“Động não”-phiếm của cựu đồng chí nghỉ hưu Mạc Vân Trang

ĐỘNG NÃO

cán bộ nghỉ hưu Mạc Van Trang

Chánh văn phòng huyện ủy thò đầu ra ngoài cửa, ngó trước ngó sau, rồi đóng cửa hội trường, vặn chốt, vẻ mặt nghiêm trang như sắp đọc điếu văn:

– Thưa các đồng chí…

Theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư huyện ủy, hôm nay tôi mời một số đồng chí cốt cán đến đây để bàn cách xử lý một vấn đề rất quan trọng, cấp bách, nhạy cảm. Có mặt hôm nay, về phía xã liên quan có đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Mặt Trận, Trưởng Công an, Phụ trách tuyên giáo; về phía huyện, có các đồng chí đại diện các cơ quan, ban ngành của huyện. Như vậy thành phần đông đủ theo đúng yêu cầu của đồng chí Bí thư.

Thưa các đồng chí… Hôm nay chúng ta có nhiệm vụ phải đề ra giải pháp giải quyết một vấn đề hết sức quan trọng, nhạy cảm, làm sao không để ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền và quân dân huyện nhà, tóm lại là phải giữ uy tín cho toàn hệ thống chính trị của huyện ta.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ vận dụng một phương pháp tư duy hiện đại, tiếng Anh gọi là Bờ – ren xịt –tom, ta cứ gọi tắt là “động não”. Phương pháp này do một giáo sư danh tiếng, tu nghiệp từ Đại học Ha – Vớt bên Mỹ về truyền đạt cho lớp thạc sĩ quản lý, tại tỉnh nhà. Huyện nhà vinh dự có đồng chí Bí thư và tôi được học lớp này. Động não có nghĩa là chúng tôi sẽ nêu ra vấn đề, từng đồng chí sẽ nhận diện vấn đề, phân tích vấn đề, tìm kiếm thông tin, giải quyết vấn đề, trình bày vấn đề. Mỗi đồng chí cần huy động hết năng lực của hai bán cầu não và toàn bộ kinh nghiệm, năng lực của bản thân để tiến hành các bước trên và đề xuất giải pháp. Đề xuất 2 -3 phương án thì càng hay…

– Sao cứ vòng vo Tam quốc mãi thế! Vấn đề gì cứ nói toẹt ra, cùng bàn bạc, tranh luận cho nó tả tơi ra, giải quyết cho xong, còn phải chạy sô mấy cuộc họp nữa.

– Các đồng chí bình tĩnh. Tôi đã nói đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, ta thảo luận, hăng lên, to tiếng, kẻ xấu bên ngoài nghe thấy, tung tin thất thiệt, rồi báo chí nó nói vống lên, cấp trên không rõ lại gõ xuống, thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền xuyên tạc, kích động gây hoang mang, dân mất lòng tin là ảnh hưởng đến uy tín địa phương, đến chế độ XHCN tươi đẹp của chúng ta.

Không khí cuộc họp trở nên căng thẳng, nét mặt ai cũng nghiêm trọng, mấy người toát mồ hôi vì quá hồi hộp. Người thì nghĩ chắc có bọn phản động định gây bạo loạn chăng; người lại nghĩ hay có kẻ định mưu sát lãnh đạo như vụ ở tỉnh yên Bái; người khác nghĩ, hay có chuyện đấu đá nội bộ nghiêm trọng; hay trên tỉnh, Trung ương có chuyện gì rồi?…

Chánh Văn phòng tiếp tục:

– Câu hỏi đã phô tô, bây giờ tôi sẽ phát đến từng đồng chí, kèm theo cả giấy bút. Mỗi đồng chí tự điền vào các dòng chấm chấm tên, chức vụ, đơn vị, số điện thoại. Sau đó các đồng chí đọc kỹ câu hỏi, tập trung động não theo quy trình đã nêu và đề xuất các phương án. Tuyệt đối không bàn bạc trao đổi với nhau. Phương án của các đồng chí được tập hợp lại sẽ được một nhóm chuyên gia nghiên cứu, chọn lựa để ứng dụng. Qua động não, đồng chí bí thư huyện ủy cũng thấy rõ trình độ trí tuệ, năng lực tư duy và tâm huyết của mỗi đồng chí để có thêm cơ sở cho vấn đề bố trí nhân sự.

– Thời gian động não là bao nhiêu?

– Các đồng chí hoàn thành trong 120 phút,

– Thế quá bằng thi đại học à?

– Còn trên đại học ấy chứ!

– Họp căng thế này, trưa nay Ban tổ chức đãi anh em món RTC chứ?

– Các đồng chí cứ tập trung hết tinh lực cho động não. Gái có công, chồng chẳng phụ. Cuối buổi, đồng chí Bí thư huyện sẽ gặp gỡ các đồng chí, chia sẻ thêm. Sau đó đích thân đồng chí sẽ chiêu đãi anh em ta một bữa thịnh soạn…

– Vậy hay rồi. Phát giấy đi để anh em động não!

– Tôi xin nhắc lại: Nộp hết tài liệu mới ra khỏi phòng họp. Ra khỏi phòng họp tuyệt đối không ai bàn bạc trao đổi về vấn đề này. Khi huyện chưa thống nhất chọn phương án xử lý, không ai được phát ngôn tuỳ tiện. Sau đây xin phát câu hỏi đến từng đồng chí.

Câu hỏi như sau: “Vừa qua xã … nhận 24 con dê về cấp cho các hộ nghèo; do sơ suất, 12 con dê lạc vào trang trại của đồng chí bí thư huyện ủy. Từ đó bọn xấu tung tin xuyên tạc, báo chí nói vống lên, nhân dân bức xúc, cấp trên yêu cầu giải quyết gấp báo cáo ngay. Đồng chí hãy động não, đề ra giải pháp xử lý vấn đề sao cho: Cấp trên yên tâm; nhân dân phấn khởi, tin tưởng; kẻ xấu không thể xuyên tạc kích động; đài, báo tuyên truyền theo định hướng tích cực… (Thời gian động não 120 phút. Làm xong nộp hết tài liệu trước khi ra khỏi phòng họp).

Xin cảm ơn đồng chí

Mạc Vân Trang ‘s phê tê bốc

Còm men

Phạm An

Có giải pháp ngay, bờ rên xờ tom ngay:

(1)- Cơ quan tuyên truyền khẩn trương thông báo: Xã ta từ trước đến nay chỉ quen nuôi lợn, gà, bò, trâu, mà chưa có kinh nghiệm nuôi dê. Vậy nên, với tinh thần đảng viên cán bộ đi trước, bà con lội nước theo sau, huyện đã chuyển 12 con để đồng chí bí thư nuôi thí điểm, tổng kết rút kinh nghiệm, viết thành sách tham khảo. 12 con còn lại, chia cho đồng chí bí thư xã 5 con, chủ tịch xã 5 con cùng nuôi thí điểm. Còn 2 con mang ra nhà hàng mụ Tư Béo đầu huyện, đề nghị nhà hàng cũng thí điểm lên món đúc rút kinh nghiệm cho công tác nấu thịt dê, tiêu thụ và phát triển du lịch ẩm thực cấp xã sau này.

(2)- Mặt trận tổ quốc, cùng ban tuyên giáo nhanh chóng đưa báo chí đến quay video, làm phóng sự trang trại nhà các đồng chí Bí thư huyện, chủ tịch, bí thư xã, nếu số dê trên đã tiêu thụ hết thì nhanh chóng mua 24 con dê béo về thay thế. Sau đó gửi ngay cho VTV1 đưa vào thời sự ” làm giàu không khó,điển hình tiên tiến”.

Mạc Van Trang

Phạm An ĐC này động não rất tốt. Bí thư sẽ xem xét đưa vào diện cán bộ nguồn để đào tạo theo quy trình…

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.