cuộc chiến “chống thực dân Nga cứu nước” của dân,quân Ukraina ngày thứ 309(29-12-2022)-Phan Châu Thành điểm tin.

29-12-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 309:

1. Nga lại tiếp tục bắn khoảng 70 quả tên lửa tầm xa vào các thành phố của Ukraina, khiến một số dân thường bị thương, còn hệ thống điện bị hỏng, gây mất điện trên diện rộng ở phía tây và nam của đất nước. 54/70 quả tên lửa đã bị bắn hạ, trong đó có tất cả những quả tên lửa nhắm vào Kyiv, cho thấy hệ thống phòng thủ của Ukraina đang ngày càng hoàn thiện.

Mảnh tên lửa bị bắn hạ rơi xuống khắp nơi:

Quân Ukraina dùng mọi vũ khí có thể để ngăn chặn tên lửa Nga, trong đó có cả tên lửa cầm tay:

Kyiv, Kharkiv, Lviv, Odessa… là những thành phố bị tấn công nhiều nhất

2. Phía Belarus thông báo: „một tên lửa S-300 của Ukraina bay sang lãnh thổ Belarus đã bị bắn hạ”, tổng thống Belarus Lukashenko hạ lệnh „điều tra” nhưng đây có thể là một trong những cái cớ mà ông ta cố tình tạo ra để đẩy quân đội Belarus vào tham gia cuộc chiến:

3. Cựu tổng thống Nga Medvedev đưa ra dự đoán „gây sốc” về tình hình thế giới năm 2023, trong đó cho rằng „Ba Lan và Hungaria sẽ tiến hành xâm lược miền tây Ukraina”, „Vương quốc Anh sẽ quay trở lại EU”, „sự sụp đổ của đồng usd” hay „nội chiến ở Mỹ sau chiến thắng của Elon Musk ở vòng bầu cử Mỹ”…

Khi được yêu cầu bình luận về dự báo này, chỉ huy trưởng lực lượng Wagners Prigozyn nói ngắn gọn: „tôi sẽ không bình luận về những mơ ước tình dục như thế này”, thể hiện rõ sự coi thường đối với Medvedev. Càng ngày, Prigozhin đang ngày càng có nhiều ảnh hưởng tại Nga, thậm chí được cho rằng có thể thay thế cho Putin.

4. Phía Nga được phát hiện đang cấp tốc xây dựng tiếp một phòng tuyến phòng thủ ở phía sau Svatove, cho thấy chuẩn bị cho khả năng phòng tuyến Svatove-Kreminna có thể sụp đổ.

Bản đồ chiến sự quanh Svatove:

Su-25 của Ukraina tấn công:

Một đơn vị lính Nga bị bắt:

5. Quân đội Ukraina thông báo chính thức: trong tuần qua họ đã tiến được 2,5 km về hướng Kreminna, sát bên ngoài thành phố:

Tình hình bản đồ chiến trường Kreminna:

Truyền thông độc lập đưa tin: „quân Nga đang cử lính tình nguyện không được huấn luyện tới Kreminna, tới một cái chết gần như chắc chắn”

Thêm một công sự của Nga trong rừng bị chiếm, cho thấy cuộc chiến tranh giành thành phố có thể nổ ra bất cứ lúc nào:

Trực thăng Ka-52 của Nga bị bắn trúng nên phải hạ cánh khẩn cấp, rồi bị phá hủy:

Những người làm việc cho Nga đang nhanh chóng theo chân sở chỉ huy quân sự Nga, rời Kreminna tới Rubizhne:

6. Bản đồ chiến trường Bakhmut lúc này:

Volodymyr Yevhov, một trong những nhà sản xuất trò chơi STALKER, đã tham gia quân đội ngay từ những ngày đầu cuộc chiến vừa hy sinh tại Bakhmut:

Theo nhà nghiên cứu chiến tranh Michael Kofman: „nhìn cách lính Nga chiến đấu ở Bakhmut, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng họ đang phí phạm đạn pháo, mà ngày càng trở nên hiếm đối với họ”

Drone Ukraina đuổi theo lính Nga:

Chiến sự vẫn dữ dội:

Lính Ukraina bị thương được đưa ra khỏi mặt trận:

Tuy nhiên, trong thành phố những người trụ lại vẫn trang trí cây thông Noel:

…và làm chủ hoàn toàn thành phố:

Không thắng nổi trên chiến trường, quân Nga chuyển qua khủng bố, phá hoại các công trình dân sự trong nhiều tuần qua, nhưng điều đó chỉ lại càng làm cho người dân Ukraina và thế giới nhận rõ bộ mặt của chính quyền Nga hơn, càng khiến họ chiến đấu, hỗ trợ tới cùng, vì biết rằng không thể đối thoại với đám thảo khấu Putin này. Để xem chúng còn trụ được bao lâu.

Viva Ukraina.

May be an image of 1 person and child

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.