Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước” ngày thứ 373(3/3/2023) của dân và quân Ukraina

DONETSK, UKRAINE – DECEMBER 06: (—-EDITORIAL USE ONLY â MANDATORY CREDIT – “UKRANIAN PRESIDENCY / HANDOUT” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS—-) Ukrainian President, Volodymyr Zelenskyy visits Donetsk front, where the most violent clashes in the war with Russia took place in Ukraine on December 06, 2022. (Photo by Ukrainian Presidency / Handout/Anadolu Agency via Getty Images)

Phan Châu Thành

03-03-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 373:

1. Sau 7 tháng bảo vệ thành phố Bakhmut trước các đợt tấn công của quân Nga, hôm nay, một chỉ huy trưởng quân đội Ukraina, Magyar, đang chiến đấu tại Bakhmut, thông báo rằng đơn vị của ông nhận được lệnh từ Bộ chỉ huy là sẽ phải rời khỏi thành phố „trong thời gian tới” để tới vị trí chiến đấu mới.

Tuy nhiên, phóng viên chiến trường Mateusz Lachowski đang có mặt ở Bakhmut thông báo rằng: „tình hình những người lính phòng vệ Ukraina ngày càng tệ đi, nhưng còn quá sớm để khẳng định là họ sẽ rút lui nhanh chóng”

Bản đồ Bakhmut lúc này:

Ngay cả nguồn Nga cũng công nhận rằng phía Ukraina còn khoảng hành lang rộng khoảng 4km để rút lui khỏi thành phố:

Lữ đoàn 93 vẫn tiếp tục chiến đấu:

Chiến sự diễn ra liên tục suốt ngày đêm:

Toàn bộ vũ khí hạng nặng: xe tăng, xe bọc thép… của Ukraina dường như đã được mang ra khỏi thành phố:

…nên sau đó phía Ukraina phá hủy cây cầu về làng Chromovo, theo hướng Chasiv Yar:

…và cả cây cầu tàu hỏa bắc trong thành phố:

Tuy nhiên, chỉ huy trưởng Quân lực phía Đông Ukraina, Aleksander Syrsky lại đang có mặt bên trong Bakhmut. Đây là lần thứ 2 trong tuần ông tới đây:

Chỉ huy trưởng Wagner phát biểu ở đâu đó ven thành phố, tuyên bố „Bakhmut đã bị bao vây hoàn toàn và khoe 3 tù binh Ukraina „mới bắt được”:

Tuy nhiên, mạng xã hội nhanh chóng phát hiện ra rằng những tù binh này đã „mất tích” từ cuối tháng 1:

Chiến sự vẫn nổ ra giữa các tòa nhà đổ nát trong thành phố:

Những tình nguyện viên Georgia cũng vẫn đang trong Bakhmut:

…và lính Ukraina tiếp tục chiến đấu:

Một người lính Ukraina tử trận được đồng đội đưa về tuyến sau:

Lính Nga xung kích bị theo dõi và phục kích:

Một toán lính Nga bao vây 1 người lính Ukraina trong một khu nhà, nhưng đã bị trinh sát Ukraina phát hiện. Việc giải cứu được thực hiện ngay sau đó:

Bakhmut không còn gì, chỉ còn 1 đống đổ nát:

Cái giá mà lính Nga phải trả không hề rẻ:

Lính tăng Nga thoát chết sau khi xe của họ bị bắn cháy:

2. Chiến trường Svatove-Kreminna khá yên tĩnh:

Tổng kết chiến sự xung quanh Svatove trong vòng 3 tháng qua:

Phía Ukraina đang tiến hành di tản những người già và yếu ra khỏi thành phố Kupyansk, dường như để chuẩn bị phòng ngự trước một cuộc tấn công lớn của Nga:

Sau 16 ngày quân Nga phản công ở chiến trường Svatove-Kreminna, quân Nga phải lùi về các vị trí cũ và mất thêm khoảng 5 km2 so với trước:

Lính Ukraina trên chiến trường:

Lính Nga dán cờ đỏ búa liềm của Liên Xô trên mũ phát biểu trên truyền hình:

SU-34 của Nga bị bắn rơi:

Một toán lính tổng động viên của Nga bị bắt:

HIMARS đang ở đâu đó quanh Kreminna:

3. 5 người đã chết, 5 người vẫn còn đang mất tích sau vụ tấn công tên lửa hôm qua của Nga vào một khu chung cư ở thành phố Zaporizhzhia. Cứu hộ vẫn đang tiếp tục làm việc:

Đại diện của Liên hiệp quốc đã có mặt tại hiện trường:

Chính quyền Nga ra tuyên bố chính thức: thành phố Melitopol từ nay là thủ phủ của tỉnh Zaporizhzhia, ít nhất là phần do Nga chiếm được:

Quân Nga đồng thời đào rất nhiều hào trên chiến trường này:

Không quân Nga oanh tạc 1 vị trí của phía Ukraina:

Pháo tự hành của Nga bị phát hiện và tiêu diệt:

4. Quân Nga đang tiếp tục gấp rút xây dựng công sự phòng thủ ở Crimea:

5. Đã có liên tiếp 2 vụ nổ xảy ra ở sân bay quân sự Bryansk trong lãnh thổ Nga. Trước đó, Nga còn thông báo đã bắn hạ được 1 drone:

6. Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov tới Ấn Độ và định thuyết phục người nghe rằng „phía Nga là nạn nhân và đang cố gắng ngăn chặn chiến tranh” thì cả hội trường bật cười phản đối, khiến ông ta lúng túng và nói vấp. Điều này cho thấy, sự lừa dối của Nga không che được mắt ai:

7. Tổng thống Belarus Lukashenko và chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩm Bình đã cùng nhau ký kết 16 văn kiện trong thời gian tổng thống Belarus tới thăm chính thức nước này. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, Trung Quốc đang tìm cách lách các đạo luật trừng phạt của phương Tây để hỗ trợ cho Nga:

Tổng thống Mỹ Joe Biden không ủng hộ „kế hoạch hòa bình 12 điểm do Trung quốc đề ra”. Phía Mỹ còn đưa ra cảnh báo chính thức với chính quyền Trung Quốc, rằng nếu nước này ủng hộ cho Putin thì sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh kế của phương Tây

8. „Cha đẻ” của vác-xin Sputnik-V chống COVID của Nga, Andrey Botikov đã bị giết chết tại nhà, bởi một người đồng tính 29 tuổi, Aleksey Zmanovsky, sau khi ông này mời anh ta đến nhà để „phục vụ”. Cái vã đã nổ ra khi Botikov tỏ ra không hài lòng với „chất lượng phục vụ”, khiến Zmanovsky đã bóp cổ ông ta tới chết.

t.me/skmoscowgsu/1654

9. Tổng thống Nga Putin được cho là „đã nổi dận lôi đình” khi truyền thông độc lập phát hiện ra dinh thự riêng mà Alina Kabayeva cùng 3 người con đang sống ở đây. Người phụ nữ này được nhiều nguồn tin khẳng định rằng: „đang là tình nhân không chính thức của Putin” và ít nhất 1 trong 3 người con của bà ta là con của Putin. Biệt thự của bà ta ở vùng Valdai, cách Moscow 400 km về phía tây bắc, trị giá tới 120 triệu usd, có cả ga tàu hỏa riêng cũng như cảng tàu. Putin cũng được cho là thường xuyên sống tại đây.

10. Lần đầu tiên trên truyền hình Nga, khách mời Karen Shakhnazarov nói: “phải tính cả tới khả năng Nga có thể thua trận”

Như thường lệ, Putin và bè lũ phè phỡn trong nhung lụa, nhưng lại đẩy cả triệu người Nga ra chiến trường, gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người cả Ukraina lẫn Nga, chỉ để thỏa mãn sự hoang tưởng sức mạnh mà kẻ độc tài tự tưởng tượng ra. Thế kỷ 21 rồi mà không ngờ ở ngay nước Nga vẫn còn như vậy.

Viva Ukraina.

May be an image of 2 people

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.