Xứ củ sâm(Hàn Quốc/Nam Triều Tiên/Đại Hàn) ngày xưa nghèo đưa lính đánh thuê sang VN,ngày nay giàu hạn chế lao động VN vì tìm cách trốn ở lại làm chui !!

Hàn Quốc tạm dừng tuyển lao động ở bốn tỉnh có số lao động cư trú bất hợp pháp cao

RFA
2023.03.10

Hàn Quốc tạm dừng tuyển lao động ở bốn tỉnh có số lao động cư trú bất hợp pháp cao

Số lượng lao động Việt ra nước ngoài làm việc trong 2 tháng đầu năm tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

 Tiền Phong

Bốn tỉnh tại Việt Nam bị tạm dừng tuyển chọn đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc trong năm 2023.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho truyền thông hay tin trên trong ngày 10/3.

Lý do bốn tỉnh tại Việt Nam, cụ thể là Hà Tĩnh, Hải Dương, Thanh Hoá và Nghệ An bị phía Hàn Quốc từ chối nhận lao động sang làm việc do những địa phương trên có số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỉ lệ lao động hết thời hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.

Theo Bộ Lao động, Hàn Quốc thực hiện theo đúng tinh thần Bản ghi nhớ về chương trình EPS và mục tiêu, lộ trình giảm lao động cư trú bất hợp pháp giai đoạn 2020 – 2022.

Tuy nhiên cũng theo Bộ, Việc tạm dừng tuyển chọn không áp dụng đối với lao động đăng ký dự tuyển ngành ngư nghiệp, người làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn và người lao động cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong khoảng thời gian miễn xử phạt.

Ông Nguyễn Gia Liêm – phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) nói trên tờ Tuổi trẻ rằng, những người lao động phá bỏ hợp đồng rồi cư trú bất hợp pháp ở lại Hàn Quốc đa phần vì lợi ích cá nhân. Việc này đồng thời tước đi cơ hội của các thanh niên khác muốn đi làm việc tại Hàn Quốc.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hồi tháng 1/2023, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã có thông báo áp dụng mức lương tối thiểu năm 2023 đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc. Theo đó, mức lương tối thiểu theo giờ là 9.620 won, tính theo tháng (chuẩn tổng 209 giờ/tháng, 40 giờ/tuần + 8 giờ/tuần thời gian nghỉ có lương) là 2.010.580 won.

Như vậy, mức lương này tăng 5% so với năm 2022, tương đương trên 37,3 triệu đồng/tháng. Mức lương này được áp dụng đồng nhất trong tất cả các doanh nghiệp không phân biệt loại hình doanh nghiệp. Ngoài ra, nước này cũng kéo dài thời hạn cư trú cho người lao động.

Cụ thể, lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc nếu đáp ứng ứng đủ các điều kiện về thời gian làm việc ở doanh nghiệp cũng như những yêu cầu nhất định, có thể được kéo dài thời hạn cư trú đến 10 năm mà không phải về nước.

Việt Nam đưa hơn 100 ngàn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 11 tháng

RFA
2022.11.29

Việt Nam đưa hơn 100 ngàn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 11 tháng

Người lao động được đào tạo kỹ năng trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

 Lao động/HN

Có 122.004 lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài trong 11 tháng đầu năm 2022, vượt kế hoạch của năm 2022.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho truyền thông hay tin trên trong ngày 29/11.

Đại diện Cục cho biết, theo kế hoạch, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022 theo hợp đồng sẽ là 90.000 người, tuy nhiên đến thời điểm này, con số thực tế đã vượt xa kế hoạch đề ra.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, khi dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất các giải pháp, chính sách kịp thời để đẩy mạnh đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại các thị trường trọng điểm, truyền thống. Đồng thời, tìm kiếm các ngành nghề mới, các thị trường mới có việc làm ổn định, thu nhập cao tiếp nhận lao động Việt Nam.

Qua đó, Bộ đã làm việc với cơ quan chức năng các nước tiếp nhận, đề nghị mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam, tăng số lượng lao động nhập cảnh để những lao động đã được đào tạo, hoàn thành các thủ tục có thể xuất cảnh; đề nghị nước tiếp nhận có chính sách tăng lương cho người lao động, cải thiện điều kiện làm việc, ăn, ở của người lao động.

Các chuyên gia nhận định trên tờ Nhân lực nhân tài Việt rằng trước tình hình lao động mất việc tăng cao, việc đưa lực lượng này ra nước ngoài làm việc là một giải pháp khả thi để thoát “bẫy” thu nhập thấp. Đó không chỉ là giải pháp tình thế mà còn là một hướng đi hiệu quả.

Ông Lê Long Sơn – Tổng giám đốc Esuhai Group nhận định: “Nếu không có con đường phát triển cho lao động phổ thông, họ sẽ khó mà trụ nổi tới khi nghỉ hưu với công việc chân tay nặng nhọc trong các nhà máy, xí nghiệp”.

Doanh nghiệp bị phạt do vi phạm khi đưa lao động sang Hàn Quốc

2022.11.18

Doanh nghiệp bị phạt do vi phạm khi đưa lao động sang Hàn QuốcLao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS 2016, ảnh chụp hôm 5/4/2016.

Courtesy photo

Bốn công ty chuyên đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc bị Cục Quản lý Lao động Ngoài nước xử phạt với lý do có những vi phạm trong lĩnh vực này.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 18/11 cho biết bốn công ty bị xử phạt gồm Công ty TNHH MTV đào tạo và cung ứng nhân lực – HAUI (LETCO), Công ty TNHH MTV Hợp tác Quốc tế xây lắp 3 – INCOOP3, Công ty cổ phần Vạn Xuân Vivanxan và Công ty cổ phần công nghệ cao Phúc Thái.

Hai công ty LETCO và INCOOP3 mỗi công ty bị phạt 50 triệu đồng và bị đình chỉ việc chuẩn bị nguồn lao động trong một năm.

Công ty cổ phần Vạn Xuân Vivanxan và Công ty cổ phần công nghệ cao Phúc Thái cũng bị xử phạt 60 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn 18 tháng.

Lý do phạt được Cục Quản lý Lao động Ngoài nước nói do bốn công ty đều tuyển nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7 ngành đóng tàu khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội.

Suốt thời gian qua, nhiều nhiều người lao động phải lên tiếng cầu cứu khắp các nơi cho biết họ bị công ty môi giới lừa đi làm việc ở nước ngoài. Có trường hợp sang đến nước ngoài bị thu hộ chiếu và phải làm việc nặng nhọc mà lương tiền bị trừ vào chi phí. Có người mất tiền mà không đi được…

Phụ đính

Vụ ‘đi lậu’ chuyên cơ bà Kim Ngân: Việt Nam sắp xử nhóm chủ mưu

24 tháng 4 2021

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 3/2018
Chụp lại hình ảnh,Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 3/2018

Sau thời gian dư luận chờ đợi, tin cho hay đầu tháng Năm, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử nhóm bị cho là chủ mưu vụ đưa 9 người đi lậu trong chuyên cơ đoàn chủ tịch Quốc hội và trốn lại Hàn Quốc.

5 cách di cư chính của dân Việt thời nay

164 học viên Việt Nam ‘mất tích ở Hàn Quốc’

Theo báo chí Việt Nam hôm 24/4, ba bị can: Lê Thị Liễu (Giám đốc Công ty Cổ phần GVA); Trần Thị Tuyết (nguyên cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo); Lương Mạnh Hùng (Giám đốc Công ty đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.”

Năm bị cáo khác bị truy tố về tội “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”, gồm: Trịnh Bang Dũng (ở TP.Vinh, Nghệ An); Ngô Xuân Hiếu (ở Hưng Nguyên, Nghệ An); Trần Phục Hưng (Giám đốc Công ty tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam); Lê Thị Xuân (nguyên đại diện Công ty Tư vấn du học quốc tế IEC); Nguyễn Thị Lương (ở Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An).

Vụ việc hy hữu, bắt đầu từ ngày 6/8/2018, khi Ủy ban đối ngoại của Quốc hội có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch – đầu tư chủ trì, tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Trung Quốc và Hàn Quốc.

Sau đó, do lịch thay đổi nên đoàn chỉ thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 4/12 đến 7/12/2018.

Báo Tuổi Trẻ cho hay: “Để tổ chức đoàn doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch – đầu tư giao Cục Đầu tư nước ngoài, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc triển khai thực hiện.”

“Bộ Kế hoạch – đầu tư đã phát thư mời và biểu mẫu để các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tham gia. Theo quy định của ban tổ chức, đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, thương mại…”

Sau khi kết thúc lịch trình công tác, 9 người trốn lại Hàn Quốc không cùng đoàn về Việt Nam.

Nay công an khẳng định trong 9 người trốn, thì có 6 người được Lê Thị Liễu, Trần Thị Tuyết và đồng phạm tổ chức, môi giới.

Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân trong một chuyến công du nước ngoài
Chụp lại hình ảnh,Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân trong một chuyến công du nước ngoài
Cáo trạng tiết lộ gì?

“Hành vi của các bị can đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các nước”, cáo trạng nêu.

Thông tin được công bố hôm 24/4 cho hay đầu năm 2018, bà Lê Thị Liễu nói chuyện với một người tên Hoàng Anh, sống ở Đức, quê gốc Nghệ An.

Hoàng Anh cho hay nhiều người dân ở Nghệ An mong đi Hàn Quốc tìm việc.

Chú của Hoàng Anh, Trịnh Bang Dũng (bị truy tố đợt này), giúp giới thiệu cho bà Liễu những ai muốn đi Hàn Quốc, với giá 10.000 USD/người.

Một cửa hàng ở Seoul
Chụp lại hình ảnh,Một cửa hàng ở Seoul

Tháng 2/2018, ông Trịnh Bang Dũng rủ thêm Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân (vợ Hiếu) và Nguyễn Thị Lương cùng tham gia đi “tìm khách” muốn sang Hàn Quốc để giới thiệu cho Liễu.

Các bị can này thỏa thuận rằng Trịnh Bang Dũng sẽ thu 11.500 USD/người để ăn chênh lệch.

Bị can Lê Thị Liễu sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen, mục đích để đưa khách vào đứng tên lãnh đạo, nhân viên các công ty này, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.

Từ tháng 3 đến tháng 5/2018, nhóm của Trịnh Bang Dũng thu tiền cọc của 4 lao động rồi dẫn đi gặp Liễu tại Hà Nội.

Để thuận lợi cho việc xin visa sang Hàn Quốc, Liễu đề nghị nhóm của Dũng tổ chức cho các lao động này đi du lịch một số nước Đông Nam Á.

Sau khi tiếp nhận thông tin của Bộ Kế hoạch – đầu tư, bà Liễu đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục, hồ sơ đăng ký cho Liễu và khách tham gia đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc.

Theo đó, Liễu tham gia với tư cách là giám đốc Công ty GVA; Hùng Quang là trợ lý kinh doanh của Công ty Hưng Cúc; Ngô Duy Hảo là phó giám đốc Công ty Freshtech Vina; Trần Văn Dũng là giám đốc Công ty Hà Phát. Liễu còn giúp Lý Thái Hưng tham gia đoàn doanh nghiệp.

Sau khi được ban tổ chức phê duyệt hồ sơ, Liễu đã ký hợp đồng dịch vụ với Vietravel và nộp gần 138 triệu để thanh toán phí dịch vụ.

Bị can Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan công ty mà họ đứng tên giám đốc…

Bà ta cũng thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do ban tổ chức quản lý rồi trốn lại Hàn Quốc.

Ngày 4/12/2018, Liễu cùng nhóm lao động lên chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn doanh nghiệp sang Hàn Quốc.

Cơ quan điều tra kết luận bị can Lê Thị Liễu giúp 4 người đi lậu chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, số tiền thu lời bất chính là hơn 700 triệu đồng.

Cũng trong chuyến đi đó, bị can Trần Thị Tuyết, nhân viên tạp chí Kinh tế và dự báo của Bộ Kế hoạch – đầu tư, bị cáo buộc tổ chức cho 2 người là Ngô Khánh Hoàng, Phạm Văn Đức tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc sau đó trốn ở lại.

Bị can Trần Thị Tuyết thực hiện phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, thu lời bất chính 48 triệu đồng.

Như vậy có 9 người trong đoàn doanh nghiệp trốn lại Hàn Quốc.

Nhưng tới nay, công an mới làm rõ 6 người được Liễu và đồng phạm tổ chức, môi giới.

Hiện, 4 người đã bị trục xuất về Việt Nam, 2 người vẫn trốn lại nước này.

Cơ quan tố tụng nói các đơn vị thuộc Bộ KH&ĐT, Cục Đầu tư nước ngoài, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc… không biết các bị can đã lợi dụng việc tham gia đoàn doanh nghiệp.

Dù vậy, họ kết luận một trong những nguyên nhân để xảy ra vụ việc là do Bộ KH&ĐT chưa quan tâm đến việc xây dựng quy trình, thủ tục để lựa chọn, thẩm định doanh nghiệp tham gia, không có quy định cụ thể về phối hợp các đơn vị liên quan trong tổ chức đoàn doanh nghiệp.

Do vậy, ngày 5/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn thông báo gửi Văn phòng Quốc hội, Bộ KH&ĐT để có biện pháp khắc phục các sơ hở, thiếu sót trong tổ chức, quản lý đoàn doanh nghiệp đi công tác nước ngoài.

Hơn 10 tháng sau chuyến công tác của phái đoàn bà Kim Ngân, Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc cho biết 9 trong số 160 người đi theo đoàn đại biểu Quốc hội đã không quay trở lại Việt Nam.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.