Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước ” ngày thứ 369(27/2/2023) của dân và quân Ukraina

27-02-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 369:

Phan Châu Thành

1. Bản đồ Bakhmut lúc này, theo nguồn Mỹ, cho thấy thành phố vẫn đang ở trong giai đoạn nguy hiểm:

Chiều qua, hai lữ đoàn Cơ giới số 17 và Tấn công số 3 của Ukraina đã tiến hành một cuộc phản công nhằm bao vây lực lượng xung kích của Nga, chủ yếu là lính Wagner, ở phía bắc thành phố Bakhmut. Chiến sự kéo dài tới hôm nay:

Drone quay từ trên cao trận chiến: sau khi xe tăng Ukraina bắn vào vị trí của lính Nga, bộ binh hai bên đụng độ. Một người lính Ukraina bị thương khi lính Nga nấp dưới hào bắn lên, trước khi đồng đội của anh ta nhảy xuống hào tiêu diệt kẻ địch

Pháo binh Ukraina nã đạn vào lính Wagner bị kẹt:

Bộ binh đụng độ:

Những người Chechens trong hàng ngũ quân đội Ukraina bắn đạn súng cối vào vị trí của lính Wagner:

Tuy nhiên, quân Nga đã kịp rút lui khỏi vòng vây và quân Ukraina lấy lại được 1 số vị trí phòng thủ ở phía bắc, nhưng sau đó quân Nga đang phản công lại. Tình hình xung quanh Bakhmut đang rất phức tạp và thay đổi liên tục:

Quân Ukraina đang chiếm lại được giao lộ M3 và T015 và kiểm soát một phần Yagidne, nên làm giảm được rất nhiều sức ép lên Bakhmut, quân Nga hiện tại không còn cắt được con đường vào thành phố từ phía bắc:

Cuộc phản công của thiết giáp phía Ukraina gặp khó khăn khi hôm nay nhiệt độ đã lên tới 13 độ, khiến các con đường trở nên lầy lội:

Quang cảnh chiến trường phía bắc lúc này, theo nguồn Pháp:

Nguồn Iran, đồng minh của Nga, cũng đưa ra những nhận xét tương tự, cho thấy cả 2 con đường tiếp tế cho thành phố đều vẫn thuộc về phía Ukraina:

Truyền thông Nga „tổng lực” tung đủ các loại tin chiến thắng trên mạng xã hội: „quân Ukraina đang tháo chạy khỏi Bakhmut”, „Bakhmut sắp thất thủ”, thậm chí hoàn toàn lờ đi trận chiến này:

Phía Ukraina vẫn làm chủ Bakhmut:

… nhưng thành phố đã hoàn toàn đổ nát bởi đạn pháo Nga bởi bị pháo kích liên tục suốt 7 tháng qua:

Trước chiến tranh, nơi đây là nhà của 80.000 người. Giờ đây, không còn một ngôi nhà nào lành lặn:

Quân Ukraina cũng phản công ở cả phía nam, gần Ivanivske, bởi 1 đội hình 2 xe tăng, 3 xe bọc thép và bộ binh:

Quân Nga đã bị đẩy ra khỏi các vị trí sát đường T0504:

Quân Nga tìm cách quay trở lại, nhưng chưa có kết quả:

Phim từ chiến trường cho thấy tên lửa Javelin có thể bắn đi từ phòng nhỏ mà không làm bị thương bất kỳ ai bên trong, khiến cho loại vũ khí này trở nên cực kỳ nguy hiểm với thiết giáp Nga trong các khu vực dân cư, bởi mọi ô cửa sổ đều có thể trở thành điểm phục kích. Đây cũng là một trong những vũ khí chính khiến quân Nga thất bại trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, khi vội vàng ào ạt tràn vào các thành phố lớn.

Kế hoạch của quân Nga là bao vây Bakhmut trước khi trời ấm lên, đất chuyển thành bùn lầy, khiến thiết giáp hoạt động khó khăn:

Các vị trí quân sự đã bắt đầu ngập trong bùn nước

Trước đó vài ngày, chỉ huy trưởng Lục quân Ukraina, tướng Oleksandr Syrskyi đã tới Bakhmut để nâng tình thần binh sỹ cũng như bàn kế hoạch tách chiến tại đây:

2. Các cuộc phản công của quân Nga ở Svatove không thu được hiệu quả gì. Các lực lượng Nga tại đây chủ yếu là lính tổng động viên, nên khả năng tấn công khá thấp:

Phim từ chiến trường:

Viện nghiên cứu chiến tranh ISW công nhận thông tin: „quân Nga tiếp tục tấn công, nhưng lại bị đẩy lùi”

Một đợt phản công của Nga sử dụng xe tăng và xe bọc thép gần Kreminna:

Điều có thể thấy rõ ràng là cả hai bên đều đang tập trung về chiến trường Bakhmut:

Không có gì thay đổi lớn ở Kreminna:

Lính Ukraina trong rừng sát thành phố:

https://twitter.com/i/status/1630301553805369345

Một người lính bị thương được đồng đội đưa đi:

3.Phía Nga vẫn tiếp tục những cuộc tấn công vô nghĩa vào Vulhedar, với những tổn thất khủng khiếp:

Phim từ chiến trường:

Bộ Quốc phòng Anh công bố ảnh vệ tinh, và cho rằng các lực lượng lính thủy đánh bộ của Nga, những đơn vị chịu trách nhiệm tấn công tại chiến trường này, gần như đã bị tiêu diệt toàn bộ, chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng của các chỉ huy Nga trong chiến thuật cũng như kinh nghiệm chiến trường:

4. Suốt đêm, quân Nga sử dụng drone tự sát của Iran tấn công Thủ đô Kyiv. 11/14 chiếc đã bị bắn hạ:

Báo động phòng không trên toàn các tỉnh phía bắc Ukraina:

Từ đầu cuộc chiến, phía Ukraina được cho là đã bắn hạ khoảng 650 tên lửa các loại của phía Nga, nhưng để bắn hạ hoàn toàn thì cần thêm các hệ thống phòng không mới nữa:

5. Phó tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho rằng: „Putin sẽ không tấn công Moldava, nhưng đang tiến hành chiến tranh hỗn hợp chống lại quốc gia này” bởi giống như Ukraina, Moldavia đã quyết định thoát ly hoàn toàn ra khỏi ảnh hưởng của Nga, để hướng tới ra nhập cộng động các nước châu Âu sau 30 năm từ khi Liên Xô sụp đổ. Không thể tấn công trực tiếp bởi không chiếm nổi Odessa, chính quyền Nga sẽ làm mọi cách để tạo ra bất ổn tại quốc gia nhỏ bé này.

Khoảng 12.000 đến 15.000 lính Nga đang đóng trong các khu vực phía đông bắc và đông nam nước này, „làm nhiệm vụ giữ gìn hòa bình tại các khu vực ly khai”. Không có một quốc gia nào thuộc Liên Xô cũ mà không bị Nga thiết lập „các khu vực ly khai” kiểu này, như con dao luôn dí vào sát sườn họ:

Hệ thống phòng không của Romania di chuyển tới biên giới với Moldavia:

6. Giám đốc CIA Willian Burns cho rằng: „Nếu quân Nga thất bại ở Ukraina thì Trung Quốc sẽ phải suy nghĩ lại trong ý định tấn công Đài Loan” và thông báo rằng: „Tập Cẩm Bình trước đó đã đặt mục tiêu cho quân đội Trung Quốc phải chiếm lại Đài Loan cho tới năm 2027” nhưng cũng nhấn mạnh rằng: „điều đó không có nghĩa là ông ta sẽ quyết định tấn công khi đó”

7. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW cho rằng, chuyến công du 3 ngày của tổng thống Belarus tới Trung Quốc sau cuộc thăm viếng của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tới Moscow mục đích thật là để chuẩn bị cho việc Trung Quốc sẽ cung cấp vũ khí cho Nga trong đó có drone tự sát, đạn pháo 122 mm… thông qua Belarus, nhằm tránh né phần nào sự trừng phạt của phương Tây.

Phía Mỹ đã nhanh chóng đưa ra những cảnh báo cho chính quyền Trung Quốc rằng „bất kỳ sự tham gia nào của nước này qua việc hỗ trợ trực tiếp cho Nga sẽ dẫn tới hậu quả nghiệm trọng cho chính Trung Quốc”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản lại: „Mỹ không có quyền bảo Trung Quốc phải làm gì trong quan hệ vớ Nga” tuy cũng khẳng định là „không có ý định tham gia trực tiếp vào các bên xung đột”, nhưng không hề đưa ra cam kết: „sẽ không viện trợ vũ khí cho Nga”. https://twitter.com/WinRussiawill/status/1630278756496449536

8. Người Nga ở Đức quay phim cảnh đoàn tàu chở xe tăng Leopard 2 của Đức đang trên đường ra mặt trận tới Ukraina, tất nhiên, không quên chửi bới „phát xít” hết lời. Những xe này mang ký hiệu 14/88, cho thấy đây là đợt 14 chiếc đầu tiên mà chính phủ Đức cam kết. Có tới 3.500.000 người gốc Nga đang ở Đức mà nhiều người trong số họ lại ủng hộ Nga. Không hiểu sao, những người này không về Nga mà sống nhỉ ?

3.500 quả tên lửa Grad được sản xuất bởi 1 cty của Serbia đang được chính phủ Slovakia mua và chuyển sang Ukraina:

9. Phía Nga đã chi ra 10 tỷ ruble (130 triệu usd) để xây dựng hệ thống phòng ngự ở vùng Belgorod, giáp với Ukraina:

10. Bộ ngoại giao Tòa thánh Vatican lần đầu tuyên bố rõ ràng: „Một sự hòa bình công bằng sẽ là việc quân Nga phải rút khỏi Ukraina. Giáo hoàng ủng hộ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina” https://www.vaticannews.va/…/abp-gallagher-sprawiedliwy…

Trung Quốc và Nga, hai quốc gia độc tài lớn nhất thế giới, có vẻ như đang chuẩn bị hình thành một liên minh, bởi Trung Quốc sợ rằng nếu Nga thua trận thì quyền lực của Trung Quốc sẽ lung lay và nước này cũng dễ dàng bị cô lập, nếu tiến hành bành trướng sang các nước láng giềng xung quanh khác, điều mà Trung Quốc luôn luôn có ý định thực hiện trong suốt lịch sử hàng ngàn năm qua. Đây sẽ là một vấn đề phát sinh mà cuộc chiến tranh Ukraina cần tính tới – nên cần phải xem diễn biến tiếp theo thế nào. Trên thực tế, thực lực quân sự của Nga rất kém so với trên giấy, không hiểu Trung Quốc ra sao ?

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.