chuyện xưa tích cũ :Võ Nhật Thu tìm ra thảm cảnh của đồng bào Miền Bắc bị bọn Mỹ Diệm ép buộc di cư vào Miền Nam 1954 !

Vo Nhat Thu

Đọc cái này thiệt muốn chửi: QUÂN KHỐN NẠN!

“Những đồng bào miền Bắc bị những người chỉ huy quân đội Pháp và bọn Ngô đình Diệm cưỡng ép vào Nam vừa đến nơi thì bị dồn vào những nhà thương, trường học, nhà chứa xe, nhà kho khắp các ngả đường Sài-gon – Chợ-lớn. Đồng báo chen chúc nhau chỗ nào cũng chật ních, có chỗ 4 người ở một thước vuông.

Nhà thường, trường học không đủ, chúng che thêm những cái hộp lụp xụp bàng tôn, cao không được 1 thước để nhốt người vào đó. Mưa thì nước tràn vào, không chỗ ngồi, chỗ đứng. Nhiều người phải nằm ngoài trời hoặc ở bãi tha ma. Mưa to nước ngập, thế là thúng, bị, quần áo nổi lềnh phềnh.

Ở trại Phú thọ, 2.000 người mà chỉ có 13 miếng vải che, đồng bào phái nằm trên đất ướt. Buổi sáng quanh một cái giếng có hàng hai ba trăm người chen nhau. Tờ báo phản động Mỹ Nữu Ước Thời báo 4 cũng phải nhận rằng tại Sài-gòn nhân dân miền Bắc “di cư” vào đang ở trong một tình trạng vô cùng hỗn độn.

Giá sinh hoạt ở Sài-gòn lên rất cao. Lúc đầu bọn Ngô Đình Diệm hứa phát cho mỗi người 35 đồng một ngày, sau chúng chỉ phát 12 đồng, dần dần xuống 7 đồng, chỉ mua được vài bó rau.

Tình cảnh ăn chực năm chờ, tiền có đồng bào tiêu hết đồng ấy, không vay mượn vào đầu được mà cũng chẳng còn gi dể bán. Nhiều người đánh phải dứt ruột bán cả con, mỗi đứa bé bán lấy 50 đồng. Phụ từ thì bị bắt đi làm gái đĩ. Một số lớn đồng bào bị bắt đi làm phu các đồn điền cao su Long-thành, Xuân-lộc mà bọn Ngô Đình Diệm gọi là những “làng kiểu mẫu”. Chúng bán đồng bao ta cho bọn chủ đồn điền lấy mỗi người 100 đồng. Đồng bào không chịu đi chúng đem vòi rồng đền thụt nước. Ở đồn điền cao su điều kiện làm việc vô cùng khổ sở. Những người ốm bọn chủ vẫn bắt đi làm và đánh đập tàn nhẫn. Những người khoẻ mạnh thì bọn Ngô Đình Diệm bắt phải đi lính. Những binh lính bị Diệm bắt ơt Bắc vào bị giam như tù lỏng không được đi đâu. Ở trại Bến-tre người nhà đến thăm cũng không được vào.

Những người giàu có ở Bắc vào thì bị lưu manh của Bảy Viễn cướp bóc, tống tiền. Có một người vừa trên máy bay bước xuống đã bị cướp mất chiếc va-ly trong có 11 lạng vàng. Tối đến chúng đi xe ríp đến tận nhà tống tiền, hễ kêu lên là bị chúng đâm chết. Bọn Diệm lại còn bày ra trò lạc quyên “ủng hộ đồng bào di cư” để vơ vét đồng bào miền Nam.

Đó là tình cảnh đồng bào miền Bắc bị bọn Diệm cưỡng ép vào Nam. Đó là đời sống mà bọn đế quốc Mỹ, hiếu chiến Pháp và lũ Ngô Đình Diệm rêu rao là “tự do hạnh phúc”.”

May be an image of text

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.