“Thống trị và quản trị”-“Hiện tượng và bản chất”(Hiện tượng xẩy ra thường xuyên,”bền vững”lập đi lập lại nhiều lần..thì trở thành “bản chất” mất rồi !!)

Vụ Việt Á: Đã khởi tố 29 vụ án, 102 bị can liên quan ‘thổi giá’ kit xét nghiệm

19/12/2022 18:40 GMT+7

TTO – Cơ quan điều tra cho biết đang tiếp tục củng cố chứng cứ, tài liệu làm rõ sai phạm đối với một số bị can giữ chức vụ trong vụ Việt Á.
Vụ Việt Á: Đã khởi tố 29 vụ án, 102 bị can liên quan ‘thổi giá’ kit xét nghiệm - Ảnh 1.

Đại tá Vũ Như Hà – cục phó C03 – Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 19-12, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác năm 2022.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi: Đề nghị Bộ Công an cho biết về tiến độ điều tra vụ Việt Á, hai cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh có bị thay đổi tội danh hay không? Kết quả điều tra đến nay xác định hai cựu bộ trưởng hưởng lợi bao nhiêu tiền?

Đại tá Vũ Như Hà – phó cục trưởng C03 – cho biết vụ Việt Á đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 29 vụ án với 102 bị can. Trong đó công an địa phương đã khởi tố 27 vụ. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố điều tra năm bị can.

“Liên quan một số bị can giữ chức vụ, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra củng cố tài liệu chứng cứ, thu thập tài liệu đảm bảo điều tra khách quan, đúng quy định pháp luật”, ông Hà thông tin.

Vụ Việt Á: Đã khởi tố 29 vụ án, 102 bị can liên quan ‘thổi giá’ kit xét nghiệm - Ảnh 2.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi tại buổi họp báo – Ảnh: DANH TRỌNG

Đối với câu hỏi của Tuổi Trẻ về kết quả truy bắt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – cựu chủ tịch Công ty AIC, đại tá Hà cho biết: “Công tác truy bắt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và bảy người khác bỏ trốn đang được tiến hành khẩn trương”.

Đại tá Hà cho biết thêm C03 đã ban hành kết luận điều tra chuyển sang viện kiểm sát đề nghị truy tố 36 bị can, trong đó có cả tám người đang bỏ trốn.

Theo cục phó C03, việc kết luận điều tra vụ án đảm bảo tuân thủ quy định, cho thấy chất lượng điều tra đã được nâng lên. “Việc điều tra không chỉ phụ thuộc vào lời khai mà đảm bảo thu thập đầy đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội”, ông Hà nói.

Sau gần một năm khởi tố vụ án, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 102 người liên quan vụ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, trong đó có tám quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Mới đây nhất, ngày 30-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Trịnh – trợ lý của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ông Trịnh bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Trịnh. Ông Nguyễn Văn Trịnh bị xác định đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhận hối lộ; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội.

Trong vụ án này, có ba nguyên ủy viên Trung ương Đảng bị bắt là cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Theo thông tin từ Bộ Công an, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Điều đáng nói, Phan Quốc Việt (tổng giám đốc Công ty Việt Á) lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 “bắt tay” với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà tổng giám đốc Việt Á đã chi “hoa hồng” cho các “đối tác” là gần 800 tỉ đồng.

‘Dấu hiệu lợi ích nhóm’ giữa Bộ Giáo dục, nhà xuất bản trong phát hành sách bài tập

29/12/2022 20:06 GMT

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm về biên soạn, tăng giá sách giáo khoa, gắn với trách nhiệm Bộ GD-ĐT, kiến nghị chuyển Bộ Công an điều tra “dấu hiệu lợi ích nhóm” giữa Bộ GD-ĐT và nhà xuất bản trong in ấn, phát hành sách bài tập.
Dấu hiệu lợi ích nhóm’ giữa Bộ Giáo dục, nhà xuất bản trong phát hành sách bài tập - Ảnh 1.

Hằng năm, các gia đình phải chi một khoản không ít cho việc mua sách giáo khoa mới, nhất là các gia đình đông con, gia đình khó khăn lại càng thêm khó – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 29-12, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm ký ban hành thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo.

Nội dung đáng chú ý của kết luận này, cơ quan thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm liên quan công tác biên soạn, in ấn, và tăng giá sách giáo khoa.

Gây hiểu nhầm phụ huynh học sinh bắt buộc phải mua sách bài tập

Vấn đề “nóng” nhất được thanh tra làm sáng tỏ trong công tác quản lý về in ấn, sử dụng sách bài tập. Trong đó sai phạm nghiêm trọng được chỉ ra là Bộ Giáo dục và Đào tạo không kịp thời ban hành văn bản liên quan, dẫn đến gây hiểu nhầm cho phụ huynh, học sinh và xã hội về việc tài liệu này là phải mua kèm.

Cụ thể, bộ này ban hành văn bản số 2372 ngày 11-4-2013 về việc sử dụng sách, tài liệu tham khảo trong trường phổ thông. Văn bản có nội dung hướng dẫn sách bài tập do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam tổ chức biên soạn dựa theo sách giáo khoa, được thẩm định, cho phép xuất bản, in và phát hành.

“Thực tế, việc tổ chức biên soạn, biên tập, xuất bản, in ấn và tổng phát hành các loại sách bài tập, sách tham khảo thuộc chức năng, nhiệm vụ của nhà xuất bản, là đơn vị thống lĩnh thị trường, độc quyền tổ chức biên soạn, biên tập, xuất bản, in và phát hành. Nếu sách bài tập được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, cho phép xuất bản, in và phát hành là không đúng chức năng, nhiệm vụ”, cơ quan thanh tra phân tích trong kết luận.

Dấu hiệu lợi ích nhóm’ giữa Bộ Giáo dục, nhà xuất bản trong phát hành sách bài tập - Ảnh 2.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm phát biểu chỉ đạo tại buổi công bố kết luận thanh tra – Ảnh: TTCP

Thanh tra chỉ ra mặc dù bộ ban hành thông tư quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên nhưng chưa “kịp thời ban hành văn bản về việc dừng sử dụng văn bản” nêu trên.

“Do đó gây nhầm lẫn cho học sinh, phụ huynh học sinh và xã hội hiểu rằng sách bài tập được nhà xuất bản xuất bản cũng là tài liệu bắt buộc phải mua kèm theo sách giáo khoa, dẫn đến thực tiễn hầu hết gia đình học sinh khi mua sách giáo khoa đều mua sách bài tập kèm theo do nhà xuất bản phát hành”, kết luận nêu.

Từ những phân tích trên, Thanh tra Chính phủ cho rằng “có dấu hiệu lợi ích nhóm” giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước với nhà xuất bản trong việc in ấn, phát hành sách bài tập.

Chuyển Bộ Công an điều tra hai nội dung

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng cho chuyển thông tin hai nội dung sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Cụ thể là nội dung hướng dẫn sử dụng sách bài tập, sách tham khảo có dấu hiệu “lợi ích nhóm” giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước với Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam trong việc in ấn, phát hành sách bài tập.

Thứ hai là nội dung lựa chọn nhà thầu cung cấp giấy in để sản xuất sách giáo khoa theo phương thức chào hàng cạnh tranh của Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam có nhiều điểm bất thường, chưa bảo đảm công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

“Lãng phí tạm tính” là hơn 2.374 tỉ đồng

Theo kết luận, quá trình tăng giá sách lần 3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có giải pháp kiểm soát chặt chẽ để yêu cầu nhà xuất bản phải thực hiện đầy đủ chỉ đạo của bộ. Trong quá trình đó nhà xuất bản đã tăng giá bán sách giáo khoa gần 17%.

Bộ cũng chưa ban hành định mức kinh tế – kỹ thuật trong biên soạn, xuất bản bộ sách giáo khoa chuẩn làm căn cứ xây dựng phương án giá cho các nhà xuất bản thực hiện khi kê khai theo quy định. Công tác phê duyệt, giao kế hoạch sản xuất kinh doanh sách giáo khoa hằng năm cho nhà xuất bản đều chậm; chưa thực hiện trách nhiệm tổ chức giám sát nhà xuất bản theo quy định.

Công tác lưu trữ của bộ còn bị kết luận buông lỏng do không cung cấp được bản thảo mẫu sách giáo khoa được bộ trưởng phê duyệt để làm cơ sở đối chiếu sách giáo khoa hiện hành.

Khi biên soạn sách giáo khoa đã thiết kế một số bảng số liệu để trống nên học sinh có thể viết vào. Từ 2014 đến hết tháng 8-2019, đã phát hành và bán được tổng hơn 300 triệu bản sách giáo khoa có các trang học sinh có thể viết vào sách.

“Trường hợp tính 65% sách giáo khoa có các trang sách học sinh có thể viết vào không dùng lại được, gây lãng phí cho gia đình học sinh và xã hội thì giá trị lãng phí tạm tính là 2.374.205,8 triệu đồng”, kết luận nêu.

Cựu bí thư Đồng Nai trong vụ AIC: ‘Tôi ân hận, day dứt, hổ thẹn với mọi người’

30/12/2022 11:49 GMT+7

10Lưu

Nói lời sau cùng, cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành trình bày ông đã mắc phải những sai phạm nghiêm trọng nên rất đau khổ, ân hận, day dứt, hổ thẹn với mọi người.
Cựu bí thư Đồng Nai trong vụ AIC: Tôi ân hận, day dứt, hổ thẹn với mọi người - Ảnh 1.

Cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành nói lời sau cùng – Ảnh: GIANG LONG

Sáng 30-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế AIC kết thúc phần tranh tụng. Trước khi đi vào nghị án, hội đồng xét xử cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

‘Đây là bản án chung thân mà tòa án lương tâm dành cho bị cáo’

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Trần Đình Thành – cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai – nói  trong suốt quá trình diễn ra các giai đoạn tố tụng, ông đã luôn thể hiện sự thành khẩn, tự giác nhận lỗi lầm, không đổ thừa cho hoàn cảnh, cũng không đổ lỗi cho người khác. 

“Thời điểm sai phạm, bị cáo đang là một cán bộ lãnh đạo cao cấp, một thành viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng. Những sai phạm của bị cáo đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và danh dự của Trung ương. 

Đáng ra bị cáo là một tấm gương gương mẫu nhưng đã mắc phải những sai phạm, sai lầm nghiêm trọng và trở thành tấm gương xấu trong cơ quan Đảng. Đây là điều bị cáo rất hối hận, đau xót”, ông Thành nói.

Nói về Đảng bộ tỉnh Đồng Nai, ông Thành cho biết đây là nơi cưu mang, tạo điều kiện thuận lợi và tin tưởng giao trọng trách cho ông nhưng với những sai phạm, ông đã đem lại vết nhơ cho Đảng bộ. 

“Là một lãnh đạo cao cấp, một người lãnh đạo đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Đồng Nai, bí thư tỉnh ủy, mắc những sai phạm nghiêm trọng dẫn đến con đường lao lý, tù đày, bị cáo rất đau xót về tội lỗi của mình”, ông Thành nói.

Đối với gia đình, hình ảnh người chồng, người cha, người ông được yêu quý, mến phục nhưng bị cáo bằng những sai lầm của mình đã mang đến sự đau khổ, bất hạnh và tủi nhục cho người thân. Vô tình bị cáo đã làm tổn thương lớn đến tâm lý và tình cảm của các thành viên trong gia đình, bị cáo rất hối hận.

Đối với đồng chí, đồng bào, bạn bè thân hữu ở tỉnh Đồng Nai, bị cáo được mọi người yêu quý, mến phục nhưng với những sai phạm của mình, bị cáo đã tự mình đánh mất tất cả những điều thiêng liêng cao quý này. 

“Đúng như người đời đã nói mất tiền bạc là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất lòng tin là mất tất cả. Giờ đây trong lòng bị cáo luôn đầy những tâm trạng rất nặng nề, luôn thấy mình đau khổ, xót xa, ân hận, day dứt, hổ thẹn với mọi người vì bị cáo là con người lầm lỗi. 

Chắc chắn tâm trạng này sẽ đeo đuổi suốt cuộc đời còn lại của bị cáo. Bị cáo nghĩ rằng đây gần như là bản án chung thân mà tòa án lương tâm phán xét, dành cho bị cáo”, bị cáo Thành trình bày. 

Cựu bí thư Đồng Nai mong tòa xem xét toàn diện, thấu đáo giữa công và tội cũng như nhưng sai lầm nghiêm trọng của mình và cả quá trình phấn đấu, cống hiến 50 năm qua của ông. Đồng thời, ông cũng trình bày về tình trạng sức khỏe đang giảm sút nghiêm trọng, trải qua năm lần phẫu thuật, mong tòa rộng lượng giảm nhẹ hình phạt. 

Ngoài ra, ông Thành cũng thiết tha đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cấp dưới của mình cũng như bị cáo Phan Huy Anh Vũ – cựu giám đốc Bệnh viện Đồng Nai. 

Cuối phần trình bày, bị cáo Thành gửi lời tới những người còn đang công tác hãy thường xuyên xem xét, tự cảnh giác với chính bản thân mình, bởi hoạt động trong cơ chế kinh tế thị trường đầy những cạm bẫy. 

“Nếu không thường xuyên rèn luyện, nhắc nhở bản thân thì đây là mảnh đất rất dễ sa vào vũng bùn của sự tội lỗi, đánh mất tất cả những gì tốt đẹp mà cả cuộc đời đã gây dựng”, ông Thành nhấn mạnh.

Cựu bí thư Đồng Nai trong vụ AIC: Tôi ân hận, day dứt, hổ thẹn với mọi người - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ – cựu giám đốc Bệnh viện Đồng Nai – Ảnh: GIANG LONG

Mất hết niềm tin, sự nghiệp

Nói lời sau cùng, ông Đinh Quốc Thái – cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – bày tỏ sự ăn năn hối lỗi và cho hay đây là bài học không chỉ cho ông, mà còn cho những cá nhân khác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

“Bị cáo rất đau buồn vì truyền thống gia đình, niềm tin của gia đình, bạn bè đối với bị cáo, sự nghiệp của bị cáo đã mất hết. Bị cáo xin cúi đầu nhận hết tất cả tội lỗi của mình để khi soi xét, những người tiếp tục sự nghiệp sau này tránh được các sai phạm mà bị cáo đã mắc phải”, cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trình bày và mong được hưởng sự khoan hồng của tòa án.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Phan Huy Anh Vũ nói rất ân hận với những sai phạm đã xảy ra. “Bản thân gây tội đã ảnh hưởng đến các anh trong tỉnh như anh Thành, anh Thái”, ông Vũ phân trần và mong hội đồng xét xử căn cứ vào các thành tích của bị cáo, xem xét cho ông sớm trở về với gia đình.

Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội, rất ăn năn, hối hận, mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình, tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Tòa nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 8h30 ngày 4-1-2023.

Y án sơ thẩm hai cựu tướng cảnh sát biển nhận hối lộ, cựu đại tá Nguyễn Thế Anh giảm còn 22 năm tù

29/12/2022 16:15 GMT+7

Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên y án sơ thẩm đối với hai cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh về tội “nhận hối lộ”. Với cựu đại tá Nguyễn Thế Anh, tòa phúc thẩm đã sửa bản án sơ thẩm, tuyên 22 năm tù về hai tội danh.
Y án sơ thẩm hai cựu tướng cảnh sát biển nhận hối lộ, cựu đại tá Nguyễn Thế Anh giảm còn 22 năm tù - Ảnh 1.

Cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh được giảm từ tù chung thân xuống 22 năm tù về hai tội danh, trong đó bị 20 năm tù về tội “nhận hối lộ” – Ảnh: ĐỨC TRỌNG

Chiều 29-12, HĐXX tòa phúc thẩm Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án đối với hai cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh cùng 7 bị cáo kháng cáo trong vụ án liên quan hành vi nhận hối lộ, bảo kê cho “trùm” buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu.

Theo đó, HĐXX đã đánh giá về tội danh, tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân người phạm tội, đối chiếu quy định của pháp luật để quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của cấp phúc thẩm. Từ đó, HĐXX tuyên bố:

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu phó cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng) về tội danh. Cùng với đó sửa quyết định của bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án Quân sự Quân khu 7 về hình phạt đối với bị cáo.

Cụ thể, tuyên bố bị cáo Nguyễn Thế Anh phạm tội “nhận hối lộ” và tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Đồng thời tuyên xử phạt bị cáo Nguyễn Thế Anh 20 năm tù về tội “nhận hối lộ” và 2 năm tù về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Tổng hợp hình phạt của cả hai tội là 22 năm tù.

Trước đó bị cáo Nguyễn Thế Anh bị tòa sơ thẩm hồi tháng 7-2022 tuyên phạt tù chung thân về tội nhận hối lộ, 2 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Hình phạt chung là tù chung thân.

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn An về tội danh và hình phạt. Tuyên bị cáo Nguyễn Văn An 15 năm tù về tội “nhận hối lộ”.

Không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Lê Văn Minh, Nguyễn Văn Hùng, Lê Xuân Thanh, Phạm Văn Trên, Nguyễn Thanh Lâm.

Giữ nguyên quyết định về hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án Quân sự Quân khu 7 đối với các bị cáo này.

Trong đó, bị cáo Lê Văn Minh bị y án sơ thẩm 15 năm tù về tội “nhận hối lộ”. Cùng về tội danh này, bị cáo Nguyễn Văn Hùng bị tuyên y án sơ thẩm 16 năm, bị cáo Lê Xuân Thanh 12 năm, bị cáo Nguyễn Thanh Lâm 11 năm tù, bị cáo Phạm Văn Trên 10 năm tù.

Đối với hình phạt bổ sung, HĐXX tuyên cấm bị cáo Nguyễn Thế Anh, Lê Xuân Thanh, Nguyễn Văn Hùng, Phạm Văn Trên, Lê Văn Minh, Nguyễn Thanh Lâm đảm nhiệm các chức vụ do được bầu hoặc bổ nhiệm trong cơ quan, tổ chức trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

HĐXX tuyên chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Hồ Hải và một phần nội dung kháng cáo của bị cáo Lê Văn Phương.

Trong đó xử phạt bị cáo Phạm Hồ Hải giảm còn 4 năm tù về tội nhận hối lộ, còn bị cáo Lê Văn Phương giảm còn 3 năm tù.

HĐXX cũng tuyên tịch thu sung vào ngân sách số tiền hơn 9,3 tỉ đồng mà bị cáo Nguyễn Thế Anh phạm tội mà có. Ghi nhận bị cáo và gia đình đã tự nguyện nộp 5,6 tỉ đồng và bị cáo còn phải nộp hơn 3,7 tỉ đồng.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm hồi tháng 7-2022, 8 bị cáo đều bị kết án về tội nhận hối lộ, trong đó bị cáo Nguyễn Văn An, bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng 4 cảnh sát biển) bị tuyên 15 năm tù.

Bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng 3 cảnh sát biển) bị tuyên phạt 12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Hùng (cựu thượng tá, cựu đồn trưởng biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh) 16 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thanh Lâm (cựu hải đội trưởng 2 thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) 11 năm tù.

Bị cáo Phạm Văn Trên (cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Trà Vinh 10 năm tù.

Bị cáo Lê Văn Phương (cựu phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh) bị phạt 3 năm 6 tháng.

Bị cáo Phạm Hồ Hải (cựu trưởng đại diện Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) cùng bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù.

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh: ‘Cuối đời vào vòng lao lý, xuống đáy của xã hội’

Trong phần nói lời sau cùng tại phiên tòa phúc thẩm, cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh đều nói đã nhận thức rõ các vi phạm, tội lỗi của mình và vô cùng ân hận, mong nhận được sự khoan hồng.

THÀNH CHUNG – HÀ THANH

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.