về nhạc phẩm “Chiều Kontum” của Y Vân

VỀ NHẠC PHẨM “CHIỀU KONTUM” CỦA NHẠC SĨ Y VÂN

ĐHKT Lê Minh Sơn

Ai là dân Kontum cũng nhận thấy điều này: ít có bài hát do các nhạc sĩ nổi tiếng viết về Kontum, viết cho Kontum; hoặc cũng hiếm những ca khúc về Kontum mà thật sự nổi đến thành “thương hiệu” đặc trưng của phố núi này. Ví như Thành phố Pleiku (Gia Lai) có bài “Một chút gì để nhớ” của nhạc sĩ Phạm Duy rất nổi tiếng, phổ thơ của Vũ Hữu Định trong đó có câu: “Em Pleiku má đỏ môi hồng, ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông…”, hay sau này có “Đôi mắt Pleiku” Biển Hồ đầy…của Nguyễn Cường.v.v. Đăk Lăk có “Ly cà phê Ban Mê” cũng của Nguyễn Cường, đã được Siu Black thổi hồn đầy xúc cảm và sức mạnh …; còn Đà Lạt thì khỏi phải nói: từ “Đà Lạt trăng mờ” cho đến “Thành phố buồn nhớ không em?.v.v.

Còn Kontum có một ca khúc rất hay, rất nổi tiếng của nhạc sĩ Ngọc Minh, đó là bài “Một chút Kontum”, phổ thơ Tạ Văn Sỹ…một bài chính gốc do người Kontum sáng tác.

Cũng có một vài bài khác của Thanh Tùng, Nguyễn Cường và nhiều nhạc sĩ khác tại Kontum, nhưng để mà “nổi” thành “thương hiệu” thì quả là hiếm !

Có một ca khúc viết về Kontum của một nhạc sỹ rất nổi tiếng, đó là nhạc sỹ Y Vân – tác giả của các tuyệt phẩm như “Lòng Mẹ”, “Ảo ảnh”, “60 năm cuộc đời.v.v. Y Vân đã có thời gian sinh sống với gia đình tại thị xã Kontum vào thập niên 1950, và ông đã sáng tác một bài hát về Kontum mang tựa đề : CHIỀU KONTUM. Nhưng suốt khoảng 65 năm qua từ đó đến nay (2023), hơn cả quãng đời tại thế “60 năm cuộc đời” của người nhạc sĩ tài danh này (Y Vân qua đời năm 1992 tại Sài gòn lúc 60 tuổi), ca khúc CHIỀU KONTUM dường như “mất tích”, và hình như cũng chưa có ca sĩ nào trình diễn hay thu âm để giới thiệu ra công chúng, cũng như rất ít người Kontum biết đến sự tồn tại của ca khúc này. Chỉ thấy có bản nhạc do “An Phú bộ mới” xuất bản trong khoảng thập niên 1960.

Thực ra, Y Vân có sáng tác 2 bài: “Tiếng trống Cao Nguyên” và “Chiều Kontum”. Bài “Tiếng trống Cao Nguyên” cũng rất nổi tiếng và được dàn dựng, biểu diễn đây đó nhiều. Tuy nhiên bài này đề cập bối cảnh Cao nguyên chung chung (trong đó có Kontum). Còn “Chiều Kontum” thì đúng là “đặc sản” chỉ riêng dành Kontum!

Xuất phát từ lòng yêu mến, ngưỡng mộ nhạc sĩ Y Vân và âm nhạc của ông, nhất là có liên quan đến Kon Tum quê tôi, sau một thời gian dài “hóng”…mà vẫn thấy “showbiz” im ắng…Chúng tôi mạo muội hát giai điệu này lên, cho dù biết trước sẽ rất khiếm khuyết và trong điều kiện quá thô sơ, nhưng trong tình trạng bị thôi thúc, và nhiều người cũng muốn biết giai điệu bài hát này như thế nào.

Rất mong gia đình nhạc sĩ Y Vân và tất cả quí vị thông cảm, lượng thứ cho sự khiếm khuyết này.

Về phần chúng tôi khi hát giai điệu “Chiều Kontum”, trong lòng cảm thấy rất xúc động! Tình yêu người nhạc sĩ dành cho Kon Tum quá lớn lao, giai điệu mượt mà, mang khát vọng mãnh liệt về một quê hương Kon Tum vui vầy, hạnh phúc. Những phần phụ họa thật đặc sắc mang âm hưởng cồng chiêng Tây Nguyên vang vọng xa…vang vọng xa…Nhất là cảm nhận và tình cảm tuyệt vời tác giả dành cho con người Kon Tum Kinh-Thượng : “Đẹp từ người đến trong tâm hồn” ! (x. lời bài hát).

Xin chân thành cảm ơn nhạc sỹ Y Vân.

Mong ước và đón chờ ca khúc này được hòa âm phối khí và trình bày bởi những ca sĩ chuyên nghiệp với đầy đủ phần bè và phụ họa.

Xin chân thành cám ơn nhạc sĩ-nhạc công Lê Hoàng Việt (Café Truy Viễn, đường Ngô Quyền, Tp. Kontum). Nhờ tài năng và lòng quảng đại của anh mà chúng tôi có dịp tập hát bài này của cố nhạc sĩ Y Vân.

Minh Sơn

23/03/2023

_______________________

CHIỀU KONTUM

[Rumba ( chữ trong ngoặc đơn là phụ họa)]

Những chiều nghiêng bóng trên non ngàn .( A ! KonTum là đây !)

Thoáng chân mây đi vào bóng đêm ( A ! KonTum là đây !)

Kìa dòng sông DakBla trong xanh ( A ! KonTum là đây !)

Uốn mình như ngón tay thon mềm ( A ! KonTum là đây !)

Những làng quê biết bao êm đềm ( ù ..u ..ú ..)

Thác Ya Ly oai hùng thét vang (ù ..u ..ú..)

Nhà sàn vương khói lam trong sương ( ù ..u..ú ..)

Núi rừng ơi biết bao nhiêu tình ( A ! KonTum là đây !)

A ! KonTum là đây – A KonTum Ngày nay

Một đời hạnh phúc vầy vui .

Đây cao nguyên miền Trung .

Đây non cao rừng xanh .

Đẹp từ người đến tâm hồn .

Biết là bao nhớ thương cho vừa ( A ! KonTum là đây !)

Thác Ya Ly hay giòng DakBla ( A ! KonTum là đây !)

Chiều vàng tô bức tranh nên thơ ( A ! KonTum là đây !)

Nhớ người trên lối xưa đi về ( A ! KonTum là đây !)

( A ! KonTum là đây ! A ! KonTum ! A ! KonTum ! A ! KonTum !)

*************************

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.