Chính trị gia,lãnh đạo là những diễn viên kịch nghệ giỏi !!!??-BBC

Nga: Tổng thống Putin có diễn viên bao quanh khi xuất hiện trước công chúng?

  • Jake Horton, Adam Robinson & Paul Myers
  • BBC Reality Check & BBC Monitoring

8 tháng 1 2023

Tổng thống Putin trong bài phát biểu chào năm mới 2023 trên truyền hình
Chụp lại hình ảnh,Tổng thống Putin trong bài phát biểu chào năm mới 2023 trên truyền hình

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu chào năm mới, thì một số người chú ý đến một phụ nữ tóc vàng đứng đằng sau ông trong trang phục quân đội, cho rằng bà đã làm phông nền của những bức ảnh và video có ông Putin trong vài lần trước đây. Nhưng có phải đúng như vậy?

Phải nói rằng Tổng thống Nga đã có một quá khứ chụp ảnh chung trong các sự kiện mà một số người tham gia không phải trông như vậy.

Một cuộc điều tra của BBC Tiếng Nga vào năm 2020 phát hiện rằng, một số sự kiện cho thấy những cuộc đối thoại bất ngờ với người dân lại thật sự lại với giới chức địa phương thân quen.

Người phụ nữ tóc vàng

Các bài đăng trên mạng xã hội và trang tin tức như The Sun và Daily Mail đưa ra gợi ý là người phụ nữ tóc vàng đã đóng nhiều vai khác nhau tại một số sự kiện trước đây với Putin như chuyến đi câu cá năm 2016 và đi lễ nhà thờ năm 2017.

Những trang tin khác, gồm truyền thông Ukraine thì cho biết người phụ nữ này có thể thuộc Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO), một lực lượng an ninh bảo vệ các lãnh đạo cấp cao.

Women highlighted at three separate events with President Putin

Chúng tôi đã dùng ảnh người phụ nữ này vào năm 2023 và so sánh các bức ảnh bằng một phần mềm nhận diện khuôn mặt, với các khuôn mặt xuất hiện vào năm 2016 và năm 2017 – và cho tỷ lệ tương thích là 29% và 28%.

“Thông thường, số điểm tương tự 75% hoặc cao hơn có thể được xem là tương thích về mặt danh tính,” Giáo sư Hassan Ugail, Giám đốc Trung tâm Điện toán hình ảnh (Centre for Visual Computing) tại Đại học Bradford cho biết.

Khi so sánh các hình ảnh từ sự kiện được tổ chức năm 2016 và 2017 thì số điểm lên đến 99,1%, một chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy họ đều cùng một người.

Người phụ nữ tại các sự kiện này được truyền thông Nga xác định là Larisa Sergukhina. Cả hai sự kiện mà bà tham gia đều diễn ra tại vùng Novgorod, nơi bà là thành viên của nghị viện vùng Đảng Nước Nga Thống nhất (United Russia Party), ủng hộ Putin.

Khi chúng tôi so sánh bức ảnh năm 2016 của bà từ chiếc tàu với bức chân dung đảng chính thức của bà trên mạng thì chúng tôi thấy tỷ lệ phù hợp là 99,8%. Bà Sergukhina cũng được liệt kê là người sáng lập một công ty buôn bán cá ở vùng Novgorod.

Người phụ nữ trong bài phát biểu mừng năm mới của Putin được truyền thông Nga nêu tên là Anna Sergeevna Sidorenko, một thuyền trưởng và là một bác sĩ quân đội.

Bằng cách so sánh khuôn mặt của bà tại sự kiện với hình ảnh được chụp tại một cuộc phỏng vấn video đăng trên mạng của trang Isvestia của Nga thì tỷ lệ tương thích là 99,5%. Tên của bà cũng xuất hiện trong một danh sách thành viên của trung đoàn 71 do cơ quan tình báo Ukraine đăng tải.

Ngư dân

Cũng chụp ảnh chung với Putin trên tàu đánh cá năm 2016 là bốn người đàn ông trên tàu.

Truyền thông xã hội cho biết cũng bốn người này đã chụp ảnh vào một buổi lễ nhà thờ năm 2017.

Same five people spotted at two events with Putin

So sánh khuôn mặt trên tàu với những người trong nhà thờ bằng phần mềm nhận diện khuôn mặt cho chúng ta số điểm tương tự hơn 99% cho tất cả bốn người đàn ông, vì vậy chúng tôi điều tra thêm về danh tính của họ.

Chúng tôi đều phát hiện bằng chứng họ làm việc tại vùng Novgorod, và ít nhất ba người trong số họ dường như làm trong lĩnh vực thương mại ngư nghiệp.

Aleksey Lyashenko (1) là người đánh bắt cá chụp hình chung với Putin. Chúng tôi biết điều này từ tài khoản mạng xã hội của anh ta cũng như các hồ sơ về đội đánh bắt cá trên mạng.

Cùng một hồ sơ trên mạng giống nhau, đội đánh bắt cá là một phần của tập đoàn nông nghiệp gọi là Evrokhimservis, phó giám đốc là Larisa Sergukhina (3).

Sergey Alexandrov (2) được truyền thông Nga nêu là ngư dân. Tài khoản mạng xã hội của ông ta cũng cho thấy tàu và có mặt trang phục ngư dân.

Hình đại diện của Sergey Alexandrov
Chụp lại hình ảnh,Hình đại diện của Sergey Alexandrov

Chúng tôi không thể tìm được tài khoản mạng xã hội của người đàn ông số 4, nhưng chúng tôi tìm thấy hình ảnh tương thích với anh ta khi ai đó bình luận “Chuyện với Putin ra sao?” với phản hồi: “Ông ta đã gặp Putin vài lần khi làm việc tại Novgorod”.

Tài khoản tên UK bình luận về cuộc gặp với Putin
Chụp lại hình ảnh,Tài khoản tên UK bình luận về cuộc gặp với Putin

Yevgeny Lyashenko (5) là con trai của Aleksey. Ông ta cũng được nêu tên trong hồ sơ của binh đoàn như cùng một đội. Cả Aleksey và Yevgeny đều có tài khoản mạng xã hội xác nhận họ là cha con.

Một bức ảnh khác trên mạng xã hội cũng nêu hai người ngư dân này cũng đã gặp Putin với vai trò là nông dân tại vùng Stavropol vài năm trước đó. Nhưng khi so sánh khuôn mặt của những nông dân với hai người ngư dân đó thì phần mềm nhận diện khuôn mặt lại cho thấy tỷ lệ tương tự dưới 8%.

Người bán kem

Cũng có một số ví dụ khác trong đó có các phụ nữ tóc vàng được cho có khả năng là các diễn viên tại những sự kiện trong quá khứ, bao gồm hai bức ảnh phụ nữ phục vụ kem cho Tổng thống Putin tại một triển lãm hàng không năm 2017 và 2019.

Woman highlighted at the same air show event in 2017 and 2019

Những hình ảnh ảnh từ một bên khiến việc nhận diện khuôn mặt không đáng tin cậy, vì vậy chúng tôi không thể sử dụng phần mềm để đưa ra đánh giá.

Nhưng chúng tôi cũng phát hiện một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Nga năm 2019, với một phụ nữ xuất hiện nhận mình là người bán kem, phục vụ cho Putin tại cả hai sự kiện.

Và nếu họ cùng là một người, thì không quá ngạc nhiên khi họ đều được chụp ảnh từ cùng một sự kiện triển lãm hàng không có Putin tham gia cách nhau hai năm.

Có người cho rằng cùng một phụ nữ đã bán kem cho Putin là một thành viên của hãng hàng không Aeroflot của Nga, nhưng một lần nữa, phần mềm nhận diện khuôn mặt không phải là công cụ đáng tin cậy để so sánh hình ảnh trong trường hợp này.

Có người nói về một binh sĩ bị thương gặp Putin khi ông ta đến thăm bệnh viện, người mà trước đó đã chụp hình chung với Putin ở một nhà máy.

Tuy nhiên, khi bạn xem những khuôn mặt của người đàn ông từ hai sự kiện qua phần mềm nhận diện khuôn mặt, thì tỷ lệ tương đồng khoảng 25%, cho thấy hai người này không khớp nhau.

Tường thuật bổ sung từ Olga Robinson. Đồ họa do Jana Tauschinski thực hiện.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.