Chuyện dài “ngạo nghễ chuyến bay giải cứu covid-19 !!

Nguyễn Việt Sơn

Vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Có dấu hiệu nhận hối lộ tại Bộ Quốc phòng

Trần Cường – Tuyến Phan

04/04/2023 17:27 GMT+7

Báo

Quá trình điều tra vụ án “chuyến bay giải cứu”, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) phát hiện hành vi có dấu hiệu nhận hối lộ xảy ra tại Bộ Quốc phòng nên đã tách hành vi, chuyển tài liệu để bộ này điều tra.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố 54 bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Trong số các bị can, 21 người bị đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ”, 4 người bị đề nghị truy tố tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 23 người bị đề nghị truy tố tội “đưa hối lộ”, 4 người bị đề nghị truy tố tội “môi giới hối lộ”, 2 người bị đề nghị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tình tiết hy hữu trong vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Cựu công an nói dối, chiếm đoạt gần 19 tỉ

4/5 bộ tham gia có cán bộ bị đề nghị truy tố

Theo kết luận điều tra, năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, sau chuyến bay giải cứu 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, nhu cầu về nước của công dân không ngừng tăng lên.

Vụ 'chuyến bay giải cứu': Có dấu hiệu nhận hối lộ xảy ra tại Bộ Quốc phòng - Ảnh 1.
Hành khách trên một chuyến bay giải cứu về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào tháng 6.2020

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, tháng 4.2020, Chính phủ cho phép thực hiện các chuyến bay giải cứu theo hình thức công dân thuộc diện ưu tiên được về trên các chuyến bay do cơ quan nhà nước thực hiện và cách ly tại cơ sở quân đội. Hình thức này, công dân chỉ phải trả tiền vé máy bay, không mất phí cách ly nên gọi là chuyến bay giải cứu.

Việc cách ly tại các cơ sở quân đội bị giới hạn vì cơ sở vật chất và khả năng đón tiếp, trong khi nhiều người muốn về nước và sẵn sàng trả chi phí cách ly tại các cơ sở dân sự, do vậy Chính phủ đã cho phép thí điểm, tổ chức chuyến bay công dân tự nguyện trả phí toàn bộ (chuyến bay combo), song song với các chuyến bay giải cứu.

Việc tổ chức các chuyến bay combo được Chính phủ giao chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền cho tổ công tác 5 bộ, gồm: Ngoại giao, Y tế, GTVT, Công an, Quốc phòng. Việc tổ chức chuyến bay phải được sự thông qua của 5 bộ này.

Vụ 'chuyến bay giải cứu': Có dấu hiệu nhận hối lộ xảy ra tại Bộ Quốc phòng - Ảnh 2.
Thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, quân đội đã triển khai nhiều điểm cách ly y tế

Ngoài ra, 5 bộ được cũng được phân chia nhiệm vụ cụ thể, trong đó Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm bố trí các cơ sở cách ly. Đề xuất, xem xét, cho ý kiến về việc phê duyệt hoặc không phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao như số lượng, tần suất các chuyến bay, danh sách doanh nghiệp và số lượng chuyến bay dự kiến…

Chuyển hồ sơ sang Bộ Quốc phòng điều tra

Vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Thiếu tướng công an nhận 2,65 triệu USD để ‘chạy án’

Tuyến Phan – Trần Cường

04/04/2023 14:33 GMT+7

Cựu Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn bị cáo buộc nhận 2,65 triệu USD để “chạy án” cho 2 người trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 54 bị can về các tội đưa hối lộ; nhận hối lộ; môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản; liên quan đến vụ trục lợi từ “chuyến bay giải cứu” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, TP.Hà Nội và các tỉnh, thành.

Trong số trên, cựu thiếu tướng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn bị đề nghị truy tố tội môi giới hối lộ. Ông Tuấn là một trong nhiều cán bộ công an bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở vụ án này.

Vụ 'chuyến bay giải cứu': Thiếu tướng công an nhận 2,65 triệu USD để 'chạy án' - Ảnh 1.
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội

Theo kết luận, 2 bị can Lê Hồng Sơn (Tổng giám đốc Công ty Bầu trời xanh) và Nguyễn Thị Thúy Hằng (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Bầu trời xanh) bàn bạc, móc nối, đưa hối lộ số tiền 38,5 tỉ đồng cho những người có thẩm quyền, để xin giấy phép thực hiện 109 chuyến bay đưa người Việt hồi hương.

Đặc biệt, ngay trong quá trình Cơ quan ANĐT Bộ Công an đang thụ lý điều tra dấu hiệu tiêu cực liên quan đến những “chuyến bay giải cứu”, 2 bị can Sơn và Hằng đã tìm mối để “chạy án”. Người được nhờ vả là thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội.

Ông Tuấn được xác định là người không có chức năng, nhiệm vụ điều tra, xử lý vụ án “chuyến bay giải cứu”, nhưng có quen biết với Hoàng Văn Hưng (cựu Trưởng phòng Phòng Điều tra Cục ANĐT Bộ Công an, cựu điều tra viên thụ lý chính vụ án).

Với mục đích giúp cho Hằng, Sơn không bị xử lý hình sự, ông Tuấn nhận lời làm trung gian, nhận tiền từ 2 người này rồi chuyển cho ông Hưng.

Về phía mình, khi còn là trưởng phòng và điều tra viên thụ lý vụ án, ông Hưng nhiều lần liên hệ trao đổi thông tin với ông Tuấn, bao gồm các diễn biến tố tụng đối với 2 bị can Hằng, Sơn. Ông Hưng còn gặp gỡ, hướng dẫn Hằng và Sơn cách thức khai báo khi làm việc với điều tra viên, để hướng tới việc không bị xử lý hình sự.

Sau này, khi bị điều chuyển công tác, dù không còn nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền trong việc điều tra vụ án, ông Hưng vẫn khẳng định mình “kiểm soát được tình hình” để nhận tiền của Hằng và Sơn thông qua ông Tuấn.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 1.2022 đến tháng 12.2022, ông Tuấn làm trung gian, nhận từ bị can Sơn, Hằng tổng cộng 2,65 triệu USD.

Trong đó, ông Tuấn khai đã sử dụng 400.000 USD và đưa 2,25 triệu USD cho ông Hưng để lo lót cho Hằng và Sơn không bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có đủ căn cứ kết luận ông Hưng đã nhận 800.000 USD từ Hằng thông qua ông Tuấn để “chạy án”, số tiền 1,45 triệu USD còn lại chưa đủ cơ sở khẳng định ông Hưng có nhận hay không. Do đó, ông Tuấn phải chịu trách nhiệm đối với số tiền này, cộng với 400.000 USD trước đó, tổng là 1,85 triệu USD.

Cơ quan công an kết luận hành vi của ông Tuấn phạm vào tội môi giới hối lộ, quy định tại điều 365 bộ luật Hình sự, với số tiền môi giới hối lộ là 2,65 triệu USD, tương đương 61,7 tỉ đồng, trong đó bị can chịu trách nhiệm với số tiền 1,85 triệu USD, tương đương 42,8 tỉ đồng.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.