Phan Châu Thành điểm tin “chống Nga cứu nước “ngày thứ 283(03-12-2022) và 284(04-12-2022) của dân,quân Ukraina

03-12-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 283:

1. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sau cuộc gặp gỡ với tổng thống Pháp Macron rằng: “Chính phủ Mỹ không có bất kỳ một kế hoạch nào để liên lạc với Putin, mà chỉ sẵn sàng đối thoại trên cơ sở cùng toàn bộ NATO với điều kiện quân Nga phải hoàn toàn rút ra khỏi các lãnh thổ Ukraina mà họ đang chếm đóng. Nhưng tôi biết Putin sẽ không làm điều đó mà vẫn đang tiếp tục khủng bố dân thường…”. Tổng thống Pháp Macron cũng bác bỏ mọi lời đồn thổi – chủ yếu do Nga tung ra – về việc „Pháp gây sức ép để Ukraina phải ngồi vào bàn đàm phán”, ông nói: „Tôi chỉ đàm phán hòa bình với Putin sau khi Nga chấp nhận các điều kiện hòa bình do phía Ukraina đưa ra”. Đồng thời, cả hai tổng thống đều cho rằng: „việc ủng hộ Ukraina là cực kỳ cần thiết cho sự ổn định của toàn bộ thế giới” và „Pháp sẽ tăng cường viện trợ quân sự, kinh tế và cả nhân đạo cho Ukraina”.

https://edition.cnn.com/…/russia-ukraine-war…/index.html

Đáp lại tuyên bố của tổng thống Mỹ, người phát ngôn của điện Kremlin Peskov cho rằng: ”điều tổng thống Mỹ yêu cầu là không thể chấp nhận được. Phương Tây phải công nhận các lãnh thổ mới được sát nhập vào Nga thì lúc đó mới có thể nói chuyện hòa bình.”

Thủ tướng Đức cũng đã có cuộc nói chuyện trực tiếp với tổng thống Nga Putin, lên án việc Nga tấn công các cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraina và rút quân khỏi các vùng đang tạm chiếm để tìm kiếm các giải pháp hòa bình, đồng thời cũng nhấn mạnh việc Đức sẽ tiếp tục viên trợ cho Ukraina trên mọi mặt, kể cả vũ khí tự vệ. Còn tổng thống Nga cho rằng phương Tây đang „tạo ra một cuộc chiến tranh phá hủy” và yêu cầu phương Tây nên „nghĩ lại”.

https://newseu.cgtn.com/…/Ukraine-Putin…/index.html

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh James Cleverly ra tuyên bố thẳng thừng: „Putin sẽ chỉ sự dụng việc đàm phán hòa bình để kéo dài thời gian cho quân đội có thể kịp thời bổ sung trước những cuộc tấn công mới”

2. Nhóm G7 và Úc đồng ý áp giá trần cho dầu xuất khẩu từ Nga là 60$/thùng, sau quyết định tương tự từ EU, để kiểm soát việc xuất khẩu dầu của nước này.

Đây sẽ là đòn đánh rất mạnh vào việc xuất khẩu dầu hỏa của nước này, khi tất cả các nước thành viên EU, G7 cũng như Úc cam kết sẽ không mua dầu của Nga với giá cao hơn 60 usd/thùng

3. Không chỉ Mỹ hay Pháp, Giáo hoàng Francis cũng lên tiếng phê phán Nga, lần đầu tiên công khai nói thẳng rằng: „Tất nhiên là Nga đang xâm lược Ukraina và tôi thấy cần phải lên án điều này. Tôi không hay gọi thẳng tên Putin, vì tôi thấy điều này không cần thiết, bởi quá rõ ràng”.

https://www.americamagazine.org/…/pope-francis…

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Lavrov cho rằng Giáo hoàng „đang đi ngược lại các giá trị Thiên Chúa giáo khi quy kết dân tộc Nga vào tội ác chiến tranh”

4. Royal United Services Institute của Anh vừa đưa ra báo cáo tình báo mà họ thu thập được về kế hoạch xâm lược của Nga vào Ukraina hồi tháng 2-2022, trong đó cho thấy: “Putin dự định chiếm Ukraina trong vòng 10 ngày, sau đó sẽ lập ra chế độ bảo hộ rồi sát nhập toàn bộ Ukraina vào Nga, chậm nhất tới cuối tháng 8-2022”. Kế hoạch của Nga bao gồm cả chiếm đóng các nhà máy điện, sân bay, hệ thống cung cấp nước, nhà bank trung ương và Quốc hội Ukraina, đồng thời “tiêu diệt những chính trị gia hàng đầu”, thậm chí còn có cả việc sẽ sử dụng quân đội Belarus để đánh chiếm các nhà máy điện hạt nhân ở Rovne và Khmelknisky”. Kế hoạch này đã được tổng thống Nga Putin phê duyệt, tuy nhiên được giữ bí mật rất kín, chỉ một số quan chức cao cấp mới biết, thậm chí các tướng chỉ huy các đội quân cũng chỉ được biết trước có vài ngày, còn lệnh tấn công, chỉ vài giờ, trước ngày 24-02-2022.

https://rusi.org/…/preliminary-lessons-conventional…

5. Trong khi đó, thời tiết bắt đầu lạnh đồng nghĩa với việc quân Ukraina bắt đầu các cuộc phản công tại chiến trường Svatove-Kreminna. Chiến sự đang diễn ra ở ngoại vi thành phố Svatove:

Điểm phòng ngự lớn nhất của Nga ở ngoài Svatove, làng Kuzemivka, bị quân Ukraina tấn công:

Ngay cả nguồn của Nga phải thừa nhận: “quân Ukraina đã có mặt rất gần tới con đường chính về hướng tây bắc của thành phố Kreminna”

Bản đồ chiến sự cho thấy thành phố Kreminna cũng đang bị quân Ukraina uy hiếp:

Xe chở đạn của Nga ở Novochervone bị bắn trúng:

Vũ khí Nga bị quân Ukraina chiếm được, trong đó có cả xe tăng mới nhất T-90M

Drone Ukraina ném lựu đạn xuống lính Nga:

Trực thăng Nga bị bắn hạ:

Hình ảnh chiến trường từ lính Nga:

6. Hầu như ngày nào truyền thông Nga cũng đưa tin về “thành công” ở Bakhmut, rằng “phòng tuyến của Ukraina sắp đổ sập”, “Bakhmut sắp bị bao vây”… liên tục hơn 4 tháng qua.

Nhưng ảnh thám không lại cho thấy rằng quân Nga đang tiến hành đào hào và củng cố các công sự phòng thủ ở khu vực làng Vladimirovska, 10 km cách Bakhmut, cho thấy quân Nga đang tính tới cửa phải rời bỏ chiến trường này và rút lui nếu bị đánh lui:

Trên thực tế, trong 4 tháng qua, quân Nga chỉ tiến thêm được vài km với một tổn thất khổng lồ cùng với mọi thứ tan nát, hủy diệt. “Hòa bình kiểu Nga” là như thế này:

Thiệt hại của quân Ukraina cũng hoàn toàn không nhỏ, tuy nhiên, họ vẫn đứng vững. Hình ảnh khu vực ngoại vi Bakhmut, nơi mà từ nhiều tháng nay, quân đội hai bên giao tranh và biến đây thành vùng đất chết:

Quang cảnh trong chiến hào Ukraina:

Bản đồ chiến sự quanh Bakhmut cùng thông tin quân Ukraina tăng quân chi viện cho chiến trường này, bao gồm cả các đơn vị đặc nhiệm, cho tình hình đang rất căng thẳng.

Theo tin từ tình báo Anh, quân Nga vẫn không bỏ ý định bao vây thành phố, chiến sự đang nổ ra ác liệt trên khoảng 15km, tuy việc làm chủ thành phố này cũng đã mất đi giá trị chiến lược đối với Nga, sau sư sụp đổ ở Izium, nên chỉ còn mang tính biểu tượng chính trị.

https://twitter.com/…/status/1599143091633807360/photo/1

Pháo binh Ukraina tấn công lính Nga:

Su-34 của Nga bị bắn hạ:

Một lính Wagner bị bắt thông báo rằng toàn bộ đơn vị của anh ta, chỉ có mình anh ta sống sót:

Xe tăng T-72B3 của Ukraina chiến đấu:

Một nhóm lính Nga bị bắt:

Bộ binh hai bên đấu súng:

Vị trí của quân Ukraina mờ mịt trong khói bụi vì pháo Nga:

Xe bọc thép của Ukraina bị bắn trúng:

Bên trong thành phố Bakhmut:

Mọi người vẫn cố gắng duy trì các hoạt động bình thường, thậm chí các xe thu gom rác vẫn làm việc:

7. Tại Zaporizhia, quân Nga đang tăng cường củng cố phòng thủ tại Tokmak mà Melitopol, lo sợ quân Ukraina sẽ phản công lớn tại đây:

…tuy nhiên, ngoài 1 vụ nổ lớn do kho đạn của Nga bị bắn trúng, vẫn chưa có gì xảy ra:

https://twitter.com/UA_patriot…/status/1599152139950952448

8. Theo Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW, quân Ukraina đã thiết lập được một đầu cầu ở phía đông sông Dnipr, ngay gần thành phố Kherson:

Cờ Ukraina đã tung bay ngay ở bên kia sông, tuy nhiên, còn quá sớm để nói được điều gì:

https://twitter.com/carlasigno…/status/1599184332530163713

https://twitter.com/…/status/1599181843227873280/photo/1

Trong khi phía Ukraina kêu gọi dân chúng rời khỏi các vùng đất đang bị Nga chiếm đóng, cho thấy dấu hiệu của một cuộc phản công mới sắp bắt đầu:

Quân Nga đã sơ tán toàn bộ những người làm việc cho họ ra khỏi Oleshki:

Nga vẫn tiếp tục câu pháo từ bên kia sông vào thành phố:

…nhưng hỗ trợ nhân đạo cũng đã vào tới nơi:

https://twitter.com/oleg…/status/1599167378171998208

9. Lính Nga ở Kazan từ chối ra trận sang Ukraina, phá trại để về nhà:

10. Cực đặc nhiệm Mỹ, chuyên gia hướng dẫn “làm thế nào để tồn tại” Bear Grylls cũng đã tới Ukraina, gặp tổng thống Zelensky và sẽ thực hiện các khóa đào tạo cho dân chúng Ukraina phương pháp duy trì sự sống trong các điều kiện khắc nghiệt.

Tất cả những người tiến bộ trên thế giới đang cố gắng mọi nỗ lực hỗ trợ người dân Ukraina vượt qua mùa đông khắc nghiệt sắp tới này, khi mà quân Nga đã phá hỏng khoảng ½ cơ sở hạ tầng của họ. Nhưng mùa đông cũng là kẻ thù nguy hiểm của lính Nga, khi được trang bị không đầy đủ, hậu cần yếu kém lại phải đóng quân hầu hết ở ngoài trời, vì vậy, đây sẽ lại tiếp tục là một cuộc đấu xem bên nào trụ được lâu hơn. Cứ lâu hơn là sẽ thắng, y như ở Kherson vậy.

Viva Ukraina.

May be an image of 2 people, outdoors and text that says 'REUTERS'

Phan Châu Thành

04-12-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 284:

1. Thời tiết lạnh xuống mang tới nhiều khó khăn cho người dân Ukraina nhưng cũng đem lại những điều bất ngờ, một trong những tin tích cực là „tạm thời quân Nga không thể tiếp tục sử dụng các drone tự sát của Iran, bởi chúng được sản xuất ở xứ nóng nên không tính tới khả năng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp”, vậy nên cho tới khi quân Nga không tiến hành cải tiến lại số drone mua từ Iran này, chúng sẽ không thể hoạt động khi nhiệt độ trên bầu trời xuống dưới -10 độ C – theo thống báo từ ông Yevhen Silkin, phó chỉ huy trưởng quân đội Ukraina. Vì vậy, thời gian này tần số tấn công của Nga vào các công trình dân sự Ukraina sẽ phải giảm đi đáng kể.

2. Chủ tịch tỉnh Lugansk Sergey Haidai thông báo rằng tại chiến trường Svatove-Kreminna, đất đã đủ cứng để phía Ukraina bắt đầu các cuộc phản công:

Quân Ukraina tấn công các vị trí của Nga ở phía bắc Svatove:

Nguồn Mỹ thông báo rằng quân Ukraina đã chiếm được làng Ploshanka nằm trên con đường P-66 nối giữa Svatove và Kreminna, dù quân Nga đang cố phản công để chiếm lại:

Ngay cả nguồn Nga cũng công nhận rằng quân Ukraina đang tiến công các làng mạc xung quanh Kreminna:

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW cho rằng mũi tấn công chính của phía Ukraina sẽ là Kreminna:

Quân hai bên đang giành giật thị trấn Novoselivske, quân Ukraina đã từng chiếm được thị trấn này, nhưng quân Nga phản công lại:

Phim chiến sự từ thị trấn:

https://twitter.com/i/status/1599491888968454146https://twitter.com/i/status/1599491960296775680

Bản đồ toàn cảnh chiến trường:

Phim từ chiến hào của Nga:

Drone Ukraina ném lựu đạn xuống nơi chứa đạn của Nga:

Xe tăng Nga bị trúng đạn:

Trực thăng Ka-52 bị bắn hạ:

3. Bản đồ chiến trường Bakhmut hôm nay, quân Nga tổ chức 10 cuộc tấn công vào các vị trí của phía Ukraina:

Chiến sự tại đây đang cực kỳ ác liệt, phía Nga sử dụng tù nhân, lính tổng động viên làm bia thịt, đẩy họ ra phía trước bất chấp thiệt hại, để quân Ukraina phải lộ vị trí, sau đó dội pháo rồi mới cho quân chủ lực vào tham chiến. Thiệt hại ở lính Wagners, lính tổng động viên là khổng lồ, nhưng các chỉ huy Nga hoàn toàn không để ý, mà dùng phương pháp này bào mòn sức lính Ukraina. Tuy vậy, phía Ukraina nhờ có tinh thần rất cao, sự anh dũng và những công sự cực kỳ kiên cố cùng hàng loạt các hệ thống phòng thủ được xây dựng từ năm 2014 tới nay, vẫn bền bỉ trụ lại được.

https://wiadomosci.gazeta.pl/…/7,114881,29213973,wojna…

8 tháng qua, chiến sự quanh khu vực Bakhmut vẫn chưa có hồi kết. Quân Nga vào gần thành phố cũng đã 4 tháng và vẫn giậm chân tại chỗ quanh khu vực ngoại vi này. Theo kế hoạch, Nga tuyên bố „sẽ bao vây hoàn toàn Bakhmut tới cuối năm 2022”, nhưng trên thực tế thì đó sẽ lại tiếp tục là một điều mà Putin khó có thể đạt được.

Một cuộc tấn công của quân Ukraina vào vị trí của Nga ở Kurdyumivka bị đẩy lùi, xe M113 bị bắn cháy:

…nhưng lại cho thấy là quân hai bên đang giao tranh tại đây, chứ không phải quân Nga đã „chiếm được hoàn toàn” như họ thông báo mấy ngày qua:

Tương tự như vậy, nguồn Nga tuyên bố: „đã chiếm được Opytne”:

…nhưng hình ảnh chiến trường cho thấy quân Ukraina vẫn làm chủ Opytne dù quân Nga pháo kích ác liệt:

Phía nam Bakhmut cũng không khá khẩm gì hơn cho phía Nga:

Đơn vị lính Georgia tham gia tình nguyện chiến đấu cho phía Ukraina bị bao vây ở một vị trí ngoại ô Bakhmut trong 10h liền, nhưng thay vì đầu hàng, họ đã chiến đấu quyết liệt, phá được vòng vây thoát ra, nhưng 5 người đã hy sinh

Phim chiến trường từ phía Ukraina:

Lính Ukraina bị thương được đưa về tuyến sau:

Thêm 1 máy Su-24 của Nga bị bắn rơi:

Lính Nga bị bắt:

Lại tiếp tục một sự „nhầm lẫn” của truyền hình Nga, khi thông báo „thành công” ở Bakhmut, đưa cả phim về những người lính Chechens đang „giải phóng” tại đây. Vấn đề là những người lính Chechens trong phim lại là những người lính chiến đấu cho Ukraina, dưới quyền chỉ huy của Sheikh Mansur.

Phía Ukraina vẫn đang làm chủ hoàn toàn thành phố:

Những người bác sỹ trên chiến trường:

Phía Ukraina thiết lập thành công các khu vực trú ẩn bí mật cho dân chúng ở bên trong thành phố, có đầy đủ điện, nước, sóng điện thoại, internet và cả ti vi để tiếp nhận thông tin từ bên ngoài:

Khu vực thành cổ bên trong Bakhmut cũng bị phá hủy:

4. Nga tiếp tục điều thêm quân tới Zaporizhia, có lẽ lo sợ quân Ukraina sẽ mở mặt trận mới tại đây:

…đồng thời bắn phá các làng mạc trong vùng:

Phim cho thấy cờ Ukraina đã cắm trong khu cảng ở bờ đông sông Dnipr:

t.me/uniannet/82262

5. Phim từ camera an ninh quay cảnh lính Nga vào ăn cắp trong nhà dân ở Ukraina, lấy đi cả ba lô của trẻ con. Quân đội „số 2 thế giới” bộc lộ bản chất thật sự, không chỉ tàn ác mà còn là một đám trộm vặt

6. Theo tình báo Anh, thăm dò dư luận trong tháng 10/2022 cho thấy sự ủng hộ của dân chúng Nga đối với cuộc chiến tại Ukraina đã giảm rõ rệt, có tới 55% người được hỏi mong muốn chính phủ đàm phán để kết thúc cuộc chiến, chỉ có 25% cho rằng „sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc tấn công”. Trước đó, vào tháng 4/2022, cũng trong cuộc thăm dò tương tự, có tới gần 80% người Nga được hỏi tuyên bố ủng hộ „chiến dịch đặc biệt” vào Ukraina

7. Giám đốc tình báo Mỹ, bà Avril Haines cho rằng: „Tôi suy nghĩ lạc quan cho quân đội Ukraina” trong cuộc chiến này,

…đồng thời tái khẳng định rằng quân Nga đang ngày càng cạn kiệt các vũ khí tấn công chính xác, thậm chí „nhanh hơn cả dự đoán”, trong khi việc tiếp tục sản xuất ngày càng đình trệ, do thiếu những linh kiện được nhập từ nước ngoài.

8. Du kích Belarus phá hủy đường tàu hỏa để quân Nga không thể chở vũ khí tới chiến trường:

…sau khi có hình ảnh một đoàn tàu chở nhiều phương tiện chiến tranh Nga tiến vào biên giới sáng nay:

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Shoigu bất ngờ tới đây sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga Putin và tổng thống Belarus Lukashenko, trên danh nghĩa tái ký một hiệp ước an ninh có từ năm 1997, nhưng hiệp ước lại được ký một cách vội vàng tại sân bay, chứ không phải ở trụ sở Bộ quốc phòng .

Phim từ phía Belarus cho thấy Shoigu lần đầu nói thẳng: „phía Nga mong muốn nhiều hơn nữa sự hoạt động cụ thể của quân đội Belarus và bản thân Lukashenko”. Phía Nga đang cố gắng thúc ép quân đội Belarus tham chiến, nhưng khả năng thành công là rất nhỏ, bởi các chỉ huy quân sự Belarus không muốn tham gia cuộc chiến tranh này, kể cả khi bị sức ép từ Lukashenko.

Một điều chúng ta có thể thấy được là quyền lực của Putin tại Nga đang lung lay rất mạnh và nếu quân đội Nga thua thêm một trận lớn nữa, khiến cho phía Nga thấy rằng „không thể thắng cuộc chiến này”, thì có thể chính quyền Putin sẽ bị lật đổ bởi chính người Nga, mà như thế, cuộc chiến tranh sẽ có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.