“ông nội của Tố Hữu”(thương cha thương một;thương ông thương mười”)…Stalin/Staline đã giết dân Ukraina trong nạn đói “Holodomor” như thế nào ?!

(cựu CA)Thái Kế Toại ‘s FB

  · 

HOLODOMOR – MỘT TRANG SỬ ĐAU THƯƠNG NHẤT CỦA DÂN TỘC UKRAINE

(Ngày mai, 26/11/2022 ở Ukraina sẽ là Ngày tưởng niệm Vong linh các nạn nhân Holodomor…

Tại các nhà thờ, thánh đường người ta sẽ làm lễ cầu siêu cho vong hồn các nạn nhân thảm họa xảy ra cách đây gần 90 năm.)

HOLODOMOR là gì?

Xuất phát từ từ gốc tiếng Ukraina “Голодомор”, là Nạn đói khổng lồ năm 1932-1933 ở Ukraine, bao phủ toàn bộ lãnh thổ của SSR Ukraina và vùng Cuban, nơi phần lớn dân cư là người Ukraina, và gây ra cái chết cho hàng triệu nông dân. Hai tỉnh cũ là Kiev và Kharkov ( nay là các tỉnh Kharkov, Poltava, Kiev, Cherkas, Zhitomir, Sumy) là bị nặng nhất, 53% số nạn nhân thuộc vùng này.

Các nhà lịch sử Ukraina cho rằng: Nạn đói này là nhân tạo, do lãnh đạo của chính quyền Soviet lúc đó chủ trương gây nên nhằm ngăn chặn phong trào giải phóng dân tộc của người Ukraina. Theo logic của chính quyền Stalin thì nông dân Ukraina lúc đó là một mối đe dọa cho sự tồn tại của chế độ Soviet trên lãnh thổ Ukraina.

Phía phản biện thì cho rằng nạn đói khủng khiếp này do hậu quả của thảm họa thiên nhiên, như mất mùa, thời tiết,… gây nên.

Trong một số nghiên cứu (bao gồm cả của các chuyên gia phương Tây), các tác giả cho rằng Holodomor đáp ứng được định nghĩa chung mà cả thế giới thừa nhận về tội ác diệt chủng chống lại nhân loại, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc ngày 9 tháng 12 năm 1948 về phòng ngừa và trừng phạt tội ác diệt chủng.

Tóm lại, Holodomor là tội ác diệt chủng người Ucrana, là nạn đói diệt chủng năm 1932-1933.

Năm 2003, trong tuyên bố chung của các đoàn đại biểu các quốc gia thành viên LHQ, nhân lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Holodomor ở Ukraine 1932-33, lần đầu tiên trong lịch sử của Liên hợp quốc Holodomor được thừa nhận là một thảm kịch quốc gia của nhân dân Ucraina. Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và kêu gọi thế giới tưởng niệm những người đã chết trong sự kiện lịch sử này. Các đồng tác giả của Tuyên bố chung là 36 quốc gia thành viên LHQ. Đến nay nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã thừa nhận Holodomor là một tội ác diệt chủng nhân loại.

Wikipedia cho biết: Số liệu chính xác về số người bị chết đói năm 1932-1933 không xác định được. Theo ước tính của các nhà nhân khẩu học hiện đại từ INED, con số này đối với SSR Ukraina trong năm 1933 là 2,2 triệu người. Trong các ấn phẩm và phim ảnh của cộng đồng người Ukraina ở Canada và Mỹ, cũng như từ nghị trường của các chính trị gia Ukraina, con số này là 7, 8 hoặc thậm chí là 10 triệu người. Trong bài phát biểu của mình nhân ngày tưởng Holodomor, tổng thống Ucraina cho biết có đến 4-7 triệu người U thiệt mạng trong đại thảm hoạ này.

Lúc đó trên toàn Liên xô đang tiến hành Công nghiệp hoá, chính phủ cần nông sản xuất khẩu để có ngoại tệ. Nhà nước đã quy cho từng nông trang một định mức đóng góp quá cao so với thực tế họ làm ra được. Nông dân không có khả năng hoàn thành chỉ tiêu nên họ đã tìm cách cất giấu một phần lương thực. Họ đã bị bộ đội NKVD xuống từng nhà khám xét, lùng sục, bắt bớ, truy nã và tịch thu đến hạt lúa mì cuối cùng, kể cả hạt giống cho vụ sắp gieo. Nhà nước ra sắc luật “5 bông lúa mì”, nôm na là ai lấy cắp đến 5 bông lúa mì sẽ bị phạt tù cho đến xử bắn. Nơi nào phát lương cho nông dân bằng lương thực sẽ bị xử tù 10 năm cho đến mức tử hình (vì thế cho nên biểu tượng của Holodomor là em gái ôm trên ngực 5 bông lúa mì).

Nạn đói bùng nổ, không có gì ăn, nhưng người dân không được phép đi khỏi làng và không ai được phép cứu trợ. Mọi thông tin đều bị bịt kín, chỉ có báo chí phương Tây đưa tin. Người Ukraina ở nước ngoài muốn cứu giúp bà con mình nhưng cũng bó tay. Trẻ em là đáng thương nhất, nhiều nhà phải ăn thịt con.

Cầu mong cho linh hồn các nạn nhân Holodomor được siêu thoát!

( Chân Vũ)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.