ông tiến sĩ Toán-Nguyễn Ngọc Chu-phân tích”thú chơi của giai cấp mới(trưởng giả học làm sang)XHCN Việt Nam

Đạo đức trên sân golf

Nguyễn Ngọc Chu

Nguyễn Ngọc Chu

Tiến sĩ Toán học

Điều gì mới xuất hiện trong thực tiễn cũng đối mặt với lực cản. Nhưng những điều mới chứa đựng logic tự nhiên sẽ vượt qua lực cản để tồn tại và phát triển. Golf ở Việt Nam là một thực thể khách quan như vậy.

Sân golf đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào Bản đồ quy hoạch tổng thể thành phố Đà Lạt năm 1922, và xuất hiện trên thực địa 10 năm sau đó, cùng thời với sân golf đầu tiên của Thái Lan khoảng năm 1924. Nhưng ngành công nghiệp golf của Việt Nam bị chậm so với Thái Lan chừng 3-4 thập kỷ, liên quan đến chiến tranh liên miên.

Đầu thập niên 1990, golf hồi sinh ở Việt Nam, nhưng vấp phải nhiều lực cản. Lực cản đầu tiên là tiềm thức. Nhiều người, trong số đó không ít lãnh đạo, cho golf là trò chơi tư sản, phung phí và xa hoa. Sự chống đối golf đôi lúc lên mức thù địch có căn nguyên từ tâm lý thù ghét sự giàu có. Đó là sự không sòng phẳng với golf ở Việt Nam.

Sự không sòng phẳng này một cách tình cờ được đồng hành với những lập luận phản đối rất có lý. Lập luận đầu tiên là lãng phí đất đai. Một sân golf cần chừng 70-100 ha, là diện tích đất rất lớn. Một diện tích đất rất lớn lại chỉ dành cho thú chơi của số ít người giàu có, lấy đi một phần đất canh tác, có khi làm biến mất một phần cây trồng, chiếm một phần mặt biển, làm mất sinh kế của một bộ phận người dân, trong khi đất đai thu hồi chỉ được đền bù theo giá nhà nước. Tất cả đã đẩy sự phản kháng có lúc đến đỉnh điểm, là các cuộc biểu tình chống thu hồi đất để làm sân golf. Lập luận thứ hai, thêm dầu vào lửa, là vấn đề môi trường: mất rừng phòng hộ, mất nguồn nước ngọt, thuốc trừ sâu cỏ độc hại. Lập luận thứ ba là an ninh lương thực. Lập luận thứ tư là an sinh của dân. Lập luận thứ năm là an ninh quốc phòng… Tất cả hợp lại, “đánh hội đồng” cho golf “lên bờ xuống ruộng”.

Nhưng tĩnh tâm nhìn lại thì lỗi không phải của golf. Vấn đề thu hồi đất với giá đền bù nhà nước là do chính sách về thu hồi đất đai. Vấn đề golf chiếm đất lúa, làm mất rừng phòng hộ, hay chiếm lĩnh mặt biển cũng từ chính sách cấp đất. Nếu ở đâu đó có thiếu sót về môi trường là do lỗ hổng về quản lý.

Golf là một môn thể thao. Đã là thể thao thì ai cũng rồi cũng có quyền tiếp cận. Ví dụ ở nước Mỹ, vào thập niên 1950, golf chỉ dành cho tầng lớp từ trung lưu. Nhưng hiện nay, với khoảng 16.000 sân, 14.000 cơ sở golf, Mỹ có khoảng 37,5 triệu người chơi golf. Phần lớn người dân Mỹ có nguồn tài chính đủ để chơi golf, muốn hay không chỉ là vấn đề sở thích.

giai cấp mới XHCN/VN

Việt Nam hiện có khoảng 80 sân golf với khoảng 50.000 người chơi. Tại sao nhiều người khi biết đến golf, lại say mê đến mức ví như “ma túy xanh”? Có nhiều lý do giải thích cho sức hấp dẫn của golf. Nhưng có thể lấy một ví dụ, ở tất cả các môn thể thao, ngoài golf, dù là tennis, bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, đua ôtô hay cờ… không bao giờ xảy ra trường hợp, người bắt đầu chơi lại thắng đương kim vô địch thế giới. Nhưng người mới học golf, có thể thắng được nhà vô địch thế giới, dù đó là huyền thoại Tiger Wood. Với golf, không ai là bất bại. Kẻ vĩ đại nhất có thể bị đánh bại bởi kẻ vô danh. Cơ hội mở rộng cho bất kỳ ai.

Nhìn về mặt tích cực của golf, không có nghĩa là quên đi mặt đối lập. Ngoài những vấn đề tôi đã đề cập ở trên, thì sự hình thành cộng đồng người chơi golf ở Việt Nam cũng kéo theo các căn bệnh cần có “toa thuốc điều trị”.

Golf vốn là môn chơi quý tộc. Tính quý tộc của golf không chỉ nằm trong sự giàu có đắt đỏ, mà còn nằm ở phần quan trọng khác, là văn hóa. Văn hoá golf bao gồm các quy tắc ứng xử, đạo đức. Để cầm gậy chơi, trước hết phải biết luật và cách thức ứng xử trên sân.

Luật golf quy định những điều được làm, những điều không được làm. Luật golf có thể đọc qua rất nhanh. Nhưng thực hành đạo đức thì cần thời gian và nền tảng văn hóa. Trên sân golf, mọi người đều bình đẳng, bất kể là tổng thống hay thứ dân.

Lỗi thường thấy trong một bộ phận mới học chơi golf là tính điểm không chính xác, xuất phát từ hai nguyên nhân, do không nắm được luật, và do cố tình tính sai để có lợi cho mình. Golf đòi hỏi sự trung thực, thể hiện trong cách tự giác ghi điểm của mình mà không phải lúc nào cũng có người giám sát, ngoài người biết tường tận là caddy phục vụ. Từ đây nảy sinh những mâu thuẫn của người mới chơi golf liên quan đến caddy.

Khi người ta có lỗi, điều tự nhiên thường thấy là tìm cách đổ lỗi. Ở cơ quan thì đổ lỗi cho người dưới quyền. Ở nhà thì đổ lỗi cho vợ con, em út, thậm chí cả mẹ cũng là người hứng chịu. Trên sân golf, caddy là nơi hứng chịu lỗi của người chơi. Nhưng với thời gian, các golfer biết kiềm chế và dần tránh được đổ lỗi cho caddy.

Một mặt tiêu cực khác có trong golf, cũng như mọi môn thể thao khác, là cá độ và thích thắng, dễ dẫn đến không trung thực. Caddy là nơi một số người mới học chơi, có văn hóa ứng xử thấp, dựa vào để kê khai điểm không đúng. Một số kê khai điểm không trung thực nhưng muốn caddy giữ yên lặng; số khác lại muốn tự caddy kê khai không đúng điểm, có lợi cho mình. Nhưng nhược điểm này cũng giảm dần theo thời gian chơi golf gia tăng, vì luật golf xây đắp sự trung thực.

Không trung thực, cá độ, cường quyền, quen đổ lỗi cho người khác là các nguyên nhân làm cho một số người chơi mắng mỏ, thậm chí là thô bạo đánh caddy, mà thực tế đã xảy ra không ít trường hợp.

Người chơi chân chính không bao giờ bao che cho các tay golf vi phạm đạo đức, dù đó là ai. Sự kém đạo đức và văn hóa ứng xử của một số người chơi cần phải xử theo luật golf, bao gồm cả loại bỏ ra khỏi cộng đồng golfer.

Không phải cứ có tiền lên sân golf là trở thành golfer, là thành “quý tộc”.

Nguyễn Ngọc Chu

Ý kiến ý cò

phuongthuy1973Văn hóa golf là linh hồn của môn golf. Có thể chơi golf vì đủ tiền, nhưng vì một số người tiền có nhanh đến nỗi văn hóa không theo kịp họ.

DINH VANG

Không phải cứ nhiều tiền, cứ chơi golf thì có thể tự coi mình là người thuộc đẳng cấp cao mà chính cách hành xử mới chứng tỏ mình thuộc đẳng cấp nào. Nhiều kẻ có rất nhiều tiền nhưng lại quá nhỏ nhen, tranh giành với cả những người yếu thế những thứ nhỏ nhặt, lúc nào cũng muốn dùng vũ lực, sự gian lận, quan hệ này nọ để chiếm phần lợi hơn vì họ vẫn chưa thoát khỏi bản năng. Tuy họ rất … Đọc tiếp

Nguyễn Đình Mùi” Không phải cứ có tiền lên sân golf là trở thành golfer, là thành “quý tộc”.'” Có nhiều ông trúng được lợi nhuận mấy lô đất, có chút tiền rủng rỉnh cũng bắt đầu bước lên thềm sân golf, học đòi làm quý tộc. Nhưng văn hóa ứng xử thì chưa cập nhật lấy 1 giờ.

T

Tí Sửu Dần MãoCảm ơn tác giả: Văn hóa golf nó không nhất thiết giống với văn hóa của người có tiền. Đôi khi, người có tiền chơi golf họ áp dụng văn hóa kiếm tiền vào lúc chơi golf nên nó … lạ lắm 

75Trả lờiChia sẻ11h trướcVi phạm

H

hunghung7597

Cảm ơn tác giả, bài rất hay và bổ ích, nhất là trong lúc này.

Golfer đánh nữ nhân viên phục vụ

ĐÀ NẴNG

Ông Nguyễn Viết Dũng, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam, trong lúc chơi golf đã dùng gậy đánh nữ nhân viên phục vụ chấn thương mặt.

Ngày 13/12, báo cáo với HĐND tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Viết Dũng, 44 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Quảng, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam, cho biết ngày 6/12, ông đến sân BRG ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, cùng một số đối tác chơi golf.

Caddie Loan, 32 tuổi, hướng dẫn nhóm ông Dũng chơi. Do bất đồng với cách tính số gậy trong một hố khi đánh golf, ông Dũng đã “cự cãi, dùng gậy golf đập theo hướng từ trên xuống” về phía chị Loan. Gậy bị gãy làm đôi, sau đó bật lại làm nữ caddie bị thương ở mặt.

Người thân của ông Dũng đã đưa chị Loan đến thăm khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Cá nhân ông đã xin lỗi, lo viện phí và hỗ trợ thiệt hại về tinh thần cho chị.

“Tôi thật sự hối tiếc vì hành động của mình đã gây ra cho chị cũng như làm ảnh hưởng đến uy tín của HĐND tỉnh Quảng Nam”, ông Dũng viết trong báo cáo, khẳng định hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự việc đã gây ra, nhận mọi hình thức xử lý theo quy định pháp luật, đồng thời gửi lời xin lỗi đến HĐND tỉnh.

Ông Nguyễn Viết Dũng khi trúng cử HĐND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Sơn Thuỷ
Ông Nguyễn Viết Dũng khi trúng cử HĐND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Sơn Thủy

Nhân viên BRG cho biết gậy ông Dũng sử dụng là loại gỗ. Chị Loan bị thương nhẹ, đã ổn định tinh thần và trở lại làm việc từ ngày 13/12.

BRG Đà Nẵng thông báo từ chối cung cấp dịch vụ đối với golfer Dũng tại tất cả cơ sở được vận hành bởi BRG Golf. Phía sân golf không cung cấp thông tin về sự việc, nhưng đã thông báo lý do dừng cung cấp dịch vụ đến ông Dũng.

Hành vi của golfer Dũng bị đại diện CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng cho rằng “vi phạm nặng nề luật và văn hóa golf, bôi xấu hình ảnh của những người chơi và ngành thể thao này, vốn đang góp phần lớn cho du lịch Việt Nam”.

CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng hôm 9/12 thông cáo tẩy chay golfer Dũng và cho biết ông này vĩnh viễn không được tham dự các sự kiện do CLB tổ chức. CLB này cũng kêu gọi các hội golf liên kết, các sân Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế… đồng loạt tẩy chay ông Dũng.

Dự kiến chiều nay HĐND tỉnh Quảng Nam họp báo về sự việc nhưng sau đó đã tạm hoãn vì lý do chưa đầy đủ thông tin.

*Tên nữ caddie đã thay đổi.

Ngọc Trường – Sơn Thủy

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.