Phan Châu Thành điểm tin về cuộc chiến “chống Nga cứu nước “của dân,quân Ukraina ngày thứ 306 & 307(26/27-12-2022)

Phan Châu Thành

26-12-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 306:

1. Bất chấp lễ Giáng Sinh, quân Nga đã pháo kích vào trung tâm thành phố Kherson làm ít nhất 16 người đã chết. Không có một lý do gì cả, không có một „mục tiêu quân sự” nào, Putin đơn giản chỉ muốn khủng bố dân thường.

…nhưng đồng thời ông ta lại khơi khơi trên truyền thông rằng: „chính phủ Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình với tất cả những bên liên quan trên những điều kiện Nga có thể chấp nhận được” rồi đổ tội cho phương Tây „không chịu bắt đầu các cuộc đối thoại, mà đẩy cuộc xung đột lên những tầm nguy hiểm mới thông qua cung cấp vũ khí cho Ukraina”, rồi: „Nga là một quốc gia đặc biệt, nơi 99,9% người dân sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì lợi ích quốc gia”, cũng như: „100% quân đội Nga sẽ tiêu diệt toàn bộ số tên lửa Patriots mà Mỹ cung cấp” – nhưng cụ thể thế nào, bằng cách gì thì không nói.

https://www.reuters.com/…/putin-says-russia-ready…/

Trong khi đó, đại diện Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ, tướng John Kirby, thông báo rằng: „phía Nga không hề có bất cứ một dấu hiệu nào rằng họ muốn đối thoại. Mà ngược lại, họ đang làm tất cả mọi thứ có thể trên mặt đất và bầu trời, để tiếp tục gia tăng bạo lực”. Thực tế đang cho thấy, Putin không chỉ 1 lần đang nói 1 đằng, làm 1 nẻo, sẵn sàng nói khơi khơi không chớp mắt, tay giết người nhưng mồm vẫn leo lẻo „hòa bình”:

2. Giáo hoàng Francis đã kêu gọi „tất cả mọi người hãy hỗ trợ chấp dứt cuộc chiến tranh vô nghĩa ở Ukraina” trong bài phát biểu nhân dịp Giáng Sinh gửi tới tất cả những người theo đạo Thiên chúa trên thế giới và „cầu nguyện cho Ukraina”. Năm nay, Tòa thánh tổ chức nghi lễ rất tiết kiệm, tất cả tiền dành được sẽ được dùng để hỗ trợ Ukraina

https://www.dw.com/…/christmas-pope-francis…/a-64209071

3. Nguồn của Nga thừa nhận quân Ukraina đã vào được làng Kryvoshyivka ở phía tây bắc Svatove

Bản đồ chiến trường Svatove-Kreminna:

Pháo binh Ukraina tấn công lính Nga:

Vũ khí của Nga bị phá hủy:

Không quân Nga ném bom phốt pho trên diện rộng để ngăn đà tiến quân của phía Ukraina:

4. Vòng vây xung quanh Kreminna ngày càng thắt chặt, sau khi quân Nga phải rút lui khỏi tiền đồn Dibrova ở phía tây thành phố, cũng như để mất Chervonopopivka ở phía bắc. Đây là những tiền đồn cuối cùng của phía Nga ở chiến trường này, nên hiện nay, con đường vào Kreminna đã hoàn toàn rộng mở.

Nguồn Nga đã công nhận chuyện này, cho thấy, trong vài ngày tới, số phận Kreminna sẽ được định đoạt:

Một số nguồn tin cho rằng quân Ukraina đã bắt đầu tấn công vào thành phố:

https://www.dailykos.com/…/-Ukraine-Update-Ukrainian…

Phía Ukraina thông báo: „sở chỉ huy quân sự Nga ở Kreminna đã được dời tới Rubizhne”

Xe tăng T-90 của Nga bị chiếm trong khu rừng gần Kreminna:

Công sự của phía Nga bị chiếm, lính Nga ra hàng:

Pháo binh Ukraina ngay sát thành phố:

5. Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW chính thức công nhận: „cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut đã chậm lại tuy còn quá sớm để nói tới việc chấm dứt, nhưng trong thời gian tới, phía Nga sẽ phải tiến hành một cuộc tạm dừng chiến thuật để cho quân lính nghỉ ngơi cũng như bổ sung lại tổn thất, sau nhiều tháng chiến đấu liên tục”

Bản đồ chiến sự mới nhất cho thấy quân Nga đã phải rút ra khỏi khu vực ngoại ô thành phố và cả ở Opytne:

Công sự Nga bị tấn công:

Lính Ukraina chiến đấu ở Bakhmut:

Xe tải của Ukraina bị bắn cháy:

Xe tăng T-90 của Nga trúng đạn:

Pháo binh Nga vẫn liên tục nã vào thành phố:

…nhưng quân Ukraina vẫn làm chủ hoàn toàn và các phóng viên nước ngoài cũng đang ở đó:

Ông già Noel tới tặng quà những em bé còn sót lại:

Những người lính bị thương thậm chí được mổ ngay trong xe:

Một phim từ lính pháo binh Wagners công khai chửi Bộ chỉ huy Nga là „đống c.ứt” vì hết đạn mà không có tiếp tế:

6. Quân Nga đang gấp rút xây dựng nhiều phòng tuyến ở Zaporizhia:

…đồng thời nã đạn bừa bãi vào các khu dân cư ở những thành phố mà phía Ukraina đang kiểm soát:

…liên tục 590 lần trong tuần qua, phá hủy 150 khu vực. Phía Nga đang rất lo sợ quân Ukraina sẽ mở tiếp một chiến trường mới tại vùng này

7. Thêm một nghị sỹ/nhà giàu Nga đã chết do rơi từ tầng 3 của khách sạn xuống trong khi đang ở Ấn Độ hôm qua, 25-12-2022. Liên tục có hàng chục tài phiệt Nga đã thiệt mạng trong các tình huống bí ẩn từ tháng 2 tới nay.

8. Giờ này rồi mà phía Nga vẫn tiếp tục tuyên truyền những thứ như thế này:

9. Lại một vụ nổ xảy ra ở căn cứ không quân Engels tại Nga, 600 km cách biên giới Ukraina, làm 3 người lính thiệt mạng. Theo phía Nga, họ đã bắn rơi được drone tự sát của Ukraina, nhưng không giải thích vì sao vẫn xảy ra vụ nổ và làm chết một số người.

10. Lần đầu tiên, trong cuộc họp báo ngày 22-12-2022, tổng thống Nga Putin công khai gọi cuộc xâm lược Nga là „cuộc chiến tranh” thay cho từ„chiến dịch quân sự đặc biệt”mà ông ta ra lệnh phải dùng. Ngay sau đó, nhà hoạt động đối lập người Nga Nikita Juferov đã gửi đơn tố cáo tới viện kiểm sát, yêu cầu phải đưa Putin ra xét xử, giống như chính quyền Nga đã bỏ tù hàng trăm người Nga khác vì „tội” này.

Một điều mà Putin và những người ủng hộ ông ta mãi vẫn không hiểu được, là dối trá, chơi bẩn, tuyên truyền láo… chỉ có thể tự an ủi chứ không thể nào đem lại chiến thắng trên chiến trường. Vấn đề ở chỗ đó.

Viva Ukraina.

tình hình Ukraina ngày thứ 307:

1. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, tổng thống Nga Putin đang bắt đầu chiến dịch thuyết phục phương Tây để các nước này gây sức ép lên chính quyền Ukraina ép họ đàm phán chấm dứt chiến tranh, theo chiều hướng phía Ukraina phải nhượng bộ một phần có lợi cho Nga. Bởi vậy, trong bài phát biểu hôm qua, ông ta tuyên bố rằng „sẽ đối thoại kết thúc chiến tranh với tất cả những bên quan tâm” chứ không phải „trực tiếp với chính quyền Ukraina”, qua đó tiếp tục giữ quan điểm mà phía Nga vẫn tuyên truyền từ trước tới nay: „Ukraina là con rối của phương Tây” và không công nhận nền độc lập của quốc gia này. Trước đây, Putin đã thử dùng cách này một vài lần, đặc biệt với các nước vẫn còn giữ quan hệ ngoại giao „đối thoại” như Pháp hay Đức, nhưng chưa bao giờ công khai như thế này.

https://www.understandingwar.org/…/russian-offensive…

2. Nguồn Nga Rybar vẫn khăng khăng cho rằng tình hình Kreminna „vẫn đang ổn định”, bất chấp hàng loạt phim ảnh từ chiến trường gửi về. Nhưng kinh nghiệm thực tế cho thấy, cứ mỗi lần nguồn Nga ra tuyên bố như vậy lại cho thấy điều gì đó không tốt đang xảy ra cho họ ở bên trong, như đã từng có ở Izium, Lyman hay Kherson.

Bản đồ chiến sự từ các nguồn độc lập cho thấy quân Ukraina đã bao vây thành phố từ 3 phía:

Phim chiến trường cho thấy quân Ukraina chính thức chiếm các vị trí trong cánh rừng sát thành phố:

New York Post cùng nhiều nguồn tin lớn khác đã đưa tin: “Quân Ukraina đang chỉ còn cách 1 bước để giải phóng Kreminna”:

https://www.theguardian.com/…/ukraine-says-its-forces…

https://www.newsweek.com/vladimir-putin-russian-soldiers…

Phim tổng kết tình hình chiến trường Kreminna trong tháng qua:

Việc quân Nga đưa tin „đang ùn ùn kéo về chi viện cho Kreminna”

…gián tiếp cho thấy tình hình có vẻ không ổn, tương tự như đã xảy ra trước đó ở Izium hay Lyman

Thông tin từ lính Ukraina tại chiến trường rằng „tiếp viện của Nga đang kéo tới nhưng cũng sẽ không thể trụ lại lâu được”. Nếu để mất Kreminna, quân Nga sẽ phải tiếp tục rút lui thêm khoảng 60 km về phía đông mới có thể tiếp tục thiết lập được hệ thống phòng thủ tiếp theo, https://twitter.com/i/status/1607769051555680256

Một số phim ảnh cho thấy những thiệt hại của quân Nga:

Thông tin sở chỉ huy quân sự của Nga đã bỏ Kreminna, rút về Rubizhne cách đó 10km đã được công nhận bằng phim:

Có thể sắp tới, chúng ta sẽ lại tiếp tục chứng kiến một cuộc „rút lui chiến thuật” của phía Nga như thế này:

3. Bản đồ dọc theo Svatove-Kreminna:

Có tin cho rằng làng Kolomychykha, cách Svatove 18km, đã được giải phóng:

Phim từ chiến trường Svatove, quân Ukraina đang có lợi thế về vũ khí trinh sát, chỉ đường cho pháo binh hoạt động

Quân Ukraina sử dụng cả trực thăng Mi-8s công khai:

Một đoàn xe Nga bị tập kích bởi drone và javelin:

4. Bản đồ tổng hợp lại cuộc phản công của phía Ukraina, đẩy quân Nga ra khỏi thị trấn Opytne, phía nam Bakhmut 3 ngày qua:

Phim từ Opytne:

Một tiểu đội lính Nga trú trong một ngôi nhà nhưng đã bị pháo binh Ukraina theo dõi và tiêu diệt:

Một viên đạn pháo 152 mm của Nga bắn thủng nhà nhưng không phát nổ:

Thành phố đổ nát:

…nhưng các con đường vào Bakhmut vẫn do phía Ukraina kiểm soát:

Phóng viên tại Bakhmut:

Một người lính Ukraina trả lời phỏng vấn ngay tại chiến trường, người này đã từ chối đến bệnh viện dù bị thương. Anh ta tự gọi mình là „Redbull” – như thứ nước tăng lực mà họ uống.

Một người lính Ukraina khác khoe chiếc mũ chiến đã cứu mạng anh, dù bị bắn trúng đầu:

Hình ảnh hai người lính bị thương:

Lính Ukraina chơi nhạc trong chiến hào:

Trong ngày đến thăm và phát biểu tại Lưỡng viện Quốc hội Mỹ, tổng thống Zelensky đã mang tới một món quà, đó là lá cờ của những người bảo vệ Bakhmut – lá cờ đã đứng vững cùng họ nhiều tháng qua, bất chấp quân Nga tấn công dữ dội, không ngừng.

5. Theo tổng thống Nga Putin, Nga đang cấp tốc huấn luyện 250.000 lính tổng động viên, chuẩn bị cho một chiến dịch mới vào mùa xuân, nhưng tất cả các chuyên gia đều nghi ngờ về chất lượng của đám lính này. Trong phim dưới đây, một người lính tổng động viên ở Vorones khi say khướt muốn vào quán những bị từ chối, đã rút ra một quả lựu đạn rồi rút chốt. Không thể gài chốt ngược trở lại, anh ta bèn ném nó vào thùng rác, gây ra 1 vụ nổ khiến 1 người bị thương:

Ở một phim khác, chỉ huy cầm dùi cui đánh lính tổng động viên vì tội bỏ vị trí:

…hay phương pháp lính Nga phá tường để đào hào:

6. Cựu chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại châu Âu Ben Hodges cho rằng: “không có một kết quả nào khác của cuộc chiến này ngoài việc quân Nga sẽ bị đánh bại. Hiện tại còn quá sớm để chính quyền Kyiv lên kế hoạch ăn mừng chiến thắng, nhưng phía Ukraina đang chiếm được đà để chiến thắng cuộc chiến này, khả năng cao là ngay trong năm 2023”

7. Lại tiếp tục một màn tấu hài của cỗ máy tuyên truyền Nga, khi đưa phim Putin gọi điện cho một cô bé 8 tuổi ở vùng Zaporizhia đang bị Nga chiếm đóng và bảo cô bé gửi cho một quả dưa chuột.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov thể hiện “thiện chí đàm phán” với Ukraina bằng tuyên bố như sau: “Những yêu cầu về giải trừ quân bị và giải trừ phát xít trên những lãnh thổ mà chính quyền độc tài Ukrain đang chiếm giữ là để loại bỏ hoàn toàn những nguy hiểm có thể cho nước Nga, đó cũng là lý do vì sao chúng tôi chiếm những vùng đất mới, và kẻ thù (Ukraina) biết rõ điều đó. Giờ chỉ còn một điều nhỏ nữa: họ phải thực hiện điều đó cho đúng. Nếu không làm thì quân đội Nga sẽ giải quyết vấn đề”.

“Hòa bình của Nga” là như vậy đó. Với một tính cách như của đám lãnh đạo Nga, tất cả những sự tử tế sẽ được họ coi là “yếu đuối” và “lý lẽ” mang tính thuyết phục cao nhất đối với họ là việc bị đánh bại trên chiến trường. Không còn con đường nào khác.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.