Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước” ngày 02/4/2023(402) của dân và quân Ukraina

02-04-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 402:

Phan Châu Thành

1. „Khi nào thì kết thúc cuộc chiến ở Ukraina ?” – theo Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ukraina Reznikov thì „không có gì thay đổi cả, phía Ukraina đang có kế hoạch để cố gắng dành chiến thắng toàn diện ngay trong năm nay (2023) và kế hoạch này được NATO công nhận là có khả năng thực hiện”

Ông cũng cho biết toàn bộ số xe tăng và bọc thép do Đức viện trợ đã có mặt an toàn tại Ukraina:

Pháo L-119 của Pháp cũng đã lần đầu có mặt trên chiến trường và phá hủy được ngay 1 hệ thống của Nga:

Nhiều nguồn tin không chính thức cho rằng: „Pháp đang bí mật huấn luyện và chuyển giao cho phía Ukraina 40 máy bay Mirage 2000-9”. Máy bay chiến đấu là thứ vũ khí chiến lược dùng để mở màn cho các cuộc tấn công, trước đó, phía Ukraina đã nhận được ít nhất 33 máy bay MiG-29 từ phía Ba Lan và Slovakia.

Trong khi đó, ảnh vệ tinh cho thấy phía Nga lại đang khẩn trương xây dựng các công sự phòng thủ ở Crimea, thậm chí đang chuẩn bị cả kế hoạch sơ tán dân chúng khi nổ ra chiến sự:

Phía Ukraina rõ ràng đang chờ thời tiết ấm lên, để bùn khô, đất cứng khiến các xe cơ giới hạng nặng có thể di chuyển dễ dàng:

2. Hôm nay tại Nga bắt đầu thực thi lệnh nhập ngũ của thêm 147.000 thanh niên theo diện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, được tổng thống Putin ký sắc lệnh vài ngày trước. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, mặc dù đã tổng động viên tới 400.000 người mùa thu năm ngoái (10-2022), Putin vẫn không có đủ lính để tạo đột biến trên chiến trường, đồng thời, ông ta cho rằng Bộ chỉ huy quân sự Nga đã tiếp tục phạm sai lầm, không thực hiện được mục tiêu ông ta đề ra cho họ: „phải chiếm được hết vùng Donetsk và Lugansk tới 31-03-2023”, do đó, sẽ chuẩn bị thay đổi một loạt tướng lĩnh chủ chốt.

3. Thượng phụ Đạo chính thống theo Nga tại Kyiv, Pavel, tổng phụ trách khu vực Kyiv-Pechersk, đã bị Tòa án thành phố Kyiv ra lệnh quản thúc tại gia 2 tháng, phải đeo vòng xác định vị trí và không được sử dụng mạng xã hội, bởi những cáo buộc: „cố tình khêu gợi sự căm thù giữa các tôn giáo”, „bào chữa cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina”. Cách đây 1 tuần, Thượng phụ Pavel còn công khai tuyên bố: „Nguyền rủa tổng thống Ukraina Zelensky và đày ông ta xuống địa ngục”. Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraina sau đó đã khám xét nơi ở và phát hiện rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật của nhà thờ nhưng được chiếm làm của riêng cũng như các vật dụng bằng vàng. Trong điện thoại riêng cũng như những bài giảng công khái trước đó, vị Thượng phụ này nhiều lần bài xích, mắng chửi người Ukraina theo các tôn giáo khác, đồng thời tìm cách bào chữa cho những hành động xâm lược của Nga vào Ukraina”:

t.me/SBUkr/7783

Không chỉ vậy, Tòa án Kyiv vfonbắt buộc các giáo sỹ Nga tại đây phải rời khỏi Ukraina ngay lập tức, nhưng họ vẫn ở lại, tiếp tục hành lễ tại nhà thời Kyiv-Lavra, chỉ thiếu sự có mặt của Thượng phụ Pavel:

Nguồn Nga lại ngay lập tức đưa ra lên án, cho rằng phía Ukraina đang „đàn áp tôn giáo”, dựa vào những phát biểu của „quần chúng tự phát”:

4. Lần đầu tiên tổng thống Nga Putin đã công nhận rằng hậu quả của các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây với Nga là „nghiêm trọng”, ra chỉ thị cho toàn bộ chính quyền „phải cố gắng hơn nữa” để phục hồi đời sống của dân Nga.

https://news.yahoo.com/putin-admits-sanctions-may-hurt…

Tiếp tục một làn sóng các tập đoàn nước ngoài rời Nga vào tháng 3 vừa qua như Leroy Merlin, Toyota, Danone, Volswagen, LG… bất chấp việc chính phủ Nga tìm cách giữ họ lại, thậm chí quốc hữu hóa tài sản của họ nếu họ bỏ đi. Hiện tại còn khoảng 1.230 cty nước ngoài đang còn hoạt động tại Nga trên tổng số 3.100 trước chiến tranh, nhưng các cty này tuyên bố hầu như không còn liên hệ trao đổi buôn bán với các cty mẹ, hoặc đang tìm cách rời khỏi Nga „một cách trật tự” để làm giảm thiệt hại tới tối đa:

5. Tháng 4-2023, chính phủ Nga lại trở lại cương vị „chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc” sau 15 tháng, dựa theo quy định của tổ chức này: „mỗi thành viên Hội đồng sẽ được bầu làm chủ tịch trong 1 tháng, rồi cứ thế luân phiên nhau”

ISW cho rằng Putin sẽ sử dụng vị trí này để tiếp tục xây dựng một „mặt trận chống lại phương Tây”, thậm chí dùng hình ảnh cuộc viếng thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩm Bình như „một sự ủng hộ công khai của Trung Quốc” đối với kế hoạch trên.

Putin bất ngờ nhận được sự ủng hộ công khai của tướng Muhoozi Kainerubaga từ nước châu Phi Uganda, khi ông này tuyên bố sẽ gửi binh lính tới bảo vệ Moscow nếu „bị chủ nghĩa thực dân đe dọa trực tiếp”. Kainerugaba là con trai của Yoveri Museveni, nhà độc tài đang cai trị Uganda suốt 37 năm qua, với lực lượng 45.000 binh sỹ, tương đương với Belarus.

5. Chiến trường quanh Svatove không có gì thay đổi:

…tương tự như xung quanh Kreminna:

ISW cũng cho rằng: „chỉ có một vài cuộc đụng độ nhỏ”

Một cuộc đụng độ của bộ binh, phim từ nguồn Nga:

Hệ thống tên lửa TOS-1 của Nga hoạt động:

Lính Nga được phát hiện vẫn đang sử dụng điện thoại TA-57 trên chiến trường, đây là phương tiện thông tin được họ đưa vào sử dụng từ năm 1957:

6. Các nguồn tin trực tiếp từ lính Ukraina tại chiến trường Bakhmut đều cho thấy rằng họ đang đứng vững:

…với tinh thần rất tốt:

…tuy tuyết cuối mùa rơi nhiều ở Bakhmut:

…rồi lại tan ngay, khiến khu vực trở nên lầy lội:

…vậy nên sẽ không có cuộc phản công lớn nào trong vài ngày tới:

Ngày nào nguồn Nga cũng đưa tin về các „đột phá” tuyến phòng thủ của phía Ukraina, tuy không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào. https://twitter.com/TobiAyodele/status/1642509602272018433

Nhưng bản đồ của Viện nghiên cứu chiến tranh ISW lại bác bỏ những thông tin này. Đã hơn 2 tháng trôi qua, kể từ ngày quân Nga tiến vào thành phố và chiến sự vẫn tiếp tục:

Lần đầu, bản đồ của Wagner lại khá gần với của ISW:

Bộ binh hai bên đụng độ bên trong thành phố

Bakhmut đổ nát, tanh bành:

Khi quân Nga tiến vào chiếm được nhà máy AZOM thì quân Ukraina bất ngờ cho nổ cả khu vực:

Pháo binh Ukraina phát hiện một nhóm lính Nga đóng tại 1 ngôi nhà:

Xe tăng Ukraina tấn công ở cự ly gần một chiến hào của Nga:

Bên trong 1 bệnh viện dã chiến của Ukraina tại Bakhmut:

Lính Ukraina trong chiến hào:

Một pháo M-777 của Ukraina bị drone tự sát của Nga bắn trúng:

Quân Nga liên tục ném bom phốt pho xuống thành phố:

Lính Ukraina tìm thấy 1 chú ngựa bị bỏ lại:

7. „Chiến trường Avdiivka đã đi vào ổn định và quân Nga không thể bao vây thành phố như mong muốn”

Tổng kết tình hình chiến trường quanh Avdiivka cả tuần qua, cho thấy điều này là đúng thực tế:

Một vị trí súng cối của phía Ukraina bị phá hủy – phim từ nguồn Nga:

…hay phim về các cuộc không kích từ phía họ:

Một đoàn xe Ukraina bị quân Nga mai phục, phim từ phía Nga:

Một số vũ khí của Ukraina bị phá hủy:

Avdiivka thành đống gạch vụn:

Trong khi các nguồn thân Nga cho rằng: „phía Nga cần chiếm được Bakhmut và Avdiivka trước cuộc phản công sắp tới của phía Ukraina” và cho rằng quân Ukraina sẽ bắt đầu tấn công vào khoảng từ 16-04-2023 cho tới 9-5-2023.

…nguồn chính thức của Nga cũng cho thấy rằng, khả năng chiếm được Avdiivka còn ít hơn cả Bakhmut:

Nga pháo kích cả Konstantinovka gần đó, giết chết 6 dân thường:

8. Sau thất bại nặng trên chiến trường Vuhledar, quân Nga quyết định nhận chìm thành phố trong biển lửa bởi bom phốt pho, nhưng cũng không giải quyết được vấn đề gì:

9. Trên truyền hình Nga lại tiếp tục những tuyên bố kiểu: „sau khi đánh bại Ukraina, Nga sẽ tấn công Ba Lan và ném bom Warszawa”

…hay „những anh em Phần Lan cần phải được giải phóng”. Dọa nạt là thứ chính quyền Putin sử dụng nhiều năm nay, càng ngày càng không có hiệu quả, khi sự thật đang được phơi bày.

10. Ivan Rossomachin, kẻ đang phải ngồi tù tại Nga vì tội giết người, đã ra nhập lực lượng Wagner để được ân xá. Lợi dụng việc được về phép vài ngày, hắn quay trở lại làng rồi lại bị bắt ngay sau đó, khi bị tình nghi là tiếp tục giết tiếp 1 người phụ nữ trong lúc say rượu, cầm rìu đi cà khịa với cả làng.

11. Ông Aleksei Moskalev, người Nga mà cô con gái đang học lớp 6 đã vẽ những bức tranh phản chiến, dù đã bỏ trốn nhưng vẫn bị bắt tại Belarus và bị bỏ tù 2 năm vì tội “nói xấu quân đội Nga”. Con gái ông bị đưa vào trại mồ côi. Đây là cách mà chính quyền độc tài Nga đang áp dụng lên chính công dân của họ, chỉ để dập tắt những tiếng nói phản đối chiến tranh.

Tương tự, tại Trung Quốc, chính quyền nước này cũng không cho phép người Ukraina trương biểu ngữ: „Slava Ukraina” hay nói về cuộc xâm lược của Nga vào đất nước họ, rồi tịch thu băng rôn, khẩu hiệu.

12. Cỗ máy tuyên truyền của Nga đem hình ảnh những lính Nga “anh dũng” chết trận tại Ukraina, dán lên bàn học của học sinh tại các lớp, rồi cho đó sẽ là “chỗ ngồi danh dự dành cho các học sinh ưu tú”. Tuy nhiên, dường như điều này đã đem lại tác dụng ngược, khi trên phim mà truyền hình Nga quay trực tiếp chỉ thấy các phụ nữ khóc, còn trẻ con thì hoảng sợ, không dám ngồi “bởi như đang ngồi bên cạnh mồ ai đó”, thậm chí, hai em còn bị ngất.

Năm 2023 nhưng cỗ máy tuyên truyền Nga vẫn mong rằng nhận thức của dân chúng sẽ như 1923 vậy. May mắn là nhờ có internet hay sự tiếp cận rộng rãi tới nhiều nguồn thông tin, việc dối trá sẽ ngày càng khó khăn và dù ngăn cấm tới đâu, thì càng ngày người dân sẽ càng nhận ra sự thật.

Viva Ukraina

Phan Châu Thành

Phan Châu Thành

  · 

Hôm nay, 02-04-2023, một vụ nổ đã diễn ra tại quán “Street Food Bar” mà chủ sở hữu là chỉ huy trưởng lực lượng Wagner Yevgeny Prigozhin, làm phóng viên chiến trường – nhà báo tuyên truyền cho chính quyền Putin – Vladlen Tatarsky, chết tại chỗ và 15 người khác bị thương.

Thuốc nổ được gắn trong bức tượng của một người phụ nữ mang tới buổi hội thảo do nhóm Cyber Front tổ chức với chủ đề “phóng viên chiến trường”. Đây là nhóm quy tụ những phóng viên ủng hộ mạnh mẽ tư tưởng xâm lược của Putin:

Người phụ nữ đã đưa bức tượng cho Vladlen Tatarsky vẫn đang trong bệnh viện và đang bị thẩm vấn…

…được cho là Darya Trepove, người Nga, sinh năm 1997, sống tại St. Petersburg:

Vladlen Tatarsky là phóng viên tuyên truyền nổi tiếng ở Nga, được biết đến bởi tư tưởng cứng rắn, từng công khai tuyên bố ngay tại điện Kremlin về cuộc chiến ở Ukraina: “Chúng ta sẽ chiến thắng tất cả bọn họ, chúng ta sẽ giết tất cả bọn họ, chúng ta sẽ cướp bóc tất cả bọn họ. Tất cả mọi người sẽ phải thần phục ý muốn của chúng ta !”

Lúc 23:00 cùng ngày, chỉ huy trưởng Wagner Prigozhin lại một lần nữa tuyên bố: “đã chiếm được Bakhmut” (đây có lẽ là lần thứ 10 ông ta tuyên bố như vậy) và “cắm cờ Nga trong tòa thị chính để tưởng niệm Vladlen Tatarsky” – ở một nơi chưa thể xác định.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.