Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước ” ngày thứ 376(6/3/2023) của dân và quân Ukraina

Phan Châu Thành

06-03-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 376:

1. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, tuy khoảng cách giữa hai mặt trận bắc và nam của Nga chỉ còn khoảng 4,5 km, trong thời gian tới quân Nga vẫn chưa thể bao vây hoàn toàn được thành phố. Các chuyên gia của ISW chỉ ra rằng, quân đội Nga tuy đã chiếm được hầu hết các vị trí chủ chốt xung quanh thành phố nhưng chưa đủ lực lượng để có thể tấn công trực diện, hay ép được quân Ukraina phải rút lui. Chiến thuật của Nga là ngày lại ngày tiến dần tới 2 con đường phía tây, để cắt tiếp viện cũng như đường rút lui của binh lính Ukraina đang cố thủ trong thành phố. Tuy nhiên, những bước tiến của phía Nga rất chậm và nếu phía Ukraina muốn, họ vẫn còn đủ lực lượng để trụ lại ít nhất thêm một thời gian. Một lần nữa, các chuyên gia khẳng định rằng: „ngay cả khi quân Ukraina rút ra khỏi thành phố, phía Nga cũng không có được lợi thế gì đáng kể thực tế trên chiến trường này, ngoài sự tuyên truyền vố lối về „chiến thắng”.

Một điều có thể chắc chắn là đang có những xung đột dữ dội giữa Bộ chỉ huy quân sự Nga, mà cụ thể là Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu với chỉ huy trưởng lực lượng lính đánh thuê Wagner, khi Prigozhin một lần nữa lên truyền hình, phát biểu công khai về việc thiếu hụt đạn dược do „quân đội Nga không chịu cung cấp”, đồng thời còn có ý định dọa „sẽ rút toàn bộ lính Wagner ra khỏi chiến trường”, khi đó „có thể dẫn tới sự sụp đổ của toàn bộ mặt trận và phía Nga sẽ mất cả Lugansk lẫn Crimea”.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Shoigu đang có chuyến thăm ở đâu đó tại chiến trường Ukraina nhưng không phải mặt trận, khen ngợi lính Nga là „dũng cảm và hy sinh”, rồi tuyên bố: „chúng ta còn có nhiều việc để làm”. Theo các nhà quan sát, chuyến đi này dường như để hạ thấp vị trí của chỉ huy trưởng lính Wagner.

ISW cho rằng: „Sau những thất bại thảm hại của quân Nga tại Vuhledar khiến chiến sự tại chiến trường này dừng hẳn lại, các chỉ huy Nga đang tính toán chuyển thêm quân dự trữ tới đây để tiếp tục tổ chức phản công”. Đây là vị trí then chốt đối với Nga, bởi kiểm soát con đường tàu hỏa từ Mariupol tới Melitopol, mà sau khi cầu Kerch bị hỏng, phía Nga không có con đường tiếp tế nào khác tới Zaporizhzhia bằng tàu hỏa.

Phóng viên của Wall Street Journal viết về chiến thuật của lực lượng Wagner: “Chiến thuật này đem lại hiệu quả. Đó là cuộc chiến bằng „những xác chết sống lại”. Phía Wagner dùng chiến thuật biển người, cứ bắt từng toán bộ binh xông lên và bắn, miễn làm sao gây nhiều thiệt hại nhất cho quân phòng thủ trước khi cả toán bị tiêu diệt. Cứ toán này thất bại, lại có toán khác xông lên. Phía Ukraina không thể làm gì được sau nhiều đợt tấn công liên tiếp kiểu đó, vì không có nhiều người như vậy và mọi tổn thất đối với họ đều dần dần trở thành vấn đề…”. Lính Wagner sống sót kể lại rằng: „chúng tôi chỉ mới kịp học trườn, rồi sau đó được gửi ra mặt trận. Khi ra chiến đấu không được lùi lại, nếu không bị thương nặng. Bất kỳ ai đó định bỏ chạy, họ sẽ bị giết ngay, thường là bằng cách đập búa tạ vào đầu”. Kể cả những lính bị thương cũng sẽ bị gửi quay ngược trở lại mặt trận „nếu vẫn còn có thể bắn được”. Dường như các chỉ huy Wagner ngay từ đầu đã cho rằng đám lính của họ sẽ không sống sót nổi sau trận đánh.

Ngay cả nguồn Nga cũng công nhận là quân Nga chưa thể khép chặt được vòng vây, „tuy ở phía đông đẩy lùi được quân Ukraina về phía trung tâm thành phố”

Trong 3 ngày qua, quân Nga không có thêm bất kỳ một tiến bộ nào:

Tổng kết toàn bộ chiến trường Bakhmut sau hơn 1 năm chiến sự:

Chiến sự đang diễn ra giữa các ngôi nhà. Bộ binh Ukraina chuẩn bị cho một trận chiến vào ban đêm:

Chiến sự vào ban ngày, phim từ phía Ukraina:

Lính Ukraina được cho là đã lùi về gần sát bờ sông để có thể dễ dàng phòng thử hơn. Phim từ lính Wagner:

Toàn thành phố chỉ còn là 1 bãi đổ nát:

Trời ấm dần lên khiến các con đường trở nên lầy lội:

2. Nguồn Nga công nhận rằng: „trên thực tế, không có một điều gì xảy ra trên chiến trường Svatove-Kreminna” trong những ngày qua.

Phim từ 1 xe Terminator của Nga:

Drone Ukraina thả lựu đạn xuống lính Nga:

Các cuộc đụng độ xung quanh Kreminna cũng không đem lại bất kỳ thay đổi gì:

Phim từ chiến trường:

3. Phía Ukraina đưa ảnh về sự phá hủy hoàn toàn của thành phố Maryinka ở phía nam Donetsk. Quân Nga tấn công thành phố này suốt hơn 1 năm qua, biến thành phố thành bình địa. https://twitter.com/nexta_tv/status/1632070651170410496

4. Quân Nga được cho là đang tiếp tục chở vũ khí tới Zaporizhzhia thông qua Mariupol:

Một vị trí súng cối của Nga bị bắn trúng:

Thiếu vũ khí, quân đội Nga đang đưa ra chiến trường những thứ vũ khí quái đản, được hàn gắn bởi nhiều loại vũ khí cổ lỗ khác nhau, thậm chí đã có tới 75-80 tuổi. Không chỉ vậy, lính tổng động viên được trang bị nghèo nàn và chỉ được huấn luyện qua loa:

Tổng thống Nga Putin còn vừa ký sắc lệnh: „quốc hữu hóa tất cả những nhà máy liên quan tới quốc phòng” để có thể hoàn toàn kiểm soát việc sản xuất vũ khí, phục vụ chiến tranh.

Trong lúc đó, phía Nga ra sức đào các công sự phòng thủ tại Crimea:

5. Xe tăng Abrams của Mỹ viện trợ cho Ukraina đã tới Đức cùng nhiều vũ khí khác:

Đồng thời, hãng Rheinmetall thông báo ý định xây dựng một nhà máy sản xuất xe tăng ở Ukraina:

6. Phía Nga công nhận „đã sơ tán 738.000 trẻ em Ukraina !”

…dù trên thực tế là dùng sức mạnh ép buộc, vi phạm nghiêm trọng tới Công ước Geneva và được liệt vào „tội ác chống lại một dân tộc”. Có rất nhiều phim ảnh quay lại việc những đứa trẻ này bị bắt khỏi bố mẹ, bị đánh đập, ép phải học quốc ca Nga…

7. Tờ Bild của Đức cho rằng thủ lĩnh Chechens Kadyrow đang ốm nặng bởi bệnh thận, dẫn tới phì toàn thân béo phì, thậm chí không còn có thể mở được mắt.

…nên thậm chí tại buổi họp mới đây cùng tổng thống Nga Putin, người đại diện là người con trai mới 17 tuổi của ông ta, Akhmat.

8. Chỉ huy trưởng các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng Christopher Cavoli phát biểu: „hậu quả của cuộc chiến này đối với quân đội Nga là khổng lồ, khi từ đầu tới giờ, số lính Nga bị thương hoặc chết đã lên tới hơn 200.000 người, trong đó có ít nhất 1.800 sỹ quan. Chưa bao giờ quân đội Nga tổn thất nặng như vậy, kể từ sau Thế chiến thứ 2”.

Hơn 2.000 xe tăng Nga cũng đã bị phá hủy hoặc đổi chủ.

„Trong một ngày, tại mặt trận phía đông, quân Nga bắn trung bình khoảng 23.000 phát đạn pháo trên 1.200 km chiều dài chiến trường, đỉnh điểm lên tới 50.000 phát”.

Như vậy, sau 1 tuần phía Nga tuyên bố: „trên thực tế đã bao vây được Bakhmut” thì thành phố vẫn đứng vững và tiếp tục kháng cự. Chiến sự trong những ngày tới đối với phía Ukraina sẽ là rất khó khăn, nhưng họ vẫn chiến đấu, vì một nền Độc lập, Tự do của chính mình.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.