Thể thao phi chính chị :Campuchia(xứ mắm bò hóc) không cho cổ động viên mang hình Boác vào sân,”tôi làm theo luật “!!

Phụ Đính

Chuyện không nhỏ

Nguyễn Thông(cào)

Này, có nhẽ từ chuyện Campuchia cấm đem ảnh idol vào sân chơi thể thao để nhảy nhót hò hét ủng hộ, xứ An Nam cũng cần coi lại cái cách dung túng những trò tuyên truyền dở hơi lâu nay.

Trước hết, nó không hợp, sân bóng không phải là chỗ biểu dương lãnh tụ. Sau nữa, trong thế giới văn minh văn hóa, nó có vẻ thô lậu, nhố nhăng, chả giống ai, cứ kiểu một mình một chợ, anh hùng làng này cóc thằng nào bằng ta. Sau nữa, đừng để thiên hạ người ta chê cười, mà lệnh cấm vỗ mặt như Campuchia vừa ban hành là biểu hiện dứt khoát của sự chê cười ấy.

Ngay trên đất mình còn chả nên thế, huống hồ cứ cái thói “đem ảnh đi đấm nước người”. Rồi lại còn hát “như có bác trong ngày vui đại thắng” nữa.

Còn cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió thì được, OK, chẳng ai cấm, bởi cờ là biểu tượng của quốc gia, chứ không phải ảnh. Ảnh chỉ là thói sùng bái cá nhân, mà thói này thì nhân loại nói chung, nhất là thế giới văn minh, rất ghét.

Lạ kỳ cho thể chế một quốc gia, cứ để cho thiên hạ “dạy” từng bài học ứng xử, đối nhân xử thế nho nhỏ, mà “thầy” lại là “thằng em dại” Campuchia mới đau.

Tôi khuyên các vị lãnh đạo xứ này từ giờ nên bớt ngạo nghễ, tự sướng, ảo tưởng, lừa dối… đi. Hãy sống cho tử tế và thực chất. Vẫn biết rằng đối với các vị, làm được điều đơn giản như thế là cực khó bởi mấy thứ “phẩm chất” kia ngấm vào trong máu rồi, nhưng không làm thì xê ra cho người khác làm. Tôi nói thật.

Sốc ! Cảnh sát Campuchia cấm các cổ động viên Việt Nam mang hình Hồ Chí Minh trên các khán đài tại Seagames 2023 diễn ra tại nước này. Đây là một tiền lệ chưa từng có ở các kỳ Seagames trước đây. Clip tư liệu do một kênh truyền thông tư nhân (youtube/tiktok) saothethao quay và phỏng vấn trực tiếp 1 trong các cổ động viên này. Clip được cho là trong một trận đấu diễn ra giữa U23 Việt Nam và Singaprore ? Phía báo chí Việt Nam chưa thấy bình luận hay phản ứng gì về điều này.

————————————————————– Shock! Cambodian police banned Vietnamese fans from holding Ho Chi Minh’s picture in the stands at the 2023 Seagames taking place in this country. This is an unprecedented precedent in previous Seagames. The short clip was filmed by a private media channel named (youtube/tiktok) saothethao and directly interviewed one of these fans. The clip is said to be in a match between U23 Vietnam and Singapore? The Vietnamese press has not yet any article mentioned on this.

ĐÀN EM CAMPUCHIA VÀ VIỆT NAM BÂY GIỜ

Đat Nguyen

Thể chế chính trị thay đổi 60 năm qua như sau:

Vương quốc Campuchia: 1953-1970 (do chế độ quân chủ cai trị)

– Cộng hòa Khmer: 1970-1975 (do chính phủ của Tổng thống Lon Nol cai trị)

– Kampuchea Dân chủ: 1975-1979 (dưới chế độ Khmer Đỏ khủng khiếp của Pol Pot)

– Cộng hòa Nhân dân Kampuchea: 1979-1989 (dưới sự bảo trợ của chính phủ Việt Nam)

– Nhà nước Campuchia: 1989-1993 (thuộc Hội đồng chuyển tiếp của Liên hợp quốc)

– Vương quốc Campuchia: 1993-nay (dưới chế độ quân chủ lập hiến được khôi phục).

Hiện nay, Campuchia đã vượt mặt Việt Nam ở một số lĩnh vực mà còn rất lâu VN mới thực hiện được:

1- Trong khi ở Việt Nam vẫn còn hàng trăm trạm thu phí gây tranh cãi …thì năm 2016, Campuchia hoàn toàn dừng thu phí tại các trạm BOT.

2- Xe ô tô tại Campuchia có giá thấp và dễ lựa chọn, dần dần trở thành loại xe thông dụng, đến người nông dân đi thăm đồng cũng xài ô tô Lexus. Trong khi đó người dân VN phải mất khoảng vài tỉ để mua một chiếc xe Lexus đã chạy được vài năm.

3- Nền giáo dục Campuchia đã làm cuộc cải cách đáng được ngưỡng mộ, nhờ vị bộ trưởng tài năng có thực tâm và tầm nhìn. Một số chỉ tiêu 4.0 đã vượt qua Việt Nam đến không ngờ.

4- Trước thềm SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17.5.2023, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Hang Chuon Naron nhấn mạh những thành tựu qua mà quốc gia này đạt được là nhờ những cải cách sâu rộng từ chính sách quốc gia về Phát triển Thể dục và Thể thao…miễn phí!

5- Lâu nay, người Việt thườg nghĩ Campuchia nghèo và lạc hậu. Trước đây, rủ đi du lịch Campuchia, có người còn nói: ‘Bộ khùng hả? Campuchia có gì đâu mà đi’. Nhưng nay đã khác, họ đã vượt qua mặt Việt Nam từ năm 2015.

6- Ngày xưa, chỉ có người Campuchia vượt biên sag Việt Nam…giờ thì người VN vượt biên trái phép sang Campuchia làm thuê.

7- Năg suất lao động bình quân của Việt Nam đang bị Campuchia đuổi sát và thậm chí qua mặt…

8- Theo các chỉ số thống kê xếp hạng của Ngân hàng Thế giới – World Bank và Diễn đàn Kinh tế Thế giới – WEF cho thấy, Việt Nam và các doanh nghiệp Việt đang đối mặt với nguy cơ bị Campuchia vượt qua về cả năng lực cạnh tranh, khả năng vươn lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị, và trình độ sản xuất.

Vầng…vẫn còn thứ đàn em đã vượt lên qua mặt đàn anh nhiều lắm, thời gian có hạn xin phép stop ở đây! Nhưng, đọc xong hơi bị tủi thân nhỉ?

Linh Lê

Ảnh: Thành phố Sihanoukville ngày nay.

CAMPUCHIA ĐÃ KHÔNG CÒN NHƯ XƯA

Nhiều người tới bây giờ cứ nghĩ Cao Miên (Khao Mên, Chân Lạp, Vương Quốc Khơ Me, Cambodge….) thua Việt Nam, vậy qua đó đi rồi biết.

Thứ nhất, đồng tiền của Cao Miên (Riel) giá trị gấp 5,78 lần tiền của Việt Nam.

Thứ 2 là kinh tế họ đang vươn lên trong 10 năm trở lại đây, trở thành nước đang phát triển. Mua 1 chiếc xe hơi ở Cao Miên dễ hơn mua 1 chiếc xe gắn máy 2 bánh ở Việt Nam.

Qua đó nhìn cơ sở hạ tầng, đường xá của người ta bên đó đi rồi thấy tận mắt.

Dân số Cao Miên năm 2022 là 17,34 triệu người. Trong đó có 24 % là người Việt Nam đang sinh sống.

Xin nhớ, trước 30.4.1975 Cam không có cửa với Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung nhé!

Bây giờ…. Tại sao?

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.