Chuyện vớ vẩn :dư lợn viên bò đỏ VN lo ngại chuyện sưởi ấm tại xứ tư bản bóc lột !!

Chuyện trời lạnh ở Tây

Mạc Việt Hồng(ĐCV)

Hôm qua chia sẻ tí về thời tiết, mấy anh DLV đã vào hỏi xỏ xiên, nào là đủ gas dùng không, nào là lạnh vậy sắp chết cóng chưa, hihi. Tây họ lạnh hàng ngàn năm nay rồi và họ phát minh ra đủ thứ, biến xứ lạnh thành nơi có đời sống cao hơn các xứ nóng. Có lần, mình nói đùa rằng, chính trời lạnh, họ chỉ trồng trọt được 1 mùa, mùa kia ngồi im trong nhà suy nghĩ nên cho ra lắm phát minh. Mấy ông xứ nóng, cuộc sống quá dễ dàng, chạy dông, đàn ca sáo nhị quanh năm, nên chẳng nghĩ ra cái gì 🙂 Giờ trở lại câu chuyện lạnh ở Tây.

Sưởi: Phần lớn các nhà ở Ba Lan sưởi gas. Gas bên này là gas đường ống, tức người ta dẫn gas tới từng tòa nhà, từng ngôi nhà riêng biệt (bên này gọi là nhà dom- đôm) bằng đường ống, như ống dẫn nước; chứ không ăn đong bằng bình như ở VN.

Các nhà chung cư vận hành bằng sưởi nhà nước, tức hệ thống sưởi chung do nhà nước phụ trách, khi nào họ bật thì có sưởi, họ tắt thì hết. Thường thì bật từ tháng 10, có năm cuối tháng 9; tắt quãng cuối tháng 3, có năm qua giữa tháng 4; tùy theo thời tiết từng năm.

Nhà dom cũng phần lớn sưởi gas nhưng tự vận hành qua một máy sưởi thường là đặt dưới tầng hầm. Một số nhà nông thôn vẫn sưởi than và củi. Nhà mình (thuộc thế hệ mới xây sau này)- sưởi điện. Các nhà dom đều được xây dựng theo cách, sưởi dẫn qua hệ thống đường ống chạy sát tường hoặc chạy dưới nền nhà tới từng phòng. Tức khi bật máy/ lò sưởi thì các phòng đều ấm, nhiệt độ tự điều chỉnh.

Nhà mình cứ mùa đông là chồng vặn lên, vợ vặn xuống. Mình thích hơi mát 18-20 độ, OX thích nhiệt độ 23-24 độ 🙂

Các trường học, bệnh viện, công sở và tư sở đều sưởi như vậy. Cho nên, nói cho ngay, nhiệt độ bên ngoài có âm bao nhiêu độ, thì nhiệt độ trong nhà, trong trường học và các nơi làm việc đều khiến bạn vẫn có thể mặc áo cộc tay! Nếu sử dụng ô tô riêng thì thậm chí chẳng cần mặc quá ấm. Nhiều người phóng xe từ garage của nhà tới garage của công sở chỉ trong bộ comple dù bên ngoài âm cả chục độ, vì họ không hề bước chân ra ngoài 🙂

Nói thêm, các garage thường nằm dưới tầng hầm, đóng mở bằng pilot, nhiệt độ trong garage mùa này thường ở mức 10-15 độ C, thấp hơn các tầng khác trong nhà. Nhà bên này thường xây 2 lớp gạch, giữa 2 lớp là vật liệu cách nhiệt, cách âm; tường thường dầy 50cm 🙂

Với những người đi xe công cộng thì các phương tiện này cũng đều có sưởi, tuy vậy họ sẽ phải mặc ấm hơn vì có những đoạn phải đi bộ trên đường. Thời gian chờ phương tiện công cộng không lâu vì nó rất dày đặc.

Túm lại, thưa các anh DLV, lạnh bao nhiêu thì nhiệt độ mà chúng em hưởng cũng vẫn là +20 độ C, thậm chí cao hơn, nếu muốn. Chính vì vậy mới có chuyện ngược đời là, mấy người bên này về VN ăn Tết sang kêu rét run 🤣

Dọn tuyết: Đường xá công cộng do nhà nước dọn. Khi tuyết rơi nhiều, họ chạy các xe ô tô gạt tuyết sang 2 bên lề đường, đồng thời rải muối trộn cát xuống đường. Hỗn hợp này sẽ khiến tuyết còn sót lại trên đường nhanh tan và tăng độ ma sát cho đường.

Đường trong các khu chung cư do quản lý dọn dẹp, tất nhiên các hộ phải trả tiền. Nhà biệt thự phải tự xúc tuyết, vỉa hè (mặt tiền) càng dài, phải xúc càng nhiều. Nếu có chán mùa đông, thì chán nhất là vụ xúc tuyết này. Tuy vậy, nếu chọn ở chung cư thì chẳng phải làm gì 🙂

Tiền điện, gas: Chính phủ Ba Lan (cũng như các nước EU khác) ngay từ đầu vụ đông đã tuyên bố họ có đủ , thậm chí thừa dự trữ năng lượng rồi. Ba Lan là nước sớm nhất và kiên quyết nhất trong việc thoát Nga về năng lượng.

Gas Ba Lan được dẫn qua đường ống Baltic Pipe từ Na Uy chạy ngầm dưới biển Baltic và phần còn lại mua gas hóa lỏng từ Mỹ, Qatar.

Túm lại, thì không lo gì cả, chỉ có hóa đơn điện, gas cao hơn mọi năm. Nhưng nhà nước có chính sách hỗ trợ cho mức tiêu thụ cơ bản, ngoài mức đó mới bị giá cao.

Chỉ thương người dân Ukraine bị thằng Putler đánh phá khiến mất điện, mất sưởi trong điều kiện giá lạnh chứ tụi em và phần còn lại của châu Âu vẫn ổn, các anh DLV nhé.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.