tên “người buôn gió”nại quay ra “buôn tài nguyên khoáng sản (sau rừng và đất đai..)-kinh tế thị trường(tư bản) định hướng XHCN !

Người buôn gió Đỗ Thanh Hiếu

Bao giờ có củi tài nguyên ?

Cuối năm 2020 Bộ TNMT cấp giấy phép khai thác mỏ apatit lộ thiên ở Lào Cai cho Hoá Chất Đức Giang.

Quặng apatit được dùng cho sản xuất phân bón các loại như: Phân lân super, phân lân nung chảy, các loại phân bón chứa lân khác…Quặng apatit dùng để sản xuất phốt pho vàng (P4). Các sản phẩm từ phốt pho vàng được dùng trong công nghiệp thực phẩm, sản xuất chất tẩy rửa, làm sạch bề mặt kim loại khi sơn, mạ…

Năm 2022 Hoá Chất Đức Giang lãi 6 nghìn tỷ sau thuế chủ yếu là tiền lãi bán phốt pho vàng, thứ lấy ra từ apatit.

Năm 2021 họ lãi hơn 2 ngàn tỷ.

Năm 2020 họ lãi 1 nghìn tỷ.

Từ khi ông chủ Đào Hữu Huyền làm chủ Hoá Chất Đức Giang từ năm 2018, DGC thu lãi tính đến năm 2022 theo con số nhân đôi.

Tài sản cá nhân của Đoàn Hữu Huyền hiện nay hơn 4 nghìn tỷ VND, vợ con giữ khoảng hơn 2 nghìn, tổng tài sản gia đình Đoàn Hữu Huyền là 6.235 tỷ.

Tập đoàn than khoáng sản của nhà nước nợ 74 nghìn tỷ. Trong khi đó 2 thanh niên trẻ tuổi người Đông Triều, Quảng Ninh mua được quyền khai thác mỏ than trong vòng vài năm đã có biệt thự và siêu xe và đầu tư hàng trăm tỷ chơi lan đột biến. Nhìn bên ngoài sơ sơ tài sản cũng ngàn tỷ.

Giới làm ăn bây giờ mạnh nhất là những kẻ khai thác mỏ, ngành này chỉ đào lên mà bán. Khai thác 10 báo nhà nước 1. Không ai quản được số lương khai thác, dự báo trữ lượng chỉ là con số đếm cua trong lỗ, trữ lượng 1 triệu tấn báo 200 nghìn tấn chẳng ma nào kiểm.

Mỏ do nhà nước quản lý thì lỗ, cấp phép cho tư nhân làm thì chỉ điểm mặt sơ sơ tư nhân nào tư nhân ấy giàu ú hụ. Có bao nhiêu mỏ cát, than, đá xây dựng và thậm chí là đồi bán đất để san nền…các đại gia mỏ và các đại gia BOT là những đại gia hàng ngày ung dung nhìn tiền chảy vào túi mà chẳng phải đau đầu như các đại gia bất động sản.

Còn bao nhiêu mỏ vàng, mỏ đá quý đã làm bao kẻ khai thác trộm trở thành đại gia. Sau nhà nước quản lý như nào, ít ai biết đến.

Tài nguyên của nhân dân và đất nước, nhà nước khai thác quản lý thì lỗ, sang tay cho tư nhân thì tư nhân kiếm hàng trăm, hàng ngàn tỷ. Bao nhiêu mỏ, bao nhiêu nơi khai thác đủ thứ từ hạt cát đến viên đá quý. Các tư nhân cấu kết với quan chức quản lý khai thác chung chi, bao giờ ban phòng chống tham nhũng trung ương mới sờ đến bọn tham quan này ?

Tư nhân giàu thế thì quan chức quản lý chắc cũng chả kém gì. Quyền lực phân bổ trong tay, cho một tư nhân làm giàu mà quan chức không được gì là chuyện hoang đường.

Từng ấy năm làm làm lãnh đạo bộ Tài Nguyên Môi Trường của phó thủ tướng Trần Hồng Hà, Đoàn Hữu Huyền kiếm cả ngàn tỷ, Trần Hồng Hà được bao nhiêu ? Còn vô số mỏ khắp nơi nộp tiền phế hàng quý cho bộ TNMT nữa.

Chưa kể việc quản lý đất đai, những khu sinh thái, sân golf, đô thị khắp cả nước.

Ăn từ việc cấp phép khai thác tài nguyên, cấp đất đai rồi, còn ăn cả ở những vụ như Forrmosa, tiền hối lộ đến hàng trăm triệu usd để bao che dập tắt sự phản ứng của dư luận.

Việt Nam xếp thứ 15 trên thế giới về diện tích khoáng sản. Khoảng 20 năm trở lại đây, nạn khai thác lậu, trái phép và cả được phép lan tràn khắp cả nước. Nguồn thu khổng lồ này không được nhà nước kiểm soát, để quan tham cấu kết với tài phiệt làm chủ nguồn tài nguyên đất nước. Tội đầu tiên phải thuộc về bộ TNMT, thế nhưng ông bộ trưởng Trần Hồng Hà này ngày càng được leo cao, leo đến chức phó thủ tướng vẫn nắm cái bộ béo bở nhiều nguồn tiền đen này.

Đảng, Nhà Nước, Chính Phủ và Quốc Hội Việt Nam phải làm rõ chuyện cấp phép khai thác quặng cho tư nhân, không thể để tư nhân nhờ chạy chọt có giấy phép đào quặng mà lãi hàng ngàn tỷ một năm, đó là tiền của nhân dân, của đất nước bị bọn tài phiệt và quan tham cấu kết đào trộm mãi được.

Người buôn gió Đỗ Thanh Hiếu‘s phê tê bốc

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.