Nói láo chính trị của Putin-mục tiêu của Nga Putin là gì ??-Hoàng Hùng

Mục tiêu của Nga trong 9 tháng qua là gì?

 Hoàng Hùng(ĐCV)

25/11/2022

Ành minh hoạc rp.pl

Ngày hôm nay tròn 9 tháng, Nga đưa quân vào Ukraina dưới cái tên “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Ngày 24/2/2022, ngay khi Nga đưa quân vào Ukraina, Vladimir Putin đã nêu hai mục tiêu chính: Phi phát xít hóa, phi quân sự hóa Ukraine.

Sau một tháng không tìm ra được phát xít, ngược lại chính phủ Ukraina lại được phần lớn các nước trên thế giới ủng hộ, việc “phi phát xít” của Nga đã phá sản.

Volodymyr Zelenskyi, khẳng định nguồn gốc Do Thái của mình và ông khẳng định là không một chính phủ phát xít nào lại bầu một người Do Thái làm Tổng thống.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cho rằng:
“Khi họ nói ‘làm gì có sự phát xít hóa nếu chúng tôi là người Do Thái’, tôi nghĩ rằng Hitler cũng có nguồn gốc Do Thái, vì vậy điều đó chẳng có nghĩa lý gì”.

Ngay lập tức quốc tế, đặc biệt là Israel đã phản ứng mạnh mẽ lời phát biểu của ngoại trưởng Nga. Sau đó Putin đã phải xin lỗi Israel vì phát ngôn của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Mục tiêu thứ hai là “phi quân sự hoá” cũng phá sản nốt . Ukraina không những bị phi quân sự hóa mà còn được rất nhiều nước trên thế giới viện trợ vũ khí, trớ trêu thay, quốc gia “viện trợ” vũ khí hạng nặng nhiều cho Ukraina lại chính là Nga.

Ngày 25/2/2022, sau khi chiếm được sân bay Gostomel và khu vực ngoại ô thủ đô Kiev. Putin đã kêu gọi quân đội Ukraine tự nắm lấy quyền lực và lật đổ chính phủ hiện nay của Ukraine.
“Hãy nắm lấy quyền lực trong tay của chính các bạn. Chúng tôi sẽ dễ dàng đạt được thỏa thuận với các bạn hơn là với băng nhóm nghiện ma túy và tân phát xít đang chiếm đóng Kyiv và bắt toàn bộ người dân Ukraine làm con tin“, Tổng thống Putin phát biểu.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến, Putin đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Ukraine và tiếp tục lặp lại những lý do gây hấn mơ hồ của mình.

Vào đầu tháng 4, cơ quan nhà nước Nga RIA Novosti đã công bố rằng “phi phân biệt chủng tộc chắc chắn cũng là phi Ukraine hóa” – tức là sự xóa sổ thực sự nhà nước Ukraine hiện nay.

Sau 9 tháng, chính phủ Ukraina do Tổng thống Zelensky lãnh đạo có bị lật đổ hay không, có bị xóa sổ hay không? Câu trả lời chắc chắn ai cũng biết rồi.

Như vậy việc lật đổ chính quyền của Zelensky của Nga cũng thất bại.
Nga viện cớ vì Ukraina xin gia nhập NATO, cho nên Nga mới phải đưa quân vào ngăn chặn, để đẩy lùi NATO ra xa khỏi biên giới của Nga.

Việc mở rộng NATO, điều mà Putin không mong muốn lắm, cuối cùng cũng đã xảy ra. Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn vào NATO. Nhưng Nga lại làm ngơ, trong khi đó Ukraina chưa nộp đơn vào NATO thì lại bị Nga vin vào cớ đó để đưa quân vào.
Sau hàng loạt thất bại, cả trên chiến trường lẫn trên mặt trận ngoại giao,

Nga lại tung tin Ukraina đang chế tạo BOM BẨN.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và chính Putin, cả hai đều cáo buộc Ukraine chuẩn bị một hành động khủng bố hạt nhân liên quan đến bom bẩn mà không có bằng chứng. Các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đến Ukraine và không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này.

Cuối cùng Putin đã lộ rõ cái bộ mặt xâm lược khi sáp nhập các vùng mà Nga đã chiếm của Ukraina dưới chiêu bài “trưng cầu dân ý”. Ở trong nước Putin tiếp tục xử dụng chiêu bài dân tộc.

Putin đã trực tiếp so sánh cuộc xâm lược Ukraine với các cuộc chinh phục đế quốc của Sa hoàng Nga Peter Đại đế vào thế kỷ 18. Người ta nói rằng nó chỉ “trả lại vùng đất lịch sử của Nga”.

Thế nhưng cũng chính Nga đã ký vào các văn bản quốc tế để công nhận quốc gia Ukraina là một quốc gia độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina phải được tôn trọng thì dường như Putin quên đi mất.

Như vậy sau 9 tháng xâm lược Ukraina, Nga đã thất bại tất cả các mục tiêu của họ. Cái mà “được” duy nhất của Nga hiện nay là chiếm đóng trái phép 4 tỉnh của Ukraina. Thế nhưng cái “được” tạm thời đó chắc chắn cũng sẽ thất bại như các mục tiêu khác. Với sự dũng cảm, quyết tâm, đoàn kết của quân dân Ukraina và được sự trợ giúp của quốc tế, sớm muộn gì Nga cũng phải “rút quân thiện chí” khỏi 4 tỉnh đã xâm lược của Ukraina.

Ngày 23/11/2022, Nghị viện châu Âu tuyên bố Nga là “nhà nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố”, cáo buộc lực lượng nước này “thực hiện hành động tàn bạo” tại Ukraine. Đây là một đòn trừng phạt rất nặng của EU. Nó sẽ khiến các nước vẫn còn mập mờ với Nga phải thể hiện rõ quan điểm, nếu muốn thương mại với EU thì không được quan hệ với Nga nữa.
Cho nên, tất cả những cái được của Nga chỉ là ảo tưởng do Putin và chính quyền Nga hiện nay vẽ ra. Cái thực đó chính là một nước Nga bị cấm vận, quốc tế xa lánh và đặc biệt là những cái chết của hàng trăm nghìn người Nga và Ukraina. Tất cả những cái đó Putin và đồng đảng của hắn sẽ bị chính Nga và quốc tế phán xét trong thời gian tới.

24/11/2022.

Hoàng Hùng

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.