Phan Châu Thành

1. Mọi nguồn tin từ cả hai phía đều công nhận là trong 3 ngày qua, quân Ukraina đã dành được thắng lợi ở cả phía bắc lẫn phía nam Bakhmut, không chỉ giải phóng thêm được nhiều vùng đất, họ còn đẩy lùi được quân Nga ra xa khỏi 2 con đường tiếp tế quan trọng T-0504 và T-0505.

Khu vực được giải phóng ngày càng lan rộng:

Ít nhất 17,3 km2 lãnh thổ đã được phía Ukraina giải phóng quanh Bakhmut sau 3 ngày – theo thông báo từ nguồn Nga:

Trong vòng 24-48h, quân Ukraina đòi lại những vị trí mà trước đây quân Nga mất 2 tháng rưỡi mới chiếm được:

Một điều cực kỳ quan trọng nữa là một trong những cơ sở hậu cần lớn cho chiến trường này của phía Nga ở Lugansk, cách mặt trận tới 90 km, đã bị phía Ukraina dùng tên lửa Storm Shadows mà Anh mới hỗ trợ, phá hủy.

Tại chiến trường phía bắc, quân Nga liên tiếp rút lui khỏi các vị trí tiền tiêu, lùi về phía sau khoảng 2km:

…thậm chí trốn xuống dưới gầm cầu ở đường M-04 để tránh đạn pháo cùng toàn bộ khí tài. Nhưng phía Ukraina gọi HIMARS tới và cái kết:

Xe tăng Nga bị drone phát hiện:

Javellin tiêu diệt 1 xe tăng khác của Nga:

Hai mũi tấn công của Ukraina ở phía nam Bakhmut

Nguồn Nga thừa nhận rằng quân Nga đang bỏ chạy khỏi khu vực xung quanh Klishchiivka, phía nam Bakhmut:

Bản đồ vị trí của làng, tuy nhiên thông tin chưa được công nhận chính thức. Nếu đây là sự thật, thì có toàn bộ chiến trường phía nam Bakhmut có thể sụp đổ.

Một điều có thể khẳng định là mặt trận này đang bị tấn công:

Lại tiếp tục có cảnh lính Nga bỏ chạy:

Có phim về một điểm tập kết đạn của Nga phát nổ ở phía tây Klishchiivka,: https://twitter.com/i/status/1657478530966642688

Bản đồ chính thức về những vị trí đã được giải phóng trong 3 ngày qua:

Cảnh bộ binh Ukraina xung kích vào các vị trí của lính Nga:

Nhiều lính Nga bỏ mạng trong chiến hào:

…trên cánh đồng:

Chiến sự bên trong thành phố Bakhmut ngày càng dữ dội, khói bốc mù mịt cả ngày…

…lẫn đêm:

10 lính Wagner bị pháo binh Ukraina phát hiện:

Bộ binh Ukraina trụ trong 1 tòa nhà đổ nát, nhưng có thể thấy tinh thần họ vẫn đang rất tốt:

Chỉ huy trưởng Wagner, Prigozhin cho rằng quân Ukraina chỉ còn kiểm soát được 29 tòa nhà bên trong nội thành Bakhmut, trong một khu vực khoảng 1,79 km2.

…và cho rằng „đã tìm thấy một nhóm dân thường bao gồm cả trẻ em” trong một tầng hầm tại Bakhmut. Tuy nhiên, không có gì có thể chứng minh được điều này.

Đồng thời, ông ta cũng tuyên bố là lính Wagner „đã sử dụng đạn và những thứ khác để ngăn chặn đám lính Nga hèn nhát bỏ chạy”

…cũng như kêu gọi Bộ Chỉ huy quân sự Nga: „chi viện lúc này là cần thiết”

Nhưng ông ta có thể đã phạm một sai lầm chết người, khi quay phim cùng bản đồ:

Mạng xã hội nhanh chóng dựng lại bản đồ đó, để có thể thấy tình hình thật sự theo suy nghĩ của Prigozhin và những hướng mà ông ta cho rằng quân Ukraina sẽ tấn công và các điểm phòng thủ của Nga (tuy không thể chắc đây có phải là bản đồ giả, cố tình được tạo ra hay không)

„Ngay cả khi tất cả các tòa nhà ở Bakhmut đã bị quân Nga đánh sập, chúng tôi vẫn sẽ chiến đấu trên đường phố. Xin đừng tổng hợp hay phân tích. Chúng tôi có kế hoạch và cần phải được thực hiện, nhưng không để cho kẻ thù biết điều đó hay phát hiện ra chúng tôi định làm gì” – một chỉ huy phía Ukraina tại chiến trường phát biểu:

Hai con đường T-0504 và T-0505 vào Bakhmut đã thông suốt và sạch bóng quân Nga, nhưng dấu tích của các trận đánh vẫn còn đó:

Không quân Nga tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công hòng hỗ trợ cho bộ binh và thiệt hại nặng, chỉ riêng trong ngày 13-5, phía Nga mất 2 trực thăng Mi-8s, 1 Su-35 cùng 1 máy bay ném bom Su-34:

t.me/breakingmash/43994

t.me/breakingmash/43996

2. Tổng thống Ukraina Zelensky đã bay tới Ý để hội kiến với Giáo hoàng cùng Tổng thống Ý để thảo luận về kế hoạch tương lai cho Ukraina:

3. Viện nghiên cứu chiến tranh ISW thừa nhận quân Nga đã bỏ chạy ở một số vị trí tại Bakhmut và cho rằng đó là „dấu hiệu của sự mệt mỏi cùng cực”. Chiến trường trong 3 ngày qua đã xê dịch từ 2 đến 4 km tùy theo vị trí, theo hướng có lợi cho phía Ukraina.

4. Trong tuần tới, đoàn công tác đặc biệt của Trung Quốc, do cựu đại sứ Trung Quốc tại Nga, Li Hui, sẽ tới Nga và Ukraina để kêu gọi hai nước tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Cố gắng lên, Ukraina.

Viva Ukraina.

Phan Châu Thành

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.