chuyện vớ vẩn tìm quên:chỉ ăn khoai và dứa tiết kiệm 2 tỷ VND sau 3,5 năm !!!??-Báo (láo)Cafebiz.vn

ĂN CỦ KHOAI CÓ THỂ LÀM GIÀU?

Cả nhà mình ăn khoai từ năm 1975 đến 1990, tức 15 năm, nhưng không để dành được xu nào. Càng ăn khoai càng khánh kiệt.

Gần đây vợ mình nghe ai mách ăn khoai sẽ giảm cân, chữa được nhiều bệnh, nó bỏ cơm, tự tạo ra khẩu phần riêng bằng ngày ba bữa ăn khoai. Nhưng suốt ba năm nó vẫn xin thêm tiền dạy ngoài giờ của chồng để sắm váy mấn, son phấn. Tôi bảo, em chỉ ăn khoai mà không để dành được tiền sao? Nó bảo, giá một ký khoai bây giờ là 60k, đắt hơn giá gạo đấy anh. Trời ạ, lâu nay tôi tưởng nó ăn uống đạm bạc để nhường cơm sẻ áo cho chồng con, té ra nó ăn uống cao cấp hơn mình!

Cái cô kia ăn khoai có 3,5 năm mà để dành số tiền 2 tỉ đồng, ở đâu chứ ở Việt Nam thì chỉ có thể là ăn cái củ khoai của đại gia. Lương giảng viên đại học như tôi, dẫu có nhịn ăn hoàn toàn cũng không để dành được số tiền như vậy!

Có lẽ báo muốn nhân rộng mô hình ăn khoai làm giàu của cô gái này cho các cô gái trẻ có tham vọng làm giàu?

Chu Mộng Nong ST

Phụ Đính

Cơm độn khoai, sắn nỗi hoài niệm một thời quá khứ !!

Ẩmthựcquê.vn

Rất nhiều lần tôi nghe bà kể chuyện, bà thường kể rằng những năm thời kỳ bao cấp người nông dân thường không có đủ gạo để ăn cho no cái bụng nên họ phải bồi độn thêm những loại lương thực khác vào mỗi khi nấu cơm cho cả nhà ăn được thêm no phần nào. 

Cơm độn ngô, khoai, sắn… những món ăn đó đối với những ai từng sống dưới thời bao cấp giờ đây đã trở thành một nét hoài niệm không thể nhòa phai.

Tình trạng cơm độn từng kéo dài đến nửa thế kỷ, ít nhất ở miền Bắc, trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp và nhiều năm Bao cấp tiếp theo. Người ta ăn cơm độn nhiều đến mức có thể chế nhiều loại cơm độn ăn còn ngon hơn cơm gạo thuần túy. Hoặc thái khoai sắn tươi độn trực tiếp vào nồi cơm, hoặc thái khoai sắn phơi khô rồi bẻ nhỏ rắc vào nồi cơm khi sắp cạn. Hoặc rắc bột ngô ghế với cơm. Tỷ lệ độn có khi từ 70 – 80%, thậm chí có lúc nghèo độn hầu hết sắn khoai trong nồi cơm và dồn cơm vào một chỗ cho bà chửa hoặc trẻ ít tháng.

Ngày nay, khi cuộc sống được cải thiện cơm đủ no và có thêm nhiều của cải dư thừa thì người ta lại hồi tưởng và coi những món ăn độn xưa kia từng khiến bao người chán ngán trở thành món ăn ngon, lạ được ưa thích. Qua những câu chuyện bà kể thực sự thu hút và khiến tôi cũng muốn được ăn món ăn độn mà bà và bao người trước đây đã từng ăn để có thể có một chút trải nghiệm nét xưa một thời đã qua của dân tộc.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.