Trò mần theo thầy hay em mần theo anh(quan niệm của tên tu giả Thích Chân Quang)

Trung Quốc quay xe, Việt Nam quay theo?

 Đàn Chim Việt

02/05/2023

Ngày 26/4/2023, Trung Quốc bất ngờ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc thừa nhận hành động xâm lược quân sự của Nga đối với Ukraine và nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia.

Nghị quyết đã giành được 122 phiếu thuận; 5 phiếu chống là Nga , Belarut, Bắc Hàn, Iran, Nicaragoa và 18 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Điều đặc biệt, Việt Nam lần đầu tiên vào danh sách các quốc gia bỏ phiếu thuận, tức thừa nhận Nga xâm lược Ukraine. Nghị quyết này do 48 quốc gia (trong đó có Ukraine) đề xuất. Các nước này cho rằng: “cuộc xâm lăng của Nga đã mở ra những những thách thức chưa từng có mà Châu Âu đang phải đối, đồng thời kêu gọi chấm dứt tư cách thành viên của Liên bang Nga trong Hội đồng Châu Âu, tăng cường hợp tác giữa Hoa Kỳ Các quốc gia và Hội đồng Châu Âu; khôi phục và duy trì hòa bình và an ninh dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của bất kỳ Quốc gia nào, đảm bảo việc tuân thủ nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế trong thời gian xảy ra chiến sự, đưa ra biện pháp khắc phục cho các nạn nhân và đưa ra trước công lý tất cả những kẻ chịu trách nhiệm về những vi phạm luật pháp quốc tế.”

Trung Quốc quay xe, VN quay theo?

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay sau cuộc nói chuyện giữa 2 nguyên thủ quốc gia Trung Quốc và Ukraine. Tập Cận Bình và Zelensky đã điện đàm lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến nổ ra. Trong cuộc nói chuyện này, Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẽ không “đổ thêm dầu vào lửa” xung đột ở Ukraine, đồng thời cho rằng đã đến thời điểm chín muồi để “giải quyết cuộc khủng hoảng về mặt chính trị”.

Điều đó dồng nghĩa với việc, Trung Quốc sẽ không cung cấp vũ khí hay có những động thái hỗ trợ Nga trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Sau cuộc điện đàm, tổng thống Zelensky viết trên Twitter: “Tôi đã có một cuộc điện đàm dài và đầy ý nghĩa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình,”. Tổng thống Ukraien nhấn mạnh: “Tôi tin rằng cuộc điện đàm này, cũng như việc bổ nhiệm đại sứ Ukraine tại Trung Quốc sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương của chúng ta”.

Trong một tuyên bố đầy đủ hơn, ông Zelensky nói rằng cuộc điện đàm “đặc biệt chú ý đến các cách thức hợp tác khả thi để thiết lập một nền hòa bình công bằng và bền vững cho Ukraine”.

Mỹ và EU đã nhiều lần gây sức ép với Trung Quốc để nước này không đứng về phía Nga trong cuộc chiến tranh phi nghĩa mà Nga gây ra với Ukraine.

Ngay sau động thái có phần ngả về phía Ukraine của Tập Cận Bình, đại diện ngoại giao Trung Quốc đã lần đầu tiên bỏ phiếu thuận cho nghị quyết của LHQ về vấn đề Ukraine. Việt Nam cũng làm y chang như Trung Quốc.

Những đồng minh cuối cùng đang rời bỏ Nga, nó cho thấy kết cục của cuộc chiến sẽ ra sao.

ĐCV tổng hợp

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.