Chiến sự “chống Nga cứu nước ” của Ukraina tại Bakhmut theo báo lề phải VNExpress.net(tự cho là nhiều người đọc nhất tại VN thuộc Bộ KH/CN)

Ukraine tuyên bố xóa sổ hai đại đội Nga ở Bakhmut

Chỉ huy Ukraine tuyên bố đã “tiêu diệt hoàn toàn” hai đại đội thuộc Lữ đoàn 72 Nga cùng nhiều khí tài trong đợt phản công tại Bakhmut.

Andriy Biletsky, chỉ huy lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine, ngày 10/5 cho hay “các đơn vị thuộc lữ đoàn 72 Nga đã bị đánh bại, trong đó đại đội 6 và 8 bị xóa sổ hoàn toàn”. “Đơn vị xung kích số 3 của Wagner cũng bị tổn thất nặng nề”, Biletsky nói.

Biletsky cũng tuyên bố binh sĩ Ukraine hạ lượng lớn thiết giáp Nga, bắt nhiều tù binh. Theo ông, đợt phản kích này giúp Ukraine giành lại gần 8 km2 diện tích ở Bakhmut, nhưng không nêu vị trí cụ thể hay đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của mình.

Quân đội Nga và tập đoàn Wagner chưa bình luận về tuyên bố của chỉ huy Ukraine.

Một góc thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk ngày 24/4. Ảnh: RIA Novosti
Một góc thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk ngày 24/4. Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin cáo buộc các đơn vị chính quy Nga bỏ vị trí và “để hở sườn khu vực rộng gần 2 km và sâu 500 m” tại thành phố Bakhmut. Điều này khiến các đơn vị Wagner mất lớp bảo vệ bên cánh và đối mặt nguy cơ bị Ukraine đánh tạt sườn.

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk. Chiến sự tại Bakhmut rơi vào thế giằng co trong nhiều tuần qua, khi cả Nga và Ukraine đều dồn lực vào trận đánh tại đây nhưng chưa đạt được đột phá. Ukraine tuyên bố Bakhmut là chìa khóa để kìm hãm lực lượng Nga ở vùng Donbass và ngăn họ tiến xa hơn về phía tây.

Các đơn vị Wagner đóng vai trò xung kích trong chiến dịch tiến công Bakhmut, lực lượng chính quy Nga yểm trợ và ngăn Ukraine đánh tạt sườn. Hồi tuần trước, lãnh đạo Wagner tuyên bố lực lượng Nga đã kiểm soát 95% diện tích Bakhmut, trong khi Ukraine giữ khoảng hai km2 ở phía tây thành phố.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV
Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV
Trùm Wagner nói sẽ bị coi là phản quốc nếu rút khỏi Bakhmut

Trùm Wagner nói sẽ bị coi là phản quốc nếu rút khỏi Bakhmut

Prigozhin cho biết đã nhận được cảnh báo rằng Wagner sẽ bị coi là phản quốc nếu rút khỏi Bakhmut, nên lực lượng của ông quyết định bám trụ tại đây. 

Ukraine nói Nga không kịp kiểm soát Bakhmut trước 9\/5

Ukraine nói Nga không kịp kiểm soát Bakhmut trước 9/5

Quân đội Ukraine cho biết Nga tăng cường pháo kích để cố kiểm soát thành phố Bakhmut trước ngày 9/5, nhưng đã lỡ hạn chót tự đặt ra này. 

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.