Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước” ngày thứ 390(20/3/2023) của dân và quân Ukraina

20-03-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 390:

Phan Châu Thành

1. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩm Bình đã có chuyến viếng thăm chính thức 2 ngày tới Moscow bắt đầu từ hôm nay:

Tại buổi hội đàm với tổng thống Nga Putin, ông Tập gọi ông ta là „người bạn thân thiết” (Dear friend). Việc gọi 1 kẻ tội phạm chiến tranh như Putin là „người bạn thân thiết” thể hiện rõ bản chất của chủ tịch Trung Quốc – bởi „những người suy nghĩ giống nhau mới có thể là bạn thân của nhau”

Chuyến thăm vào lúc này của chủ tịch Trung Quốc là ngầm khẳng định sự ủng hộ của quốc gia này với Nga, cũng như tiếp tục tuyên truyền về „giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraina” mà Trung Quốc đưa ra, trong đó điểm quan trọng nhất là việc quân Nga phải rút quân về thì „bị bỏ qua”. Không chỉ phía Ukraina, chính phủ Mỹ cũng phản đối kế hoạch này, cho rằng đó chỉ là „kế hoạch để gián tiếp công nhận việc quân Nga sát nhập vĩnh viễn những vùng đất đang tạm chiếm ở Ukraina” và mọi thỏa thuận ngừng bắn lúc này chỉ có lợi cho Nga.

Theo Reuters, đây sẽ là một chuyến thăm khó khăn đối với Trung Quốc bởi cuối cùng, họ sẽ phải quyết định lập trường của mình: „Hoặc là Trung Quốc im lặng, chấp nhận để Putin bị đánh bại tại chiến trường Ukraina, thứ mà Tập Cẩm Bình hoàn toàn không muốn (bởi khi đó các nước nhỏ xung quanh Trung Quốc sẽ tự tin hơn trong việc đối kháng lại nước này, đặc biệt là Đài Loan). Hoặc Trung Quốc sẽ hỗ trợ trực tiếp cho Nga nhưng cái giá phải trả sẽ là sự đối đầu với Mỹ và các nước phương Tây”

2. Tiếp tục lộ ra việc „quần chúng Ukraina” đón tiếp Putin ở Mariupol vẫn là „những gương mặt thân quen”:

Người duy nhất ở buổi đón tiếp là „người lạ” thì lại nói rằng: „Tôi năm nay 70 tuổi, như ông, và tôi chẳng còn gì cả”. Một ai đó hét từ xa: „tất cả chỉ là giả tạo. Họ đang diễn đấy !” (giây thứ 17)

Ngay từ phim chính thức chiếu trên truyền hình Nga cũng có thể nghe được tiếng hét này.

Càng ngày càng nhiều nhà quan sát cho rằng: “người đã đến Mariupol và Crimea chỉ là người đóng thế”.

Trong phim ghi lại từ buổi đón tiếp chính thức Tập Cẩm Bình, mọi chú ý lại dồn vào chân trái của Putin khi được cử động một cách kỳ lạ, khác hẳn với nhân vật hôm qua còn đến Crimea và Mariupol:

3. Liên quan tới lệnh bắt giữ Putin, cựu tổng thống Nga Medvedev gợi ý rằng: „sẽ dùng tên lửa siêu thanh bắn vào trụ sở ICC ở Hà Lan”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đức Marco Buschmann tuyên bố: „Chính phủ Đức sẽ bắt Putin nếu ông ta tới lãnh thổ nước này do lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế ICC cần phải được thực hiện”

Tương tự, người đại diện cho EU trong các vấn đề đối ngoại và an ninh chính trị (tên gọi chính thức của Ngoại trưởng EU), Josep Borrell tuyên bố: „Putin sẽ bị bắt giữ nếu đặt chân tới mọi vùng lãnh thổ thuộc EU”

Toàn bộ khối EU cũng lên tiếng ủng hộ quyết định của ICC

4. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, tình hình bên trong Bakhmut không có gì thay đổi:

Chỉ huy lực lượng Wagner chính thức đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Shoigu hỗ trợ trong việc “tấn công và chiếm toàn bộ Bakhmut”, bởi theo ông ta, tuy Wagner đã chiếm được 70% thành phố, quân Ukraina đang chuẩn bị phản công lớn vào đầu tháng 4:

Khu vực mộ lính Wagner ở Bakhmut:

Quân Ukraina vẫn chiến đấu trong Bakhmut và giữ vững khu trung tâm: „chúng tôi đang chiến đấu bảo vệ Bakhmut, không có một lý do nào khiến quân đội Ukraina phải đầu hàng hay bỏ chạy. Đừng tin vào sự dối trá từ cỗ máy tuyên truyền của Nga, quân đội Ukraina sẽ không rút khỏi Bakhmut !”

Khói bốc lên khắp nơi trong thành phố:

Pháo binh Ukraina phát hiện ra một toán lính Nga:

5. Sau hơn 1 năm tấn công liên tục và thiệt hại vô số, cuối cùng thì quân đội Nga cũng có được 1 chút thắng lợi ở Avdiivka, thành phố phía nam Bakhmut.

ISW công nhận thông tin rằng Avdiivka có thể rơi vào tình trạng tương tự như Bakhmut, vào tình trạng „có thể bị bao vây”, tuy nhiên, khoảng cách chiều rộng của„con đường rút lui” ở Bakhmut là 4,5km còn ở Avdiivka vẫn đang là 10 km, mà với tốc độ vài trăm mét/tuần như hiện nay thì phía Nga sẽ còn cần rất nhiều thời gian

Các nguồn đều chung quan điểm: „tuy có những tiến bộ nhỏ, sự thiệt hại của phía Nga tại chiến trường này là quá lớn !”

Đoàn xe Nga bị phục kích

Chiến sự xung quanh thành phố:

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, các cụ nói cấm có sai bao giờ.

Viva Ukraina.

Może być zdjęciem przedstawiającym 2 osoby, ludzie stoją i garnitur

Phan Châu Thành

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.