Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước” ngày thứ 419(18/4/2023) của dân và quân Ukraina

18-04-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 419

Phan Châu Thành

1. Chỉ huy trưởng lực lượng tình báo Ukraina Kyrylo Budanov cho rằng „kế hoạch tái chiếm lại Crimea” vẫn đang đi đúng tiến độ và thậm chí còn cho rằng: „quân Ukraina sẽ tiến vào Crimea trong mùa xuân này, trong vài tháng tới”. Không rõ đây có phải là chiêu đáng lạc hướng quân Nga hay quyết tâm nâng cao tinh thần binh sỹ, nhưng ông Budanov vào tháng 7-2022 đã từng tuyên bố: „sẽ chiếm lại Kherson cho tới cuối năm”, khi chưa ai nghĩ rằng phía Ukraina có thể làm được điều này. Sự việc sau đó diễn ra còn nhanh hơn tuyên bố, khi 11-11-2022, lính Nga phải bỏ chạy.

2. Cựu chỉ huy trưởng lính Wagner Azamat Uldarov trong khi trả lời phỏng vấn đã thú nhận việc giết hại trẻ em Ukraina ở Soledar và Bakhmut: „Đứa trẻ đó mới chỉ 5-6 tuổi. Tôi đã bắn nó. Chúng tôi được lệnh không được để cho ai sống sót”. „Người già, phụ nữ, trẻ em… không ai ngoại lệ”. Cũng tại buổi phỏng vấn này, Aleksey Savichev, một cựu tù nhân khác, cũng là thành viên của Wagner, thú nhận nhóm của hắn ta cũng đã giết tổng cộng 24 trẻ em ở Bakhmut.

Bộ Ngoại giao Ukraina cho rằng: „Chính quyền Nga đang cố tình sử dụng các biện pháp tra tấn, đối xử tàn bạo, mất nhân tính, sát hại những người tù binh hay dân thường Ukraina nhằm khủng bố tinh thần dân chúng, gây ra sự sợ hãi để hòng tăng sức ép lên chính quyền Ukraina, hy vọng buộc họ phải đàm phán theo điều kiện của Nga”

Theo Mediazona, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, số lượng tù nhân ở các nhà tù Nga đã giảm đi tới 17.000 người, chủ yếu do ra nhập lực lượng Wagner và được gửi sang Ukraina. Tuy nhiên đó chưa phải là kỷ lục, bởi chỉ riêng trong tháng 11/2022, con số này đã lên tới 23.000 người, cho thấy con số 50.000 tù nhân đã ra nhập lực lượng Wagner có thể là chưa chính xác, mà thực tế còn cao hơn rất nhiều. Không một bên nào, kể cả phía Nga, tổ chức thống kê thiệt hại về người của đám lính này.

https://zona.media/article/2023/04/17/17000

3. Tổng thống Nga Putin được cho là đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới nơi đặt Bộ chỉ huy của quân đoàn Dnipr ở mặt trận Kherson. Ông ta đã nói chuyện với các tướng lĩnh, nghe báo cáo rồi quay về, tuy nhiên, địa điểm gặp gỡ không được công bố.

Các nhà quan sát cũng không biết đây có phải là Putin hay là người đóng thế: https://twitter.com/Anna_Lena2022/status/1648339894484312065

Phim từ nguồn Nga cho thấy chuyến đi có thể đã diễn ra trước đó, khi Putin nói: „sắp tới là Lễ Phục Sinh, phải không ?”. Lễ Phục Sinh của Nga diễn ra ngày 16-04, cho thấy ông ta có thể đã đến khu vực này từ tuần trước, nhưng bây giờ mới đem ra:

Vị trí gắp đã nhanh chóng xác định được là một địa điểm sát với Crimea, cách mặt trận khoảng 90 km

4. Cả tháng qua, chiến trường Svatove khá yên tĩnh, ngoài các cuộc đụng độ nhỏ, chưa có chuyện gì lớn xảy ra:

Nguồn Nga cho rằng, quân Ukraina sắp phản công lớn ở gần Svatove:

Một cuộc tấn công ban đêm của lính Nga bị phát hiện và bẻ gãy:

Kho đạn của lính Nga bị phá hủy:

Vị trí của Nga bị tấn công:

Một hệ thống TOS-1A của Nga bị phía Ukraina chiếm được:

Đụng độ tại chiến hào:

Một đoàn xe tăng PT-91 do Ba Lan viện trợ đã có mặt trên chiến trường:

Tên lửa Nga tấn công vị trí của phía Ukraina gần Kreminna:

5. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, tổng thống Nga Putin đã đặt mục tiêu cho quân đội Nga là: „phải chiếm bằng được Bakhmut cho tới ngày 9-05-2023”, để ông ta có thể „báo công” trong ngày lễ Chiến thắng, ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Putin từ nhiều năm qua. Nhiệm vụ được đặt chính lên vai Prigozhin, chỉ huy trưởng lực lượng Wagner, người đang tìm cách lấy lòng Putin trở lại và Bộ chỉ huy quân sự Nga đã phải cung cấp cho ông ta „mọi phương tiện có thể”, bao gồm cả đạn dược và các lực lượng chính quy được điều động từ chiến trường phía đông tới. Quân Nga đang dồn toàn bộ lực lượng có thể vào mặt trận này.

Hai bên giành nhau từng ngôi nhà. Theo tin từ phía Ukraina, trong 24h qua, quân Nga chiếm thêm được tòa nhà văn hóa thành phố:

…nhưng đã bị phía Ukraina tiếp tục sử dụng chiến thuật gài mìn khi phải rút lui, chờ quân Nga tiến vào rồi cho nổ, gây thiệt hại nặng.

Quân Ukraina tìm mọi cách gây tổn thất lớn nhất cho phía Nga, chứ không phải cố thủ vị trí. Họ di chuyển nhanh chóng, đánh rồi lại rút:

https://twitter.com/i/status/1648191064312872965|

Chiến sự tiếp diễn:

Phim từ nguồn Nga:

Từ bộ đàm của lính Nga, có thể nghe thấy lệnh của chỉ huy: „giết hết tất cả những tên lính (Nga) nào định bỏ chạy”.

Xác 6-7 lính Wagner trên phố:

Để bẻ gẫy tinh thần của lực lượng phòng thủ, Nga quyết định ném bom FAB-1500 xuống Bakhmut, lần đầu tiên sử dụng loại bom này từ đầu cuộc chiến. Đây là loại bom thuộc hạng nặng nhất mà phía Nga có, với sức công phá chỉ sau bom hạt nhân.

Các vụ nổ thậm chí được ghi lại từ nơi rất xa thành phố:

…rồi rải thảm bom phốt pho:

…hay nhiều loại bom khác được sử dụng:

Những người dân cuối cùng được phía Ukraina đưa ra khỏi thành phố:

Khi quân Nga tập trung tại khu vực trung tâm, quân Ukraina tiến hàng phản công nhanh ở các vị trí bên ngoài, phá hủy một số lượng xe cơ giới của Nga. Một vị trí của Nga ở phía tây thành phố đã được tái chiếm.

Xác lính Nga trong chiến hào:

HIMARS bắn nổ 1 kho đạn của Nga ở phía đông Bakhmut:

Vị trí súng cối của Nga bị drone phát hiện:

Các con đường vào Bakhmut đang có dấu hiệu khô dần. Quân Ukraina liên tiếp gửi tiếp viện tới, cho thấy tình hình chiến đấu căng thẳng và tổn thất lớn, nhưng họ không bỏ cuộc:

…tuy vẫn chưa thể đi lại dễ dàng:

Điều quan trọng nhất là con đường tiếp tế vẫn thông suốt:

Xe bọc thép đời mới Bradley M2A2 của Mỹ đã được nhìn thấy ở ngoài Bakhmut, cho thấy các lực lượng tinh nhuệ mới hoàn thành huấn luyện đang được điều động tới đây:

Cũng như một số vũ khí mới do Ukraina chế tạo dựa trên nền xe tăng T-64:

Người đứng đầu lực lượng tình báo Ukraina Budanov cũng cho rằng: „Quân đội Ukraina sẽ không đầu hàng ở Bakhmut”

Hình ảnh thành phố trước và sau „hòa bình” do Nga mang lại.

6. Tổng thống Ukraina Zelensky đã trực tiếp tới Avdiivka, nơi tuyến đầu mà Nga đang cố gắng bao vây:

Ông đến nơi chỉ cách mặt trận 3km, nơi mà quân Nga đang ở cả 3 phía:

Ngay thời điểm đó, bên ngoài thành phố, quân Nga vẫn đang tấn công các vị trí của Ukraina:

7. Nguồn Nga thông báo về một cuộc phản công của phía Ukraina ở gần Vuhledar, tỉnh Zaporizhzhia:

Các nguồn tin độc lập đã công nhận, phía Ukraina chiếm được làng Margopil sau cuộc phản công 3 ngày trước:

Pháo binh Nga tiếp tục bắn phá dọc theo chiến trường Zaporizhzhia, giết chết 2 thường dân, một ông bố 50 tuổi và con gái 11 tuổi.

Nhà thờ thánh Michel ở Kamyshevakh đã bị đạn pháo Nga phá hủy đúng vào ngày lễ Phục Sinh:

Đáp trả, phía Ukraina bắn vào công sự Nga ở phía nam Orihiv

Drone tự sát của Nga đánh trúng pháo tự hành Krab phía Ukraina

…và một xuồng máy:

8. Tổng thống Brasil Lula da Silva chuyển sang tuyên truyền cho Putin, khi tại chuyến thăm Trung Quốc vừa qua đã công khai lên tiếng kêu gọi Mỹ “không nên làm phức tạp tình hình” đồng thời kêu gọi phía Ukraina “nhượng lại Crimea để có được hòa bình”, đồng thời Brasil cũng đã tăng gấp 3 lần việc nhập dầu hỏa từ Nga thời gian qua. Chính quyền Ukraina đã chính thức lên tiếng phản đối các phát biểu này.

Trung Quốc đang có những nỗ lực thành lập 1 liên minh mới để đối trọng với phương Tây:

Tiếp theo chuyến thăm của chủ tịch Tập Cẩm Bình tới Nga, bộ trưởng Bộ quốc phòng Trung Quốc, tướng Li Shangfu cũng đã tới Moscow gặp trực tiếp tổng thống Putin và phát biểu rằng: “tôi cố tình chọn Nga làm điểm đến trong cuộc viếng thăm của mình để thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa quân đội hai nước”

9. Nhà hoạt động đối lập người Nga Vladimir Kara-Murza đã bị tuyên án 25 năm tù bởi tội „phản bội tổ quốc” khi đưa „những thông tin giả về quân đội Nga” và „làm việc với những tổ chức không được chào đón”. Càng ngày, Putin càng tăng cường đàn áp các tiếng nói đối lập, nhưng càng khó bịt miệng họ hơn, bởi tình trạng tồi tệ tại chiến trường.

10. Nhà máy điện ở Belogrod, gần biên giới với Ukraina, đã phát nổ, khiến toàn bộ thành phố và khu vực lân cận mất điện. Vẫn chưa rõ nguyên nhân, nhưng hệ thống phòng không của Nga đã không hoạt động.

11. Doanh trại lính xe tăng Nga ở Kazan, 800km cách Moscow cũng có nhiều tiếng nổ. Theo tin từ hiện trường, các vụ nổ bắt đầu từ kho đạn, khiến khoảng 30 người chết và 70 người khác bị thương.

12. Những người lính Na Uy xếp hàng tiễn đưa những người lính Ukraina hoàn thành huấn luyện, trở lại chiến trường. Na Uy vốn là một quốc gia trung lập, nhưng sau cuộc xâm lược của Putin vào Ukraina, đất nước này đã thay đổi thái độ và quyết định hỗ trợ ngay cả quân sự cho Ukraina.

Xuất hiện phim về các lực lượng lớn bộ binh của lính Ukraina đang hành quân ở đâu đó. Những hình ảnh tương tự đã được đăng lên trước trận đánh vào Izium năm ngoái, cho thấy mọi thứ có thể đang bắt đầu.

Sắp rồi, Ukraina cố lên.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.