Tâm thức và quản trị nông dân :thu tiền vé vào phố cổ Hội An(Faifo)

THU TIỀN VÉ VÀO PHỐ CỔ HỘI AN: THAM THÌ THÂM

Chu Mộng Nong

Tôi đã có vài lần đến phố cổ Hội An. Nhưng thường thì đoàn du lịch chỉ đến buổi trưa, dạo qua rồi đi luôn. Buổi trưa nhìn phố cổ Hội An chán ngắt. Xem tường nhà cũ kỹ, mái ngói rêu phong dưới cái nắng đổ lửa, chẳng thấy có gì đẹp. Thú thực, nó chỉ mang lại một chút khám phá về cái đô thị một thời.

Trong tháng vừa rồi, đi dạy ở Tam Kỳ, tôi tranh thủ xuống Hội An và ở lại qua đêm. Ở tại một homestay cạnh phố cổ, sạch sẽ, sang trọng. Chiều vào quán ăn dành cho Tây với các món steak, pizza… khá ngon. Đêm đi dạo phố cổ, đông như hội, đủ các màu da, rất vui. Bách bộ theo các con phố với các gian hàng lưu niệm và mỹ thuật, ngồi bên bờ sông mát rượi và lung linh ánh đèn, khá thú vị. Hội An về đêm đẹp rực rỡ, thanh lịch!

Hội An so với những năm trước đây tiến bộ và văn minh hơn nhiều. Đông vui nhưng không lộn xộn mất an ninh. Giá cả được niêm yết công khai, không thấp nhưng chấp nhận được. Tôi khen đẹp hơn cả phố cổ ở Malacca. Đến một lần rồi muốn đến lần nữa. Trong hai tuần liền, tôi ghé Hội An hai lần và ở lại qua đêm. Một nơi thư giãn thật tuyệt vời!

Định còn ghé Hội An nhiều lần nữa. Lấy thêm hình ảnh, tư liệu để viết bài về Hội An. Nhưng nay nghe Hội An tuyên bố sẽ thu tiền vé vào phố cổ thì mất cả hứng. Tôi tin du khách đã đến thì không tiếc tiền, nhưng thấy chặn vé vào cổng thì sẽ mất cả hứng. Đã mất hứng thì dẫu có đẹp cũng thành không đẹp. Và chắc chắn ai lỡ đi một lần sẽ một đi không trở lại. Người chưa đi, chỉ nghe cái tuyên bố ấy sẽ hết muốn đi! Nếu có đi thì có lẽ cũng tạt ngang qua một lần vào buổi trưa rồi rời khỏi cái nơi lẽ ra họ phải ở lại qua đêm mới thấy hết dư vị của thành phố độc đáo này!

Những người quản lý ở Hội An thừa biết, ngay cả thời điểm đông khách nhất, phố cổ cũng chỉ đông ở đầu đường phía giáp con lộ Cao Hồng Lãnh và hai bên bờ sông. Còn lại… vắng như chùa bà Banh! Vì nếu có đi cho hết các phố cổ cũng bấy nhiêu chuyện!

Thu tiền vé từ 80k đến 120k thì có lợi gì? Đúng là có lợi cho một nhóm những người thu và chia tiền vé, nhưng chẳng lợi ích gì cho dân Hội An khi các homestay không người ở, các dịch vụ, các gian hàng trong và ngoài phố cổ ngày một ế khách. Tôi tin chắc, Hội An có bảo tồn và phát triển hay không không thuộc nhóm lợi ích ăn chia tiền vé mà thuộc nguồn thu nhập của chính người dân!

Sẽ có ngày phố cổ Hội An thành hoang tàn. Tham thì thâm là vậy!

Chu Mộng Long

EXTRA

Phố cổ Tô Châu của Tàu

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.