Phan Châu Thành điểm tin ngày thứ 296 -16-12-2022-“chống Nga cứu nước” của dân,quân Ukraina

16-12-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 296:

1. Chính quyền Putin lại tiếp tục tấn công khủng bố các mục tiêu dân sự tại Ukraina bằng tên lửa tầm xa, hôm nay đã liên tiếp bắn 74 quả vào các thành phố lớn của Ukraina như Kyiv, Kharkiv, Odessa, Mykolaiv, Winnica… Thủ đô Kyiv chịu đợt tấn công lớn nhất từ trước tới nay, khi có tới 40 tên lửa bay tới nhưng phòng không Ukraina đã bắn hạ được 37 quả.

Người Kyiv lại tiếp tục phải xuống ga tàu điện ngầm trú ẩn, bất chấp bom đạn rơi trên đầu, không hề thấy dấu hiệu họ xuống tinh thần:

Tổng số trên cả nước có 60/74 quả tên lửa được vô hiệu hóa nhưng những quả đánh trúng mục tiêu lại tiếp tục gây ra tổn hại to lớn đối với dân thường. Không chỉ bắn vào các hệ thống điện, sưởi, nước, một số tên lửa Nga nhằm cả vào các nơi dân cư đông đúc, với mục đích duy nhất là gieo rắc sự sợ hãi. Tên lửa Nga bắn trúng khu chung cư ở Kryvyi Rih

Tên lửa Nga tấn công nhà máy điện Zaporizhia:

Một công trình phát điện bị tên lửa Nga phá hỏng:

Các vụ nổ ở Ukraina thậm chí đã được nhìn thấy từ máy bay bay ngang qua vùng trời nước láng giềng Moldova:

Không đứng yên trước các hành động khủng bố của Nga đối với dân thường, CNN thông báo: „chính phủ Mỹ sẽ hoàn thành việc chuyển giao các hệ thống phòng không tối tân cho Ukraina, trong đó có cả hệ thống tên lửa Patriots”.

https://edition.cnn.com/…/us-patriot-missile-defense…

Đây là hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa mà Mỹ và NATO đang sử dụng, được liệt vào dạnh „vũ khí hiện đại”.

The UK Times cho rằng, vì sự leo thang khủng bố dân thường Ukraina, chính phủ Mỹ đã thay đổi góc nhìn và càng ngày càng nhiều sự đồng ý hỗ trợ vũ khí tầm xa cho phía Ukraina:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức lên tiếng dọa giẫm, cho rằng đó là: „hành động để cuộc chiến lan rộng, Mỹ sẽ trở thành bên trực tiếp tham chiến và phải chịu trách nhiệm về việc chính phủ Ukraina sẽ sử dụng những vũ khí đó để khủng bố dân thường Nga, mang tới những cái chết và sự phá hủy tới cho họ”. Những lời này tuôn ra từ miệng bà ta khiến nó trở nên nực cười, khi chính quyền Nga đang hàng ngày sử dụng vũ khí tầm xa khủng bố dân thường Ukraina, gây ra cái chết của hơn 40.000 người.

https://wiadomosci.gazeta.pl/…/7,114881,29268098…

2. Giáo hoàng Francis quyết định tổ chức một kỳ lễ Giáng sinh tiết kiệm, dành tiền hỗ trợ cho Ukraina, đồng thời kêu gọi mọi người hãy cùng làm điều đó. Ngài cũng lên án chiến tranh, chia sẻ nỗi thống khổ của dân chúng Ukraina.

Giáo hoàng đã khóc trong khi cầu nguyện hòa bình cho Ukraina:

…nhưng phía Nga từ chối lời đề nghị ngừng bắn trong dịp lễ Giáng sinh mà Ngài đề nghị:

3. Gói trừng phạt thứ 9 của EU đánh vào Nga đã được thông qua và có hiệu lực từ hôm nay, trong đó hạn chế xuất khẩu sang Nga drone, hóa chất, máy tính, thiết bị nhìn ban đêm, các hệ thống định vị và cả thiết bị điện tử. Thêm 141 người và 49 cty bị đưa vào danh sách cấm. https://twitter.com/nexta_tv/status/1603758526148628484

Điều đặc biệt là lần đầu tiên, Thụy Sỹ, một quốc gia trung lập từ nhiều thế kỷ nay, đã tham gia cùng EU vào gói trừng phạt này.

4. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Valery Zaluzny cho rằng Putin vẫn đang có kế hoạch tấn công Kyiv lần thứ 2, khi đang gấp rút huấn luyện thêm 200.000 lính: „Cuộc tổng động viên của Nga vẫn liên tục và tuy gặp nhiều vấn đề đáng sợ, những người lính đó vẫn sẽ chiến đấu vì Sa hoàng bảo là phải đánh nên họ sẽ đánh. Có thể họ sẽ không được trang bị tốt, đầy đủ, nhưng với số lượng lớn, họ vẫn trở thành vấn đề đối với chúng tôi. Nga đang có khoảng từ 1,2 tới 1,5 triệu lính dự bị, 200.000 đang được huấn luyện nên tôi tin rằng, chúng sẽ lại tràn sang”. Bởi việc huấn luyện kéo dài ít nhất 3 tháng, nên có thể đầu tháng 2, quân Nga sẽ tiến hành 1 đợt phản công mới trên diện rộng – đó có lẽ là kế hoạch của họ

https://www.economist.com/zaluzhny-transcript

5. Phía Nga thông báo: ngày 19-12-2022, tổng thống Nga Putin sẽ tới Minsk để hội đàm với tổng thống Belarus Lukashenko. Theo các nhà qua sát, Putin đang tìm mọi cách thúc ép Balerus tham gia vào cuộc tấn công Ukraina, đồng thời đang chuyển rất nhiều binh lính và vũ khí tới nước này. Tuy nhiên, quân đội Belarus có vẻ như không muốn tham chiến, ngay cả khi chịu sức ép từ tổng thống Lukashenko.

6. Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW thông báo về việc quân Ukraina tiếp tục tấn công vào Svatove và Kreminna:

Chiến sự dọc theo chiến trường phía bắc:

…hay ở phía nam:

Quân Ukraina vẫn đang tấn công mạnh xung quanh Kreminna, tuy nhiên, vẫn chưa có đột phá gì:

Phim đụng độ quay được bởi bộ binh Nga:

Pháo binh Ukraina nã đạn vào vị trí Nga:

7. Chiến trường Bakhmut đã lại tiếp tục “ổn định”, sau khi quân Nga tiến được vào khu dân cư ở hai điểm, nhưng lại đang dần dần bị đẩy lùi. Chiến tranh trong thành phố gây nhiều khó khăn cho cả hai phía, bởi có rất nhiều chỗ ẩn nấp, nên sẽ đem lại thiệt hại nặng cho cả hai bên:

Không chỉ ở thành phố Bakhmut, phía Nga vẫn ồ ạt tấn công các vị trí của phía Ukraina quanh vùng, nhưng không đạt được kết quả gì đáng kể. Chiến trường phía bắc Bakhmut:

Quân Nga đã có mặt ở trường học tại Yakolivka sau nhiều tháng, nhưng chưa chiếm được hoàn toàn thị trấn:

Chiến trường phía nam Bakhmut:

Phim từ chiến trường Ozaryanivka:

Tại đây, quân Nga đã vượt qua kênh đào và chiếm được 1 vị trí trong chiến hào của phía Ukraina:

…nhưng sau đó đã bị pháo binh Ukraina dập. Có ít nhất 16 lính Nga đã chết:

Tám năm nay, quân Nga vẫn tìm cách bao vây Avdiivka nhưng chưa được. Bây giờ cũng vậy.

…dù sử dụng liên tục vũ khí cấm như bom phốt pho:

Máy bay Su-25 của Ukraina tham chiến tại Bakhmut:

Pháo binh Ukraina:

HIMARS cũng đã được điều động tới:

Quân Ukraina vẫn làm chủ thành phố và thông báo “lại đẩy lùi bọn chúng một lần nữa. Điều đó rất tốt”

Drone Ukraina “nghỉ ngơi” sau một trận đánh:

Cứu trợ nhân đạo vẫn vào được thành phố:

8. Tại chiến trường Zaporizhia, quân Ukraina bắn tên lửa vào vị trí của quân Nga ở Tokmak:

Putin đang bằng mọi cách chiếm cho được thành phố Bakhmut, mong có một chiến thắng để lấy lại lòng tin cho dân chúng Nga, nhưng với tốc độ này, kể cả khi Nga có thành công tại Bakhmut thì cũng còn nhiều tháng nữa trôi qua, thành ra cho chúng ta cảm giác, không hiểu có phải phía Ukraina cố tình kéo quân Nga về đây, khiến họ đập đầu vào đá, để giảm thiểu lính Nga tại các chiến trường khác hay không ?

Viva Ukraina.

May be an image of 5 people and indoor

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.