“chuyện tồ lô “-anh nông dân Ninh Thuận ,Khan Nguyễn ,so sánh chuyện Nga cưỡng chiếm vùng đất phía Nam của Ukraina như chuyện ông người kinh hãm hiếp cô thiếu nữ sắc tộc Tây Nguyên !!

Khan Nguyễn

VỘI VÃ SÁP NHẬP VỘI VÃ LY TAN ?

Cách đây một năm, một nữ đại biểu Douma Nga đến Kherson tuyên bố chắc nịch, chắc như đinh đóng cột, rằng, từ đây Kherson sẽ vĩnh viễn về với nước Nga.

Đến nửa cuối năm ngoái, khi Ukraina phát động cuộc phản công giải phóng Kherson, Putin vội vã “trưng cầu dân ý”, ép buộc người dân trong những vùng Nga tạm chiếm là Donetsk, Zaporizhia và Kherson, bỏ phiếu đồng thuận sáp nhập vào Nga. Trước đó, vào năm 2014, Putin cũng từng sử dụng cách thức tương tự để sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga.

Có vẻ như, khi ấy, Putin không còn tự tin vào uy lực của đạo quân mạnh thứ hai thế giới, buộc phải sử dụng xảo thuật quỷ quyệt để đặt mọi sự vào chuyện đã rồi, biến Nga từ một nước xâm lược trở thành nước “vệ quốc”, biến Ukraina từ một nước nạn nhân thành “nước xâm lược”, để lấy cớ tạo làn ranh đỏ đe dọa… Nếu Ukraina phản công giải phóng những vùng Nga tạm chiếm của Ukraina, là xem như tấn công lãnh thổ Nga (mới sáp nhập) là tấn công nước Nga, sẽ lãnh đủ đòn tấn công bằng hàng siêu nóng của Nga.

Câu chuyện sáp nhập quái dị na ná câu chuyện tếu lâm, về một anh người kinh bị già làng bắt tại trận đang làm chuyện ấy với một cô gái dân tộc. Ngay lập tức anh người kinh lật cô gái dân tộc lên nằm trên, la làng la xóm mình bị hãm hiếp. Già làng và dân làng lúng túng không biết xử lý cách nào với anh chàng “vừa ăn cướp vừa la làng”, đành lẳng lặng rút lui…

Tiếc là Zelensky không phải là người dân tộc để dính trò ma lanh, xảo thuật, quỷ quái của Putin. Zelensky vẫn ra lệnh quân Ukraina phản công tái chiếm lãnh thổ, không một chút e dè làn ranh đỏ, xem như đó chỉ là trò hề, mà đúng là hề thật. Về khoảng hề thì sao Putin có thể đấu nổi với danh hề Zelensky ?

Khi Ukraina giải phóng Balakliia, Kupyansk, Izium… Phía Nga cho là các vùng lãnh thổ đó thuộc Kharkiv oblast, không thuộc các tỉnh Nga sáp nhập.

Khi Ukraina giải phóng Lyman thuộc Donetsk oblast, là tỉnh bị Nga sáp nhập, phía Nga cho là Ukraina chiếm Lyman trước giờ pháp lệnh sáp nhập của Nga có hiệu lực.

Nhưng vào cuối năm, khi Ukraina giải phóng Kherson oblast và Kherson City phía hữu ngạn sông Dnepr, thì không thấy phía Nga đá động gì đến làn ranh đỏ ?

Và hiện tại, trước sức ép một cuộc đại phản công của Ukraina nhằm giải phóng tất cả những vùng bị Nga chiếm đóng, bao gồm cả bán đảo Crimea, thì có vẻ như, đang có những dòng người di tản khỏi Zaporizhia, khỏi vùng Kherson tả ngạn sông Dnepr và khỏi bán đảo Crimea. Trong những dòng người di tản ấy, không chỉ có dân Nga và những người thân Nga, còn có các cán bộ công chức, thậm chí cán bộ cộm cán trong chính quyền do Nga bổ nhiệm, cũng đùm túm ra đi .Riêng hai tỉnh miền Đông là Luhansk và Donetsk thuộc vùng Donbass giáp với Nga có vẻ lắng dịu hơn, sự di tản xảy ra âm thầm hơn.

Vậy là… Vội vã sáp nhập, vội vã ly tan…Putin hỡi Putin !

May be an image of 1 person

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.