Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước” của dân,quân Ukraina ngày thứ 320(9-1-2023)

09-01-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 320:

1. Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thành công lớn khi bắn vào một doanh trại của Ukraina tại Kramatorsk, giết chết 600 lính. Phía Nga đưa cụ thể là các nhà ký túc xá số 28 và 47, nhưng không đưa thêm bất kỳ bằng chứng nào:

https://twitter.com/undisputed…/status/1612225398435201030

Phóng viên người Phần Lan tức tốc tới ngay hiện trường, phát hiện ra tên lửa Nga thậm chí còn không bắn trúng mục tiêu là các tòa nhà:

…mà hoàn toàn là bên cạnh:

https://twitter.com/…/status/1612093173794279429/photo/1

Phóng viên người Ý cũng đăng ảnh tương tự: „Tôi kiểm tra mục tiêu đầu tiên, nhà số 28, tên lửa đã bắn trượt mục tiêu, làm một lỗ rất to trên nền đất mềm…”

…”tôi kiểm tra nhà số 47, tên lửa Nga lại tiếp tục bắn trượt. Có 1 lỗ rất to ở trước nhà, còn tất cả đều trống. Đó là tất cả những gì xảy ra ở Kramatorsk”.

Chính quyền dân sự địa phương tại Kramatorsk thông báo: „Không có một ai chết trong cuộc tấn công tên lửa của Nga vào thành phố”.

Không có một xác chết nào, nhưng dựa vào „báo cáo”, phía Nga lại tiếp tục „tuyên dương công trạng” với 600 xác trên được vẽ nên. Chính quyền Nga xây dựng mọi thứ trên sự dối trá, ngay cả chính khả năng cũng như sức mạnh của họ, thành ra khi vào thực tế thất bại nặng nề, nhưng vẫn không chịu nhìn nhận ra vấn đề. Ai ở đây đang tiếp tục là „thằng hề” ?

2. Trong khi đó, diễn viên Nga Artur Smolyaninov công khai tuyên bố: “nếu phải chiến đấu, tôi sẽ chiến đấu cho Ukraina chứ không phải cho Nga trong cuộc chiến này”.

Ngay sau đó, chính quyền Putin buộc anh ta tội “phản quốc”

Tất cả những ai lên tiếng phản đối cuộc xâm lược bất nghĩa này của Putin vào Ukraina đều bị chụp mũ là “phản quốc”, dù kẻ gây hại nhiều nhất cho nước Nga lại đang là Putin. Chụp mũ, đe dọa, khủng bố dân thường, đó là tất cả những gì chính quyền Nga có thể làm.

3. Tình báo Anh thông báo rằng phía Nga cất đi hết những máy bay đời mới như Su-57 Felon, không cho tham chiến nữa bởi lo sợ sẽ bị bắn hạ. Những máy bay này vẫn còn hoạt động cho tới tháng 6-2022, nhưng sau khi phía Ukraina nhận được các hệ thống phòng không đời mới từ phương Tây, những máy bay này đã không còn được phép hoạt động:

4. Phía Nga và Belarus đang ráo riết tiến hành chuẩn bị cho cuộc “tập trận” chung của không quân ở lãnh thổ Belarus từ 16-1 tới 1-2, cũng như thông báo một số lượng thiết bị không quân Nga sẽ tới nước này. Thậm chí tổng tống Belarus đã tới tận thao trường để thị sát. Khả năng lớn đây là một đòn để thu hút bớt các lực lượng Ukraina về bảo vệ biên giới, giảm tải cho chiến trường Kreminna đang rất nguy ngập, cũng như không cho phép quân Ukraina mở tiếp một mặt trận mới ở Zaporizhia, khi Viện nghiên cứu chiến tranh ISW vẫn cho rằng: “khả năng quân đội Belarus trực tiếp tham gia tấn công Ukraina là rất nhỏ.”

t.me/modmilby/21535

t.me/Hajun_BY/6137

5. Ảnh vệ tinh cho thấy cuối cùng thì mua đông cũng đã tới Ukraina, dấu hiệu cho thấy khả năng chiến sự sẽ dồn dập trở lại.

6. Theo tin từ nguồn Mỹ, phía Ukraina từng bước từng bước một đang tiến sát tới Svatove. Phía Nga vẫn đang tổ chức các cuộc phản công hòng làm chậm lại:

Nguồn Canada cũng công nhận rằng quân Ukraina đang có những bước tiến trên toàn bộ chiến trường Svatove-Kreminna, bất chấp sự kháng cự của phía Nga:

Bản đồ tổng hợp chiến trường từ nguồn Pháp:

Một chiến hào của Nga ở Svatove bị chiếm:

…được cho là vị trí do lính Wagner xây:

Ảnh vệ tinh cho thấy quân Nga đang di chuyển vũ khí hạng nặng xung quanh Svatove, khi nhiệt độ đã lạnh, và đất bắt đầu cứng lại, dấu hiệu cho thấy quân Ukraina có thể phản công

Những lỗ pháo mới trên đồng ở Makiivka cho thấy dường như quân Nga đã có nỗ lực ngăn chặn một cuộc tấn công của phía Ukraina từ hướng này:

7. Tình hình lính Nga tại Kreminna nguy ngập, khi chiến sự đang diễn ra ở rìa thành phố

Ảnh vệ tinh đã công nhận điều này:

Quân Ukraina áp sát từ 3 hướng:

Phim từ phía Nga vô tình công nhận hàng loạt xe tăng Ukraina đã ở gần thành phố tới như thế nào:

ISW thông báo rằng phía Nga chuyển 7 tiểu đoàn chiến thuật từ Bakhmut về chi viện cho Kreminna:

Phim từ chiến trường từ phía Nga:

…và từ phía Ukraina:

Hệ thống radar P-18 của Nga trúng đạn:

8. Chiến sự ác liệt ở thành phố Soledar, phía đông bắc Bakhmut, tuy đang có nhiều “tin đồn” nhưng có vẻ đã ổn định trở lại:

Phía Nga đã có được bước tiến sau 4 tháng rưỡi chiến sự tại đây, vào chiếm được 1 phần thành phố:

Tổng kết bản đồ Bakhmut sau 3 tháng:

Phía Ukraina đăng phim cảnh họ phản công, chiếm lại mỏ muối ở Soledar:

…và các xác lính Nga. Như vậy, có một toán lính Nga đã lọt vào đây, nhưng nhanh chóng bỏ chạy hoặc bị tiêu diệt.

Theo tin từ phía Ukraina, quân Nga thay đổi chiến thuật, tấn công bằng những nhóm nhỏ 8 người, hết lớp này tới lớp khác, liên tục:

Nguồn Nga nhanh chóng đưa ra những bản đồ chiến trường “không tưởng”, như thường lệ:

…nhưng nhiều bằng chứng cho thấy các bản đồ này không đúng với thực tế:

Ngày nào Nga cũng tuyên bố: “ngày tàn của Bakhmut đang đến gần”:

Lính Ukraina chiến đấu ở Soledar:

Tổng thống Ukraina Zelensky thông báo rằng quân Nga tập trung tấn công Soledar, nhưng quân Ukraina đã chiến đấu anh dũng và vẫn trụ lại được:

Pháo binh Ukraina bắn Yavkolivka, nơi quân Nga tập trung định tấn công vào Soledar:

Các cột khói bốc lên cho thấy chiến sự vẫn đang tiếp diễn:

Phim từ chiến hào Bakhmut:

Xe bọc thép Nga bị bắn trúng:

Xe tăng Ukraina kéo xe bọc thép bị sa lầy:

Một xe tải của Nga bỏ lại, chở đầy xác chết của lính Nga:

Máy bay Su-24 Nga bay rất thấp trên chiến hào Ukraina:

Một số người lính Ukraina bị thương được đưa đi cấp cứu bằng xe bán tải:

Phóng viên BBC đang có mặt ở bên trong Bakhmut:

Toàn bộ Bakhmut vẫn thuộc quyền kiểm soát của phía Ukraina:

Người lính Ukriana chơi đàn dương cầm giữa tiếng đạn pháo ầm ầm:

9. Theo tin từ phía Ukraina, 6 người lính Nga đã bị lực lượng Rosgvardia hành quyết khi định đầu hàng tại Zaporizhia

Lính Nga tại đây kêu ca về sự thù địch của dân chúng đối với họ, coi họ là “bọn xâm lược”

Doanh trại quân Nga ở nhà mát Hydromash tại Melitopol trúng tên lửa:

10. Thêm một phim từ Nga cho rằng: “lính Ba Lan trong các xe tăng Đức ào ạt tấn công Kreminna nhưng chỉ có 1 người sống sót” rồi đưa phim 1 người đàn ông bị thương trả lời bằng tiếng Nga về “những điều đã xảy ra”. Vấn đề là người đàn ông này không giống người Ba Lan, cũng không nói tiếng Ba Lan mà nói một thứ tiếng Nga không mang âm điệu Ba Lan. Ngôn ngữ Ba Lan và Nga khác nhau rất nhiều, kể cả chữ viết, cách phát âm lẫn ngữ pháp, khiến người Ba Lan rất khó học tiếng Nga, cũng như ngược lại. Truyền thông Ba Lan cười ha hả trước phim này.

https://twitter.com/Cezary7036…/status/1612484865819123715

11. Chính phủ Anh đang xem xét chuyển giao xe tăng Challenger 2 cho Ukraina, theo tin từ Reuters.

12. Một vụ scandal diễn ra ở lực lượng biên phòng Ukraina, khi người phụ trách truyền thông phía nam của lực lượng này, Ivanna Plantovska, đăng những hình ảnh qua Paris đón năm mới trong kỳ nghỉ phép, trong khi chiến sự đang ác liệt. Cô ta sau đó đã nhanh chóng đóng toàn bộ tài khoản trên mạng xã hội, nhưng sẽ phải đối mặt với những làn sóng chỉ trích nặng nề và bị kỷ luật:

Nhiều lúc thực sự mình không hiểu lắm dựa trên những cái gì để phía Nga đưa những bản đồ chiến trường như bên dưới. Nếu trên thực tế phía Nga thắng nhanh như vậy, nhiều đột phá như vậy, sao mà đánh mãi vẫn không tiến triển gì ? Phải chăng đây là một chiến thuật truyền thông của phía Nga, mong muốn tạo ra tâm lý hoảng loạn trong phía Ukraina chăng ? Nhưng thế kỷ 21 đâu có thể nói dối dễ dàng như trước nữa ?

https://twitter.com/…/status/1612485746677657602/photo/1

Viva Ukraina.

Może być zdjęciem przedstawiającym 1 osoba

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.