“chớ làm chứng dối “(điều răn 9)-Đó là lời Chúa “!!: vụ Hồ Hữu Hoà thầy bói tội phạm mãn án được thụ phong LM !!

Vụ Hồ Hữu Hòa: Giáo phận ở Philippines xác nhận có thư của 2 giám mục Giáo Phận Vinh

February 16, 2023

SOUTHERN LEYTE, Philippines (NV) – “Việc truyền chức này [cho ông Hồ Hữu Hòa] diễn ra theo các thủ tục của giáo luật thông thường, đặc biệt là việc trình các văn bản truyền chức cần thiết có chữ ký của đức cha, giám mục Giáo Phận Vinh.”

Đó là trích đoạn trong thông cáo do Giáo Phận Maasin của Philippines phát đi, qua trang Facebook của giáo phận, có tên “Diocese of Maasin,” hôm 17 Tháng Hai.

Thông cáo này được Giáo Phận Maasin đưa ra hai ngày sau khi một văn bản của Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh thông báo không cho phép ông Hồ Hữu Hòa được hành lễ trong giáo phận, đồng thời ngưng chức vị linh mục chưởng ấn kiêm chánh văn phòng của giáo phận liên quan vụ tấn phong linh mục ở Philippines.

Thông cáo do Giáo Phận Maasin của Philippines phát đi hôm 17 Tháng Hai. (Hình: Facebook Diocese of Maasin)

Thông cáo của Giáo Phận Maasin cũng nhấn mạnh chuyện họ nhận được thư của Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, cựu giám mục Giáo Phận Hà Tĩnh và Giáo Phận Vinh, “xác nhận và giới thiệu” ông Hồ Hữu Hòa.

Trong thông cáo có chữ ký và đóng dấu, Giám Mục Precioso Cantillas, giám mục Giáo Phận Maasin, xác nhận chuyện sau khi đáp ứng đủ các thủ tục, ông Hồ Hữu Hòa chính thức gia nhập vào giáo phận này kể từ hôm 15 Tháng Giêng.

“Sự xôn xao hiện nay liên quan đến vấn đề này thực sự đáng tiếc và gây lo ngại. Chúng tôi hiện đang thực hiện các bước và thủ tục cần thiết, hy vọng sẽ giúp mối lo ngại được giải quyết và vấn đề được làm sáng tỏ. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhờ cậy cơ quan hữu quan xem xét tính xác thực của các tài liệu được chuyển đến văn phòng của chúng tôi,” theo Facebook Diocese of Maasin.

Như vậy, thông cáo của Giáo Phận Maasin chính thức phủ nhận chuyện Giám Mục Nguyễn Hữu Long viết trong “thư minh định” rằng ông không ký thư ủy nhiệm cho giám mục Giáo Phận Maasin để tấn phong linh mục cho ông Hồ Hữu Hòa.

“Linh Mục” Hồ Hữu Hòa (bìa trái) hiện diện tại Thánh Lễ ở giáo xứ Tân Lập hôm Mùng Năm Tết Quý Mão. (Hình: Facebook Hai Nguyen Hong)

Tuy nhiên, không thấy Giáo Phận Maasin trưng ra các tài liệu mà giáo phận nói có chữ ký của Giám Mục Nguyễn Hữu Long và Giám Mục Nguyễn Thái Hợp.

Hôm 10 Tháng Hai, Giám Mục Nguyễn Hữu Long đưa ra một “thư minh định” cho biết: “Vào ngày 20 Tháng Giêng, anh GB [Gioan Baotixita] Hồ Hữu Hòa đến gặp tôi và thông báo anh đã được phong chức linh mục ở Philippines và được nhập tịch vào Giáo Phận Maasin. Tôi rất ngạc nhiên về việc này…”

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.