Đọc lại tài liệu về Turmenistan,phiên bảng Bác Triều Tiên tại Trung Á

TURKMENISTAN ĐẤT NƯỚC TRIỀU TIÊN PHIÊN BẢN ĐỊA NGỤC TRUNG Á

Võ Hữu Nhậm ‘s phê tê bốc

Chuyện kể rằng vào năm 1971, các nhà khoa học Liên Xô khi tìm dầu khí, đã khoan trúng một hang ngầm chứa khí methan. Hang động đổ sập, để lại một hố sâu có đường kính 70m. Lo sợ khí methan làm ô nhiễm không khí, họ đã đốt chúng với dự tính sẽ cháy trong vài tuần. Thế nhưng từ đó đến nay trải đã 52 năm, hang động có tên Darvaza này vẫn cháy, và họ đặt tên nó là cổng địa ngục (Gates of hell). Xin chào đến với Cộng hoà Turkmenistan. Một Triều Tiên phiên bản địa ngục Trung Á.

Nằm ở Trung Á, đất nước Hồi giáo thuộc Liên Xô cũ này có diện tích là 488.100km2, với dân số hơn 6 triệu người. Năm 1991, khi Liên Xô sụp đổ, Turkmenistan tuyên bố độc lập. Tuy rộng lớn, nhưng 80% đất nước này bị bao phủ bởi sa mạc Karakun. Tọa lạc tại rìa sa mạc Karakun phía giáp Iran, Thủ đô Ashgabat được gọi là Thành phố trắng, vì có rất nhiều toà nhà tráng lệ được xây dựng từ 4,5 triệu khối đá cẩm thạch trắng nhập khẩu từ Ý.

tượng lãnh tụ Turmenistan

Bắc Triều Tiên

Năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã. Saparmurat Niyazov một cựu quan chức của Đảng cộng sản Liên Xô trở thành người đứng đầu Turkmenistan. Năm 1999, ông được Quốc hội tuyên bố là Tổng thống trọn đời của Turkmenistan. Có được quyền lực tuyệt đối, ông đã có những chính sách vô cùng quái đản. Ví dụ như: Cấm hát Opera. Cấm diễn kịch. Cấm hát nhép. Cấm MC truyền hình trang điểm, vì theo ông như thế trông sẽ giả tạo. Ông cho đổi tên ngày tháng theo tên của người thân. Ví dụ tháng 4 gọi là Gurbansoltan vì đây là tên mẹ ông. Ông cho in hình của mình lên tiền, đồng hồ, các toà nhà lớn. Cho đóng cửa tất cả bệnh viện các nơi trừ thủ đô Ashgabat. Ngoài ra, ông ta còn cho đúc bức tượng của mình bằng vàng ròng cao 75m, trị giá 70 triệu USD đặt giữa trung tâm thủ đô. Đế của nó có thể xoay mặt tượng theo hướng mặt trời. May cho người dân Turkmenistan vì năm 2006 ông ta chết vì bệnh tim.

Nhưng chưa kịp vui mừng, thì Phó Tổng thống lên thay là ông Gurbanguly Berdimuhamedow còn tệ hại hơn. Ông cho phá tượng cựu Tổng thống và đúc tượng mình cũng bằng vàng cao 6m đứng trên khối đá thạch anh cao 20m và nặng 12 tấn. Năm 2020, ông còn cho đúc tượng chú chó cưng cao 20m bằng vàng ròng. Chưa hết, ông còn cho tịch thu hết xe màu đen vì đơn giản ông ghét màu đen. Ai mua xe màu trắng thì sẽ được bán rất rẻ, vì ông thích màu trắng. Phụ nữ cũng bị cấm lái xe, vì theo ông, các vụ tai nạn giao thông thường do phụ nữ gây nên.

Truyền thông thì bị kiểm soát gắt gao và chỉ được viết bài ca ngợi Tổng thống. Chỉ khoảng dưới 20% dân chúng được tiếp cận Internet, Facebook và YouTube cũng bị cấm. Dù có nhiều cảnh đẹp, nhưng để xin VISA du lịch vào Turkmenistan còn khó hơn cả Triều Tiên. Cho nên, đây là đất nước được cho bí ẩn chẳng khác Triều Tiên. Tổ chức minh bạch thế giới cũng xếp Turkmenistan là một trong 4 nước tham nhũng hàng đầu thế giới. Nhìn vào dự trữ khí đốt xếp thứ tư thế giới, và con số thu nhập bình quân đầu người là 16.700 USD một năm có vẻ khá cao. Tuy nhiên, người dân có tuổi thọ rất thấp và khá nghèo khổ, vì tài sản chủ yếu nằm trong tay quan chức. Ông Tổng thống hiện nay đã tại vị 16 năm, ấy thế nhưng mới chỉ 64 tuổi. Sẽ còn những ngày dài tăm tối đang chờ đón người dân Turkmenistan phía trước.

Fb Lê Huỳnh Phương Thảo

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.