Ao thả vịt

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nguy kịch và những bê bối trong chính trường Việt Nam

Nông Văn Tiềm

Tiengdan

28-11-2022

Cuối năm 2022, chính trường Việt Nam đang hết sức gay cấn bởi hàng loạt sự kiện diễn ra. Đáng chú ý nhất là trường hợp của Phó thủ tướng Lê Văn Thành. Ông Thành được cho là vắng mặt trên truyền thông của đảng suốt nửa tháng nay, gây nhiều đồn đoán trong dư luận. Liệu ông Lê Văn Thành lâm trọng bệnh, hay đã đào tẩu sang nước ngoài để tránh những thanh trừng khốc liệt trong hàng ngũ cộng sản cấp cao?

Hãy xem lịch công tác trong tháng 11-2022 của ông Thành: Sáng 4-11-2022, tại kỳ họp thứ 4 quốc hội khoá 15, trước khi kết thúc phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành có 15 phút tham gia làm rõ thêm một số nội dung liên quan tới việc lập, phê duyệt quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia, chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị.

Chân dung ông Lê Văn Thành. Nguồn: Báo Chính phủ

Ngày 5-11-2022, nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã dự và phát biểu trực tuyến tại diễn đàn cấp cao RCEP, Thượng Hải, Trung Quốc.

Ngày 10/11/2022, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Lần xuất hiện gần nhất là ngày 12-11-2022, ông Thành đến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư Ấp 8, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Tuy nhiên, theo thông tin nội bộ cho biết, khi trở về Hà Nội, ông Lê Văn Thành liên tục bị ngất xỉu và nôn mửa, được đưa vào cấp cứu tại quân y viện 108, suốt một tuần nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm.

Gia đình xin phép Trung ương đưa ông Thành sang Nhật Bản điều trị.

Ngày 20-11-2022, máy bay đưa ông Thành rời Nội Bài, đi Tokyo.

Ngày 21-11-2022, thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định số phân công cho hai Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Vũ Đức Đam tạm thời đảm trách điều hành phần việc của ông Lê Văn Thành tại Chính phủ.

Địa chỉ đầu tiên bệnh nhân Lê Văn Thành đến là National Center for Global Health and Medicine (NCGM), địa chỉ 1-21-1 Toyama, Shinjuku, Tokyo 162-8655, Japan. Tại đây, ông được chẩn đoán ung thư bạch cầu cấp và nhanh chóng được chuyển sang Bệnh viện Ung thư Quốc tế Osaka (OCCI), tại địa chỉ: 3-1-10 Otemae, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka, Japan.

Tuy nhiên bệnh tình ông Lê Văn Thành diễn biến nhanh, phức tạp và quá nặng, nên các giáo sư y khoa hàng đầu tại đây đã phải bó tay. Dự kiến vài hôm nữa, ông Thành sẽ được đưa trở về Việt Nam.

Ảnh: Hai bệnh viện nơi ông Thành đến điều trị. Nguồn: NIRS/ internet

Phó thủ tướng Lê Văn Thành bị “bệnh lạ” hay bị đầu độc phóng xạ như các lãnh đạo cao cấp trước đây, câu hỏi đang còn bỏ ngỏ… Và có lẽ người dân sẽ chẳng bao giờ biết được sự thật, bởi bệnh án của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (cũng như của các lãnh đạo khác) sẽ không bao giờ được công khai.

Câu hỏi được đặt ra là, trách nhiệm của Ban Bảo vệ Sức khoẻ Trung ương ở đâu, bởi theo Điểm 2 Mục II Quy định 121-QĐ/TW năm 2018, của BCH Trung ương, quy định về các chế độ thăm khám, theo dõi sức khoẻ cán bộ lãnh đạo cấp cao, trong đó có Phó Thủ tướng, được “Bác sĩ theo dõi sức khoẻ thăm khám sức khỏe ít nhất 1 lần/tuần hoặc hằng ngày tùy theo diễn biến sức khoẻ của cán bộ”, nhưng họ đã không phát hiện sức khỏe của Phó Thủ tướng có vấn đề, cho tới khi … nguy kịch?!

Ngày 23-11-2022, trong khi cán bộ đảng viên đang bàn tán về số phận bệnh nhân Lê Văn Thành, thì chính phủ đã làm “động tác giả” để đánh lừa dư luận xã hội. Đó là, ngài thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 1453/QĐ-TTg phân công ông Lê Văn Thành làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Chương trình hành động “Không còn nạn đói” ở Việt Nam, giai đoạn 2016 – 2025!

Hai quyết định khó hiểu được ký bởi Thủ tướng Phạm Minh Chính

Ông Lê Văn Thành sinh năm 1962, quê xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Ông vào đảng năm 1997, từng giữ chức Chủ tịch UBND, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng, Uỷ viên Trung ương khoá 12 và 13.

Cũng cần nói thêm, những bê bối mà ông Nguyễn Văn Thành đã có trong quá khứ thời kỳ ông làm Giám đốc Công ty Xi măng Hải Phòng, kiêm Trưởng Ban quản lý dự án Khu đô thị xi măng Hải Phòng, hiện vẫn còn lưu trữ trong hồ sơ của Bộ Công an, cũng như nhiều sai phạm khác trong thời kỳ ông làm lãnh đạo Hải Phòng, hiện đang được điều tra.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.