mần chủ tịch Nước Cộng Hoà XHCN /VN (do Đảng chỉ định)nà mần cái chi ??-Thuyên Hoa(RFA)

Làm Chủ tịch nước là làm gì?

Thuyên Hoa

RFA
2023.03.07

Làm Chủ tịch nước là làm gì?

Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong một họp báo trước đây nhân kết thúc Đại hội 13 của ĐCSVN hôm 1/2/2021

 AFP

Bọn xấu nói Chủ tịch nước chỉ là chức danh lễ tân, tức để đón khách, tiếp khách.. vân vân thế thôi. Ai làm chả được!

Tôi không tin. Đọc luật mới biết Chủ tịch nước có nhiều quyền to lắm quý vị.

Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân

Tôi tạm chia làm ba nhóm theo nội dung như sau:

Nhóm 1: Liên quan đến việc ngoại giao và pháp luật:

Công bố Hiến pháp, luật, pháp lệnh, đề nghị xem xét lại pháp lệnh (đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội), tiếp đại sứ trình quốc thư, quyết định các vấn đề liên quan đến điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước như đàm phán, ký kết, trình Quốc hội phê chuẩn, gia nhập hoặc chấm dứt điều ước quốc tế đã tham gia. Tặng thưởng huân huy chương, các giải thưởng Nhà nước, quyết định cho nhập hoặc cho thôi quốc tịch, quyết định đặc xá, quyết định đại xá (căn cứ vào nghị quyết Quốc hội); công bố hoặc bãi bỏ tình trạng chiến tranh, ra lệnh tổng động viên, tình trạng khẩn cấp.v.v

Nhóm II: Liên quan đến sắp xếp nhân sự:

Đề nghị Quốc hội  bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao. Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cử, triệu hồi, phong hàm, cấp đại sứ của Việt Nam.Trực tiếp bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ, Phó Chánh án, Phó Viện trưởng, thẩm phán, kiểm sát viên VKSND Tối cao căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội.

Nhóm III: Liên quan đến quyền lực tối cao đối với lực lượng vũ trang nhân dân:

Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, quyết định phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng, chuẩn đô đốc, phó đô đốc, đô đốc hải quân. bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Tổng tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; 

Trong ba nhóm quyền lực này, có lẽ nhóm III là ít phô bày nhất nhưng là nắm giữ quyền lực mạnh mẽ nhất.

Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân nghĩa là chỉ huy, chỉ đạo toàn diện, điều hành trực tiếp, tuyệt đối với toàn bộ lực lượng vũ trang nhân dân, bao gồm quân đội, công an và dân quân tự vệ. Để thực hiện nhiệm vụ này, Chủ tịch nước phải có những quyền mang tính trực tiếp, như tổ chức lực lượng, thực hiện các biện pháp xử lý…

Nhưng lấy gì để thực thi?

Tuy vậy, nó cũng có thể chỉ có vẻ mạnh mẽ và quyền lực trên lý thuyết.

Cách đây mới chỉ bảy năm, vào năm 2016, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tiền nhiệm của tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trong Báo cáo nhiệm kỳ công tác trước Quốc hội rằng việc thực hiện nhiệm vụ quyền hạn thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân tuy đã được quy định trong Hiến pháp nhưng thiếu cơ chế thực thi, chưa được cụ thể hóa trong các luật chuyên ngành. Chưa có quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc phòng an ninh và bộ phận giúp việc cho hội đồng.

Ối giời ơi thế là thế lào?

Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khai sinh từ năm 1945, nay đã ngót nghét 80 năm, gần một thế kỷ tồn tại. Nhưng một điều quan trọng đến thế trong Hiến pháp cho đến nay vẫn cứ là luật trên giấy, là do nguyên nhân gì?

000_33AC7E8.jpg
Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội hôm 2/3/2023. AFP

Đã từng có dự thảo Luật Chủ tịch nước

Trên thực tế, đã có nhiều nghiên cứu và báo cáo chỉ ra các hạn chế, bất cập và nhu cầu hoàn thiện pháp luật về hoạt động của Chủ tịch nước. Một số bất cập, hạn chế được tác giả Đỗ Tiến Dũng-Viện Nghiên cứu lập pháp chỉ ra như sau:

-Chưa có điều kiện, tiêu chuẩn ứng viên và giới hạn số nhiệm kỳ tối đa của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước.

-Chưa có biện pháp xử lý trường hợp khuyết đồng thời cả Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước.

-Chưa có luật quy định cụ thể quyền tham dự các cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quyền yêu cầu chính phủ họp về những vấn đề mà Chủ tịch nước thấy cần thiết.

-Về vai trò thống lĩnh các lực lượng vũ trang và về bộ máy giúp việc, một số quy định lại mâu thuẫn với nhau. Ví dụ điều 91 Hiến pháp quy định Chủ tịch nước được ban hành lệnh, quyết định để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình nhưng điều 70 lại nêu “Quốc hội quy định tổ chức và hoạt động của Chủ tịch nước”.

Năm 2011, Quốc hội khóa XIII đã đưa dự án Luật Chủ tịch nước vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Nó được xếp thứ sáu trong 16 dự án luật thuộc lĩnh vực tổ chức và hoạt động của các thiết chế trong hệ thống chính trị.

Về quyền thống lĩnh các lực lượng vũ trang, các nhà soạn thảo yêu cầu bổ sung quyền hạn của Chủ tịch nước.

Cụ thể, đối với quân đội, Chủ tịch nước có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức tư lệnh các quân khu, quân đoàn, binh đoàn, các quân, binh chủng. Đối với Công an, Chủ tịch nước có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Tổng Cục trưởng Tổng Cục Chính trị Công an nhân dân, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Tuy nhiên, cho đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, dự án Luật Chủ tịch nước vẫn chưa được trình Quốc hội. Lý do là Quốc hội khóa này xem xét, quyết định đưa dự án này vào chương trình là đồng thời với việc xem xét quyết định sửa đổi bổ sung Hiến pháp  và nhằm thế chế hóa quy định của Hiến pháp mới. Do đó, khi Hiến pháp chưa được thông qua thì chưa có cơ sở để xây dựng Luật Chủ tịch nước.

Một lý do khác là thời gian chuẩn bị trình dự án luật xấp xỉ hai năm, theo những người soạn thảo thì không đủ để hoàn thành. Do vậy, nhóm soạn thảo đã xin lùi thời hạn trình dự án luật vì không chuẩn bị kịp.

Đến Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) thì không có chủ thể nào đề xuất đưa dự án Luật này vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Và cho tới nay thì việc này im thin thít, lặn mất tăm.

Tuy nhiên, có lẽ có một lý do thực sự khác ẩn dưới việc dùng dằng nhiều năm không luật hóa các quyền của Chủ tịch nước đã được quy định trong Hiến pháp.

Giữ vững nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang”

Đó là nếu Chủ tịch nước có nhiều quyền hạn như Hiến pháp quy định thì vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng sẽ như thế nào?

Tháng 2/2019, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đăng một bài viết đáng chú ý trên báo Nhân Dân và Cổng thông tin điện tử của Bộ Quốc phòng. Bài viết có nhan đề “Giữ vững nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang”.

Trong bài viết dài hơn 3.000 từ, cụm “sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang nhân dân” được nhắc lại nhiều lần, nhấn mạnh dưới nhiều cấp độ và giải thích, chứng minh theo nhiều cách. Tựu trung, ông Lê Khả Phiêu khẳng định đây là nguyên tắc bất biến, nhất quán, xuyên suốt tiến trình cách mạng Việt Nam trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống.

“Sự lãnh đạo của Đảng là tuyệt đối; Đảng không chia sẻ quyền lãnh đạo đó cho bất kỳ một tổ chức, một đảng phái hay một cá nhân nào. Đảng lãnh đạo lực lượng vũ trang trực tiếp, không thông qua một khâu, một tổ chức trung gian nào. Sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, tổ chức, trên mọi nhiệm vụ”- ông Phiêu viết.

Trong một đoạn khác, ông Phiêu nói cụ thể hơn: “Đảng Cộng sản Việt Nam, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quân ủy Trung ương quyết định những vấn đề về xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng (…)

Ở đoạn khác, ông Phiêu nhấn mạnh một lần nữa: “Chỉ đặt dưới sự lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng vũ trang mới giữ vững bản chất của đội quân cách mạng, của dân do dân và vì dân (…). Do vậy, sự lãnh đạo lực lượng vũ trang của Đảng không thể phân chia cho bất kỳ ai hay lực lượng tổ chức chính trị nào khác”.

Không còn gì rõ ràng hơn nữa!

Đến tháng 12 cùng năm, Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đăng tiếp một bài trên báo Quân khu 7- cơ quan của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu, tiếng nói của lực lượng vũ trang Quân khu. Nhan đề của bài viết chỉ khác với bài báo của ông Lê Khả Phiêu đúng một từ: “Giữ vững nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với Quân đội”.

Cụ thể hơn một mức so với bài viết của Tổng bí thư Đảng, tướng Hân viết: “Quyền lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội là tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt không chia sẻ quyền lãnh đạo đó cho bất kỳ một tổ chức, một đảng phái hay một cá nhân nào. Đảng lãnh đạo trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, tư tưởng và tổ chức; trên mọi nhiệm vụ: chiến đấu, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng, lao động sản xuất; trên các mặt công tác: quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, chuyên môn, nghiệp vụ. Ở đâu có tổ chức và hoạt động của Quân đội thì ở đó có sự lãnh đạo của Đảng”.

Ngày 19/8/2022, ngày kỷ niệm thành lập Công an nhân dân Việt Nam, có một bài dài 2.500 chữ ký tên Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, cũng đăng trên Báo Quân đội nhân dân.

Nhan đề của bài báo: “Giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội”.
Bài báo viết: “Về phương hướng trong thời gian tới, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chỉ rõ “giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo, tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng (…)”.
Sáng 19/12/2022, tại Hội nghị lần thứ 5 của Quân ủy Trung ương, trong phát biểu tổng kết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng “yêu cầu giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội”.
***
Xin phép không liệt kê nữa; cứ cụm từ này mà tìm, quý vị sẽ đọc được hàng chục phát biểu của các lãnh đạo quốc gia, tướng lĩnh cấp cao, Bí thư Đảng các địa phương, chỉ khác nhau đôi chút còn thì giống nhau toàn bộ về nội dung, với sự khẳng định chắc chắn, hoàn toàn.

Ô thế thì quyền thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân của Chủ tịch nước ở đâu?

Các đời Tổng bí thư, rồi cả người lãnh đạo Quân đội lẫn lãnh đạo Công an đều thống nhất và kiên quyết rằng sự chỉ đạo, lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang nhân dân phải thuộc về Đảng.

Ô thế thì quyền thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân của Chủ tịch nước nằm ở đâu?

Thưa quý vị, nằm ở Hiến pháp, như trên đã nêu, chứ đâu!

Hiến pháp đã quy định rồi thì cứ an tâm.

Còn những gì Hiến pháp đã quy định nhưng chưa có luật để thực thi, hay là tại sao vẫn mãi chưa thể trình dự thảo Luật Chủ tịch nước vân vân… chúng ta có thể chờ thêm khoảng 100 năm nữa để ban soạn thảo chuẩn bị cho thật chín đều.

Từ đây đến đó, do thế và hóa ra thế, làm Chủ tịch nước quả thật… cũng nhàn!

_____________

Tham khảo:

http://mod.gov.vn/vn/noi-dung/sa-qlcddh/sa-qlcddh-cddh/0622e61c-a6e3-407a-a202-41263f1cdf0b

https://baoquankhu7.vn/giu-vung-nguyen-tac-dang-lanh-dao-tuyet-doi-truc-tiep-ve-moi-mat-doi-voi-quan-doi-981763528-0016046s34010gs?AspxAutoDetectCookieSupport=1

https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/dang-lanh-dao-tuyet-doi-truc-tiep-ve-moi-mat-doi-voi-quan-doi-nhan-dan-viet-nam-255366

https://www.qdnd.vn/chinh-tri/cac-van-de/dang-lanh-dao-tuyet-doi-truc-tiep-ve-moi-mat-doi-voi-cong-an-nhan-dan-703136

https://baochinhphu.vn/giu-vung-va-tang-cuong-su-lanh-dao-tuyet-doi-truc-tiep-ve-moi-mat-cua-dang-doi-voi-quan-doi-102221215184753429.htm

https://dangcongsan.vn/lanh-dao-dang-nha-nuoc/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-quyet-liet-dieu-chinh-luc-luong-quan-doi-tinh-gon-manh-627982.html

http://daidoanket.vn/chu-tich-nuoc-vuong-mac-trong-quyen-thong-linh-luc-luong-vu-trang-93466.html

https://tcnn.vn/news/detail/33768/Ve_quy_dinh_thong_linh_luc_luong_vu_trang_nhan_dan_cua_Chu_tich_nuocall.html

https://hieuluat.vn/tin-tuc-phap-luat/chuc-nang-nhiem-vu-va-quyen-han-cua-chu-tich-nuoc-559-20415-article.html

Sự lựa chọn của Võ Văn Thưởng và của người dân Việt Nam có giống nhau?

2023.03.06
Bích Nhung ‘s phê tê bốc

Sự lựa chọn của Võ Văn Thưởng và của người dân Việt Nam có giống nhau?

Ông Võ Văn Thưởng tuyên thệ nhận chức Chủ tịch nước tại Quốc hội hôm 2/3/2023

 AFP

Ông Thưởng là một điển hình của loại chính khách có đường quan lộ hanh thông nhưng khá bí ẩn. Quê hương ông được cho là từ Vĩnh Long (miền Nam), nhưng ông lại sinh ra tại Hải Dương (miền Bắc). Việc Võ Văn Thưởng được bầu vào cương vị mới rất có thể sẽ mở đầu cho câu chuyện dài nhiều tập về sự lựa chọn của tân Chủ tịch nước và của người dân Việt Nam. Hai sự lựa chọn này liệu có giống nhau?

_____________

Dư luận trong nước cả tuần lễ nay và có thể còn lâu nữa vẫn chưa hết ngỡ ngàng về lời tuyên thệ trong buổi lễ nhậm chức của tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Trong khi người dân khắp cả nước đang đối mặt với cuộc mưu sinh nhọc nhằn sau đại dịch Vũ Hán thì tuyên thệ nhậm chức của Võ Văn Thưởng lại bắt đầu bằng hô khẩu hiệu “suông” là sẽ “kiên định vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin…” Nhìn toàn cục, đất nước thì đang thiếu hẳn những điều tử tế tối thiểu! Việt Nam hiện nay có nhiều thứ ngược đời đến phi lý! Cà phê không được làm ra từ cà phê, nước mắm không được chiết xuất từ cá biển, tiền lương không tích lũy do lao động, bằng cấp không được trao trên cơ sở thực học, quan chức không được chọn bởi thực tài. Nghiêm trọng nhất là Nhà nước, Quốc hội không được bầu ra từ nhân dân!(1)  Vậy xin hỏi tân Chủ tịch nước, những lời thề bồi của ông là nhằm làm “đẹp lòng” người lựa chọn ông, hay đưa ra để giải quyết các nghịch lý nói trên?

Sinh Bắc, quê ở Nam có thể là ưu thế vượt trội của ông Thưởng, vì cùng lúc, bảo đảm từ nay “Tứ trụ” đáp ứng được cơ cấu vùng miền, đồng thời nếu Đại hội tới, Thưởng được xếp vào ghế Tổng bí thư, thì sẽ thỏa mãn được yêu cầu trước đây, cũng được cho là của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Tổng bí thư phải là người miền Bắc và là người có lý luận”. Ông Thưởng là Ủy viên Bộ Chính trị trẻ nhất trong hàng ngũ chóp bu, lại có bằng Thạc sỹ về Triết học Mác – Lê Nin. Điều này được coi là lựa chọn phù hợp đối với cả hai vị Đảng trưởng: Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình. Cái lợi của sự lựa chọn này là ông Trọng lẫn ông Thưởng có thể cùng nuôi dưỡng hy vọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định đúng như điện mừng của Chủ tịch nước, Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Nói đến lập trường của Trung Quốc, cần nhắc lại, ông Thưởng từng tháp tùng phái đoàn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Bắc kinh hồi cuối năm ngoái và gặp gỡ nhiều vị chức sắc trong Ban lãnh đạo Trung Nam Hải. Có điều là ngoại trừ đối với Tập Chủ tịch, ông Trọng toàn hội kiến với các thành viên Lãnh đạo sắp về hưu. Còn ông Thưởng, ngược lại, được gặp những người đương chức hoặc sắp nhận những cương vị mới. Không thể không nhắc lại cuộc gặp giữa Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng với ông Thái Kỳ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương ĐCSTQ, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh (2). Trong khi đó, ông Trọng hội kiến với các ông: Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư và Uông Dương, là những người đã bị loại khỏi Trung ương. Cho đến chiều tối 6/3, ngoài điện mừng của Tập Cận Bình, Putin, Chủ tịch Triều Tiên, Cuba, Tổng thống Ấn Độ… người ta vẫn chưa thấy điện mừng của Hoa Kỳ và khối các nước dân chủ từ Châu Âu cùng các vùng miền khác trên thế giới.

Điều nói trên không hẳn là một sự tình cờ nếu chú ý, trong tuyên thệ của mình, ông Thưởng đã gián tiếp mạ lỵ sự sụp đổ của các nước XHCN (cũ) ở Đông Âu. Trước đây, trên cương vị Thường trực Ban bí thư, ông Thưởng cũng chưa có chuyến thăm hay cuộc hội kiến nào với lãnh đạo các nước phương Tây. Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà tân Chủ tịch tiếp là Phó Thủ tướng Camphuchia và ông này đã cám ơn, vì mình là vị khách quốc tế đầu tiên được ông Thưởng hội kiến tại Hà Nội (3). Khi “thương vay khóc mướn” vì “có nhiều người dao động, rời hàng ngũ lúc các nước XHCN ở Đông Âu và Liên Xô sụp đổ”, không rõ Võ Văn Thưởng có thấm nhuần nguyên lý “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, vì người dân cả khối Đông Âu đã xuống đường hân hoan chào đón sự kiện đổi đời của họ. Sau 30 năm “sụp đổ”, các nước này đều có sự thăng tiến, đặc biệt, GDP của Ba Lan giờ đây đã tăng gấp 10 lần (chính xác là 1030% – từ 66 tỷ usd năm 1990 lên 680 tỷ usd năm 2020). Hầu hết các xã hội Đông Âu đều yên bình, tăng trưởng ổn định, ít tội phạm, trong khi các điều kiện phúc lợi, miễn học phí, y tế, giáo dục cho toàn dân ngày càng được cải thiện? Khi Ukraine bị Nga xâm lược, tất cả đều đứng về phía Ukraine và dành sự giúp đỡ cực kỳ hiệu quả đối với Kiev. (4)

Rõ ràng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bồi dưỡng và chuẩn bị suốt cả một thời gian dài; người dân nói, ông Trọng đã “sắp cỗ” cho ông Thưởng ngồi vào ghế Chủ tịch nước. Cái cách ông Trọng chọn ra ông Thưởng khiến dư luận nhớ tới một câu chuyện lịch sử…. Nhận thấy Tô Hiến Thành là quan đại thần phụ chính nhà Lý, do tuổi già sức yếu khó qua khỏi, Đỗ thái hậu (mẹ vua Lý Cao Tông) tới thăm và hỏi rằng nếu ông có mệnh hệ gì thì lấy ai thay thế ông được. Tô Hiến Thành đáp: “Người thay thế thần chỉ có thể là Trần Trung Tá!” Thái hậu tỏ ngạc nhiên, hỏi: “Tán Đường ngày ngày hầu hạ, thuốc thang cho ông, sao ông không tiến cử? Trần Trung Tá không mấy khi quan tâm đến ông, sao ông lại ưa chuộng người ấy vậy?” Tô Hiến Thành đáp rành rẽ: “Nếu Thái hậu hỏi người lo việc đại sự quốc gia, thần cử Trần Trung Tá. Nếu cần người phục dịch cơm nước, thuốc thang, thì ngoài Võ Tán Đường, chẳng còn ai hơn được!” (5) Tiếc rằng, triều đình sau đó đã không nghe theo lời ông, dẫn đến sau này vua Lý Cao Tông không được dạy bảo điều hành chính sự mà chỉ lo ăn chơi, nhà Lý đi vào suy vong.

Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có học vấn và quá trình làm việc khá giống với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhận định về chuyển biến nhân sự hồi đầu tháng, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm cho rằng: “Võ Văn Thưởng là một hiện tượng quyền lực trong một truyền thống và thể chế chỉ biết tận dụng những nhân sự ngây ngô, không bản lãnh, chỉ biết ngoan ngoãn tuân theo ngôn ngữ và tập quán chế độ”. Theo Tiến sĩ Liêm, sẽ chưa có một thế hệ kỹ trị cho Việt Nam trong vòng vài thập kỷ tới. Ông Liêm phân tích: “Vì giới kỹ trị không thể làm chủ tình hình chính trị và ý thức hệ khi tự bản chất họ chỉ là chuyên gia, chờ chỉ đâu làm đó. Cái cần thiết để thay đổi là một thế hệ chính trị gia mới mang tham vọng quyền lực và có nhiệt huyết cách mạng ngay trong lòng chế độ. Chuyện này là không thể có trong hoàn cảnh hiện nay” (6). Dù sao, sự lựa chọn vừa qua cũng là một sự lựa chọn an toàn cho ông Trọng, đang tỏ ra muốn cân bằng các mối quan hệ tế nhị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tựu trung lại, sự lựa chọn để tìm ra Võ Văn Thưởng và sự lựa chọn của chính Võ Văn Thưởng, như đã phân tích ở trên, dường như chả có liên quan gì đến tâm tư, tình cảm và lo toan của người dân Việt Nam hiện nay. Về nhân sự cho “Bộ Tứ” từ nay, ba vị Trọng – Huệ – Thưởng hy vọng sẽ tạo thành thế vững chắc trong hệ thống quyền lực của Đảng. Để đạt được quyền lực này, Nguyễn Phú Trọng đã từng phải trả giá: phải bật khóc khi không ép được BCHTƯ kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng, cho dù tay này đã từng phá nát nền kinh tế một thời. Chức vụ của ông Thưởng hiện nay sẽ được kéo dài cho tới hết nhiệm kỳ, tức là tới tháng 5 năm 2026. Khi đó thì Võ Văn Thưởng sẽ chỉ mới 56 tuổi vào thời điểm khi Đại hội Đảng 14 diễn ra vào đầu năm 2026, và ông Thưởng sẽ là một ứng viên sáng giá để kế nhiệm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về quê “làm người tử tế”. (7)

___________

Tham khảo:

1. http://www.buctranhvancau.com/new-blog/2023/3/4/chng-ta-ang-thiu-nhng-iu-t-t-bnh-thng-dng-quc-trung-tui-tr

2. https://vov.vn/chinh-tri/thuong-truc-ban-bi-thu-vo-van-thuong-hoi-dam-voi-bi-thu-thanh-uy-bac-kinh-thai-ky-post981033.vov

3. https://baochinhphu.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-tiep-pho-thu-tuong-campuchia-102230304193202312.htm

4. https://vi.wikipedia.org/wiki/Ba_Lan

5. https://trithucvn.org/van-hoa/to-hien-thanh-khong-luy-tien-tai-tien-cu-nguoi-hien-khong-vi-on-rieng.html

6. https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cw85z4x17q2o

7. https://www.youtube.com/watch?v=4yMIGfEaCSs

Bích Nhung

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.