“ngạo nghễ Việt Nam của Nguyễn Việt Sơn”-“hiện tượng và bản chất “!!

Cách vận hành 70 bước gian lận đấu thầu thiết bị y tế của Chủ tịch AIC,liền chị Bắc Ninh

HÀ NỘINgoài chi hàng chục tỷ cho lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn xây dựng quy trình 70 bước để thông thầu và gian lận trong đấu thầu, cơ quan tố tụng cáo buộc.

Dự kiến trong 20 ngày từ 21/12, TAND Hà Nội sẽ xét xử bà Nhàn cùng cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành, cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái và 33 người. Trong đó, bà Nhàn và 7 bị can vẫn đang bỏ trốn.

Theo cáo trạng, bà Nhàn nắm cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC từ 2005 đến 2020. Công ty có nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có lĩnh vực trang thiết bị, dụng cụ y tế. Tại AIC, bà Nhàn lập và điều hành mọi hoạt động, Phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà (đã bỏ trốn) phụ trách mảng thiết bị y tế, Phó tổng giám đốc Hoàng Thị Thúy Nga đảm nhiệm các tỉnh phía nam.

Chủ tịch AIC yêu cầu cấp dưới trốn ra nước ngoài để tránh tội

Chủ tịch AIC yêu cầu cấp dưới trốn ra nước ngoài để tránh tội

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt của công ty xuất cảnh khỏi Việt Nam và tiêu hủy tài liệu, chứng cứ, theo C03.  27

Khi vận hành công ty, bà Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên phải thực hiện “quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng”. Trong đó có nội dung thông thầu và gian lận trong đấu thầu.

Tại bước thứ 19 về thẩm định giá, AIC quy định “làm việc với đơn vị thẩm định giá để ra kết quả như mong muốn”. Bước 26 nêu: “Làm ‘quân xanh’ cho dự án, chuẩn bị hồ sơ năng lực, xin bảo lãnh dự thầu, làm báo giá cho ‘quân xanh'”.

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: AIC
Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: AIC

VKS cáo buộc, chủ tịch AIC trực tiếp thành lập và điều hành các Ban nội bộ, sau đó giao cho những người thân tín phụ trách để điều chuyển dòng tiền thu lợi bất chính và hợp thức hoá tài liệu chi ngoài sổ sách. Ban này có nhiệm vụ xuất tiền để lãnh đạo AIC “đút lót” lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Chủ đầu tư theo cơ chế do bà Nhàn đặt ra.

Các quy định về thông thầu, chi tiền “đối ngoại” như trên được các ban của AIC vận hành trơn chu trong nhiều năm, tại các dự án. Điển hình là áp dụng vào đấu thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, nhà chức trách xác định.

Năm 2003, lúc dự án tại Đồng Nai chưa triển khai, bà Nhàn đã thiết lập mối quan hệ thân thiết với ông Trần Đình Thành, khi đó đang là Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Bốn năm sau, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, bà Nhàn đến nhờ ông Thành, lúc này đã là Bí thư Tỉnh ủy, nhờ mời lãnh đạo ủy ban tỉnh và các sở ngành ăn trưa để “giới thiệu AIC”.

Bà Nhàn sau đó dẫn theo cấp phó Thúy Nga đến gặp ông Thành và Chủ tịch tỉnh Thái, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Bồ Ngọc Thu, đề nghị tạo điều kiện cho AIC trúng thầu các gói thầu thiết bị y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Trước khi Đồng Nai quyết định bổ sung đầu tư thiết bị y tế chuyên môn vào dự án, ông Thành giao Giám đốc Bệnh viện Phan Huy Anh Vũ tạo điều kiện để AIC trúng thầu các gói thiết bị y tế. Lý do, ông Thành đưa ra cho cấp dưới là do AIC có năng lực, uy tín và đặc biệt là “có nhiều mối quan hệ với Trung ương”.

Năm 2010, bệnh viện chuẩn bị thực hiện bổ sung vốn đầu tư thiết bị y tế chuyên môn, lúc đó, Đồng Nai có nhiều khó khăn nên ông Thành gọi điện nhờ bà Nhàn giúp đỡ tỉnh xin vốn Trung ương hỗ trợ. Dự án sau đó được tăng 30% tổng mức đầu tư, lên hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo nhà chức trách, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được Trung ương bố trí vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước với số tiền lớn, trong đó có bố trí nguồn vốn ngân sách ngoài kế hoạch vượt mức quy định. Tuy nhiên với việc các bộ ngành phân bổ vốn ngân sách Trung ương, Bộ Công an đã tách thành vụ riêng để điều tra, xử lý trong giai đoạn sau, theo cáo trạng.

10 năm nhận 'lót tay' tiền tỷ từ AIC của hai lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

10 năm nhận ‘lót tay’ tiền tỷ từ AIC của hai lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Suốt hơn 10 năm, Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị cáo buộc nhiều lần nhận “lót tay” để giúp Công ty AIC trúng 16 gói thầu cung cấp thiết bị y tế tại dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. 

Cùng lúc các phòng ban chuyên môn của AIC tung các công ty “quân xanh” để thông thầu, móc ngoặc với chủ đầu tư, bà Nhàn bị cáo buộc đi cửa sau “đút lót” quan chức. Từ 2010 đến 2015, chủ tịch AIC đã trực tiếp đưa ông Thành 6 lần, tổng 14,5 tỷ đồng.

Đầu năm 2013, Bệnh viện Đồng Nai được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đơn vị tư vấn để điều chỉnh danh mục thiết bị y tế chuyên môn phù hợp với tình hình thực tế. Bà Nhàn lập tức giới thiệu Công ty Mediconsult với Giám đốc Bệnh viện để chỉ định công ty này tư vấn, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

Công ty Mediconsult sau đó cùng AIC làm việc với bệnh viện để đề xuất danh mục thiết bị y tế cần bổ sung. Báo giá thiết bị cũng được AIC gửi trước cho Mediconsult để tư vấn cho bệnh viện lập tờ trình đề nghị phê duyệt danh mục thiết bị y tế của dự án.

Khi danh mục thiết bị y tế và kế hoạch đấu thầu được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới xác định lợi nhuận dự kiến để làm cơ sở cho việc phê duyệt dự toán gói. Việc này nhằm đảm bảo mức lợi nhuận mong muốn khi trúng thầu của AIC.

Hơn nữa, để AIC có đủ năng lực dự thầu, bà Nhàn chỉ đạo kế toán trưởng Đỗ Văn Sơn Kế (đã bỏ trốn) chỉnh sửa các số liệu trong báo cáo tài chính để tăng vốn chủ sở hữu và đưa vào hồ sơ dự thầu. Bà Nhàn bị cáo buộc còn chỉ đạo nhân viên lập hồ sơ dự thầu cho cả công ty “quân xanh” để nộp dự thầu cho đủ số lượng nhằm loại bỏ các công ty đối thủ chen chân.

Với cách thức như trên, AIC và các công ty do AIC chỉ định đã trúng toàn bộ 16 gói thầu trị giá hơn 665 tỷ đồng. Các sai phạm của AIC bị cáo buộc gây thiệt hại cho nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

VKS xác định, bà Nhàn cùng 7 người khác trong vụ án đã bỏ trốn, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án. Bà đã bị Bộ Công an truy nã quốc tế và phát thư kêu gọi ra trình diện hoặc đầu thú nhưng không có kết quả. Trường hợp bà Nhàn không ra đầu thú, nhà chức trách coi đó là từ bỏ quyền bào chữa.

Cảnh sát đọc lệnh khám xét trụ sở AIC, ngày 29/4. Ảnh: Phạm Mai
Cảnh sát đọc lệnh khám xét trụ sở AIC, ngày 29/4. Ảnh: Phạm Mai

Theo cáo trạng, bà Nhàn bị truy tố về tội Đưa hối lộ (khung hình phạt 12-20 năm) và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng (10-20 năm).

Cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái bị truy tố về tội Nhận hối lộ (khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình)Ông Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai) bị truy tố về tội Nhận hối lộ (khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình) và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng (10-20 năm).

32 bị can còn lại bị truy tố về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ,Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn có bị xét xử dù đang bỏ trốn?

Chuyên gia pháp lý cho rằng việc bà Nhàn bỏ trốn, không có lời khai sẽ không làm thay đổi bản chất vụ án; có thể xét xử vắng mặt bà Nhàn hoặc tách để xử lý khi bắt được.  12

Ba quan chức Đồng Nai khai 26 lần nhận hối lộ từ AIC

Ba quan chức Đồng Nai khai 26 lần nhận hối lộ từ AIC

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng cấp dưới bị cáo buộc 26 lần hối lộ 43,8 tỷ đồng cho cựu Bí thư Tỉnh uỷ, cựu Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai để được trúng 16 gói thầu.  60

Ngày 21\/12, cựu chủ tịch AIC và cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bị xét xử

Ngày 21/12, cựu chủ tịch AIC và cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bị xét xử

Cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái sẽ bị TAND Hà Nội xét xử cùng cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và hơn 30 người. 

Cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 35 người bị truy tố

Cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 35 người bị truy tố

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn dù đang bỏ trốn nhưng VKSND Tối cao vẫn truy tố với cáo buộc đưa hối lộ hàng chục tỷ đồng cho cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai. 

Phạm Dự

Hai cựu chánh văn phòng huyện bị bắt

BÌNH PHƯỚCÔng Phạm Đình Nhất, 48 tuổi, và Nguyễn Thanh Lâm, 57 tuổi, bị cáo buộc khi là chánh văn phòng HĐND – UBND huyện Bù Đăng đã mắc sai phạm để cấp dưới tham ô tiền tỷ.

Ngày 26/11, ông Nhất và Lâm bị Công an tỉnh Bình Phước bắt về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Ông Nhất bị bắt tạm giam để điều tra hành vi sai phạm. Ảnh: Văn Trăm
Ông Nhất nghe đọc lệnh bắt. Ảnh: Văn Trăm

Việc điều tra hai ông được Công an Bình Phước thực thi trong quá trình mở rộng vụ án Trương Thị Hiệp (34 tuổi, kế toán Văn phòng HĐND và UBND huyện Bù Đăng) nâng khống tiền hỗ trợ đại biểu nhân dân huyện.

Theo cáo buộc, từ năm 2017 đến năm 2019, nghi can Hiệp đã lập khống hồ sơ chứng từ quyết toán kinh phí chi phụ cấp và tiền hỗ trợ cho đại biểu HĐND huyện Bù Đăng, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Từ tháng 4/2017 đến tháng 10/2019, ông Nhất và ông Lâm với vai trò là Chánh văn phòng HĐND – UBND huyện Bù Đăng bị cáo buộc đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, ký duyệt hồ sơ, chứng từ đề nghị thanh quyết toán do Hiệp trình lên.

Kế toán UBND huyện nâng khống tiền hỗ trợ đại biểu HĐND

Kế toán UBND huyện nâng khống tiền hỗ trợ đại biểu HĐND

Trương Thị Hiệp, kế toán Văn phòng UBND huyện Bù Đăng, bị cáo buộc lập khống hồ sơ chứng từ quyết toán kinh phí chi phụ cấp và tiền hỗ trợ đại biểu HĐND huyện. 

Văn Trăm – Phước Tuấn

Lấy đất người khác rồi tự vẽ phân lô, lừa bán cho hàng chục người

Quang Thành

Nhà báo

Với thủ đoạn chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, Toàn và Trang cấu kết với nhau, tự vẽ phân lô rồi lừa đảo rao bán cho hàng chục người để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi, trú tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú tại phường An Đông TP Huế) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Toàn (trái) cùng đồng phạm lấy đất của người khác tự lập bản vẽ, phân lô rồi lừa đảo bán cho hàng chục người. Ảnh: Công an cung cấp

Theo thông tin ban đầu, khoảng giữa năm 2021, Mai Hoàng Q. (trú tại xã Thuỷ Bằng, TP Huế) giới thiệu Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh mua hai thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 có nguồn gốc đất trồng cây lâu năm của ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng) với giá là 4,5 tỷ đồng.

Quỳnh sau đó đứng ra làm hợp đồng với Q. và đặt cọc 500 triệu đồng. 

Theo thoả thuận, Q. có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất thì hai bên tiến hành công chứng, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng không có ngày hết hạn.

Đối tượng Quỳnh tại cơ quan điều tra. Ảnh Công an cung cấp

Tuy nhiên, khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, Toàn đã lập bản vẽ phân diện tích đất trên thành 13 lô, diện tích các lô từ 101,9m2 đến 138,23m2. 

Sau đó, Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của 2 thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản và Toàn trực tiếp gửi cho khách hàng của Toàn thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua. 

Từ ngày 26/7/2021 đến giữa tháng 8/2021, Toàn và Quỳnh đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên bản vẽ.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, 2 thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 được Sở TN-MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. ngày 4/10/2016, đến nay chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất và các thay đổi khác liên quan đến đất. 

Các thửa đất trên thuộc khu vực đất nông nghiệp (trồng cây hoa màu), không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Với thủ đoạn chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, chưa làm thủ tục phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2021, Quỳnh và Toàn đã xác lập giao dịch cọc bằng hợp đồng đặt cọc để tiến đến giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 chủ đất; tự vẽ chia tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên không gian mạng cho 24 người.

Đồng thời, Toàn và Quỳnh giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Hành vi của Toàn và Quỳnh tự tách thửa với nhiều lô đất không thuộc quyền sở hữu, với số tiền giao dịch lớn, quảng cáo trên không gian mạng tạo niềm tin cho người mua, gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản có dấu hiệu phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh TT-Huế đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Bà trùm Dung “Thà” là ai?

114

Dung “Thà” có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, “dân chơi anh chị”, có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Ngọc Dung (tức Dung “Thà”, 56 tuổi) cùng 3 đối tượng khác để điều tra về các hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo chỉ huy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Dung “Thà” là một đối tượng giang hồ cộm cán, “dân chơi anh chị”, có mối quan hệ xã hội phức tạp. Dung “Thà” là “khách quen”, khách VIP của các quán bar trên địa bàn TP Hà Nội.

“Mỗi khi Dung xuất hiện, nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ. Bà ta là đối tượng trọng điểm không chỉ của Công an TP Hà Nội mà cả của Bộ Công an vì liên quan đến ma túy”, cán bộ Công an quận Hoàn Kiếm cho hay.

Bà trùm Dung Thà là ai? - 1
Dung “Thà”. (Ảnh: Facebook đối tượng).

Theo hồ sơ, Dung tốt nghiệp Đại học Tài chính kế toán với bằng cử nhân kinh tế. Sau khi ra trường, Dung công tác tại Vụ Ngân sách Nhà nước – Bộ Tài chính trong 10 năm. Thời gian này, bà trùm kết hôn với Ngô Văn Thà và từ đó có biệt danh Dung “Thà”.

Những năm 1990, Dung “Thà” và chồng nổi tiếng khắp Thủ do là cặp vợ chồng đại gia, sở hữu chiếc siêu xe Mercedes biển tứ quý 3. Cặp vợ chồng này còn đầu tư ở bất động sản nhiều nơi và xây khách sạn Công Dung.

Đến cuối năm 1998, dư luận cả nước xôn xao khi Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá một ổ mại dâm quy mô lớn, chuyên nghiệp tại khách sạn Công Dung (Quảng Bá, Tây Hồ), do vợ chồng Dung “Thà” điều hành.

Vụ án khi đó đã gây chấn động dư luận khi cầm đầu đường dây mại dâm là những người có học thức. Chủ khách sạn Công Dung là Ngô Văn Thà, có bằng thạc sĩ luật học. Nguyễn Ngọc Dung, cử nhân kinh tế, lúc bị bắt đang là cán bộ Vụ Ngân sách Nhà nước – Bộ Tài chính.

Vụ án kết lại với hình phạt 12 năm tù giam cho Nguyễn Ngọc Dung, chồng Dung “Thà” nhận bản án 19 năm tù.

Bà trùm Dung Thà là ai? - 2
Dung “Thà” (bìa trái) và đồng phạm bị bắt quả tang tại quán bar. (Ảnh: Công an cung cấp).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện Dung “Thà” thường xuyên đến quán bar Never Sleep-GenZ (ở số 80 Mã Mây, phường Hàng Buồm) có dấu hiệu nghi vấn.

Qua trinh sát, cảnh sát xác định đêm 23/11, Dung “Thà” tổ chức sinh nhật cho đàn em tại quán bar trên. 

0h45 ngày 24/11, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp Công an TP Hà Nội kiểm tra đột xuất quán bar Never Sleep-GenZ, phát hiện 3 bàn khách có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy.

Bà trùm Dung Thà là ai? - 3
Dung “Thà” tại trụ sở điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp).

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ 5 viên nén ma túy MDMA, 2 túi nilon chứa ma túy Ketamine và nhiều tang vật liên quan.

Lực lượng chức năng đã niêm phong tang vật, đưa 25 đối tượng có liên quan về trụ sở điều tra. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 10/25 người dương tính với ma túy.

Theo Dân trí

Bà trùm Dung ‘Thà’ tổ chức tiệc sinh nhật ma túy cho đàn em

Dung “Thà” là đối tượng giang hồ cộm cán, nổi tiếng trong giới “ngầm” tại Hà Nội. Bà ta bị Công an Hoàn Kiếm bắt quả tang cùng đàn em sử dụng ma túy.

(Ngạo ngễ dài dài-vẫn là hiện tượng chứ không phải là bản chất )

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.