Vẫn chuyện “con heo côn đồ ,vô học..”học làm sang !

Con heo Hội Đồng đánh cô caddie: Cứ ‘lì’ là… thắng? Ai thua, thua… thật?

Trân Văn

16-11-2022

Nguyễn Viết Dũng. (Hình: Screenshot từ VnExpress.net)

Sự phẫn nộ của công chúng đã lan từ mạng xã hội sang báo chí chính thức, buộc một số cơ quan hữu trách có liên quan phải lập bập hứa sẽ… “xác minh” hoặc lên tiếng yêu cầu… “điều tra, xử lý”…

Sau cả tuần sôi sùng sục, chuyện ông Nguyễn Viết Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Đất Quảng, “Doanh nhân tiêu biểu”, Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Nam, người đang sở hữu một Huân chương Lao động hạng Ba – dùng gậy chơi golf vụt cô caddie phục vụ ông tới gãy gậy chỉ vì cách cô tính điểm cho ông khiến ông không ưng đã lắng xuống…

Sự phẫn nộ của công chúng đã lan từ mạng xã hội sang báo chí chính thức, buộc một số cơ quan hữu trách có liên quan như HĐND tỉnh Quảng Nam (nơi ông Dũng là thành viên), chính quyền quận Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng (nơi ông Dũng hành hung cô caddie), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam,… phải lập bập hứa sẽ… “xác minh” hoặc lên tiếng yêu cầu… “điều tra, xử lý” nhưng mọi thứ dường như chỉ đến thế rồi thôi!

Dù vụt cô caddie một gậy tới mức gãy gậy và điều động du đãng đến dằn mặt các nhân chứng, cấm tiết lộ sự kiện (1) nhưng khi “nói lại cho rõ”, ông Dũng khẳng định, gậy chỉ sượt qua nạn nhân, chạm đất rồi gãy rời và bật lại trúng nạn nhân chứ ông không cố tình đánh cô. Nạn nhân cũng giúp ông Dũng thanh minh và vì vậy, ông Dũng đã phản tố, đòi điều tra – xử lý những phóng viên và facebooker dám bôi nhọ ông (2)

***

Dẫu cách hành xử của nạn nhân khiến không ít người chưng hửng nhưng vẫn có những facebooker điềm tĩnh hơn, ví dụ Duan Dang: Ứng xử của nạn nhân một vụ hành hung là lựa chọn cá nhân. Còn lên án hành vi côn đồ là thái độ của cộng đồng. Lựa chọn của một cá nhân có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn tính cách, hoàn cảnh hay nhận thức. Lựa chọn của nạn nhân dù có thế nào cũng cần được thông cảm hơn là miệt thị và quở trách vì họ thuộc bên yếu thế hơn. Tách bạch hai việc này thì không có gì phải bất mãn vì nạn nhân lựa chọn thế nào. Nhiệm vụ của cộng đồng vẫn là lên án và đòi hỏi sự trừng phạt mang tính răn đe đối với những hành vi côn đồ như thế. Ứng xử của nạn nhân sẽ khiến việc tìm kiếm sự trừng trị về hình sự trở nên xa vời (trừ khi có một án lệ về cố ý giết người chưa thành thông qua hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu, điều mà tôi ủng hộ trước nạn côn đồ càng ngày càng lộng hành). Tuy nhiên, không vì đó mà chúng ta chấp nhận để cho hành vi này được thoát tội trước dư luận và các biện pháp dân sự. Hãy khiến những gì mà hắn ta phải trả giá chỉ mới bắt đầu (3)!

Tuy nhiên cũng có những người ngậm ngùi như Dac Du Vo: Xem clip cô L trả lời ai đó, tôi không hề ngạc nhiên. Bởi thật ra, đó là thân phận của cô, cô không hề ảo tưởng “sức mạnh cộng đồng mạng” sẽ bảo vệ được cô, hay đòi lại cho cô sự công bằng. Từ “hiện thực” của đời mình, cô L “sáng suốt” hơn tất cả chúng ta, những người luôn bị lẽ phải, sự công bằng, chân lý quyền con người ám ảnh, suốt đời bị hành hạ bởi vẻ đẹp của nó… Trong sự vụ cụ thể này, chúng ta sai lầm nghiêm trọng khi quên nhìn sâu vào thực tế về cái nghề của cô L! Chỉ có cô mới hiểu thân phận của mình bé nhỏ tới cỡ nào? Chúng ta không phải là cô thì chúng ta không cảm nhận hết được sự run sợ trước một lời xin lỗi. Trong khi cô đang sống trong sự yên tâm vốn dĩ của thân phận thấp hèn thì chính chúng ta, những kẻ “ảo tưởng” đang làm điều ngược lại với cô… Ô hô, áp lực công luận, chiếc gậy công lý ngây thơ của chúng ta đã đẩy âm binh, ngáo ộp đến trước mặt cô để nói lời xin lỗi, trả lại cho cô lẽ công bằng. Và, ta đã được nghe cô trả lời: Trời ơi, hãy để tôi yên! Tôi lạy các người (4)!

Cũng ngậm ngùi như thế nhưng Le Duc Duc diễn đạt bằng một kiểu khác: Anh em đừng buồn, cho dù cú quay xe sẽ làm chúng ta chưng hửng nhưng chúng ta đã phát hiện ra thêm những điều KỲ DIỆU. Một trong số những điều KỲ DIỆU ấy là chúng ta đã phát hiện ra có nhiều tên ma cà bông, bằng một sự KỲ DIỆU nào đó từ chỗ “đá cá, lăn dưa” bổng trở thành những doanh nhân rổn rảng rất KỲ DIỆU. Với cái mác doanh nhân rổn rảng kia, bằng môt sự KỲ DIỆU nào đó, chúng mua cho mình tấm áo choàng quyền lực! Với chút tiền và quyền lực, bằng sự KỲ DIỆU nào đó nó ôm cây gậy golf và nghiễm nhiên coi mình là giai tầng thượng lưu quý tộc rất KỲ DIỆU. Khi có quyền tiền và tự cho rằng mình giàu có và quý tộc, bằng sự KỲ DIỆU nào đó nó lại lộ nguyên hình chỉ là một tên ma cà bông lưu manh “đá cá, lăn dưa”. Và KỲ DIỆU nhất, rằng tuy là tên ma cà bông lưu manh “đá cá, lăn dưa” nhưng bằng sự KỲ DIỆU nào đó nó khiến cho tất cả phải quay xe. Đây mới là điều KỲ DIỆU nhất! Tất cả những điều KỲ DIỆU này có vẻ dường như không hề mới, ta đã gặp đâu đó nhiều lần nhưng mỗi lần gặp, ta vẫn phải há hốc mồm, đó há chẳng phải là điều KỲ DIỆU hay sao (5)?..

***

Phải chăng lẽ phải lại… thua? Cùng bàn về một trong những sự kiện được xem là nóng nhất trong tuần này, Xuân Sơn Võ cho rằng: Thực ra thì khi xem clip, thấy cô L. vui vẻ cho rằng mạng xã hội đã nói sai sự thật về việc cô bị chấn thương sọ não, tôi hơi có chút chạnh lòng. Tuy nhiên, ngoài vẻ tươi cười của cô, thể hiện sự thỏa hiệp rất sâu của cô, tới mức có thể diễn sâu, hoặc thật lòng vui mừng khi bị đánh, tôi hoàn toàn thông cảm cho cô. Một người gần như là lao động phổ thông, trong giai đoạn mà hàng loạt công ty, xí nghiệp phải sa thải hàng loạt nhân viên thì việc họ mong muốn duy trì công việc là hoàn toàn có thể hiểu được... Đằng sau các cuộc đấu tranh, luôn có những thiệt thòi mà người có thể bị thiệt thòi nhất lại là người trong cuộc... Tôi không biết có ai đưa tin rằng cô gái kia bị chấn thương sọ não hay không nhưng nếu có, đó chỉ là một vài cá nhân. Vấn đề chính ở đây là thói ngông nghênh của một tay trọc phú mà lại là một đại biểu HĐND tỉnh, một thành viên của hệ thống lãnh đạo của đất nước hiện nay. Việc cô caddy kia vì lý do nào đi nữa đứng ra bênh vực cho người đã đánh mình, cũng không làm thay đổi bản chất của vụ việc.

Xuân Sơn Võ nhấn mạnh: Nhiều người đã hỏi, rằng Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên ở đâu khi cô gái kia bị đánh. Có thể chúng ta không biết, chứ biết đâu, chính họ đã giúp cho cô gái kia phát biểu những điều được clip ghi lại thì sao? Tôi không biết cái hội đồng được gọi là nhân dân kia sẽ xử lý như thế nào, tôi cũng không rõ cái hệ thống chính trị kia sẽ xử lý việc này thế nào nhưng tôi tin rằng, cứ mỗi lần họ thỏa hiệp hay bao che cho một tên đồi bại nào trong hàng ngũ của họ, đó sẽ là một nhát búa đóng lên nắp hòm (6).

Chú thích

(1) https://1thegioi.vn/danh-nhan-vien-san-golf-chu-tich-hdqt-tap-doan-dat-quang-bi-tay-chay-190742.html

(2) https://tuoitre.vn/vu-dai-bieu-hdnd-danh-nhan-vien-san-golf-ong-nguyen-viet-dung-bao-cao-nhung-gi-2022121408015477.htm

(3) https://www.facebook.com/duan.dang.9/posts/pfbid0dPDzYb9h6aKQEmyzwCGqAqXmsPvzYUty92bBmU1EtxkjTdPSFyPN2Pz93DuCUc2zl

(4) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02D8hwwD27CJMuHsrBhCVDZaBWmoqiZCiN3j4iyqstyH8Juzge6j8xZ94qXobYd3Lhl&id=100076961700798

(5) https://www.facebook.com/duc.leduc/posts/pfbid0JL8MwnzEvbzP4z1KvVvL9xKTiwLm5GU4LjC8FgoqKr5tqKNR28NPgFKeP6vpFZayl

(6) https://www.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/pfbid02GFfhF2cfW3vpjqcJFL5y7JLMg7ThPPjfS6GYLsqYC3KCH9gRKNZLSG9nZokdGEy2l

con heo côn đồ phán :“Chuyện bé xé ra to, vớ vẩn”

Lưu Trọng Văn

11-12-2022

Nguyễn Viết Dũng chủ tập đoàn Đất Quảng. Ảnh trên mạng

Chuyện mà ông hội đồng nhân dân Quảng Nam Nguyễn Viết Dũng chủ tập đoàn Đất Quảng ở Quảng Nam nói là “bé xé ra to, vớ vẩn” là chuyện thế này thôi, ông hội đồng ấy dùng gậy đánh golf đánh chị L, nữ nhân viên phục vụ mình.

Cái mà “bé” theo ông Dũng là cái gậy ông đánh golf là cái gậy gỗ rởm rẻ tiền bị mọt ăn nên ông chỉ “khẽ đụng” vào người chị L, gậy liền bị gãy thôi mà.

Cái điều đáng trách “lớn” là ở chỗ này cơ: vì sao đường đường một đại gia giàu có uy tín, một đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam danh giá lại quá khiêm nhường chơi golf – môn chơi dành cho nhà giàu và quan chức bằng gậy làm từ gỗ rởm rẻ tiền ấy.

Vâng, đúng là việc “khẽ đụng” vào ai đó làm gẫy gậy đã bị “bọn thối mồm với thế lực thù địch” lợi dụng xuyên tạc: “bé xé ra to, vớ vẩn.”

Còn đây là tin chính thức nhé!

“Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 6-12, một nhóm khách đánh golf đến chơi tại sân golf BRG Đà Nẵng tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Lúc này chị L. cùng một nhân viên nữa được sân golf cử tham gia phục vụ nhóm khách này.

Trong quá trình chơi, do bất đồng với chị L. và nhân viên còn lại trong việc tính số gậy đã chơi trong một hố, một thành viên của nhóm là ông D. đã dùng gậy golf đánh vào người chị L. Lực đánh mạnh khiến cây gậy bị gãy, chị L. bị thương tích phải nhập viện cấp cứu”.

Gương mặt sưng húp của chị L. sau khi bị đánh bằng gậy golf. Ảnh trên mạng

Điều ngạc nhiên là trong khi dư luận ào ào phản ứng, căm phẫn trước hành động côn đồ mất dạy của ông Dũng mà báo gọi là D. một kẻ mang danh là đại biểu của dân, thì báo Tuổi trẻ đưa tin:

– Một lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam cho hay có nắm thông tin vụ việc xảy ra ngoài địa bàn tỉnh và đang cử người đi nắm tình hình.

– Ông Trình Minh Đức – chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam: “Mấy ngày nay cũng nghe thông tin nhiều về việc này, tuy nhiên chúng tôi phải xác minh cụ thể, nắm thông tin thêm”.

– Ông Nguyễn Công Thanh – phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam – cho biết đến giờ các cơ quan chức năng chưa thông tin vụ việc đến Hội đồng nhân dân. “Bởi vì vụ việc này xảy ra ở TP Đà Nẵng, ngoài đó các cơ quan chức năng vào cuộc mới có thông tin chính thức, chứ ở đây mình chưa có thông tin gì. Nếu có thì Hội đồng nhân dân sẽ làm theo quy định”.

Trong các trả lời về vụ việc ông D đánh người phải đi cấp cứu dù với bất cứ lý do gì đều không thấy các ông quan đại biểu của dân tỏ ra bất bình phẫn nộ.

Trong khi đó vẫn báo Tuổi trẻ đưa tin:

“Liên quan đến vấn đề này, bên lề kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam mới đây, trả lời Tuổi Trẻ Online về việc mạng xã hội xôn xao chuyện mình dùng gậy đánh một nữ nhân viên của sân golf, ông D. nói là “người ta nói thêm nói bớt”, vu khống cho ông: “Chuyện bé xé ra to, vớ vẩn, chả đâu vào đâu cả. Đây là việc bôi nhọ người khác”.

Tuy vậy thông tin mới nhất từ Đà Nẵng thì một câu lạc bộ golf tại Đà Nẵng đã ra thông báo tẩy chay golfer D., đồng thời đề nghị các hội golf và sân golf miền Trung và cả nước đồng loạt tẩy chay nhân vật này.

Hoan hô những người chơi golf tử tế của CLB Golf ở Đà Nẵng trên!

Sẽ càng hoan hô hơn nữa hội đồng nhân dân Quảng Nam sớm tống cổ kẻ đánh người độc ác ra khỏi hội đồng nhân dân.

Bé xé ra to à?

Thì xé ra thật to luôn cho biết mặt. Vớ vẩn!

Giải thích thêm vì sao Dũng đánh chị L khi cho rằng chị L ghi điểm sai cho Dũng, theo doanh nhân Đinh Hồng Khanh thì:

“Quá mất dậy, chơi golf bây giờ đã biến tướng rất nhiều, trở thành một hình thức đánh bạc trá hình. Chắc cay cú thua nên hành xử côn đồ”.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.