chút thư giản :”ý thức nông dân”(lời Nguyễn Hữu Liêm-triết gia dỗm):Đại Học thành Đại Học (?!)của Xuân Tóc Đỏ(Vũ Trọng Phụng)-Chu Mộng Nong-

Chu Mộng Nong

KHI XUÂN TÓC ĐỎ THÀNH TRÍ THỨC

“Xuân tóc đỏ” và Bà Phó Đoan

Tôi chẳng có gì ngạc nhiên khi Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được nâng cấp thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo thông lệ quốc tế và theo Luật Giáo dục đại học của Việt Nam, Đại học được xác định là một khối liên kết nhiều trường đại học thành viên của nó. Nếu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mở rộng, phát triển thành nhiều trường thành viên để đào tạo đa lĩnh vực thì Trường Đại học Bách khoa nay thành Đại học Bách khoa là hoàn toàn đúng theo thông lệ quốc tế và theo Luật Giáo dục đại học của Việt Nam.

Đáng cười không phải chuyện đó mà chuyện “theo thông lệ quốc tế”, cái mà đồng chí Xuân Tóc Đỏ học đòi bắt chước giới thượng lưu Âu hóa khi nói tiếng bồi để tỏ ra mình là trí thức “đỉnh cao trí tuệ”.

Theo thuật ngữ quốc tế, “đại học đa lĩnh vực” hay một khối gồm nhiều trường đại học thì gọi là University. Một trường độc lập đào tạo một lĩnh vực hoặc thành viên trong khối đại học chung đều gọi bằng danh từ chung là School. Ngay cả cái trường đào tạo tiến sĩ trong khối Đại học Paris cũng chỉ gọi là School. Nhưng ở xứ ta, các đồng chí Xuân Tóc Đỏ kiên quyết không chịu hạ thấp giá trị của mình. Cho nên bất cứ trường đại học nào cũng chuyển ngữ thành University. Bây giờ, khi “Trường đại học” nâng lên thành “Đại học” thì mới mắc kẹt trong cái sự chuyển ngữ háo danh của anh ma cà bông được trí thức hóa. “Trường Đại học Bách khoa” hay “Đại học Bách khoa” cũng đều là Polytechnic University? Chắc chắn rồi cái đồng chí ở ngồi ngôi cao hơn nghĩ về cái của mình đặt vào đó to hơn sẽ tranh chấp danh hiệu với đồng chí ở ngôi thấp hơn. Và cãi như thằng Xuân Tóc Đỏ từng cãi với bà Phó Đoan khi hai cái dâm gặp nhau nhưng bị lệch pha giữa trẻ và già.

Sự cãi nhau này có gốc từ cái dâm chữ nghĩa trong các thế hệ ma cà bông được trí thức hóa. Còn nhớ sau khi Liên Xô sụp đổ, danh hiệu Phó Tiến sĩ mà ông Hoàng Ngọc Hiến mỉa mai gọi là con bò Việt Nam dắt sang Liên Xô, lập tức mấy đồng chí Xuân Tóc Đỏ nổi giận phải ngồi lại bàn cách chuyển đổi theo thông lệ quốc tế, đúng ra là tư bản hóa để được cái anh “giãy chết” thừa nhận. Không gọi là Phó Tiến sĩ nữa mà phải đổi thành Tiến sĩ. Thế là mấy anh học sau Phó Tiến sĩ, gọi là Tiến sĩ, không chịu ngang bằng và đòi danh hiệu cao hơn là “Tiến sĩ khoa học”. Hậu quả, khi chuyển ngữ, “Tiến sĩ khoa học” không chịu dịch là Postdoctor (vì “sau Tiến sĩ” thì phải đứng sau Tiến sĩ à?). Phải gọi là Doctor of Science mới oai!. Cứ sau Tiến sĩ thì đều là Tiến sĩ khoa học cả, bất luận anh ta thuộc Toán – Tự nhiên hay Xã hôi. Khổ cho mấy anh “Tiến sĩ khoa học” thuộc khối ngành xã hội khi giao lưu quốc tế bị các nhà khoa học xứ “giãy chết” hỏi tri thức về Toán hay Tự nhiên thì ngọng líu ngọng lo như anh Nhạ phát ngôn trên loa phường.

Nhân đây, nói cho mấy anh “Tiến sĩ khoa học” tự phong và được hợp thức hoá bởi nhà nước hiểu. Rằng ở Âu Mỹ, làm Postdotor chỉ là thực tập sau tiến sĩ, tức học vị vẫn là Tiến sĩ, không có bằng cấp, danh hiệu nào cao hơn đâu nhé!

Khi nói chuyện này, tôi phải vừa viết vừa cười phun nước bọt và khen Vũ Trọng Phụng tài thật, tài đến thế là cùng. Vũ phát hiện và bất tử hóa thằng ma cà bông Xuân Tóc Đỏ thành đồng chí trong giới thượng lưu Âu hóa sau một cuộc cách mạng vĩ đại của lịch sử dân tộc. Nó xuất thân là đứa nhặt bóng sân quần rồi dạy cho chị em đánh quần vợt để giải phóng ức chế của cái dâm mà được phong Giáo sư quần vợt. Nay thì con cháu đồng chí Xuân Tóc Đỏ kế thừa truyền thống ấy mà phong đủ loại giáo sư tiến sĩ, từ cầu lông, đến cải lương, tuồng chèo… Nó chỉ ngẫu nứng luận về cái quần lót của bà Phó Đoan kích dâm lũ đàn ông mà thành “Nhà phân tâm học đại tài”. Nó chỉ biết chế biến bùn đen và cứt trâu thành thuốc chữa bách bệnh mà thành Đóc tờ. Thậm chí đấu thua một trận quần vợt với cầu thủ Xiêm La cũng biến báo thành “Anh hùng cứu quốc” vì nhờ trận thua ấy mới có hòa bình, hữu nghị. Thời đại Xuân Tóc Đỏ ắt thành thời đại của những danh hiệu với mục đích tô son trát phấn lên gương mặt và thân thể già nua của loại gái dâm hết thời. Giống như tính cách bà Phó Đoan bị thằng Tây hiếp một cách nhục nhã đau đớn mà vẫn nằm mơ được hiếp lần nữa vậy!

Không cười được nữa. Xuân Tóc Đỏ mà thành trí thức thì kết quả vậy thôi. Chỉ cần leo lẻo cửa mồm là thành trí thức, “đỉnh cao trí tuệ”, và hậu quả là mắc kẹt trong đống bùi nhùi chữ nghĩa. Chẳng phải đồng chí Lê Nin từng gọi đó là bản chất của lũ “vô sản lưu manh” sao?

Chu Mộng Long

—–

Theo lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội, không phân cấp, không thành lập trường thành viên, vậy thì đổi tên bằng cách bỏ chữ “Trường” để làm chi hè?

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.