đồng chí Tàu(nước lạ) năm nào(mùa cá) cũng cấm VN đánh bắt trên Biển Đông !!

Tàu đánh bắt cá của đồng chí lạ trên biển Đông,sau khi ra lệnh cấm

Biển Đông: Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc

21 tháng 4 2023

Chờ cá từ tàu ngư dân tại chợ cảng ở Đà Nẵng (ảnh tư liệu)
Chụp lại hình ảnh,Chờ cá từ tàu ngư dân tại một chợ cảng ở Đà Nẵng (ảnh tư liệu)

Việt Nam đã chỉ trích Trung Quốc hôm 20/4 vì đã áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên một khu vực rộng lớn ở Biển Đông, gọi đó là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và kêu gọi Bắc Kinh không làm phức tạp thêm tình hình, theo Reuters.

Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm kể từ 1999 và Việt Nam thường xuyên phản đối điều này. Trung Quốc cho biết lệnh cấm sẽ được áp dụng từ ngày 1/5-16/8, nhằm thúc đẩy việc đánh bắt cá bền vững và cải thiện hệ sinh thái biển.

Lệnh cấm này bao trùm vùng biển ở 12 độ bắc đường xích đạo và bao gồm một phần của vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa mà hai nước đã chiếm đóng và tranh chấp trong nhiều thập kỷ.

Biển Đông: VN theo sát tàu TQ gần mỏ dầu do Nga khai thác trong EEZ

Gạc Ma 35 năm: Chuyện mưu sinh và nhiệt huyết giữ biển đảo của hai cựu binh

Việt Nam đẩy mạnh mở rộng các tiền đồn ở Biển Đông – think tank Mỹ

“Cái gọi là lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán trong vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,” Đoàn Khắc Việt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Việt kêu gọi Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và “không làm phức tạp thêm tình hình”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hơn 90% diện tích Biển Đông có tiềm năng giàu năng lượng thông qua “đường chín đoạn” hình chữ U trên bản đồ của nước này, kéo dài sâu vào Đông Nam Á và lấn vào các vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Indonesia.

Trung Quốc đã triển khai hàng trăm tàu để củng cố các yêu sách của mình, cách hơn 1.000 km so với đất liền của nước này, và đã bị một số nước láng giềng cáo buộc là cố gắng phá vỡ các hoạt động thăm dò năng lượng.

Tháng trước, Reuters đưa tin dựa trên dữ liệu theo dõi tàu thuyền rằng một tàu Việt Nam đã được cử đi giám sát một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đang tuần tra gần mỏ khí đốt do Nga khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Việt Nam, một trong hàng chục cuộc tuần tra mà Trung Quốc tiến hành.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.