Phan Châu Thành diểm tin “chống Nga cứu nước” của dân và quân Ukraina ngày thứ 372(02/3/2023)

Phan Châu Thành

02-03-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 372:

1. Tình hình Bakhmut đang ngàn cân treo sợi tóc, khi quân Nga gần như chuẩn bị bao vây toàn bộ thành phố và những người phòng thủ chỉ còn lại 1 khoảng cách an toàn duy nhất rộng cỡ 4km đểcó thể rút lui khi cần. Bởi khoảng cách còn rất nhỏ, nếu chỉ một phòng tuyến nữa của quân Ukraina bị phá vỡ thì có thể dẫn tới việc bao vây hoàn toàn thành phố. Không những vậy, chiến đấu trong điều kiện gần bị bao vây sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho phía Ukraina, bởi công tác tiếp tế, hậu cần cũng như sơ tán thương binh.

Chẳng có gì còn lại trong thành phố sau 7 tháng chiến sự, ngoài sự phá hủy hoàn toàn:

Cách Bakhmut vài km về phía tây là một dải đồi, nơi quân Ukraina đã chuẩn bị hệ thống công sự phòng thủ tiếp theo và có thể lùi về đó để tiếp tục chiến đấu bất cứ lúc nào, để lại cho phía Nga một thành phố đổ nát mà cũng không có bất kỳ một thay đổi trên thực tế to lớn nào tại cuộc chiến này, ngoài việc phía Nga sẽ to mồm ca ngợi, tuyên truyền như thường lệ, nhưng quân đội Ukraina vẫn tiếp tục chiến đấu và tiếp viện đã được gửi đến – ít nhất theo lời của thứ trưởng Bộ quốc phòng Ukraina Hanna Maliar. Bà khẳng định rằng đó là „quyết định quân sự” chứ không phải quyết định chính trị – được đưa ra bởi các chỉ huy chiến trường

Chính phủ Ukraina trước đó đã nhắc tới khả năng có thể rút quân khỏi Bakhmut:

Như vậy, việc bảo vệ Bakhmut lúc này là để thực hiện một mục đích quân sự nào đó. Hiện tại, giá trị có thể nhìn thấy lớn nhất của Bakhmut là phía Nga vẫn chưa thể tuyên truyền „chiến thắng” tại đây, mà Putin đang rất cần một „chiến thắng” để trấn an dân chúng trong nước, cũng như quân lính ngoài chiến trường về khả năng của quân đội Nga. Tuy nhiên, đó chỉ là hình thức chứ không phản ánh thực tế. Phía Ukraina nhiều lần trước đây đã chứng tỏ rằng họ quan tâm tới thực tế chiến trường hơn, nhiều lần rời bỏ các vị trí quân sự nếu cảm thấy việc bảo vệ vị trí đó khiến cho tổn thất quá lớn mà hiệu quả thiết thực không nhiều (Severodonetsk là một ví dụ). Một điều cần chú ý là ở Bakhmut, quân Nga đang có những tổn thất kinh khủng về người và của, cùng với sự tập trung quân lực khổng lồ tại đây, khi ngay cả việc chiếm được Bakhmut cũng sẽ không đem lại được sự thay đổi gì lớn trên toàn cục diện chiến trường. Có thể phía Ukraina cho rằng việc cố gắng cầm chân quân Nga tại đây thêm 1 thời gian là cần thiết, cho tới khi tuyết tan, hoặc việc quân Nga tập trung chú ý tại đây sẽ tạo điều kiện cho các cuộc phản công mùa xuân của họ ở những nơi khác ? Chỉ có Bộ chỉ huy quân sự Ukraina hoặc thời gian mới có thể trả lời.

Phim từ chiến trường: quân Ukraina sử dụng xe tăng và xe bọc thép M113 tấn công vị trí của quân Nga:

…đẩy quân Nga ra khỏi đường T-0504:

Một đoàn xe thiết giáp Nga trúng phục kích:

Các đơn vị bộ binh Nga bị drone phát hiện và gọi pháo binh tới:

Lính xe tăng Nga bị bắt:

Xác lính Nga trên chiến trường:

Các bản đồ từ phía Nga cho thấy quân Nga bắt đầu tấn công vào khu vực trung tâm thành phố:

Quân Nga đã chiếm được một số vị trí bên trong các khu dân cư:

Trong thành phố còn khoảng vài ngàn bộ binh Ukraina trang bị vũ khí hạng nhẹ, chuyên về chiến đấu trong các điều kiện các khu dân cư. Hầu hết các vũ khí hạng nặng của phía Ukraina được đưa ra bên ngoài thành phố:

Tuy chiến sự khó khăn nhưng tinh thần của lính Ukraina vẫn rất vui vẻ

Một cặp Su-25s cả Ukraina xuất hiện trên chiến trường:

2. 4:00 sáng nay, 02-03-2023, một nhóm khoảng 40 người được cho là đã vượt biên giới Ukraina, xâm nhập vào một làng nhỏ ở vùng Bryansk, là khu vực giáp gianh giữa Nga và Belarus. Họ tự tuyên bố là những người Nga thuộc nhóm „Trung đoàn Tình nguyện Nga” – một nhóm tình nguyện ủng hộ Ukraina ngay từ những ngày đầu cuộc chiến. Họ cũng đăng phim phát biểu rằng họ không tấn công dân thường hay những người không có vũ khí, mà „nổi dậy để chống lại sự độc tài của Putin”

Tổng thống Nga Putin ngay lập tức tổ chức họp Hội đồng An ninh quốc gia, rồi lên truyền hình tuyên bố: „Ukraina là một nhà nước khủng bố !” cáo buôc lính Ukraina bắn vào dân thường Nga – trong đó có 1 gia đình ở trong xe – nhưng như thường lệ, không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Một điều kỳ lạ, đây lại đúng là những thứ „văn hóa” mà lính Nga đã từng làm trong thời kỳ đầu của cuộc chiến, được ghi lại bằng rất nhiều phim ảnh.

Hài hước hơn, truyền hình Nga còn đưa ra „nguyện vọng người dân” đòi chính phủ Nga phải ngay lập tức hành động „chống lại khủng bố”, được đại diện bởi 5 người phụ nữ đứng tuổi, mà nhìn cách ăn mặc, tác phong là cũng có thể thấy được, họ đang sống ở thời đại nào.

Hai „kẻ giết người” theo lời Putin:

Phía Ukraina cho rằng đây là một trò: „đổ tội rẻ tiền của phía Nga”:

…đồng thời cảnh báo về những chuyện tương tự có thể xảy ra: „bởi nước Nga đang có quá nhiều những bất ổn ở bên trong do chính sách chính trị của Putin. Đây là những người Nga, họ nổi dậy chống lại Putin và những kẻ ủng hộ ông ta. Quân đội Ukraina không vượt qua biên giới, không tấn công bất kỳ vị trí nào trên lãnh thổ của Nga cả.”

3. Truyền thông Na Uy vừa công bố các tài liệu thu thập được liên quan tới kế hoạch lật đổ chính quyền Moldava của Putin, đinh tổ chức bắt đầu từ trận đấu bóng đã giữa 2 đội bóng Serbia và Moldava tại thủ đô Chisinau. Các điệp viên Nga sẽ trà trộn vào đây, gây ra những bất ổn cần thiết, phối hợp với đảng đối lập Moldava thân Nga – Ilana Shora- tổ chức biểu tình lật đổ chính quyền dân sự của tổng thống Mai Sandu, do đại đa số dân chúng Moldava bầu ra.

Một số người biểu tình khi được phỏng vấn còn không biết tiếng Moldava:

…hay công khai hô vang khẩu hiệu „Russia, Russia”

Cuộc bạo động còn được sự trợ giúp của lính Chechens: dưới danh nghĩa „hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ”, một toán quân đã bay qua Thổ, rồi trên đường trở về ghé qua Serbia rồi từ đó xâm nhập vào Moldava. Không những thế, kế hoạch này còn được sự hỗ trợ của các nhóm Serbia thân Nga – trước khi trận đấu diễn ra 3 ngày, 1 nhóm „cổ động viên” 12 người đã tới thủ đô Moldava với ý định thành lập những „cơ sở” tại đó.

Vì vậy, an ninh Moldava đã bất ngờ dời trận đấu qua sân vận động khác, không có khán giả, đồng thời đóng cửa không phận cũng như biên giới, ngăn chặn hoặc không cho phép các cổ động viên Serbia nhập cảnh. Trong những „cổ động viên” bị kiểm tra giấy tờ và tạm giữ ngay sau khi nhập cảnh trước đó, có rất nhiều là người Nga sử dụng giấy tờ giả của Serbia, Belarus hay Montenegro, nên ngay sau khi phát hiện ra điều này, chính phủ Moldavia đã hạ lệnh đóng cửa biên giới, cấm tất cả các công dân Serbia, Belarus, Nga hay Montenegro được nhập cảnh nước họ trừ những trường hợp đặc biệt. Cho tới nay, lệnh cấm này vẫn đang có hiệu lực.

Bản đồ Moldava, phần đỏ là phần „ly khai”, được binh lính Nga bảo vệ”.

Quốc hội Moldava, bất chấp sự phản đối của đảng đối lập „Liên minh Cộng sản và Xã hội” thân Nga, đã thông qua đạo luật chuyển đổi chữ viết sang ký tự Latin theo ngôn ngữ Romania, thể hiện quyết tâm đoạn tuyệt với Nga:

…dẫn tới đụng độ ngay trong quốc hội:

Chính phủ Romania tuyên bố đảm bảo an ninh cho quốc gia nhỏ bé này: „Tất cả mọi cuộc tấn công vào Moldava cũng sẽ được coi là tấn công vào Romania”

Lực lượng phòng không Romania đã có mặt ở biên giới, đề phòng các cuộc tấn công từ phía Nga:

4. Chiến trường Svatove-Kreminna không có nhiều thay đổi, dường như mọi sức lực quân Nga đang dồn vào Bakhmut:

Phía Nga thậm chí không còn tổ chức 1 cuộc tấn công bằng bộ binh nào lớn, ngoài việc bắn phá:

Một vài phim từ phía Nga trên chiến trường này:

Một cuộc tấn công ban đêm của drone Ukraina vào nơi đóng quân của lính Nga, 6 xe tăng đã bị phá hủy:

Xe tăng T-90, niềm tự hào của quân đôi Nga, bị phá hủy:

5. Quân Nga nã tên lửa vào khu dân cư ở Zaporizhzhia lúc sáng nay

Cô Kateryna ôm chú mèo của mình, chờ 5h trong đống đổ nát cho tới khi cứu hộ cứu được cô ra, sau khi nhà cô bị tên lửa Nga bắn sập.

Một điều có thể nhận thấy là không nước láng giềng nào của Nga mà không có „lực lượng ly khai” do Nga hậu thuẫn, trà trộn vào tất cả mọi cấp bậc xã hội, tầng lớp dân chúng, cho thấy tham vọng của Putin không hề nhỏ mà Ukraina – theo kế hoạch – vốn chỉ là một bước đầu tiên, dùng tất cả những gì ông ta có thể, kể cả vũ lực, hòng xây dựng lại một đế quốc Nga. Không ai có thể nghĩ rằng, ở thế kỷ 21 này, Putin còn có những kế hoạch phi nhân tính, bất chấp luật pháp quốc tế tới như vậy. Nhưng cũng nhờ có sự kiên cường của quân và dân Ukraina, chủ nghĩa đế quốc mà Putin nhen nhóm đang bị chặn đứng lại.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.