chuyện tồ lô háo danh thời đại XHCN/VN :’Nàng thơ thế giới’ Tống Thu Ngân(dáng đứng Bến Tre) từ đâu mà ra?

‘Nàng thơ thế giới’ Tống Thu Ngân từ đâu mà ra?

TUỆ NHI

26/12/2022

Cái tên ‘Tống Thu Ngân – nhà thơ thế giới’ bỗng dưng khiến mạng xã hội Việt trở nên xôn xao, ngơ ngác truy tìm danh tính và lý giải danh hiệu.

Sáng sớm 26-12, mạng xã hội Việt xôn xao bởi đi đâu cũng bắt gặp cái tên Tống Thu Ngân và danh hiệu gây choáng “nhà thơ thế giới”. 

Ngay sau đó, danh tính và loạt danh hiệu gây sốc của người này đã được tìm ra. 

Cụ thể, tại sự kiện Lễ hội doanh nhân – Thương hiệu vàng đất Việt – Lãnh đạo tiêu biểu Việt Nam đã có màn vinh danh cho bà Tống Thu Ngân với hàng loạt danh xưng mà chỉ nghe thôi đã muốn “á khẩu” vì ngạc nhiên

Các danh xưng đó bao gồm: Đại sứ quyền năng Tâm Tài Đức Việt – Hàn 2022, Đại sứ trọn đời – chủ tịch hội đồng kỷ luật cấp cao Liên minh các nhà thơ thế giới, Phó chủ tịch Liên minh những người bảo vệ các nhà thơ thế giới, Chủ nhiệm nhiều câu lạc bộ thơ trên thế giới và Việt Nam.

Nàng thơ thế giới Tống Thu Ngân từ đâu mà ra? - Ảnh 1.

Hình ảnh bà Tống Thu Ngân trên sân khấu nhận giải thưởng “Nhà thơ thế giới”. Nhà thơ thế giới lên sân khấu phải đeo vương miện cho nó… trending.

Sau khi hình ảnh trao giải được công bố, thông tin cá nhân của bà Tống Thu Ngân cũng được lật mở khiến dân mạng thêm một phen “à”, “ố” không thành lời. Hóa ra, “nhà thơ thế giới” từng là cựu giảng viên Trường đại học Sư phạm TP.HCM và hiện đang sinh sống tại Boston, Hoa Kỳ. 

Bà Ngân tập trung làm thơ từ khoảng cuối năm 2016 và tính cho đến nay đã có khoảng 1.742 bài thơ được hoàn thành, 6 tập thơ đã xuất bản, 1 tập vừa hoàn thành. 

Trong đó, có nhiều bài thơ được phổ nhạc. Nhiều ý kiến châm biếm rằng, với bút lực dồi dào như vậy, khả năng của bà Tống Thu Ngân quả thật đúng tầm thế giới và chẳng mấy chốc mà nâng tầm thành “nhà thơ vũ trụ”. 

Nàng thơ thế giới Tống Thu Ngân từ đâu mà ra? - Ảnh 2.

Bà Tống Thu Ngân vui vẻ khoe loạt ảnh được trao danh hiệu

Vụ việc tôn vinh bà Tống Thu Ngân với những danh hiệu “đao to búa lớn” vẫn đang là chủ đề được cư dân mạng bàn luận với nhiều ý kiến châm biếm, hài hước.

Tuy vậy, nhiều nhận định cũng khách quan cho rằng, “có đơn vị dám trao” thì cũng sẽ có người dám nhận và bà Ngân không đáng nhận chỉ trích so với đơn vị tổ chức sự kiện và đặt ra hàng loạt danh hiệu có phần lố bịch như thế này. 

Được biết, một số đơn vị truyền thông lớn có mặt trên backdrop đã lên tiếng phủ nhận, khẳng định biểu tượng logo đã bị mượn không phép, sử dụng chui.

Trong khi đó, phía ban tổ chức sự kiện được cho thuộc về Công ty du lịch & tài năng kỷ lục Guiness châu Á vẫn đang “im hơi lặng tiếng”.

PHÁT HIỆN LIÊN MINH CÁC NHÀ THƠ THẾ GIỚI LÀ CÓ THẬT!

Chu Mộng Nong

Theo K. Marx, lịch sử nhân loại vận động theo hai chiều, vừa tiến hóa vừa tha hóa. Càng tiến hóa đến văn minh vật chất càng tha hóa về tinh thần. Theo phát hiện của tôi, những nước càng giàu có vật chất, càng nghèo nàn tinh thần. Bằng chứng, ở các quốc gia đó, số lượng nhà thơ càng ít đi, thậm chí bị tuyệt chủng. Trong khi thổ dân và các quốc gia nghèo khó, số lượng nhà thơ càng vượt trội. Những cộng đồng thổ dân hay quốc gia nghèo này càng ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ thành các “Cường quốc thơ”.

Bài trước tôi nhầm tưởng tổ chức Liên minh các nhà thơ thế giới là trò chơi ảo của nhà thơ Tống Thu Ngân với mục đích đưa các trí thức, văn nghệ sĩ Việt Nam vào bẫy của sự “Tìm cái này”. Họ bị mắc lỡm, tìm mãi không ra rồi quay lại ganh tị, vu cáo chị lừa đảo, háo danh, cuồng danh.

Hôm qua, trang FB Nguyễn Đình Bổn đưa tin đã phát hiện ra mười nhà thơ Việt được công nhận là “Nhà thơ thế giới”. 1) Bang Ai Tho, 2) Hoang Vu Thuat, 3) Lai Hong Khanh, 4) Nguyen Trong Luan, 5) Pham Thi Phuong Thao, 6) Phan Hoang, 7) Tran Nhuan Minh, 😎 Tran Thi Nuong, 9) Tran Thu Ha, 10) Vu Thanh Hoa.

Không biết tổ chức toàn cầu này có bao nhiêu thành viên và Việt Nam có còn ai nữa. Chắc chắn với tư cách là “Cường quốc thơ”, Việt Nam phải chiếm số lượng hàng đầu. Phải chiếm rất nhiều ghế trong tổ chức này thì nhà thơ Việt Tống Thu Ngân mới được bầu làm Chủ tịch.

Cuộc ra mắt ngày 22.11 tại Quảng Ninh với sự tài trợ và quảng bá của VOV, chắc chắn nhiều nhà thơ Việt chưa có tên tuổi trong Liên minh các nhà thơ thế giới sẽ thi nhau gia nhập Liên minh.

Nhà thơ Việt Nam gần đây bị dư luận rẻ rúng, bị chửi, thậm chí bị thiếu thốn đến mức không có nhà lầu, ô tô và tài trợ sáng tác như Chủ tịch Thỉnh từng khóc gần đây, như Xuân Diệu, Nguyễn Vỹ đã từng khóc trước 1945. Tổ chức Liên minh các nhà thơ thế giới sẽ đứng ra bảo vệ đến cùng quyền lợi của nhà thơ.

Không như Ủy ban kiểm tra của các Hội, Chi hội trong nước chỉ biết kỷ luật nhà thơ, với tư cách Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cấp cao của Liên minh các nhà thơ thế giới, nhà thơ Tống Thu Ngân sẽ kỷ luật tất cả những kẻ nào xúc phạm, nhạo báng, ganh tị với các nhà thơ thế giới.

Trước tiên là kỷ luật nghiêm khắc nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và bầy đàn dư luận đã bỉ bôi danh hiệu của chị. Nếu cần đưa tất cả ra Tòa thế giới để xét xử tội diệt chủng nhà thơ.

Được biết hiện chị im lặng, không phải sợ hãi dư luận mà đang âm thầm củng cố hồ sơ tội phạm.

Bài này tôi thán phục chị sát đất. Chị có nhiều năm ở Mỹ, nhưng chị vẫn là người Việt Nam. Chị không chỉ yêu, hiến dâng cho đàn ông bằng thịt luộc mắm nêm đặc sản của dân tộc mà còn giữ nguyên tinh thần tự hào dân tộc, “Tự hào quá Việt Nam ới, Việt Nam ơi”. Nhiều đời Tổng thống Mỹ muốn vươn đến Tổng thống toàn cầu, nhưng rốt cuộc vẫn bị nhiều dân tộc phản kháng và đành chịu giới hạn trong phạm vi nước Mỹ, chỉ được gọi là “Tổng thống Mỹ”. Trong khi chị vẫn ngạo nghễ đứng đầu “nhà thơ thế giới” mà không bị cản trở nào. Thì ra chính chị đã truyền cảm hứng cho giới trẻ trâu trỗi dậy trong tư thế ngạo nghễ đứng đầu thế giới về mọi phương diện, từ chính trị đến kinh tế, thể thao, văn hóa, du lịch. Việt Nam vô địch!

Chúc mừng Chủ tịch Liên minh các nhà thơ thế giới, Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cấp cao Liên minh các nhà thơ thế giới, Đại sứ quyền năng tâm trí đức, Đại sứ trọn đời. Vinh quang Việt Nam!

Với ngai vàng thống trị toàn cầu như vậy, chị bắt buộc Hội đồng giải Nobel phải trao cho chị Giải Nobel luôn đi, chị yêu!

Chu Mộng Long

HỐ ĐEN TỐNG THU NGÂN: QUỐC DOANH GANH QUỐC TẾ

Hơn 1.700 bài thơ được in trên thế giới, nhiều bài được phổ nhạc và có thể được hát trong các cuộc ẩm thực tình yêu lẫn ẩm thực du lịch, Tống Thu Ngân đã được vinh danh thành “Nhà thơ thế giới”, “Đại sứ quyền năng tâm tài đức Việt Hàn 2022”, “Đại sứ trọn đời”, “Chủ tịch Hội đồng kỉ luật cấp cao liên minh các nhà thơ”, “Phó chủ tịch Liên minh những người bảo vệ các nhà thơ”, “Chủ nhiệm nhiều câu lạc bộ các nhà thơ trên thế giới và Việt Nam”. Sự rực sáng đó làm cho các nhà thơ quốc doanh phải nổi cơn ganh tị. Họ chửi bệnh háo danh, bệnh cuồng, bệnh ngu… đủ các loại bệnh.

Dù gì đi nữa, tôi vẫn cho rằng đây là sự kiện văn hóa lớn nhất thế kỉ. Sự kiện này làm lu mờ mọi sư kiện nóng khác, từ chiến tranh Nga – Ukraine, đến các vụ án tham nhũng, vụ á hậu “trong veo” ở Việt Nam… Nói rực sáng, nhưng thực chất dư luận bị hút vào cái hố đen có tên Tống Thu Ngân.

“Trao đổi với báo chí, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho biết đây là một sự mạo phạm, nhạo báng thi ca văn hoá. Bà Tống Thu Ngân, một người viết không có tên tuổi tự nhận là nhà thơ thế giới đã nực cuời, nhưng còn đáng nói hơn là việc đơn vị tổ chức sẵn sàng trao danh hiệu”. Báo Công luận trịnh trọng dẫn lời nhà phê bình được cho là hàng đầu của Hội Nhà văn. Lời phê bình này có tác dụng như một vòng xoáy kéo dài ngoẵng các hành tinh dư luận vào trong cái hố đen mà Tống Thu Ngân và các doanh nhân mở ra đến “hõm hòm hom” trong Gala chung kết Du lịch và Tài năng kỷ lục châu Á – Lễ hội doanh nghiệp thương hiệu vàng Đất Việt, Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam tại đất Hạ Long vào đêm 22/11.

“Bà Tống Thu Ngân, một người viết không có tên tuổi” ư? Ừ thì bà không có “tên tuổi” trong Hội Nhà văn, nhưng kể từ sau ngày 22/11, tên tuổi của bà đã phủ bóng đen lên mọi tên tuổi. Nói bà “là một sự mạo phạm, nhạo báng thi ca văn hoá”, tôi hiểu, Phạm Xuân Nguyên muốn nói bà đái vào cái “đền thiêng thi ca” mà nhiều người lâu nay tôn thờ. Thì đấy, nhiều người bảo Tống Thu Ngân dung tục hóa cả thi ca và tình yêu, biến thi ca thành món lẩu ngôn từ và biến tình yêu thành ẩm thực. Món lẩu ngôn từ của Tống Thu Ngân thua gì món lẩu dạy học tích hợp của Nguyễn Minh Thuyết khi từ “ăn” tiếng Việt đồng nghĩa với từ “đớp”, “táp”? Mà tình yêu không bắt đầu từ “đớp”, “táp” nhau là gì? “Bờ mương nước chảy lững lờ/Anh bảo em chờ… chờ đêm ngò gai”. Không chừng nhờ tích hợp mà bạn đọc liên tưởng từ “mương” đến “máng”, từ “đớp” và “táp” đến “vét” và “húp”, rồi tưởng tượng “hương ngò gai” có mùi khai khai luôn cũng nên? Đến “Mời anh món thịt luộc mắm nêm” thì Tống Thu Ngân đã bày ra trước mắt người đọc một bữa tiệc tình yêu hoang dã đến mức Chí Phèo và Thị Nở bên gốc chuối cũng hết vui và phải bật khóc vì đậm mùi mắm: “Mời anh thịt luộc mắm nêm/ Mời anh một bữa cho thêm đậm đà/Mắm nêm, mắm cá xay ra/ Anh không ăn được sao mà thương em”. Tôi nhớ, khi miêu tả tình yêu hoang dã Chí Phèo – Thị Nở, Nam Cao có dùng trăng tắm trắng cho Thị Nở, thậm chí Thị Nở cũng đã tắm sông để tẩy mùi. Còn Tống Thu Ngân thì biến món thịt tươi thành thịt luộc tái ngắt, lại thêm mùi mắm cho đậm đà, như thách thức cái tình yêu hoang dã nửa vời, cải lương của nhà văn gọi là điển hình của chủ nghĩa hiện thực.

Vừa tỏ tình lãng mạn, vừa đớp vừa táp, vừa chan vừa húp cái đặc sản nặng mùi gái quê, vừa đậm chất văn hóa ẩm thực của mấy chàng trai du đãng phong lưu chán cao lương mĩ vị: “Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”, Tống Thu Ngân xứng đáng là “Nhà thơ thế giới”, “Đại sứ trọn đời”… chứ còn gì nữa?

Một trận đá bóng giao hữu, với đội Lào trên sân nhà thôi chẳng hạn, đã có thể gọi là “Trận cầu quốc tế”; một hội thảo có mời một vài vị khách ở lãnh sự quán hoặc nước ngoài, đã có thể gọi là “Hội thảo khoa học quốc tế”. Trong khi thơ Tống Thu Ngân được xuất bản ở một số quốc gia lớn như Mỹ, Pháp, sao chẳng được gọi là “Nhà thơ thế giới”?

Trong lúc nhà thơ của Hội Nhà văn Việt Nam khao khát đoạt giải Nobel, rắp tâm lập dự án đưa thơ của “cường quốc thơ” ra thế giới, thì Tống Thu Ngân không cần tài trợ, không xin xu nào của nhà nước, vẫn có thể đoạt lấy mọi danh hiệu trong tầm tay, các nhà thơ, nhà phê bình không vui mừng mà lại còn ganh tị thì có nhỏ mọn không?

Trong lúc nhiều trí thức ẵm lấy danh hiệu Giáo sư, Tiến sĩ khoa học chưa thỏa, lại còn khoe luôn cả danh hiệu “Lưỡng quốc tiến sĩ” hay “Viện sĩ Viện hàn lâm”, bỏ tiền in tên tuổi, danh vọng vào các loại sách vinh danh “Nhà thơ, nhà khoa học tiêu biểu” thay cho thứ văn bia làm nặng thân rùa, sao lại chửi Tống Thu Ngân háo danh, cuồng danh?

Tóm lại, lần đầu tiên tôi được đọc một loại thơ xưa nay chưa từng có. Tống Thu Ngân áp dụng món lẩu tích hợp của Tổng Chủ biên Chương trình và Sách giáo khoa Nguyễn Minh Thuyết, biến tình yêu thành món ẩm thực giàu màu sắc và hương vị Việt. Các hình tượng thơ bà khoác áo văn minh mà vẫn trần trụi hoang dã, biến mùi ngò gai thành mùi khai khai, biến màu thịt tươi thành màu thịt luộc, biến hương tình yêu thành mùi mắm nêm. Vừa hiện đại vừa đậm đà bản sắc dân tộc đấy chứ!

Nói đó là loại thơ đáng “bị chê cười” cũng không sai. Lâu nay chỉ thấy có loại thơ bị chê, như thơ mậu dịch, thơ chống dịch chẳng hạn. Nhưng vừa chê vừa cười thì chỉ có Tống Thu Ngân. Chê mà bật cười được thì đúng là còn gì vui hơn, trong lúc đời sống văn nghệ của ta đang buồn như nhà buôn vỡ nợ?

Tôi nhớ, khi Marcel Duchamp triển lãm cái bồn tiểu, dư luận la ó, rằng “Thế mà là nghệ thuật ư?” Chẳng phải Duchamp đã mở đầu cho cuộc cách mạng hậu hiện đại đấy sao? Tống Thu Ngân ném mùi khai khai và mùi mắm nêm của món thịt luộc tình yêu vào “đền thơ” của những người xem thơ như một tôn giáo, có khác gì cái tác phẩm Đái vào tượng Chúa của Andres Serreno từng làm dậy con sóng phản đối của dư luận Mỹ?

Cá nhân tôi thì thấy vui nhất là Tống Thu Ngân và các doanh nhân của Ban Tổ chức giải đã làm cho các trí thức, văn nghệ sĩ và bầy đàn dư luận bị mắc lỡm. Tất cả các danh hiệu “Nhà thơ thế giới”, “Đại sứ quyền năng tâm tài đức Việt Hàn 2022”, “Đại sứ trọn đời”, “Chủ tịch Hội đồng kỉ luật cấp cao liên minh các nhà thơ”, “Phó chủ tịch Liên minh những người bảo vệ các nhà thơ”, “Chủ nhiệm nhiều câu lạc bộ các nhà thơ trên thế giới và Việt Nam” đều nghe rất kì cục, cường điệu, râu ông nọ cắm cằm bà kia, nhưng mọi người cứ tưởng như thật. Họ đua nhau “tìm cái này”, công phu tra từ tiếng Việt đến tiếng Anh, tìm mãi không ra và hậu quả là bị hút vào cái bảo bối hố đen Tống Thu Ngân. Họ nghĩ Tống Thu Ngân tự nổ tự banh xác, không ngờ vụ nổ này làm banh xác cả lũ bu quanh cái hố đen của bà. Đúng là “linh nghiệm”!

Nói thật, bà Tống Thu Ngân mà phát đơn kiện Phạm Xuân Nguyên về tội vu khống, Phạm Xuân Nguyên thành ăn mày. Trong các danh hiệu trên, có chỗ nào bà mạo danh hội quốc doanh đâu mà bảo bà “mạo phạm”?

Cuối cùng, hiện tượng Tống Thu Ngân làm cho lý luận phê bình cần phải xây dựng lại “hệ giá trị quốc gia”, “hệ giá trị văn hóa”, đổi tên “nhà thơ” thành “nhà dơ”, thay khái niệm và bổ sung thuật ngữ chuyên môn: “cảm hứng” thành “cảm nứng”, “hình tượng” thành “ngẫu tượng”, và tất yếu, “nghĩa” như một sự thăng hoa ngôn từ thành bôi màu và bốc mùi “lộn ngửa”, “lộn sấp”. Đọc hiểu thơ Tống Thu Ngân phải đọc bằng tư thế lộn ngửa – lộn sấp mới tận hưởng các loại màu và mùi hoang dã tự nhiên.

Tôi đề nghị Hội Nhà văn tiến cử Tống Thu Ngân vào giải Nobel ngay lập tức. Đừng ganh tị nữa!

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.