Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước” của dân,quân Ukraina ngày thứ 317 và 318(6/7-1-2023)

06-01-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 317:

1. Hôm này là ngày Chúa Giáng Sinh theo đức tin của đạo Chính Thống mà phần lớn người Ukrain hay Nga tin theo, do đó, là ngày lễ quốc gia của cả hai nước. Cách đây 2 hôm, thượng phụ Cyril kêu gọi tổng thống Nga Putin ban lệnh ngừng bắn và ông này hôm qua đã tuyên bố: „sẽ ngừng bắn 36h từ 12:00 ngày 06-01-2023 tới 24:00 ngày 07-01-2023”.

Tuy nhiên, phía Ukraina nghi ngờ điều này: „Đầu tiên, Ukraina không xâm lược quốc gia nào cả và không giết hại dân lành. Nhưng Nga đang làm. Ukraina chỉ giết bọn xâm lược đang xâm phạm quốc gia của mình. Thứ hai, quân đội Nga phải rời khỏi những lãnh thổ chiếm đóng, khi đó mới có thể nói tới „tạm ngừng bắn”. Đừng đạo đức giả nữa.”

Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW cũng cho rằng đây sẽ chỉ tiếp tục là một bài tuyên truyền của phía Nga, làm xấu hình ảnh chính phủ Ukraina trong khi mục đích chính là để cho lính Nga có thời gian nghỉ ngơi cũng như tập hợp lại trên chiến trường. „Nếu phía Ukraina ngừng bắn, lính Nga sẽ có thể tập hợp. Nếu phía Ukraina tiếp tục tấn công, Nga sẽ có cớ để tuyên truyền rằng phía Ukraina hiếu chiến, không chịu đàm phán hòa bình”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu: „Tôi chẳng muốn trả lời những tuyên bố của tổng thống Putin, nhưng mọi người hãy nhớ: ông ta sẵn sàng ném bom, bắn phá vào cả ngày 25/12 lẫn 31/12 thì theo tôi, đây cũng sẽ chỉ là một chiêu bài để có thể nghỉ ngơi và củng cố lại lực lượng”.(Để mọi người tiện theo dõi: ngày 24/12, quân Nga bắn pháo vào thành phố Kherson, giết hại 10 người dân)

https://wiadomosci.gazeta.pl/…/7,114881,29332456,isw…

Người phụ trách Ngoại giao của EU Josep Borrell cũng cho rằng: „việc tuyên bố ngừng bắn là điều không thể tin được. Phía Nga luôn luôn là hai mặt.”

Đúng y như dự đoán, lúc 13:00, 1h sau khi tuyên bố „ngừng bắn”, phía Nga lại tiếp tục dùng drone tự sát, tên lửa tầm xa bắn phá vào các mục tiêu dân sự trên toàn Ukraina và nã pháo vào Kherson. Thêm một số dân thường chết và bị thương.

t.me/dsns_telegram/12598

…đồng thời, lực lượng Wagner tổng tấn công vào Soledar, phía đông bắc Bakhmut. Tuyên bố „ngừng bắn” của Putin chỉ là mẹo du ngủ phía Ukraina và cũng để tuyên truyền cho dân Nga:

2. Tổng thống Mỹ Joe Biden đột ngột tuyên bố rằng: „chiến sự ở Ukraina đang trong giai đoạn quyết định. Phương Tây bằng mọi giá phải làm tất cả để hỗ trợ cho Ukraina, giúp họ có thể tự bảo vệ trước nước Nga”.

…đồng thời công bố một gói hỗ trợ mới, lên tới 3 tỷ usd, bao gồm các hệ thống Patriots, các xe bọc thép Bradley, cùng rất nhiều đạn, tên lửa:

…và cả 18 pháo tự hành Paladin:

Sau cuộc hội đàm trực tiếp với tổng thống Mỹ, chính phủ Đức cũng quyết định sẽ viện trợ các hệ thống tên lửa Patriots cho Ukraina cùng xe bọc thép Marder:

3. Một cuộc tấn công lớn bằng HIMARS của phía Ukraina vào doanh trại Nga đóng trong khu nhà hàng tại thành phố Tokmak ở Zaporizhia, giết chết khoảng 80 lính Nga – theo nguồn Nga (khoảng 200 – theo tin từ phía Ukraina)

Bầu trời thành phố đỏ rực:

Cứu hộ đang tiếp tục dọn đống đổ nát:

4. Lần đầu tiên, chỉ huy trưởng lực lượng Wagner Prigozhyn thừa nhận thất bại ở Bakhmut trên truyền thông Nga. Ông ta công nhận rằng lính Wagner „không thể chọc thủng được tuyến phòng ngự của phía Ukraina bởi họ đã biến mọi ngôi nhà trong thành phố thành lô cốt, mà cứ 10m là một tuyến phòng thủ mới với hàng trăm tuyến ngang dọc khắp thành phố. Phía Nga đang thiếu vũ khí hạng nặng và phương tiện chiến tranh”.

Đồng thời, ông ta cũng chính thức trả lại tự do cho 20 tù nhân đã tham gia chiến đấu và trụ lại được 6 tháng trong lực lượng Wagner bởi „luật ân xá”. https://twitter.com/i/status/1611159451075051526

Ông ta dặn dò những người này: „Các bạn đừng sử dụng ma túy và cũng không được hãm hiếp phụ nữ”.

t.me/rian_ru/190566

5. Bản đồ các công sự phòng ngự của Nga ở xung quanh Svatove và phía bắc, cho thấy họ đã lùi về phòng ngự sát thành phố:

Bản đồ chiến trường:

Phim trực tiếp từ phía Nga:

Xe tăng Nga cùng các vũ khí khác dọc theo chiến tuyến:

Xe MLS Shield do Ý hỗ trợ bị bắn hỏng:

Lính Nga bị phát hiện vào ban đêm:

Các loại máy bay của Ukraina trên chiến trường:

Phim từ phía Ukraina:

TOS-1A, S-300 của Nga bị chiếm:

6. Nguồn Nga lần đầu công nhận đã mất Dibrova và quân Ukraina đang ở sát Kreminna:

Các nguồn độc lập thông báo: „Quân Ukraina đang tiến lên phía trước”

Bản đồ tổng kết tình hình xung quanh Kreminna thời gian qua:

Tiếp tục nhiều phim từ phía Ukraina:

Thêm một số công sự của Nga bị chiếm:

Một xe con của phía Ukraina bị pháo binh Nga bắn chặn:

7. Bản đồ tổng kết tình hình Bakhmut những ngày qua, cho thấy quân Nga lại phải lùi ra khỏi thành phố.

Phim trực tiếp từ chiến trường từ phía Ukraina:

…hay từ phía Nga:

Phía Nga tiếp tục ném bom thành phố, dù đang là thời gian „ngưng chiến”

Phía Ukraina vẫn làm chủ hoàn toàn thành phố:

…và đưa những người dân cuối cùng đi sơ tán:

Ảnh vệ tinh so sánh thành phố Bakhmut trước và sau khi quân Nga tới:

Nguồn Nga cho rằng: quân đội Nga đã lọt được vào trung tâm thành phố Soledar ở phía đông bắc Bakhmut:

Quân Nga đưa phim từ mỏ muối, gần trung tâm thành phố:

Vị trí mà quân Nga lọt được vào:

…nhưng phía Ukraina cũng đưa phim cho thấy họ đang cố gắng phản công kiểm soát lại. https://twitter.com/i/status/1611348759488901120

Nguồn Nga sau đó đã „đính chính” một chút, như vậy họ đã có 1 chút thắng lợi, nhưng chưa phải là „đã chiếm được thành phố” như thông báo ban đầu

https://twitter.com/…/status/1611482775961456666/photo/1

Nguồn độc lập cho rằng có thể khoảng một nửa thành phố đang giằng co:

https://twitter.com/…/status/1611451002493845504/photo/1

https://twitter.com/…/status/1611461515906785299/photo/1

Phía Nga cho rằng đã bắn rơi được 1 máy bay Su-25 của Ukraina:

Thủ lĩnh người Hồi giáo Ukraina đang chiến đấu bảo vệ Bakhmut:

Tiếp viện của Ukraina vừa tới Bakhmut hôm nay, quân Ukraina cũng đang tập trung về đây, đúng như phân tích của các chuyên gia trước đó:

8. Theo tin từ ISW, quân Nga không tiến hành bất cứ một cuộc tấn công nào ở Zaporizhia, mà chỉ bắn phá khắp nơi:

Trung tâm chỉ huy quân sự Nga ở Vasylivka cũng trúng HIMARS:

https://twitter.com/bayraktar…/status/1610622182127800320

Cháy trong doanh trại Nga ở Tokmak:

Pháo Nga sa lầy trong mương cạn và phải bỏ lại:

„Ngừng bắn kiểu Putin” có nghĩa là „phía Ukraina không được bắn vào quân Nga, còn quân Nga thích làm gì thì làm”. Trên thực tế, chẳng ai có thể bôi nhọ được chính quyền Nga nhiều bằng chính họ cả, ngày lại ngày, sự thật về Putin cùng cả một chế độ đang được phơi bày.

Viva Ukraina.

May be an image of 4 people, military uniform and outdoors

07-01-2023, tình hình Ukraina ngày thứ 318:

1. Trong khi phía Nga một mặt tuyên bố „tạm ngừng chiến” trong vòng 36h còn một mặt vẫn tiếp tục bắn phá các mục tiêu ở Ukraina, cựu tổng thống Nga Medvedev lại lên truyền hình phát biểu nhục mạ chính quyền Ukraina, Mỹ, phương Tây và Bộ trưởng Bộ ngoại giao Đức Annalena Baerbock khi họ không tin vào „thiện chí” của Nga rằng: „Lũ lợn thì không có đức tin”, „vô học”…

Càng ngày, bộ máy tuyên truyền của Nga càng trơ trẽn, sẵn sàng nói khơi khơi bất chấp thực tế, lờ đi rằng chính họ bắn phá khủng bố các mục tiêu dân sự vào các ngày 25/12, 31/12 và cả hôm qua 6/1, hôm nay, 7/1, dù tuyên bố „ngừng bắn” ?

Viện nghiên cứu chiến tranh ISW thông báo rằng: „phía Nga hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu ngừng bắn nào”, ngược lại, vẫn bắn phá các nơi và gọi đó là „câu trả lời cho những hành động khiêu khích của phía Ukraina”. Như thường lệ, chính quyền Putin nói kiểu gì cũng được.

Phía Nga vẫn tấn công không ngừng nghỉ, thậm chí được công nhận bởi chính Bộ quốc phòng Nga:

2. Trước thông tin Mỹ và Đức chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa Patriots cho Ukraina, có một số thông tin từ cơ quan tình báo Ukraina cho rằng phía Nga đang chuẩn bị một cuộc khiêu khích bằng hạt nhân chiến thuật từ phía Belarus hoặc Crimea:

https://www.ukrainianworldcongress.org/russia-can-strike…/

3. Chiến trường Svatove không có gì thay đổi, tuy đang trong thời gian “ngừng bắn”, quân Nga vẫn tấn công vào Stelmakhivka và Makiivka, nhưng bị đẩy lùi.

Đạn pháo Nga bắn khắp nơi:

ISW công nhận: chẳng có “ngừng bắn” nào cả:

Phim từ chiến trường:

Lính Nga tấn công một vị trí của phía Ukraina, có ít nhất hai người bị thương – phim từ phía Nga:

4. Quân Nga đang ra sức giải vây cho Kreminna, bằng cách tấn công vào Dibrova và Bilohorivka

Một trận đấu tank giữa 2 xe tăng Ukraina và 3 xe tăng Nga:

Pháo binh Ukraina:

5. Chiến sự quanh Soledar, thành phố nhỏ ở phía đông bắc Bakhmut vẫn đang ác liệt. Sau 4 tháng rưỡi, quân Nga tuyên bố “thành công” nhưng nếu nhìn trên bản đồ sẽ thấy khoảng cách họ tiến lên được (theo lời của họ) là 1,72 km, tức là trung bình 500 m cho một tháng.

Phía Ukraina bác bỏ thông tin “quân Nga đã vào được mỏ muối ở trung tâm Soledar”, khi đưa ảnh từ ngay trước cửa khu vực. Như vậy, có thể họ đã đẩy lùi lính Nga ra khỏi khu vực này:

Nguồn của Nga thông báo tình hình Soledar, cho thấy cũng không tiến được nhiều như ban đầu tuyên bố:

Phía Nga đưa tin chiếm được làng Podgorodnoye, ngay sát Bakhmut, nhưng không đưa được bằng chứng nào. Các nguồn độc lập cũng không công nhận.

Phần phía nam Bakhmut không có gì thay đổi:

Hình ảnh người Chechens chiến đấu cho phía Ukraina ở Bakhmut:

Phía Nga đưa phim một số lính Ukraina tử trận:

Xe tăng Ukraina trúng đạn:

Phía Ukraina chiếu cảnh lính Nga bị phục kích:

Xác một người lính Ukraina được chở về tuyến sau:

Trên một bức ảnh có thể thấy xác hàng chục lính Nga:

Không quân Ukraina hoạt động mạnh, hỗ trợ bộ binh đẩy lùi quân xâm lược:

Reuters đưa tin: chỉ huy trưởng Wagner Prigozhin muốn chiếm bằng được Bakhmnut bởi hệ thống mỏ ở bên dưới thành phố:

https://www.reuters.com/…/russian-mercenary-boss-says…/

Mỏ muối ở Bakhmut vốn là một kỳ quan:

Phía Ukraina thông báo: “Bakhmut vẫn đứng vững !”

Chiến tranh thế kỷ thứ 21: drone, người lính Ukraina dùng camera quan sát vị trí quân địch rồi dùng súng cối tấn công, không ra khỏi nơi an toàn:

Đánh không nổi, lính Wagner đổ lỗi cho “quân Ukraina sử dụng vũ khí hóa học” – nhưng loại gì thì không biết.

6. Nguồn Nga cho rằng phía Ukraina đang dùng chiến thuật tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự của Nga ở Zaporizhia, giống như đã từng làm tại Kherson:

Bắt đầu có hình ảnh các cuộc đụng độ tại chiến trường này:

Một phụ nữ Ukraina can đảm mắng lại lính Nga xâm lược, khi bị phát hiện đang quay phim lính Nga chuyển quân:

7. Theo tin từ phía Ukraina, bắt đầu từ 15-01-2023, sau kỳ nghỉ đông tại Nga, Putin sẽ tiếp tục tiến hành tổng động viên, lần này sẽ thêm khoảng 500.000 lính nữa.

Người Việt có quốc tịch Nga đang còn ở đó có lẽ nên chú ý tới thông tin này, bởi Putin vốn không thể nào tin được.

Viva Ukraina

May be an image of 3 people, child, people standing and outdoors

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.